Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xe gì khi đến dự lễ Độc lập?

Lê Tiên Long
30/08/2021 18:54
D

Nhân dịp Quốc khánh, xem lại những thước phim tư liệu về Lễ Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhiều người muốn biết khi đến dự lễ, Hồ Chủ tịch đi trên chiếc xe gì, và bức ảnh chúng ta vẫn thường thấy có đúng là ảnh Hồ Chủ tịch đọc tuyên ngôn độc lập hay không?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xe gì đến Lễ độc lập?

Trong các thước phim tư liệu chúng ta được xem về lễ độc lập ngày 2/9/1945, sẽ thấy một đoàn xe ô tô, có cảnh vệ đi xe đạp bảo vệ hai bên tiến vào quảng trường Ba Đình và dừng trước Lễ đài độc lập. Không có cảnh các nhân vật từ trong xe bước ra, nhưng chúng ta hiểu rằng đây là xe chở những nhân vật quan trọng nhất của sự kiện trọng đại này.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xe gì đến Lễ độc lập

Lần giở các tư liệu từ Văn phòng Chủ tịch chính phủ, nay là Văn phòng Chủ tịch nước, thì những chiếc xe xuất hiện trong lễ Độc lập này là ô tô hiệu Citroen do Pháp sản xuất. Trong những thước phim tư liệu được quay từ trên cao xuống này, qua hình ảnh đen trắng, có thể 3 chiếc xe Citroen màu đen và ghi hoặc xám, trong đó có chiếc xe loại Traction Avant nổi tiếng của hãng này.

Theo lời kể của các nhân chứng lịch sử, thì đoàn xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên chính phủ lâm thời tới dự lễ Độc lập được hộ tống bằng hai xe mô tô và mỗi ô tô có 6 chiến sĩ cảnh sát đi xe đạp bảo vệ xung quanh.

Vậy những chiếc ô tô này lấy từ đâu? Cũng theo lời kể của các cán bộ văn phòng chủ tịch, trong đó có cả những cựu lái xe, thì những chiếc xe này chính phủ cách mạng lâm thời tiếp quản từ gara xe của Phủ Thống sứ Bắc bộ cũ, trong số xe đó, có 5 chiếc chất lượng còn 70-80%, vẫn sử dụng tốt. Những chiếc xe này đã phục vụ Khâm sai Bắc bộ cũ do vua Bảo Đại bổ nhiệm là ông Phan Kế Toại, sau đó là người thay thế ông những ngày cuối cùng trước cách mạng tháng Tám là bác sĩ Nguyễn Xuân Chữ.

Sau khi tiếp quản số ô tô này, chính phủ mới vẫn gặp khó khăn do xăng, dầu cho ôtô thì phải chạy mua của các hãng xe tư nhân, ngày nào cũng như ngày nào, đều phải lo mua đủ xăng, dầu, khá vất vả. Thời gian sau, ông Hoàng Hữu Nam, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Chánh văn phòng Phủ chủ tịch trong chính phủ lâm thời phải thi hành biện pháp "lệnh trưng dụng", trưng mua xăng, dầu của hãng Shell của Pháp - Mỹ. Nhờ đó về sau, đội xe mới hết gặp khó khăn trong vấn đề xăng dầu. Tuy nhiên sau cuộc chiến tranh Việt – Pháp diễn ra suốt từ năm 1946 – 1954, số xe ô tô Citroen này đã không còn nữa.

Gần đây, trên báo, chúng ta đọc được câu chuyện của cụ Phạm Gia Đốc, nguyên Tổ trưởng tổ trinh sát Sở Công an Bắc Bộ, người bảo vệ dưới chân lễ đài độc lập trong ngày lịch sử này, kể rằng: “Lúc xe của Bác đến, chạy từ đường Quán Thánh vào.

Tuy nhiên, đối chiếu các tư liệu lịch sử khác, chúng ta có thể xác định rằng có thể cụ Phạm Gia Đốc do tuổi cao, sức yếu, đã nhớ nhầm (cụ sinh năm 1923). Tài liệu của công an Hà Nội về việc bảo vệ lễ độc lập cho biết, Sở Liêm phóng (tức công an) Bắc bộ đã tổ chức rải quân để bảo vệ hành trình của đoàn lãnh đạo từ Bắc bộ phủ, ở phố Ngô Quyền hiện nay, theo tuyến phố Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ ngày nay tiến về Quảng trường Ba Đình. Đoàn ô tô gồm 3 chiếc thì xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thứ ba trong đoàn.

Lễ Độc lập được Sở Liêm phóng Bắc Bộ lên kế hoạch và triển khai chu đáo, với lực lượng trinh sát bí mật hóa trang trong dòng người dự mít tinh để phát hiện những hiện tượng nghi vấn, sẵn sàng ngăn chặn. Lực lượng cảnh sát được bố trí bảo vệ công khai các khối quần chúng, giữ gìn trật tự trong hàng ngũ những người dự mít tinh. Một số chiến sĩ cảnh sát được lựa chọn mặc sắc phục, có súng ngắn hoặc súng trường để làm nhiệm vụ bảo vệ xung quanh lễ đài. Các chiến sĩ cảnh sát có trang bị vũ khí đứng thành hàng rào hai bên đường, từ nơi xuất phát của lãnh tụ và các thành viên Chính phủ đến lễ đài.

Một số chiến sĩ cảnh sát đi xe đạp hộ tống bảo vệ đoàn xe Chính phủ trên đường đi đến Quảng trường. Giám đốc Liêm phóng Chu Đình Xương là người trực tiếp bảo vệ tiếp cận Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi người rời phòng làm việc lên lễ đài đọc Tuyên ngôn Độc lập, đến khi tiếp xúc với nhân dân và ông Xương cũng là người ngồi cùng ô tô với Hồ Chủ tịch. Ngoài ông Xương, thì trong bức ảnh của nghệ sĩ Võ An Ninh, chụp băng ghế sau chiếc xe Citroen chở Chủ tịch Hồ Chí Minh sau buổi lễ, ta thấy ngồi cạnh Hồ Chủ tịch là Bộ trưởng Nội vụ Võ Nguyên Giáp. Như vậy, ông Chu Đình Xương sẽ ngồi ở băng ghế trước, bên cạnh lái xe.

Cũng theo các tài liệu của bộ công an, thì nhiệm vụ bảo vệ Lễ đài Độc lập do tổ của ông Hoàng Mai (sau này là Thứ trưởng Bộ Công an) và ông Chu Đức Minh đảm nhiệm. Đơn vị Giải phóng quân của ông Đàm Quang Trung từ chiến khu về được giao phối hợp với tự vệ cứu quốc Hoàng Diệu, lực lượng vũ trang bảo vệ thủ đô để đảm bảo cho cuộc mít tinh tại quảng trường diễn ra an toàn. Một số cảnh sát Cứu quốc được giao nhiệm vụ giữ gìn trật tự đường phố.

Trong một đoạn phim tư liệu, chúng ta có thể thấy hình ảnh một người đàn ông cầm ô che cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trên lễ đài độc lập. Người cầm ô đó chính là ông Chu Đình Xương.

Kết thúc buổi lễ Độc lập, lực lượng bảo vệ lại đưa các thành viên Chính phủ lâm thời về lại Bắc Bộ phủ (nay là nhà khách Chính phủ ở số 12 Ngô Quyền) để tiếp tục làm việc.

Đâu là ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn Độc lập?

Cứ đến ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9, chúng ta lại thường dùng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trước một chiếc micro để minh họa, tuyên truyền. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy lễ đài Độc lập được trang trí bằng những dải vải sẫm màu, hình cờ đỏ sao vàng nằm ở phía dưới, cách rất xa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên chính phủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xe gì khi đến dự lễ Độc lập?

Trong khi trong bức ảnh này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng ngay trước lá cờ đỏ sao vàng. Đối chiếu chi tiết này, ta có thể khẳng định: Bức ảnh này không chụp trong sự kiện ngày 2/9/1945.

Ngoài ra, một chi tiết nữa giúp ta phân biệt bức ảnh. Đó là kiểu dáng chiếc áo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong ảnh này, Hồ Chủ tịch mặc áo cổ kiểu Tôn Trung Sơn. Trong khi đó, ảnh chụp sự kiện 2/9/1945, ta thấy rõ Hồ chủ tịch mặc quần âu, áo sơ mi trắng, áo khoác ngoài 4 túi có cổ áo to bản kiểu cổ áo veston, không phải cổ cao kiểu Tôn Trung Sơn.

Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp trên ôtô sau khi đọc tuyên ngôn Độc lập của cụ Võ An Ninh.

Đặc biệt, trong bức ảnh Hồ Chủ tịch bước xuống lễ đài sau khi đọc Tuyên ngôn Độc lập, ta thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh mở khuy áo khoác, tay trái cầm mũ xốp, tay phải giơ tay chào trong tư thế nắm tay, là kiểu chào đặc trưng của Việt Minh những năm đó. Câu chuyện về chiếc áo mà Hồ Chủ tịch mặc trong lễ Độc lập cũng đã được sách báo viết rõ.

bác hồ

Đó là khi bà Trịnh Văn Bô xin ý kiến Chủ tịch về việc may trang phục, Chủ tịch đã nói: “Tôi mặc xuềnh xoàng thôi. Không len, dạ đắt tiền làm gì, cốt tươm tất, giản dị, không phải cà vạt cổ cồn là tốt”.

Lúc đó, ông Vũ Đình Huỳnh, thư ký của Chủ tịch chợt nhớ tới một bức ảnh của Stalin nên ướm thử với Chủ tịch may theo kiểu áo đó, cũng không có cà vạt mà oai vệ, nhưng Chủ tịch mỉm cười nói: “Nhưng mình có phải là Stalin đâu!”.

Cuối cùng, ông Vũ Đình Huỳnh mời ông Phú Thịnh, chủ hiệu may có tiếng ở phố Hàng Quạt đến và trình bày: “Tôi có người nhà là cụ lý ở quê ra thăm thủ đô, muốn cắt vài bộ đồ cho cụ, nhờ anh cắt may kiểu áo bốn túi, mặc kín cổ khi có việc quan trọng, lúc thường nhật thì mở khuy áo thoải mái, đi giày đi dép đều hợp với cụ lý nhà tôi”.

Ông Phú Thịnh ngẫm nghĩ một lúc, rồi dè dặt nói: “Tôi đã mường tượng ra kiểu áo ấy rồi. Chỉ cần tính toán cái ve áo nhọn hay tù?”. Ông Phú Thịnh ngắm nghía tấm ảnh Stalin, rồi nói: “Kiểu tướng soái này oách lắm nhưng không hợp với các cụ người nhà mình. Thôi được, tôi sẽ lo liệu để có bộ áo hợp ý với cụ lý”. Cuối cùng, kiểu áo 4 túi có cổ veston này đã khiến Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ưng ý.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xe gì khi đến dự lễ Độc lập?

Các bức ảnh phóng to hình ảnh trên Lễ đài độc lập cũng thấy rõ, Hồ Chủ tịch mặc áo veston màu sậm, phía trong còn nhìn rõ áo sơ mi trắng. Do đó, chúng ta khẳng định một lần nữa rằng, bức ảnh này vẫn thường dùng để tuyên truyền không được chụp trong ngày 2/9 lịch sử.

Cũng nhiều trang tin, báo sử dụng ảnh (đăng ảnh minh họa) này để minh họa cho các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, tuy nhiên, cũng như ảnh trên, qua kiểu cổ áo của Hồ Chủ tịch, ta thấy rằng đây không phải là hình ảnh Hồ Chủ tịch trong ngày 2/9/1945.

Đây là ảnh được chụp trong sự kiện Hồ Chủ tịch và các đại biểu của Hà Nội ra mắt cử tri ở khu Việt Nam học xá (nay là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội). Bức ảnh chụp rộng hơn, có thể thấy rõ bên cạnh Hồ Chủ tịch, là các 6 đại biểu quốc hội khóa I của Hà Nội, gồm các ông Nguyễn Văn Đức, Trần Duy Hưng, Vũ Đình Hòe, Nguyễn Văn Luyện, và bà Nguyễn Thị Thục Viên. 

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cực quang - Hiện tượng bí ẩn trên bầu trời

Cực quang - Hiện tượng bí ẩn trên bầu trời

Hàn Quốc: Tàu tốc hành chạy thẳng sân bay hoạt động trở lại

Hàn Quốc: Tàu tốc hành chạy thẳng sân bay hoạt động trở lại

Biến đổi khí hậu: Ngày Trái Đất

Biến đổi khí hậu: Ngày Trái Đất

Bún cá Nha Trang – Món ăn dân giã mang đậm hương vị biển

Bún cá Nha Trang – Món ăn dân giã mang đậm hương vị biển

Phi hành gia Thần Châu-13 dạy học online từ không gian

Phi hành gia Thần Châu-13 dạy học online từ không gian

Những món ăn vặt Nha Trang làm 'nức lòng' du khách

Những món ăn vặt Nha Trang làm 'nức lòng' du khách

Nhâm nhi “một nét văn hoá Hà Nội”

Nhâm nhi “một nét văn hoá Hà Nội”

Ẩm thực ba miền: Phở chua, món ăn dân dã xứ Lạng

Ẩm thực ba miền: Phở chua, món ăn dân dã xứ Lạng

Hút CO2 từ không trung để chế kim cương

Hút CO2 từ không trung để chế kim cương

Phát hiện một hành tinh mới nơi con người có thể tới sống

Phát hiện một hành tinh mới nơi con người có thể tới sống

Môi trường đại dương đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi lối khai thác 'tận diệt' của nhân loại

Môi trường đại dương đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi lối khai thác 'tận diệt' của nhân loại

'Đảo đám mây' - Nơi còn là bí ẩn với nhân loại có thể còn tồn tại các loài khủng long

'Đảo đám mây' - Nơi còn là bí ẩn với nhân loại có thể còn tồn tại các loài khủng long

Tin mới cập nhật

Giải thể dục Aerobic – Aerobic Dance – Cheer Dance – Cúp Nestlé MILO lần V chính thức khai mạc

Giải thể dục Aerobic – Aerobic Dance – Cheer Dance – Cúp Nestlé MILO lần V chính thức khai mạc

Toyota dành vị trí đầu về doanh số bán xe toàn cầu nửa đầu năm 2022

Toyota dành vị trí đầu về doanh số bán xe toàn cầu nửa đầu năm 2022

Giữ gìn và bảo vệ môi trường để có một tương lai xanh

Giữ gìn và bảo vệ môi trường để có một tương lai xanh

Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Mùa thu độc lập'

Chương trình giao lưu nghệ thuật 'Mùa thu độc lập'

Huawei vinh dự nhận giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ - Giải thưởng Xuất sắc về An ninh mạng Thái Lan 2022

Huawei vinh dự nhận giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ - Giải thưởng Xuất sắc về An ninh mạng Thái Lan 2022

KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB

KienlongBank dẫn đầu về tăng trưởng doanh số chi tiêu Thẻ ghi nợ JCB

Sunshine Sky City mang đến không gian sống đẳng cấp hút khách nước ngoài

Sunshine Sky City mang đến không gian sống đẳng cấp hút khách nước ngoài

Trái Đất đang tiến tới một cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6

Trái Đất đang tiến tới một cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6

Chế tạo thành công xe điện với khả năng loại bỏ và lưu trữ khí CO2

Chế tạo thành công xe điện với khả năng loại bỏ và lưu trữ khí CO2

Thương mại điện tử xuyên biên giới, cơ hội mới cho DN vận chuyển

Thương mại điện tử xuyên biên giới, cơ hội mới cho DN vận chuyển

Manulife Việt Nam – “Công ty Bảo hiểm của Năm”

Manulife Việt Nam – “Công ty Bảo hiểm của Năm”

Galaxy Z Flip4: Nhiều nâng cấp đáng giá

Galaxy Z Flip4: Nhiều nâng cấp đáng giá

Tin đọc nhiều

Biến đổi khí hậu: Ngày Trái Đất

Biến đổi khí hậu: Ngày Trái Đất

Phi hành gia Thần Châu-13 dạy học online từ không gian

Phi hành gia Thần Châu-13 dạy học online từ không gian

Canh Thụt và cái nghĩa tình của đồng bào Tây Nguyên trong ngày Tết xưa

Canh Thụt và cái nghĩa tình của đồng bào Tây Nguyên trong ngày Tết xưa

Sứa trứng chiên là loài sứa đẹp nhất đại dương

Sứa trứng chiên là loài sứa đẹp nhất đại dương

Nhật Bản tạo ra giấy mỏng nhất thế giới

Nhật Bản tạo ra giấy mỏng nhất thế giới

Khoa học tạo ra màu mới: xanh củ dền

Khoa học tạo ra màu mới: xanh củ dền

Cự đà xanh tràn ngập, chính quyền Đài Loan 'cầu cứu' người dân bắt giúp

Cự đà xanh tràn ngập, chính quyền Đài Loan 'cầu cứu' người dân bắt giúp

Sửng sốt với những khoảnh khắc của Việt Nam trong 'Cảnh quan năm 2019'

Sửng sốt với những khoảnh khắc của Việt Nam trong 'Cảnh quan năm 2019'

Mã Pì Lèng - Sự kỳ vĩ của một trong tứ đại danh đèo ở Việt Nam

Mã Pì Lèng - Sự kỳ vĩ của một trong tứ đại danh đèo ở Việt Nam

Lặng nhìn mưa mùa thu Hà Nội - Đặc sản của người Tràng An

Lặng nhìn mưa mùa thu Hà Nội - Đặc sản của người Tràng An

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Xiaomi phát triển công nghệ Mi Air Charge có thể sạc điện thoại từ khoảng cánh xa gần 5m

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Khám phá công nghệ G-Vectoring Contror trên Mazda 3 mới

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.