FPT đồng hành Chính phủ và Doanh nghiệp, khai thác ‘mỏ vàng’ dữ liệu

Hùng Cường
16/06/2023 06:35
D

Tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2023 (Vietnam - ASIA DX Summit 2023) do VINASA tổ chức, Tập đoàn FPT đã có nhiều đóng góp và đưa ra những đề xuất thực tiễn để khai phá sức mạnh của cơ sở dữ dữ liệu số - “mỏ vàng” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đang nắm giữ, tạo tiền đề cho các hoạt động chuyển đổi số toàn diện. 

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT nhấn mạnh: “Chuyển đổi số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế - xã hội. Đây là lúc cơ sở dữ liệu phát huy vai trò và sức mạnh”. 

FPT

Để thúc đẩy tiến trình này, ông Khoa khẳng định, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia. Chiến lược sẽ là kim chỉ nam cho việc tạo lập và khai thác dữ liệu số một cách hiệu quả. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các Ban, Bộ, Ngành, các tổ chức để chung tay:

  • Tư vấn, góp ý xây dựng một hàng lang pháp lý thông thoáng;
  • Tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả;
  • Hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành;
  • Và quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế - xã hội.

Trong phiên dẫn dắt tọa đàm chuyên đề “Mô hình hợp tác công tư trong Xây dựng và Khai thác dữ liệu số”, ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổng Giám đốc FPT Information System - thành viên Tập đoàn FPT đã có những đề xuất thiết thực, nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp công nghệ số như FPT hỗ trợ đắc lực hơn cho khối nhà nước, lẫn tư nhân trong tiến trình hoàn thiện cơ sở dữ liệu.Ông Minh nhấn mạnh: Thứ nhất, đề xuất xây dựng kiến trúc dịch vụ công trong đó phân tách được các dịch vụ do chính phủ và doanh nghiệp cung cấp. Thứ hai, cần sớm thành lập Cơ quan chuyên trách Quốc gia về Hợp tác Công tư cho ngành CNTT. Thứ ba, chuyên gia FPT đề xuất thí điểm cơ chế cho phép doanh nghiệp được cung cấp một số dịch vụ từ các cơ sở dữ liệu quốc gia để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

FPT

 

“FPT có kinh nghiệm và có thể đồng hành quốc gia trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách sử dụng khai thác, an toàn bảo mật; quản trị vòng đời dữ liệu từ lúc sinh ra tới lúc huỷ”. Ông Nguyễn Hoàng Minh - Tổng Giám đốc FPT Information System - thành viên Tập đoàn FPT nói.

Đại diện FPT cũng cho biết thêm, để xây dựng cơ sở dữ liệu hiệu quả, cần thực hiện kết hợp giữa ba yếu tố công nghệ, con người, hành lang pháp lý. Ở góc độ công nghệ, cần công nghệ xử lý phân tích dữ liệu lớn, AI để làm việc thu thập, làm sạch, lưu trữ, phân tích, khai thác đáp ứng các nhu cầu trong quản lý nhà nước, điều hành chỉ đạo và kiến tạo các giá trị mới, dịch vụ mới dựa trên dữ liệu. Ở góc độ con người, cần nguồn nhân lực số cho xã hội, hiểu biết sâu sắc về dữ liệu số - sử dụng, khai thác dữ liệu một cách hiệu quả. Và cuối cùng, ở góc độ pháp lý, quản trị dữ liệu quốc gia - data governance là vấn đề phức tạp: khai thác dữ liệu đúng mục đích, đảm bảo tính riêng tư, bảo mật của dữ liệu.

Là doanh nghiệp đã và đang đồng hành cùng 25 tỉnh thành trong quá trình chuyển đổi số toàn diện, FPT đã thực hiện Tư vấn, xây dựng chiến lược dữ liệu cấp tỉnh cho nhiều tỉnh thành như Lào Cai, Tp. HCM... Ở các dự án này, FPT đã phân định rõ các dữ liệu địa phương cần xây dựng, hình thành các cơ sở dữ liệu dùng chung trên cơ sở kế thừa, đồng bộ với các cơ sở dữ liệu quốc gia đã và đang triển khai, đồng thời đề xuất các nhóm thông tin cần hình thành.

Với các Bộ, Ban ngành, FPT cũng hỗ trợ đắc lực chiến lược chuyển đổi số lấy dữ liệu làm trọng tâm. Đơn cử, tại Sở Y tế Đồng Tháp, giải pháp của FPT đã giúp tạo lập kho dữ liệu y tế điện tử (CDR) của hơn một triệu người dân trong tỉnh với trên 13 triệu lượt khám/chữa bệnh. Các lãnh đạo Sở Y tế có hệ thống báo cáo thông minh, cho phép tổng hợp và phân tích dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. Các bác sĩ có thể tra cứu thông tin chi tiết hồ sơ y tế điện tử của người bệnh từ kho CDR của tỉnh một cách bảo mật và an toàn.

FPT

Tuy nhiên, có một vấn đề mà chúng ta cần phải đặt ra, đó là làm thế nào để khai thác dữ liệu số hiệu quả, tiến vào tương lai số?

Theo đại diện FPT, để khai thác được dữ liệu, các tổ chức và doanh nghiệp phải hoàn thiện nhiều công đoạn, từ quy hoạch, phân tích cho đến xử lý và tối ưu để dữ liệu, biến dữ liệu thành sức mạnh. Đây là khối lượng công việc với quy mô khổng lồ, cần sự am hiểu lẫn năng lực công nghệ chuyên sâu. Tuy nhiên, một khi hoàn thiện, doanh nghiệp có thể hưởng lợi lớn từ chuyển đổi số. 

Lấy ví dụ từ chính Tập đoàn FPT. Với quy mô 11 công ty thành viên, công ty liên kết, hoạt động ở 29 quốc gia và vùng lãnh thổ, khối lượng dữ liệu cần quy hoạch, xử lý là “tài nguyên” vô cùng lớn. Sớm xác định, dữ liệu lớn - Big Data là 1 trong các công nghệ trụ cột  của cách mạng 4.0, từ 2020, FPT quyết liệt triển khai chiến lược vận hành bằng dữ liệu và khởi động dự án Hồ Dữ liệu FPT (FPT Dat‌a Lake). Sau 3 năm, dự án mang lại những kết quả tích cực cho trong quản trị, kinh doanh.

Điểm nổi bật nhất là FPT Dat‌a Lake đã báo cáo kịp thời, hỗ trợ Ban lãnh đạo ra quyết định nhanh chóng, đồng thời bắt kịp diễn biến, dự báo nhu cầu thị trường để điều chỉnh hoạt động kinh doanh. Những quyết định quan trọng có thể được đưa ra ngay trong ngày thay vì vài tuần. Những lợi thế trên góp phần giúp FPT kinh doanh không gián đoạn. Năm 2022, doanh thu cán mốc 44.010 tỷ đồng, tăng trưởng đến 23% trong một năm nhiều biến động.

Nhờ đó, FPT hiểu sâu khách hàng, kiến tạo hệ sinh thái sản phẩm giải pháp 200 sản phẩm, giải pháp và dịch vụ công nghệ Made-by-FPT với nhiều sản phẩm mang dữ liệu làm yếu tố cốt lõi, được ứng dụng bởi hàng nghìn tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hướng đến việc phát triển các nền tảng số cho đại chúng, FPT đã thực hiện sứ mệnh “Kiến tạo Hạnh phúc”. Sendo Farm là mô hình đi chợ kiểu mới hiện đang phục vụ 500.000 bữa ăn tại Hà Nội và TP HCM trong một năm qua. Meduverse là ứng dụng học cùng công nghệ sau thời gian ngắn thử nghiệm đã giúp hàng chục nghìn tiết học trở nên hứng khởi, hiệu quả hơn. 

FPT

Từ những hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm thực tiễn trên, FPT đã tiên phong đưa dữ liệu lớn - Big Data trở thành công nghệ lõi cho các dự án chuyển đổi số, cùng với AI, Blockchain và Cloud… Tập đoàn đã triển khai hàng loạt các dự án chuyển đổi số lấy dữ liệu làm trọng tâm cho các khối Chính phủ, tỉnh thành, hàng nghìn khách hàng trên toàn cầu, góp phần gia tăng năng lực công nghệ và thúc đẩy vận hành - kinh doanh cho nhiều đối tác.

Cũng trong khuôn khổ tại Diễn đàn, Tập đoàn FPT trình diễn nhiều giải pháp tiêu biểu thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số Made by FPT trong cả ba trụ cột gồm chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Ở nhóm giải pháp cho khối nhà nước: FPT đã giới thiệu giải pháp chống giả mạo xác thực số - FPT.IDCheck hướng đến mục tiêu giải quyết hiệu quả bài toán xác thực thẻ CCCD gắn Chip trong đa dạng lĩnh vực. FPT.IDCheck cho phép xác thực dữ liệu thẻ CCCD gắn Chip và nhận diện khuôn mặt với độ chính xác 100%. Giải pháp có tiềm năng phát triển vượt trội khi đáp ứng nhu cầu xác thực định danh ngày một tăng cao tại tất cả lĩnh vực: Ngân hàng - Tài chính, Bảo hiểm, Thương mại điện tử, Bất động sản… cũng như tại bất kỳ các doanh nghiệp, đơn vị nào có nhu cầu định danh như: trường học, văn phòng công chứng, bệnh viện…  U

Song song với FPT.IDCheck, FPT đã hoàn thiện thiết bị xác thực thẻ CCCD gắn Chip - FPT.IDReader, tạo ra bộ giải pháp toàn diện giúp tháo gỡ rủi ro về giả mạo xác thực trong giao dịch với độ chính xác tuyệt đối, tiết kiệm chi phí nhân sự và thời gian xử lý giao dịch, nâng cao chất lượng trải nghiệm trong giao dịch số.

Ở nhóm giải pháp cho doanh nghiệp: FPT mang đến CloudSuite - công cụ hỗ trợ đơn giản hóa việc quản trị dữ liệu đa nền tảng cloud. AlertIQ - cung cấp các giải pháp và dịch vụ bảo mật dữ liệu được quản lý toàn diện trên tất cả các nguồn đo từ xa quan trọng do các chuyên gia về dữ liệu và con người điều khiển. FPT Cloud - nền tảng Điện toán đám mây thế hệ mới, sản phẩm chiến lược của Tập đoàn FPT cũng được giới thiệu tại sự kiện. Các đại biểu trong chương trình còn được tiếp cận các phát kiến công nghệ mới từ FPT, mở ra tương lai mới cho của kinh tế số. Ngoài ra, còn có giải pháp akaBot - tự động hóa quy trình nghiệp vụ RPA toàn diện cho doanh nghiệp, với các “trợ lý robot” có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn. 

Thông qua các tham luận và gian trưng bày công nghệ, FPT tái khẳng định cam kết sẵn sàng đồng hành với mọi nguồn lực tốt nhất, cung cấp hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện nhất và hiệu quả nhất cho Chính phủ, chính quyền các tỉnh thành, doanh nghiệp, người dân.

Nhằm nâng cao nhận thức về dữ liệu số, chiến lược dữ liệu số của các tổ chức, doanh nghiệp, đồng thời kiến nghị khung pháp lý cho tạo dựng, chia sẻ, khai thác dữ liệu số quốc gia, ngày 24-25/5, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2023 (Vietnam-ASIA DX Summit 2023).

Với chủ đề “Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, Diễn đàn đã tập hợp được hơn 2.000 đại biểu trực tiếp, gần 10.000 đại biểu trực tuyến, đến từ các khối nhà nước, khối tư nhân trong và ngoài nước, cùng đội ngũ các chuyên gia đầu ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin - chuyển đổi số. 

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

'Đồng Nai Smart' nhiều tiện ích hơn sau 2 tháng xây dựng

'Đồng Nai Smart' nhiều tiện ích hơn sau 2 tháng xây dựng

Đột phá để tạo sự thay đổi căn bản về dịch vụ công trực tuyến

Đột phá để tạo sự thay đổi căn bản về dịch vụ công trực tuyến

Bộ tiêu chí DII - Khẳng định năng lực chuyển đổi số của các địa phương

Bộ tiêu chí DII - Khẳng định năng lực chuyển đổi số của các địa phương

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh

Sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh

Thông qua Luật Giao dịch điện tử - Khi hành lang pháp lý bắt nhịp công nghệ

Thông qua Luật Giao dịch điện tử - Khi hành lang pháp lý bắt nhịp công nghệ

Hệ thống CSDL Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức chính thức khai trương

Hệ thống CSDL Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức chính thức khai trương

Quản lý ổn định thị trường bưu chính chuyển phát

Quản lý ổn định thị trường bưu chính chuyển phát

Hạ tầng số - Động lực tăng tốc chuyển đổi số quốc gia

Hạ tầng số - Động lực tăng tốc chuyển đổi số quốc gia

Gia tăng tình trạng lộ lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng

Gia tăng tình trạng lộ lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng

Hòa Bình đứng trong nhóm cuối bảng xếp hạng DTI năm 2021

Hòa Bình đứng trong nhóm cuối bảng xếp hạng DTI năm 2021

Bộ Tài chính bổ sung quy định về thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy

Bộ Tài chính bổ sung quy định về thủ tục nhập khẩu, tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

Bộ tiêu chí DII - Khẳng định năng lực chuyển đổi số của các địa phương

Bộ tiêu chí DII - Khẳng định năng lực chuyển đổi số của các địa phương

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Bắc Giang: Khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến và dùng chữ ký số

Bắc Giang: Khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến và dùng chữ ký số

Hậu Giang triển khai "chính quyền điện tử thân thiện", hướng tới chính quyền số

Hậu Giang triển khai "chính quyền điện tử thân thiện", hướng tới chính quyền số

Tổng cục Hải quan: Số lượng seal định vị điện tử sử dụng đến tháng 8 đã đạt 14.823 lượt

Tổng cục Hải quan: Số lượng seal định vị điện tử sử dụng đến tháng 8 đã đạt 14.823 lượt

Ngành Công an đang trong giai đoạn "nước rút" cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Ngành Công an đang trong giai đoạn "nước rút" cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Đâu là sự khác biệt của 'Make in Vietnam' với 'Made in Vietnam'?

Đâu là sự khác biệt của 'Make in Vietnam' với 'Made in Vietnam'?

Thái Bình: 398 dịch vụ công mức độ 4 được triển khai từ năm 2020

Thái Bình: 398 dịch vụ công mức độ 4 được triển khai từ năm 2020

Chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ để phòng chống dịch COVID-19

Chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ để phòng chống dịch COVID-19

Chuyển đổi số: Thấu hiểu xu thế Toàn cầu và nâng tầm tư duy chiến lược

Chuyển đổi số: Thấu hiểu xu thế Toàn cầu và nâng tầm tư duy chiến lược

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019