Dạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn phương thức truyền thống - Tại sao không?

Bảo Vy
03/08/2021 10:18
D

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay cũng như trong tương lai gần, phương pháp dạy và học trực tuyến chưa thể thay thế hoàn toàn cách học truyền thống, mà cần có sự kết hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình đào tạo của cơ sở giáo dục.

Với nhiều ưu thế, phương pháp dạy và học trực tuyến ngày càng chứng tỏ sự phù hợp và là xu hướng, phương pháp giảng dạy mang tính tất yếu bên cạnh phương pháp giảng dạy trực tiếp trên các giảng đường hay phòng thí nghiệm xưởng thực hành.

Dạy trực tuyến - Tiện ích của sự phát triển công nghệ

Theo TS. Vũ Quốc Thông, Trường Đại học Mở TP HCM, ngay từ năm 2016, Nhà trường đã thành lập Trung tâm Đào tạo trực tuyến. Theo đó, nhiều chương trình học tập được diễn ra trên hệ thống quản lý học tập với các tài liệu học tập đa phương tiện.

Với sự phát triển của công nghệ và viễn thống giúp việc học trực tuyến không còn nhiều vướng mắc

Với sự phát triển của công nghệ và viễn thống giúp việc học trực tuyến không còn nhiều vướng mắc.

Theo đó, Trường Đại học Mở cung cấp các video bài giảng cùng các giáo trình và sinh viên thực hiện các hoạt động học tập trên hệ thống quản lý hằng tuần, dưới sự giám sát và hỗ trợ của giảng viên. Kiến thức từng môn học được chia nhỏ theo từng chương, người học sẽ lên mạng học thông qua các bài giảng, làm bài tập và có thể biết ngay kết quả.

Toàn bộ quá trình lên mạng, làm bài tập của sinh viên đều được giám sát để đảm bảo sinh viên học đủ và hoàn thành khối lượng chương trình. Đây cũng chính là cách để nhà trường giám sát quá trình đào tạo, đảm bảo chất lượng theo chuẩn đầu ra từ Trung tâm Đào tạo trực tuyến của trường .

Tương tự, PGS. Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết, Nhà trường đã xây dựng hệ thống học tập trực tuyến, phòng studio quay phim chuyên nghiệp, có chính sách khuyến khích xây dựng học liệu số, đào tạo, hướng dẫn giảng viên xây dựng các khóa dạy học trực tuyến. Hệ thống dạy trực tuyến tại trường hoạt động tốt trên cả các thiết bị di động lẫn máy tính thông thường. Chỉ tính riêng trong một học kỳ của năm học vừa qua, hệ thống này đã phục vụ trên 2,73 triệu lượt truy cập của giảng viên và sinh viên toàn trường.

Như vậy, có thể thấy, phương pháp dạy và học trực tuyến đã được một số trường đại học thực hiện, thể hiện sự đa dạng và đổi mới trong phương pháp đào tạo.

Đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay, các đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương ở nước ta, phương pháp đào tạo này tăng cường thực hiện càng chứng tỏ cho thấy sự linh hoạt thích ứng, bước chuyển phù hợp và kịp thời trong tổ chức hoạt động đào tạo của nhiều cơ sở giáo dục.

Theo thông tin từ Phòng Truyền thông và Quan hệ công chúng, Trường Đại học Kinh tế TP HCM, từ giữa tháng 2/2020 đến tháng 7/2021, trước tình hình nhiều đợt dịch bệnh phức tạp, Nhà trường đã chuyển sang giảng dạy và học tập trực tuyến với các hình thức đa dạng như: LMS (giảng trực tuyến hay recording), Livestream (facebook), Classroom (Google), Microsoft Office 365, Blue Green, Skype, Zoom Meeting…

Trên nền tảng không gian mạng, các sinh viên của trường đều thể hiện sự thích nghi, tính chủ động nhiều hơn trong quá trình tự học, nghiên cứu, làm việc nhóm và tương tác với giảng viên mỗi ngày.

Trước diễn biến phức tạp, kéo dài của dịch COVID-19, không chỉ giảng dạy, hiện nay một số trường còn tổ chức thi tuyển sinh các môn năng khiếu hoặc bảo vệ khóa luận theo hình thức trực tuyến, đảm bảo các hoạt động xét tuyển cũng như việc thực hiện kế hoạch năm học không bị gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh.

Đại diện Phòng Truyền thông, Trường Đại học Công nghệ TP HCM cho biết, năm 2021, trường tuyển sinh vào một số ngành như thanh nhạc, thiết kế đồ họa, kiến trúc, thiết kế nội thất..., trong đó yêu cầu thí sinh phải dự thi môn năng khiếu âm nhạc và vẽ. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trường đã điều chỉnh phương án tổ chức thi tuyển sinh trực tiếp đối với môn năng khiếu Vẽ và Âm nhạc sang hình thức thi trực tuyến. Các thí sinh đã được hướng dẫn thực hiện bài thi dưới sự giám sát của các giám thị thông qua ứng dụng Google Meet.

"Với môn Vẽ, toàn bộ quá trình từ nhận đề đến lúc thí sinh nộp bài đều có giám thị theo dõi xuyên suốt, đảm bảo bài thi được thực hiện nghiêm túc. Với môn thi năng khiếu Âm nhạc, thí sinh dự thi hai nội dung gồm: phỏng vấn kiến thức âm nhạc và trình bày ca khúc, trong thời gian khoảng 30 phút đều theo hình thức trực tuyến và đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cả thí sinh và giáo viên chấm thi" vị đại diện Trường Đại học Công nghệ TP HCM thông tin thêm.

Dạy trực tuyến không còn là giải pháp tình thế

Nhiều chuyên gia đã khẳng định, đào tạo trực tuyến trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang trở thành một xu thế đào tạo mới ở Việt Nam và nhiều nước chứ không chỉ là một giải pháp tình thế ứng phó với hoàn cảnh đặc biệt như dịch COVID-19.

Với quan điểm làm việc cũng như dạy và học theo hướng trực tuyến không chỉ phù hợp trong thời điểm dịch COVID-19 hoành hành mà còn là hướng tiếp cận thông minh trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0, PGS. Nguyễn Ngọc Vũ, Phó Hiệu trường Trường Đại học Hoa Sen cho rằng, ưu điểm nổi bật của phương pháp đào tạo này là theo mô hình kết hợp cách thức học điện tử với các phương pháp lớp học truyền thống, phát triển kỹ năng, tư duy cần có của người học, rèn tính linh hoạt cho người học và giảng viên, dễ dàng đáp ứng nhiều phong cách học tập khác nhau.

Ban đầu việc dạy và học trực tuyến là giải pháp tình thế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ban đầu việc dạy và học trực tuyến là giải pháp tình thế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

GS. Nguyễn Trọng Hoài,n guyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP HCM khẳng định, dạy và học trực tuyến được triển khai trong các đợt giãn cách xã hội không chỉ là giải pháp tính tình thế mà còn mang tính xu hướng trong quá trình chuyển đổi số.

Hiện nay, tất cả nền tảng giảng dạy trực tuyến phát triển rất nhanh, chưa kể công nghệ trí tuệ nhân tạo đang dần được ứng dụng nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục.

Xu hướng trên thế giới cũng có những khóa học dạy trực tuyến hoàn toàn nhưng đó là những khóa học cho các đối tượng tham gia học tự nguyện chỉ lấy chứng chỉ theo tiếp cận học tập suốt đời với xu hướng nâng cao các kỹ năng và tri thức cần thiết mà người học thực sự cần.

Dạy và học trực tuyến có lợi thế là người học hay người dạy dù ở vùng sâu, vùng xa, ở các quốc gia khác nhau, các trường khác nhau, có thể tương tác thông qua nền tảng trực tuyến, giảm chi phí đi lại của người học, người dạy, chi phí mời chuyên gia và học giả quốc tế.

Cũng theo GS. Nguyễn Trọng Hoài, trong bối cảnh bình thường, phương pháp giảng dạy trực tuyến sẽ kết hợp với phương pháp giảng dạy trực tiếp, truyền thống giúp nâng cao hiệu quả đào tạo cho các cơ sở giáo dục.

Như vậy, lớp học theo kiểu học tập tích hợp sẽ có xu hướng chuyển đổi số thực chất khi thay đổi tiếp cận từ lớp học truyền thống sang lớp học đảo ngược mà ở đó người học sẽ chủ động học trước thông qua nền tảng trực tuyến với các nội dung và quy trình chuẩn bị cơ sở học liệu được cung cấp trên nền tảng trực tuyến.

Khi cơ sở học liệu được đưa lên nền tảng trực tuyến, người học có thể học trước, sau đó vào lớp học trực tiếp để tăng cường thảo luận, giải quyết vấn đề. Trực tuyến sẽ bổ trợ cho giảng dạy trực tiếp, đó mới là xu hướng của chuyển đổi số trong giáo dục, đặc biệt là ở giáo dục đại học.

Thạc sĩ Lê Thị Mỹ An, Trường Đại học An Giang (Đại học Quốc gia TP HCM) cho rằng, mục tiêu của giáo dục đại học là đào tạo ra lực lượng lao động có kiến thức, có kỹ năng thích ứng cao với sự biến đổi nhanh của nền kinh tế tri thức thế kỷ 21. Dạy và học trực tuyến vì vậy đang ngày càng chứng tỏ những ưu thế như tạo môi trường học tập linh hoạt, theo hướng mở, đáp ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Đây không chỉ là giải pháp tình thế mà quan trọng là nó thúc đẩy xã hội học tập, tạo điều kiện cho người học có thể học bất cứ lúc nào, ở đâu, học những vấn đề bản thân quan tâm, phù hợp với năng lực và sở thích, phù hợp với yêu cầu công việc mà chỉ cần có phương tiện là máy tính và mạng internet.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội

Cách đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 tại Hà Nội

Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh

Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh

Hà Nội quy định tuyển sinh vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng năm học 2022-2023

Hà Nội quy định tuyển sinh vào lớp 10 chương trình đào tạo song bằng năm học 2022-2023

Lần đầu Bộ Giáo dục cho đăng ký thi THPT trực tuyến, tỷ lệ sử dụng đạt trên 93%

Lần đầu Bộ Giáo dục cho đăng ký thi THPT trực tuyến, tỷ lệ sử dụng đạt trên 93%

Đại học RMIT ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game đầu tiên ở Việt Nam

Đại học RMIT ra mắt chương trình chuyên về Thiết kế game đầu tiên ở Việt Nam

Huawei: 'Hợp tác ngành công nghiệp và đại học để đổi mới sáng tạo và ươm mầm nhân tài'

Huawei: 'Hợp tác ngành công nghiệp và đại học để đổi mới sáng tạo và ươm mầm nhân tài'

American Academy - Trường Quốc tế dính 'bão' 1 sao sau 'lùm xùm' bạo lực học đường

American Academy - Trường Quốc tế dính 'bão' 1 sao sau 'lùm xùm' bạo lực học đường

Giải bài toán nhân lực số tại Việt Nam

Giải bài toán nhân lực số tại Việt Nam

STEM - Giải pháp giáo dục phát triển toàn diện để giới trẻ tiếp cận với thời đại số

STEM - Giải pháp giáo dục phát triển toàn diện để giới trẻ tiếp cận với thời đại số

Tuyển sinh Đại học 2022: Bộ Công an công bố đề thi tham khảo

Tuyển sinh Đại học 2022: Bộ Công an công bố đề thi tham khảo

Hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mong Qualcomm giúp đào tạo kỹ sư viễn thông thế hệ mới

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Mong Qualcomm giúp đào tạo kỹ sư viễn thông thế hệ mới

Tin mới cập nhật

Xiaomi và Leica hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên Xiaomi 12S Series

Xiaomi và Leica hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên Xiaomi 12S Series

Ford Everest 2023 loạn giá

Ford Everest 2023 loạn giá

Samsung giới thiệu dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Samsung giới thiệu dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số diễn biến phức tạp

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số diễn biến phức tạp

Vertiv công bố báo cáo Môi Trường, Xã Hội và Quản trị ESG

Vertiv công bố báo cáo Môi Trường, Xã Hội và Quản trị ESG

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng đô thị thông minh đáng sống

Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng đô thị thông minh đáng sống

8 lưu ý khi sử dụng ứng dụng để gia tăng không gian lưu trữ trên điện thoại

8 lưu ý khi sử dụng ứng dụng để gia tăng không gian lưu trữ trên điện thoại

NuraTrue Pro tai nghe không dây đầu tiên hỗ trợ aptX Lossless

NuraTrue Pro tai nghe không dây đầu tiên hỗ trợ aptX Lossless

Đại nhạc hội Take me to the Sun đến Đà Nẵng tối 9/7

Đại nhạc hội Take me to the Sun đến Đà Nẵng tối 9/7

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

Tin đọc nhiều

Hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Hơn 900 nghìn thí sinh đăng ký trực tuyến dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chuyên gia chỉ ra các vấn đề cần giải quyết khi trẻ em phải học online mùa dịch

Chuyên gia chỉ ra các vấn đề cần giải quyết khi trẻ em phải học online mùa dịch

Năm học 2021 - 2022: Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu giáo dục đối với học sinh lớp 1 và 2

Năm học 2021 - 2022: Bộ GD&ĐT xác định mục tiêu giáo dục đối với học sinh lớp 1 và 2

'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online

'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online

Hướng dẫn và thang điểm chính thức môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Hướng dẫn và thang điểm chính thức môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2020

Đề thi và gợi ý đáp án môn Toán thi vào lớp 6 trường Amsterdam 2020 - 2021

Đề thi và gợi ý đáp án môn Toán thi vào lớp 6 trường Amsterdam 2020 - 2021

Đề thi lớp 6 Trường THCS Thanh Xuân năm học 2020-2021

Đề thi lớp 6 Trường THCS Thanh Xuân năm học 2020-2021

Đề thi và đáp án lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy năm học 2020-2021

Đề thi và đáp án lớp 6 Trường THCS Cầu Giấy năm học 2020-2021

Trường Lương Đắc Bằng: Tiếp bước truyền thống – Viết tiếp tương lai

Trường Lương Đắc Bằng: Tiếp bước truyền thống – Viết tiếp tương lai

Trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới được thành lập ở UAE

Trường đại học về AI đầu tiên trên thế giới được thành lập ở UAE

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.