Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xe gì khi đến dự lễ Độc lập?

Lê Tiên Long
30/08/2021 18:54
D

Nhân dịp Quốc khánh, xem lại những thước phim tư liệu về Lễ Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nhiều người muốn biết khi đến dự lễ, Hồ Chủ tịch đi trên chiếc xe gì, và bức ảnh chúng ta vẫn thường thấy có đúng là ảnh Hồ Chủ tịch đọc tuyên ngôn độc lập hay không?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xe gì đến Lễ độc lập?

Trong các thước phim tư liệu chúng ta được xem về lễ độc lập ngày 2/9/1945, sẽ thấy một đoàn xe ô tô, có cảnh vệ đi xe đạp bảo vệ hai bên tiến vào quảng trường Ba Đình và dừng trước Lễ đài độc lập. Không có cảnh các nhân vật từ trong xe bước ra, nhưng chúng ta hiểu rằng đây là xe chở những nhân vật quan trọng nhất của sự kiện trọng đại này.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xe gì đến Lễ độc lập

Lần giở các tư liệu từ Văn phòng Chủ tịch chính phủ, nay là Văn phòng Chủ tịch nước, thì những chiếc xe xuất hiện trong lễ Độc lập này là ô tô hiệu Citroen do Pháp sản xuất. Trong những thước phim tư liệu được quay từ trên cao xuống này, qua hình ảnh đen trắng, có thể 3 chiếc xe Citroen màu đen và ghi hoặc xám, trong đó có chiếc xe loại Traction Avant nổi tiếng của hãng này.

Theo lời kể của các nhân chứng lịch sử, thì đoàn xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên chính phủ lâm thời tới dự lễ Độc lập được hộ tống bằng hai xe mô tô và mỗi ô tô có 6 chiến sĩ cảnh sát đi xe đạp bảo vệ xung quanh.

Vậy những chiếc ô tô này lấy từ đâu? Cũng theo lời kể của các cán bộ văn phòng chủ tịch, trong đó có cả những cựu lái xe, thì những chiếc xe này chính phủ cách mạng lâm thời tiếp quản từ gara xe của Phủ Thống sứ Bắc bộ cũ, trong số xe đó, có 5 chiếc chất lượng còn 70-80%, vẫn sử dụng tốt. Những chiếc xe này đã phục vụ Khâm sai Bắc bộ cũ do vua Bảo Đại bổ nhiệm là ông Phan Kế Toại, sau đó là người thay thế ông những ngày cuối cùng trước cách mạng tháng Tám là bác sĩ Nguyễn Xuân Chữ.

Sau khi tiếp quản số ô tô này, chính phủ mới vẫn gặp khó khăn do xăng, dầu cho ôtô thì phải chạy mua của các hãng xe tư nhân, ngày nào cũng như ngày nào, đều phải lo mua đủ xăng, dầu, khá vất vả. Thời gian sau, ông Hoàng Hữu Nam, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Chánh văn phòng Phủ chủ tịch trong chính phủ lâm thời phải thi hành biện pháp "lệnh trưng dụng", trưng mua xăng, dầu của hãng Shell của Pháp - Mỹ. Nhờ đó về sau, đội xe mới hết gặp khó khăn trong vấn đề xăng dầu. Tuy nhiên sau cuộc chiến tranh Việt – Pháp diễn ra suốt từ năm 1946 – 1954, số xe ô tô Citroen này đã không còn nữa.

Gần đây, trên báo, chúng ta đọc được câu chuyện của cụ Phạm Gia Đốc, nguyên Tổ trưởng tổ trinh sát Sở Công an Bắc Bộ, người bảo vệ dưới chân lễ đài độc lập trong ngày lịch sử này, kể rằng: “Lúc xe của Bác đến, chạy từ đường Quán Thánh vào.

Tuy nhiên, đối chiếu các tư liệu lịch sử khác, chúng ta có thể xác định rằng có thể cụ Phạm Gia Đốc do tuổi cao, sức yếu, đã nhớ nhầm (cụ sinh năm 1923). Tài liệu của công an Hà Nội về việc bảo vệ lễ độc lập cho biết, Sở Liêm phóng (tức công an) Bắc bộ đã tổ chức rải quân để bảo vệ hành trình của đoàn lãnh đạo từ Bắc bộ phủ, ở phố Ngô Quyền hiện nay, theo tuyến phố Tràng Tiền - Tràng Thi - Điện Biên Phủ ngày nay tiến về Quảng trường Ba Đình. Đoàn ô tô gồm 3 chiếc thì xe chở Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thứ ba trong đoàn.

Lễ Độc lập được Sở Liêm phóng Bắc Bộ lên kế hoạch và triển khai chu đáo, với lực lượng trinh sát bí mật hóa trang trong dòng người dự mít tinh để phát hiện những hiện tượng nghi vấn, sẵn sàng ngăn chặn. Lực lượng cảnh sát được bố trí bảo vệ công khai các khối quần chúng, giữ gìn trật tự trong hàng ngũ những người dự mít tinh. Một số chiến sĩ cảnh sát được lựa chọn mặc sắc phục, có súng ngắn hoặc súng trường để làm nhiệm vụ bảo vệ xung quanh lễ đài. Các chiến sĩ cảnh sát có trang bị vũ khí đứng thành hàng rào hai bên đường, từ nơi xuất phát của lãnh tụ và các thành viên Chính phủ đến lễ đài.

Một số chiến sĩ cảnh sát đi xe đạp hộ tống bảo vệ đoàn xe Chính phủ trên đường đi đến Quảng trường. Giám đốc Liêm phóng Chu Đình Xương là người trực tiếp bảo vệ tiếp cận Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi người rời phòng làm việc lên lễ đài đọc Tuyên ngôn Độc lập, đến khi tiếp xúc với nhân dân và ông Xương cũng là người ngồi cùng ô tô với Hồ Chủ tịch. Ngoài ông Xương, thì trong bức ảnh của nghệ sĩ Võ An Ninh, chụp băng ghế sau chiếc xe Citroen chở Chủ tịch Hồ Chí Minh sau buổi lễ, ta thấy ngồi cạnh Hồ Chủ tịch là Bộ trưởng Nội vụ Võ Nguyên Giáp. Như vậy, ông Chu Đình Xương sẽ ngồi ở băng ghế trước, bên cạnh lái xe.

Cũng theo các tài liệu của bộ công an, thì nhiệm vụ bảo vệ Lễ đài Độc lập do tổ của ông Hoàng Mai (sau này là Thứ trưởng Bộ Công an) và ông Chu Đức Minh đảm nhiệm. Đơn vị Giải phóng quân của ông Đàm Quang Trung từ chiến khu về được giao phối hợp với tự vệ cứu quốc Hoàng Diệu, lực lượng vũ trang bảo vệ thủ đô để đảm bảo cho cuộc mít tinh tại quảng trường diễn ra an toàn. Một số cảnh sát Cứu quốc được giao nhiệm vụ giữ gìn trật tự đường phố.

Trong một đoạn phim tư liệu, chúng ta có thể thấy hình ảnh một người đàn ông cầm ô che cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trên lễ đài độc lập. Người cầm ô đó chính là ông Chu Đình Xương.

Kết thúc buổi lễ Độc lập, lực lượng bảo vệ lại đưa các thành viên Chính phủ lâm thời về lại Bắc Bộ phủ (nay là nhà khách Chính phủ ở số 12 Ngô Quyền) để tiếp tục làm việc.

Đâu là ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn Độc lập?

Cứ đến ngày kỷ niệm Quốc khánh 2/9, chúng ta lại thường dùng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trước một chiếc micro để minh họa, tuyên truyền. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy lễ đài Độc lập được trang trí bằng những dải vải sẫm màu, hình cờ đỏ sao vàng nằm ở phía dưới, cách rất xa Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên chính phủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xe gì khi đến dự lễ Độc lập?

Trong khi trong bức ảnh này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng ngay trước lá cờ đỏ sao vàng. Đối chiếu chi tiết này, ta có thể khẳng định: Bức ảnh này không chụp trong sự kiện ngày 2/9/1945.

Ngoài ra, một chi tiết nữa giúp ta phân biệt bức ảnh. Đó là kiểu dáng chiếc áo của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong ảnh này, Hồ Chủ tịch mặc áo cổ kiểu Tôn Trung Sơn. Trong khi đó, ảnh chụp sự kiện 2/9/1945, ta thấy rõ Hồ chủ tịch mặc quần âu, áo sơ mi trắng, áo khoác ngoài 4 túi có cổ áo to bản kiểu cổ áo veston, không phải cổ cao kiểu Tôn Trung Sơn.

Chúng ta có thể thấy rõ điều này trong bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ trưởng Võ Nguyên Giáp trên ôtô sau khi đọc tuyên ngôn Độc lập của cụ Võ An Ninh.

Đặc biệt, trong bức ảnh Hồ Chủ tịch bước xuống lễ đài sau khi đọc Tuyên ngôn Độc lập, ta thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh mở khuy áo khoác, tay trái cầm mũ xốp, tay phải giơ tay chào trong tư thế nắm tay, là kiểu chào đặc trưng của Việt Minh những năm đó. Câu chuyện về chiếc áo mà Hồ Chủ tịch mặc trong lễ Độc lập cũng đã được sách báo viết rõ.

bác hồ

Đó là khi bà Trịnh Văn Bô xin ý kiến Chủ tịch về việc may trang phục, Chủ tịch đã nói: “Tôi mặc xuềnh xoàng thôi. Không len, dạ đắt tiền làm gì, cốt tươm tất, giản dị, không phải cà vạt cổ cồn là tốt”.

Lúc đó, ông Vũ Đình Huỳnh, thư ký của Chủ tịch chợt nhớ tới một bức ảnh của Stalin nên ướm thử với Chủ tịch may theo kiểu áo đó, cũng không có cà vạt mà oai vệ, nhưng Chủ tịch mỉm cười nói: “Nhưng mình có phải là Stalin đâu!”.

Cuối cùng, ông Vũ Đình Huỳnh mời ông Phú Thịnh, chủ hiệu may có tiếng ở phố Hàng Quạt đến và trình bày: “Tôi có người nhà là cụ lý ở quê ra thăm thủ đô, muốn cắt vài bộ đồ cho cụ, nhờ anh cắt may kiểu áo bốn túi, mặc kín cổ khi có việc quan trọng, lúc thường nhật thì mở khuy áo thoải mái, đi giày đi dép đều hợp với cụ lý nhà tôi”.

Ông Phú Thịnh ngẫm nghĩ một lúc, rồi dè dặt nói: “Tôi đã mường tượng ra kiểu áo ấy rồi. Chỉ cần tính toán cái ve áo nhọn hay tù?”. Ông Phú Thịnh ngắm nghía tấm ảnh Stalin, rồi nói: “Kiểu tướng soái này oách lắm nhưng không hợp với các cụ người nhà mình. Thôi được, tôi sẽ lo liệu để có bộ áo hợp ý với cụ lý”. Cuối cùng, kiểu áo 4 túi có cổ veston này đã khiến Chủ tịch Hồ Chí Minh rất ưng ý.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xe gì khi đến dự lễ Độc lập?

Các bức ảnh phóng to hình ảnh trên Lễ đài độc lập cũng thấy rõ, Hồ Chủ tịch mặc áo veston màu sậm, phía trong còn nhìn rõ áo sơ mi trắng. Do đó, chúng ta khẳng định một lần nữa rằng, bức ảnh này vẫn thường dùng để tuyên truyền không được chụp trong ngày 2/9 lịch sử.

Cũng nhiều trang tin, báo sử dụng ảnh (đăng ảnh minh họa) này để minh họa cho các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên ngôn độc lập, tuy nhiên, cũng như ảnh trên, qua kiểu cổ áo của Hồ Chủ tịch, ta thấy rằng đây không phải là hình ảnh Hồ Chủ tịch trong ngày 2/9/1945.

Đây là ảnh được chụp trong sự kiện Hồ Chủ tịch và các đại biểu của Hà Nội ra mắt cử tri ở khu Việt Nam học xá (nay là Trường Đại học Bách khoa Hà Nội). Bức ảnh chụp rộng hơn, có thể thấy rõ bên cạnh Hồ Chủ tịch, là các 6 đại biểu quốc hội khóa I của Hà Nội, gồm các ông Nguyễn Văn Đức, Trần Duy Hưng, Vũ Đình Hòe, Nguyễn Văn Luyện, và bà Nguyễn Thị Thục Viên. 

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cực quang - Hiện tượng bí ẩn trên bầu trời

Cực quang - Hiện tượng bí ẩn trên bầu trời

Hàn Quốc: Tàu tốc hành chạy thẳng sân bay hoạt động trở lại

Hàn Quốc: Tàu tốc hành chạy thẳng sân bay hoạt động trở lại

Biến đổi khí hậu: Ngày Trái Đất

Biến đổi khí hậu: Ngày Trái Đất

Bún cá Nha Trang – Món ăn dân giã mang đậm hương vị biển

Bún cá Nha Trang – Món ăn dân giã mang đậm hương vị biển

Phi hành gia Thần Châu-13 dạy học online từ không gian

Phi hành gia Thần Châu-13 dạy học online từ không gian

Những món ăn vặt Nha Trang làm 'nức lòng' du khách

Những món ăn vặt Nha Trang làm 'nức lòng' du khách

Nhâm nhi “một nét văn hoá Hà Nội”

Nhâm nhi “một nét văn hoá Hà Nội”

Ẩm thực ba miền: Phở chua, món ăn dân dã xứ Lạng

Ẩm thực ba miền: Phở chua, món ăn dân dã xứ Lạng

Hút CO2 từ không trung để chế kim cương

Hút CO2 từ không trung để chế kim cương

Phát hiện một hành tinh mới nơi con người có thể tới sống

Phát hiện một hành tinh mới nơi con người có thể tới sống

Môi trường đại dương đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi lối khai thác 'tận diệt' của nhân loại

Môi trường đại dương đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi lối khai thác 'tận diệt' của nhân loại

'Đảo đám mây' - Nơi còn là bí ẩn với nhân loại có thể còn tồn tại các loài khủng long

'Đảo đám mây' - Nơi còn là bí ẩn với nhân loại có thể còn tồn tại các loài khủng long

Tin mới cập nhật

Chi tiêu cho thiết bị âm thanh thời kỳ ‘thắt lưng buộc bụng’

Chi tiêu cho thiết bị âm thanh thời kỳ ‘thắt lưng buộc bụng’

Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số

Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

VOMF 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh trực tuyến

VOMF 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh trực tuyến

Người dùng nói gì về chất lượng mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

Người dùng nói gì về chất lượng mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Tin đọc nhiều

Cực quang - Hiện tượng bí ẩn trên bầu trời

Cực quang - Hiện tượng bí ẩn trên bầu trời

Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay

Các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay

Cự đà xanh tràn ngập, chính quyền Đài Loan 'cầu cứu' người dân bắt giúp

Cự đà xanh tràn ngập, chính quyền Đài Loan 'cầu cứu' người dân bắt giúp

Sắc đỏ lá phong trong nắng cuối thu xứ Hàn thu hút mọi góc máy

Sắc đỏ lá phong trong nắng cuối thu xứ Hàn thu hút mọi góc máy

Sửng sốt với những khoảnh khắc của Việt Nam trong 'Cảnh quan năm 2019'

Sửng sốt với những khoảnh khắc của Việt Nam trong 'Cảnh quan năm 2019'

7 cây cầu huyết mạch ở Thủ đô - Những dải lụa nhìn từ trên cao trong nắng

7 cây cầu huyết mạch ở Thủ đô - Những dải lụa nhìn từ trên cao trong nắng

Đón mùa đông sớm trên đỉnh Fansipan

Đón mùa đông sớm trên đỉnh Fansipan

Lặng nhìn mưa mùa thu Hà Nội - Đặc sản của người Tràng An

Lặng nhìn mưa mùa thu Hà Nội - Đặc sản của người Tràng An

Điệp Sơn - Điểm đến hấp dẫn với bất kỳ du khách dù là người khó tính nhất

Điệp Sơn - Điểm đến hấp dẫn với bất kỳ du khách dù là người khó tính nhất

Lễ hội Qixi là ngày gì?

Lễ hội Qixi là ngày gì?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019