Công nghệ Israel đảm bảo 2 mục tiêu trong sản xuất nông nghiệp

Bảo Ngân
26/06/2021 08:53
D

Được biết đến với những nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong phát triển nông nghiệp ở nơi có điều kiện khắc nghiệt nhất thế giới, Israel cung cấp giải pháp sản xuất nông nghiệp hiện thực hoá 2 mục tiêu vừa đảm bảo an ninh lương thực cũng như khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước.

Các công ty công nghệ nông nghiệp của Israel đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á, khi các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Philippines muốn học hỏi quốc gia Trung Đông để thúc đẩy sản xuất lương thực.

Giải pháp công nghệ bảo đảm an ninh lương thực

Israel đã mở rộng hợp tác với Thái Lan bằng việc khai trương dự án nhà kính thứ hai tại tỉnh Petchburi vào tháng 10/2020. Trước đó, nhà kính đầu tiên đã được lắp đặt tại quốc gia Đông Nam Á này vào năm 2018. Đây được coi như một hình mẫu trong khu vực.

Dự án nhà kính tại Thái Lan được trang bị hệ thống tưới và phun nước của Israel, được thiết kế để đảm bảo sản xuất nông nghiệp hiệu quả và bền vững. Bên cạnh đó, dự án cũng có sự tham gia của các chuyên gia đến từ Israel, những người đã giúp hướng dẫn nông dân Thái Lan cách áp dụng công nghệ vào trồng trọt. Ngoài Thái Lan, Việt Nam cũng chuẩn bị ký kết Hiệp định Hợp tác Lao động với Israel trong năm nay.

Công nghệ sản xuất nông nghiệp của Israel đảm bảo hiệu quả trong tình hình dịch COVID-19

Công nghệ sản xuất nông nghiệp của Israel đảm bảo hiệu quả trong tình hình dịch COVID-19.

Tương tự như Thái Lan, tại Việt Nam đã có các nhà kính do Israel hỗ trợ ở phía Bắc tỉnh Vĩnh Phúc, nơi người nông dân đã trồng thành công một số loại cây bằng kỹ thuật thủy canh.

Đại sứ Israel tại Singapore Sagi Karni cho biết: "Những nền tảng mà Israel cung cấp thường là công nghệ, trong đó có hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống lọc hay có thể là hệ thống tạo sự thẩm thấu ngược nhằm giúp người nông dân sử dụng nước hiệu quả hơn, ít phụ thuộc vào năng lượng hơn".

Hệ thống tưới nhỏ giọt của Israel được cho là một trong những đột phá trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới trồng trọt hiện nay tại nhiều quốc gia và trong đó có Việt Nam.

Sự ra đời của hệ thống này nhằm mục đích chính là tiết kiệm nước song với sự sáng tạo đã được tích hợp thêm nhiều tính năng mang lại sự hiệu quả hơn cho người sử dụng như vòi phun áp lực thấp, lọc nhiều tầng, van điều khiển tự động.

Không chỉ làm nhiệm vụ cung cấp nước mà hệ thống tưới nhỏ giọt Israel còn có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây bằng cách hòa phân bón vào bể chứa nước rồi vận chuyển tới từng bộ rễ, kết hợp với hệ thống phun sương để cung cấp cho các cây cần tưới lá và mang lại hiệu quả cao hơn.

Theo Đại sứ Karni, Israel hiện đang sở hữu khoảng 600 công ty nông nghiệp và công nghệ thực phẩm. Họ có khả năng đưa ra các giải pháp phù hợp với điều kiện canh tác ở một quốc gia bên ngoài Israel.

Năm 2019, Viện nghiên cứu về thay đổi toàn cầu của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng lưu ý rằng Israel đang nỗ lực trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về hệ thống quản lý nước và nông nghiệp, bất chấp thực tế rằng 2/3 diện tích đất của họ là đất bán khô cằn hoặc đất chất lượng kém.

Thành tựu nổi bật nhất của Israel phải kể đến khả năng sản xuất 300 tấn cà chua trên mỗi hecta đất, cao hơn nhiều so với mức trung bình chỉ 50 tấn trên toàn thế giới. Quốc gia này cũng là nước đi đầu trong việc xử lý sau thu hoạch đối với cây trồng, khi tỉ lệ thất thoát lương thực sau thu hoạch chỉ là 0,5%, so với mức 20% trên toàn cầu.

Hiện nay, giữa bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang phải vật lộn với các mối đe dọa về an ninh lương thực do tình trạng biến đổi khí hậu và gián đoạn nguồn cung vì đại dịch COVID-19, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel đã thu hút được sự chú ý của một số quốc gia đang tìm cách tăng cường hoạt động canh tác.

Với hơn 100 triệu hecta đất nông nghiệp, các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là những nhà sản xuất, cung cấp và xuất khẩu lớn các loại cây trồng và ngũ cốc, đặc biệt là gạo, theo Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á.

Cũng theo viện này, nông nghiệp và thực phẩm là một trong những lĩnh vực dễ bị tổn thương nhất trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19. Nguyên nhân là do các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân phối sản phẩm đến các thị trường và người tiêu dùng ở cả trong và ngoài nước.

Theo công ty nghiên cứu Oxford Economics, đảm bảo an ninh lương thực là mục tiêu quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á, nơi có ngành nông sản cung cấp đến 717 tỉ USD cho các nền kinh tế như Indonesia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam trong năm 2019, với mức tăng tương đương 30% so với hồi năm 2015. Đây cũng là ngành thu nhận đến 48% toàn bộ lực lượng lao động của những quốc gia này, tương đương 127 triệu việc làm.

James Lambert, Giám đốc tư vấn kinh tế khu vực châu Á của Oxford Economics, cho biết: “Với những dấu hiệu cho thấy dường như khu vực (Đông Nam Á) đang chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ hơn sau đại dịch, điều quan trọng là các nhà hoạch định chính sách phải cung cấp điều kiện thuận lợi nhất để ngành nông sản và thực phẩm có thể tái thiết thành công”.

Bằng cách “xuất khẩu” những kinh nghiệm của mình, sự hiện diện của Israel trong lĩnh vực nông sản và thực phẩm ở Đông Nam Á được kỳ vọng sẽ ngày càng phát triển, ngay cả trong các xã hội phi nông nghiệp như Singapore - quốc gia đặt mục tiêu tự sản xuất đến 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030.

Giải pháp hoá giải thách thức về an ninh nước

Công nghệ nông nghiệp là lĩnh vực trọng tâm của Quỹ Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp Singapore-Israel. Quỹ này được thành lập để thúc đẩy sự hợp tác và tài trợ có giá trị lên đến 1 triệu USD cho các dự án có liên quan.

Vào tháng 12/2020, công ty công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel là Rivulis thông báo thỏa thuận để cơ quan thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore Temasek mua lại khoảng 85% cổ phần của Rivulis đã được chấp thuận.

Công nghệ tưới nhỏ dọt của Israel đảm bao tiết kiệm nước trong quá trình sản xuất nông nghiệp

Công nghệ tưới nhỏ dọt của Israel đảm bao tiết kiệm nước trong quá trình sản xuất nông nghiệp.

Richard Klapholz, Giám đốc điều hành của Rivulis, cho biết: “Các phương pháp sử dụng nước hiệu quả và công nghệ thân thiện với môi trường như tưới nhỏ giọt là cần thiết để giải quyết một cách triệt để các thách thức về an ninh nước và lương thực trên toàn cầu”.

Tuy nhiên, chi phí của việc sử dụng công nghệ là một vấn đề ở khu vực Đông Nam Á, nơi hoạt động sản xuất của người nông dân phần lớn dựa vào con người.

"Có một vấn đề phát sinh khi người ta cố gắng tìm ra giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế", Đại sứ Karni cho biết khi nói về việc chuyển giao các phương pháp canh tác của Israel sang Đông Nam Á.

"Rõ ràng, một quốc gia có thể áp dụng công nghệ đắt tiền hơn, trong khi một số quốc gia khác lại có nền kinh tế không thể đáp ứng những công nghệ này. Điều này buộc họ phải cân nhắc đến những công nghệ hoặc giải pháp khác”.

Trong bối cảnh đó, những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel như Rivulis đang hy vọng có thể cung cấp một “sân chơi” bình đẳng cho người nông dân, bằng cách đưa ra nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí cho người dùng, như một phần trong sứ mệnh của công ty.

Ngoài ra, lời giải cho bài toán về kinh phí cũng đến từ những hiệu quả của việc sản xuất hiện đại. Netafim, một nhà cung cấp thiết bị tưới tiêu công nghệ khác, đang tìm cách mở rộng thị phần trong lĩnh vực nông nghiệp tại Đông Nam Á. Công ty này đã phân phối thiết bị của mình đến Việt Nam, Philippines, Singapore, Malaysia và Indonesia.

Giám đốc điều hành Gabriel Miodownik cho biết: “Chúng tôi làm việc với nông dân, một số hợp tác xã lớn nhất và các nhà đầu tư tư nhân ở khắp Campuchia, Philippines, Indonesia và Việt Nam để cung cấp cho họ các giải pháp nhằm hiện đại hóa trang trại, từ đó giúp cải thiện năng suất và làm giảm chi phí hoạt động”.

Tại đảo Mindanao của Philippines - trung tâm sản xuất chuối quan trọng của khu vực, Giám đốc điều hành Gabriel Miodownik cho biết các nền tảng công nghệ của Israel đã tạo ra sự khác biệt trong 30 năm qua.

Ông Miodownik giải thích rằng khoảng 60% diện tích đất thuộc sở hữu của các nhà xuất khẩu và các tập đoàn lớn tại Mindanao đã được hưởng lợi từ hệ thống tưới nhỏ giọt do các công ty Israel cung cấp, giúp duy trì hoạt động sản xuất ổn định bất kể xu hướng biến đổi khí hậu và tình trạng mưa.

Giám đốc Miodownik cho hay công nghệ tưới nhỏ giọt đã làm tăng từ 20% đến 30% năng suất tại đảo Mindanao, đồng thời giúp cải thiện và ổn định chất lượng cây trồng.

Theo ông, “ASEAN là một trong những khu vực nông nghiệp có năng suất cao nhất trên toàn cầu và việc triển khai các giải pháp công nghệ nông nghiệp như tưới nhỏ giọt đang thúc đẩy thị trường này phát triển”.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai giải đấu CFS Summer Championship 2022

Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai giải đấu CFS Summer Championship 2022

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

Lenovo nâng cao kỹ năng công nghệ cho thế hệ tương lai

Cảnh sát Anh sử dụng AI phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe

Cảnh sát Anh sử dụng AI phát hiện tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe

VETC 'phản pháo': Việc dán chồng thẻ chưa có quy định cụ thể

VETC 'phản pháo': Việc dán chồng thẻ chưa có quy định cụ thể

Sắp diễn ra giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc - Press Cup 2022

Sắp diễn ra giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc - Press Cup 2022

Mưa kỷ lục ở Hàn Quốc: Seoul chìm trong nước, 7 người thiệt mạng

Mưa kỷ lục ở Hàn Quốc: Seoul chìm trong nước, 7 người thiệt mạng

Điểm yếu bảo mật của blockchain khiến hàng tỷ USD đã bị đánh cắp

Điểm yếu bảo mật của blockchain khiến hàng tỷ USD đã bị đánh cắp

Phát hiện đường dây thầu đề trên điện thoại do “hot girl” cầm đầu

Phát hiện đường dây thầu đề trên điện thoại do “hot girl” cầm đầu

PV GAS tổ chức Ngày hội hiến máu “Từ trái tim đến trái tim”

PV GAS tổ chức Ngày hội hiến máu “Từ trái tim đến trái tim”

Nở rộ chiêu trò tuyển CTV thanh toán đơn hàng ảo nhằm chiếm đoạn tài sản

Nở rộ chiêu trò tuyển CTV thanh toán đơn hàng ảo nhằm chiếm đoạn tài sản

Chấn chỉnh vi phạm của lái xe ôm công nghệ

Chấn chỉnh vi phạm của lái xe ôm công nghệ

Những vị trí được hưởng lương cao trong lĩnh vực CNTT

Những vị trí được hưởng lương cao trong lĩnh vực CNTT

Tin mới cập nhật

Lai Châu đề xuất xây dựng sân bay công suất 500 nghìn hành khách/năm

Lai Châu đề xuất xây dựng sân bay công suất 500 nghìn hành khách/năm

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Công nghệ ANPR giúp ngăn chặn hành vi che mờ và sử dụng biển số giả

Công nghệ ANPR giúp ngăn chặn hành vi che mờ và sử dụng biển số giả

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang cuộc thi 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022'

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang cuộc thi 'Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022'

Những điều bạn cần biết về máy xét nghiệm tự động

Những điều bạn cần biết về máy xét nghiệm tự động

Razer ra mắt chuột chơi game Deathadder V3 Pro nhẹ hơn 25%

Razer ra mắt chuột chơi game Deathadder V3 Pro nhẹ hơn 25%

Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược với T&T Group và Ngân hàng SHB

Vietnam Airlines ký kết hợp tác chiến lược với T&T Group và Ngân hàng SHB

Hải quan Đồng Nai tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Hải quan Đồng Nai tập trung hỗ trợ doanh nghiệp để nuôi dưỡng nguồn thu

Acer Nitro 5: Hiệu suất sử dụng tuyệt vời trong phân khúc laptop bình dân

Acer Nitro 5: Hiệu suất sử dụng tuyệt vời trong phân khúc laptop bình dân

Ứng dụng công nghệ, tăng cường tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP với hàng nông sản

Ứng dụng công nghệ, tăng cường tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP với hàng nông sản

Cuộc hẹn cuối tuần với chàng ca sĩ đa tài Isaac

Cuộc hẹn cuối tuần với chàng ca sĩ đa tài Isaac

Meta lần đầu tiên ghi nhận doanh thu giảm sút trong khi các đối thủ vẫn 'thăng hoa'

Meta lần đầu tiên ghi nhận doanh thu giảm sút trong khi các đối thủ vẫn 'thăng hoa'

Tin đọc nhiều

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9

'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội

'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội

Tháng 3: Hiện tượng sương mù tiếp tục duy trì trong 10 ngày đầu

Tháng 3: Hiện tượng sương mù tiếp tục duy trì trong 10 ngày đầu

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON

8 chương trình truyền hình hay nhất xem trên VieON

8 chương trình truyền hình hay nhất xem trên VieON

Chuẩn bị "căng mình" chống lũ trên Sông Hồng

Chuẩn bị "căng mình" chống lũ trên Sông Hồng

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore

Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót

Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót

Thanh Hoá: Giám đốc Sở Tư pháp có trung thực trong kê khai hồ sơ bổ nhiệm lại chức vụ?

Thanh Hoá: Giám đốc Sở Tư pháp có trung thực trong kê khai hồ sơ bổ nhiệm lại chức vụ?

Lắp camera tại nhà: Những sai lầm 'chết người'

Lắp camera tại nhà: Những sai lầm 'chết người'

Video xem nhiều

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.