Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hơn nửa người học không có máy tính để học bài trực tuyến

Bảo Ngân
22/04/2020 07:08
D

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hoành hành thì các biện pháp học online đang tỏ ra khá hiệu quả tuy nhiên theo UNESCO cho biết trên toàn thế giới có gần 50% số người học không có máy tính để tham gia các buổi học bài trực tuyến.

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, trong bối cảnh dịch lây lan toàn cầu, nhiều chính phủ đã chỉ thị đóng cửa các trường học để kiểm soát dịch bệnh khiến học sinh, sinh viên phải chuyển sang hình thức học từ xa.

Tuy nhiên, khoảng 50% số học sinh và sinh viên trên thế giới bị ảnh hưởng bởi lệnh đóng cửa trường học lại thiếu máy tính để học tại nhà. Nội dung này được đề cập trong một tuyên bố của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ngày 21/4. Tuyên bố cho biết thêm 43% thanh thiếu niên không được tiếp cận Internet tại nhà.

Hình thức học trực tuyến đang dần khẳng định vị thế của chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 826 triệu học sinh, sinh viên không có máy tính tại nhà và khoảng 706 triệu người không được tiếp cận Internet vào thời điểm học trực tuyến là lựa chọn duy nhất hiện có khi nhiều trường học tại 191 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới đóng cửa vì dịch COVID-19.

Tuyên bố của UNESCO nhấn mạnh “sự khác biệt đáng chú ý về công nghệ số hóa” giữa người giàu và người nghèo. Cơ quan này cho biết sự bất bình đẳng đặc biệt nghiêm trọng ở những nước có thu nhập thấp. Tại khu vực châu Phi phía Nam Sahara, 89% số học sinh, sinh viên thiếu máy tính tại nhà và 82% không được tiếp cận Internet.

Khoảng 56 triệu học sinh, sinh viên – gần 50% trong đó tại khu vực châu Phi phía Nam Sahara sinh sống tại những nơi không có mạng di động để truy cập Internet trên điện thoại.

Tính trên toàn cầu, ít nhất 1,5 triệu học sinh, sinh viên và 63 triệu giáo viên tiểu học và trung học bị ảnh hưởng do lệnh đóng cửa trường học để đối phó với dịch COVID-19.

Theo UNESCO, ngay cả đối với những giáo viên tại các nước có kết nối mạng gia đình và cơ sở hạ tầng thông tin và viễn thông (ICT) đáng tin cậy, việc chuyển sang học trực tuyến cũng đang là một thách thức.

Với những giáo viên tại các vùng thiếu ICT và các phương pháp học từ xa khác, việc chuyển sang học trực tuyến lại càng khó khăn hơn hoặc không thể thực hiện. Số liệu công bố dựa trên dữ liệu của Viện thống kê và Liên minh viễn thông quốc tế đều thuộc UNESCO.

Trong tuyên bố, Tổng Giám đốc UNESCO, Audrey Azoulay cho rằng việc dạy và học không nên chỉ giới hạn ở công cụ trực tuyến mà nên ủng hộ những phương án khác, trong đó có phương tiện phát thanh và truyền hình, cũng như sự sáng tạo trong mọi phương thức học tập.

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 21/4 giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 2.505.367 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 171.850 ca tử vong. Dịch bệnh hiện đã lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số bệnh nhân phục hồi hiện nay là 659.615 người.

Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với 794.297 ca nhiễm và 42.564 ca tử vong. Xếp sau Mỹ là Tây Ban Nha với 204.178 ca nhiễm và 21.282 ca tử vong, Italy với 181.228 ca nhiễm và 24.114 ca tử vong, Pháp với 155.383 ca nhiễm và 20.265 ca tử vong và Đức với 147.593 ca nhiễm và 4.869 ca tử vong.

Tại Mỹ, bang New York ngày 20/4 đã ghi nhận số ca tử vong thấp nhất do dịch COVID-19 kể từ đầu tháng 4 đến nay và tình hình tương tự cũng được ghi nhận tại 2 bang lân cận là New Jersey và Connecticut. Số ca tử vong tại bang New York đã giảm trong 5 ngày liên tục, với 478 ca được ghi nhận trong 24h qua, nâng tổng số ca tử vong tại bang này lên 14.347 ca.

Tại Argentina, chính phủ xác nhận sẽ mở rộng gói hỗ trợ kinh tế lên tới 850 tỷ peso (khoảng 13 tỷ USD), nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Chính phủ Chile cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ khẩn cấp các gia đình nghèo. Biện pháp này dự kiến sẽ kéo dài trong 3 tháng và số tiền mỗi hộ gia đình nhận được sẽ phụ thuộc vào quy mô và tình hình kinh tế của họ.

Tại Peru, chính phủ tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội sau khi tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố kết thúc vào ngày 26/4 tới.

Tại châu Âu, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết trước cuối tuần này, Rome sẽ công bố các kế hoạch từng bước nới lỏng lệnh phong tỏa bắt đầu từ ngày 4/5 tới.

Về phần mình, Pháp thông báo đã cấm tất cả các chuyến bay khởi hành từ bên ngoài khu vực Schengen.

Tại Đức, giới chức bang Bayern đã chính thức quyết định hủy Lễ hội bia tháng 10, lễ hội bia truyền thống lớn nhất thế giới ở Đức, để phòng ngừa các nguy cơ từ dịch COVID-19. Tương tự, tại Tây Ban Nha, chính quyền thành phố Pamplona thông báo lễ hội đấu bò tót San Fermin nổi tiếng sẽ bị hủy.

Trong khi đó, Bộ Y tế Đan Mạch cho biết nước này sẽ cho phép việc tụ tập công cộng không quá 500 người từ ngày 10/5 tới, tăng so với mức giới hạn 10 người trước đó. Quy định mới này sẽ có hiệu lực cho tới ngày 1/9.

Tại Áo, chính phủ tuyên bố nước này có thể mở biên giới vào mùa Hè để cho khách du lịch từ Đức và các quốc gia khác đang kiểm soát được tình hình dịch COVID-19.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cũng tuyên bố sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa vào ngày 15/5 tới, qua đó cho phép các nhà hàng, quán cà phê mở cửa và các dịch vụ tôn giáo được nối lại hoạt động.

Tại Nga, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho biết tính đến trưa 21/4, nước này ghi nhận thêm 5.642 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 52.763 ca. Trong vòng 24 giờ qua đã có thêm 51 ca tử vong, nâng tổng số người tử vong tại nước này lên 456.

Tại châu Á, Hàn Quốc thông báo nước này có số ca nhiễm mới trong ngày chỉ là 9 ca. Đây là lần thứ hai, Hàn Quốc có số ca nhiễm mới dưới 10 người kể từ tháng 2 . Tổng số ca nhiễm tại nước này là 10.683 ca.

Trong ngày 20/4, Nhật Bản có 25 ca tử vong mới, ngày có số người tử vong cao nhất ở nước này. Như vậy, Nhật Bản đã có tổng cộng 276 ca tử vong, trong đó có 13 người trên du thuyền Diamond Princess đang neo tại cảng Yokohama giáp thủ đô Tokyo.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, chính quyền đặc khu Hong Kong tuyên bố sẽ kéo dài các biện pháp hạn chế xã hội thêm 14 ngày để đối phó với dịch COVID-19.

Chính phủ Campuchia ngày 21/4 thông báo miễn thuế 3 tháng cho các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ và những hãng lữ hành tại thủ đô Phnom Penh và một loạt các tỉnh bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19.

Cùng ngày, Thái Lan ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới, đây là số ca nhiễm trong ngày ít nhất trong hơn 1 tháng qua. Tính đến thời điểm này, Thái Lan xác nhận có tổng cộng 2.811 ca nhiễm, trong đó có 48 ca tử vong và 2.108 người đã bình phục.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Singapore đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội thêm 4 tuần tới ngày 1/6, mặc dù thời hạn cách ly xã hội còn 2 tuần nữa mới chấm dứt.

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 20/4 đã ban bố lệnh phong tỏa trong 4 ngày, từ ngày 23/4 đến ngày 26/4, do trong khoảng thời gian này có sự kiện Ngày Chủ quyền quốc gia và Ngày Trẻ em 23/4.

Tại Kuwait, chính phủ nước này cùng ngày đã quyết định nâng tổng thời gian giới nghiêm trong ngày thêm 3 giờ. Lệnh này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/4, trùng với ngày đầu tiên trong tháng lễ Ramadan.

Tại châu Phi, Bộ Y tế Ai Cập ngày 20/4 xác nhận có thêm 189 ca nhiễm mới và 11 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt là 3.333 ca và 250 ca. Đây là ngày ghi nhận các ca nhiễm cao kỷ lục tại Ai Cập.

Tại Nam Phi, Bộ Y tế cho biết đã có 3.300 ca nhiễm tại nước này sau khi ghi nhận thêm 142 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Đây cũng là ngày có số ca nhiễm mới cao thứ 3 kể từ khi Nam Phi thông báo trường hợp đầu tiên vào ngày 5/3.

Tại New Zealand, chính quyền xác nhận sắc lệnh tình trạng khẩn cấp toàn quốc sẽ được gia hạn lần thứ 4, thêm một tuần. Chính phủ New Zealand cũng dự định nâng cấp độ cảnh báo dịch COVID-19 lên mức 3 vào ngày 28/4 tới.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến mới phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Bước tiến mới phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đoạt giải Ba cuộc thi Thiết kế vi mạch bán dẫn

IPRTA: Viện Nghiên cứu và Đào tạo tâm lý chính thức ra mắt

IPRTA: Viện Nghiên cứu và Đào tạo tâm lý chính thức ra mắt

Sinh viên Việt Nam đạt giải Ba chung kết Huawei ICT Competition 2022-2023

Sinh viên Việt Nam đạt giải Ba chung kết Huawei ICT Competition 2022-2023

Hôm nay, thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Hôm nay, thí sinh chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Secur’IT Cup 2022 đã tìm ra người chiến thắng

Secur’IT Cup 2022 đã tìm ra người chiến thắng

Mang giáo dục STEM cho học sinh vùng khó khăn

Mang giáo dục STEM cho học sinh vùng khó khăn

Tuyên dương 68 giáo viên tiêu biểu trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022

Tuyên dương 68 giáo viên tiêu biểu trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2022

Seeds for the Future 2022 - Năm thứ 7 đồng hành nâng cao chất lượng nhân lực ICT Việt Nam

Seeds for the Future 2022 - Năm thứ 7 đồng hành nâng cao chất lượng nhân lực ICT Việt Nam

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Phát động cuộc thi Giải quyết tình huống kinh doanh dành cho học sinh THPT

Thái Lan xây dựng tiêu chuẩn chuyển đổi số giáo dục đại học bằng công nghệ mới nhất từ Huawei

Thái Lan xây dựng tiêu chuẩn chuyển đổi số giáo dục đại học bằng công nghệ mới nhất từ Huawei

Sinh viên Việt Nam thắng giải tại cuộc thi quảng cáo quốc tế

Sinh viên Việt Nam thắng giải tại cuộc thi quảng cáo quốc tế

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online

'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online

Thêm nhiều trường cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3

Thêm nhiều trường cho sinh viên nghỉ học hết tháng 3

TP.HCM chính thức kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3

TP.HCM chính thức kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3

Bộ GD&ĐT khẩn cấp xin ý kiến Thủ tướng về việc nghỉ học của học sinh vì virut corona

Bộ GD&ĐT khẩn cấp xin ý kiến Thủ tướng về việc nghỉ học của học sinh vì virut corona

Trường Đại học Phenikaa ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao

Trường Đại học Phenikaa ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực cao

Trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới được thành lập ở UAE

Trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới được thành lập ở UAE

Thi THPT quốc gia trên máy tính có tránh được gian lận thi cử?

Thi THPT quốc gia trên máy tính có tránh được gian lận thi cử?

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học thông qua kiểm định

Nâng cao chất lượng giáo dục đại học thông qua kiểm định

Xử lý nghiêm trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông mùa tựu trường

Xử lý nghiêm trường hợp không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông mùa tựu trường

Những lưu ý với thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019

Những lưu ý với thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2019

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019