Đặc sản vùng Kinh Bắc: Bánh tôm Phủ Tây hồ nức tiếng kinh đô
Cùng đám bạn lượn lờ trên phố vào một ngày cuối tuần, phủ Tây Hồ lại là chốn khiến chúng tôi dừng chân lại lâu nhất. Không chỉ để đến Phủ thắp nén nhang thơm cho tâm hồn thanh thản, mà còn bị níu giữ bởi hương thơm béo ngậy của món bánh tôm gia truyền in sâu trong ký ức của người xứ Kinh Kỳ.
- Xếp hàng như thời kỳ tem phiếu để ăn phở Bát Đàn
- Cặp bánh Trung thu truyền thống đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam
- "Ngẩn ngơ" trong sắc màu của mùa Thu Hà Nội
Đất Thăng Long ghi dấu lịch sử ngàn năm Văn hiến vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đặc trưng như bún chả, bún thang, bánh cuốn, cốm làng Vòng, chả cá Lã Vọng,... Và một trong số đó là bánh tôm Phủ Tây Hồ.
Con tôm ngon, đậm thịt được đánh bắt từ dưới lòng hồ Tây, cuộn tròn trong lớp vỏ bánh chiên giòn vàng ruộm thực sự hút mắt bất cứ thực khách khó tính nào vô tình đi lễ Phủ.
Theo những người làm bánh tôm phủ Tây hồ lâu đời, con tôm được dùng trong bánh phải chính hiệu tôm hồ Tây mới ngon, loại tôm hồng mà khi chín sẽ có màu hồng hơi đỏ, sáng như phấn.
Vì vậy mà có món bánh tôm Hồ Tây, vừa là tôm của Hồ Tây, vừa là món ăn được ăn ngay bên bờ Hồ Tây. Món ăn này đã trở thành kỷ niệm của nhiều thế hệ, nhiều người đi xa Hà Nội, xa đất nước.
Nguồn: Internet
Thế nên dù bao nhiều lần đi chơi Phủ, tôi vẫn không thể kìm lòng được trước sức hấp dẫn của món bánh có một không hai này. Phủ Tây Hồ luôn mang lại cảm giác thanh thản bởi không gian tâm linh bậc nhất chốn thành đô, vừa như quyến luyến vị bánh tôm ngon lành, bắt mắt mà Phủ Tây Hồ ưu ái dành tặng khách tới thăm.
Đĩa bánh tôm vun đầy có giá từ 80.000 - 100.000 đồng/đĩa. Tuy thế, lần đầu vào ăn chớ có gọi mỗi người một đĩa, bởi đĩa bánh được xếp đầy phải 2 người ăn mới vừa. Vì vậy, tùy lượng người mà căn chia gọi số đĩa bánh tôm sao cho phù hợp.
Nguồn: Internet
Bánh tôm Tây Hồ được làm từ 3 nguyên liệu chính là bột năng cùng bột mì được rây thật mịn và tôm đánh bắt từ Hồ Tây. Tuy nhiên ngày nay do lượng đánh bắt nhiều, tôm dưới hồ đã giảm nên các chủ quán chuyển sang chế biến bánh từ tôm đồng, thứ tôm tươi, thịt chắc, mềm này cũng được lòng nhiều thực khách.
Ăn kèm bánh tôm Tây Hồ là thứ nước chấm được pha vừa miệng dưới bàn tay khéo léo của các mẹ, các chị gốc Tràng An thanh lịch. Đó là nước mắm ngon, thêm chanh vườn tạo vị chua nhẹ, chút đường khuấy lên cho ngọt dịu, rồi bỏ su hào, cà rốt, đu đủ xanh thái mỏng đã ngâm giấm cho đậm đà hương vị. Chưa hết, món ăn còn thêm đĩa rau sống tươi ngon đi kèm, vừa cung cấp chất xơ, vừa để chống ngán.
Nguồn: Cooky.vn
Bỏ qua vài điểm trừ nho nhỏ về sự thay đổi về cách thức phục vụ và buôn bán ngày nay ra thì bánh tôm Tây Hồ vẫn là điểm đến hấp dẫn cho những ai vừa đi thăm Phủ vừa dạo quanh thưởng thức món ăn nổi tiếng ở đây như tôi, hay những người phương xa đến muốn trải nghiệm hương vị ẩm thực đậm đà mà thanh tao của xứ Tràng An vang tiếng nhiều đời.
Vừa viếng cảnh chùa chiền khiến tâm mình tịnh lại, vừa được nếm những món ăn ngon giữa khung trời sông nước xinh đẹp thêm phần thăng hoa cho cuộc sống chính là trải nghiệm thú vị nhất trong cuộc đời.
Nguồn: vtv.vn
Hà Nội những năm 1970 - 1980 đã xuất hiện hàng bán bánh tôm của quốc doanh nằm trên đường Thanh Niên, phía bên hồ Trúc Bạch. Lúc đó nơi đây là địa điểm vui chơi giải trí, bánh tôm Hồ Tây đã đi vào ký ức của nhiều thế hệ.
Sang cuối những năm 1980, đời sống được nâng lên dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các loại hình dịch vụ khác. Hàng bánh tôm Hồ Tây không còn chiếm vị trí độc tôn trong lựa chọn của thực khách.
Nhưng cho dù có bao nhiêu món ăn ngon lạ trên đời này thì tôi cũng tin chắc rằng món bánh Tôm phủ Tây hồ này vẫn sẽ mãi là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đã chót say mê khẩu vị thanh tao, không nồng gắt, không quá cay và đề cao độ tươi ngon tự nhiên của từng thực phẩm, đôi lúc lại có chút béo ngậy của người dân xứ Bắc Kỳ.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận