Mì Hảo Hảo chứa chất cấm Ethylene Oxide - Bộ Công Thương phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 7/9
Liên quan đến vụ việc mì Hảo Hảo vị tôm chua cay bị cơ quan thực phẩm Iceland thu hồi, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra và báo cáo kết quả trước ngày 7/9.
- Mì Hảo Hảo bị cơ quan an toàn thực phẩm Iceland thu hồi vì chứa chất cấm Ethylene Oxide
- Mì Hảo Hảo chứa chất cấm Ethylene Oxide - Bộ Công Thương nói gì?
- Mì Hảo Hảo chứa chất cấm Ethylene Oxide là lô hàng chỉ để xuất khẩu đi châu Âu
Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra việc báo chí phản ánh sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, báo cáo bằng văn bản với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9.
Thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Vụ việc xảy ra với mì Hảo Hảo đang khiến dư luận rất lo lắng và quan tâm trong thời gian ngắn gần đây.
Một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin "Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 đã ra cảnh báo về một số lô sản phẩm mì, miến ăn liền bị thu hồi khỏi các cửa hàng và siêu thị ở nước này do chứa chất ethylene oxide".
Ethylene oxide (EO) - được xác định trong 3 lô sản phẩm mì, miến ăn liền khác nhau từ Việt Nam và Trung Quốc, thuộc danh mục chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên, nhưng vẫn được một số nước ngoài EU chấp thuận sử dụng.
Trong đó, 2 sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam là lô mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77 g), hạn sử dụng đến ngày 24/9/2022 và miến ăn liền Good (loại 56 g), hạn sử dụng đến ngày 10/11/2022. Cả 2 đều là sản phẩm của hãng Acecook.
Trước thông tin này, Bộ Công Thương đã yêu cầu Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất EO (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm (nếu có) để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận