Hướng dẫn cách sử dụng chatbot AI Bard của Google mới nhất

Ngọc Hà
03/07/2023 13:02
D

Đây là hướng dẫn đầy đủ về cách sử dụng Google Bard, một chatbot AI được Google ra mắt đầu năm 2023 cạnh tranh với ChatGPT của Microsoft. Vậy, cùng tìm hiểu cách Google Bard có thể giúp bạn tăng năng suất, khả năng sáng tạo... như thế nào nhé.

Bard là động thái công khai của Google đầu tư vào lĩnh vực chatbot AI, đây được coi như đòn đáp trả Microsoft trong cuộc cạnh tranh nhằm giành vị trí dẫn đầu cuộc đua trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo. Google dự định Bard sẽ cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI và sẽ trở thành một "Trợ lý thông minh", mọi người có thể trò chuyện với Bard bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.

Dưới đây là các hướng dẫn giúp bạn cần biết cách sử dụng và khám phá các khả năng của Google Bard.

Google Bard là gì?

Google Bard là một chatbot AI (trí tuệ nhân tạo) do Google phát triển: Sau khi bạn nhập một đoạn văn bản, Bard sẽ tạo ra một phản hồi. Điều quan trọng là, Bard có thể truy cập internet để tận dụng công cụ tìm kiếm Google cho các phản hồi của mình.

Google ra mắt Bard vào đầu năm 2023, nó được mô tả là một dịch vụ AI đối thoại thử nghiệm được phát triển dựa trên nền tảng LaMDA (Mô hình ngôn ngữ cho các ứng dụng đối thoại). 

Google Bard hỗ trợ Tiếng Việt không?

Theo thông tin công bố từ Google, Việt Nam là một trong 180 quốc gia và vùng lãnh thổ được Bard cung cấp dịch vụ. Bard hiện hỗ trợ 3 ngôn ngữ: Tiếng Anh - Mỹ, tiếng Nhật và tiếng Hàn Quốc. Bạn có thể xem tại đây.

Google Bard được sử dụng để làm gì?

Bard phục vụ như một "trợ lý" trí tuệ nhân tạo để giúp bạn khám phá các chủ đề, tạo văn bản và viết mã code. Bạn có thể hỏi bất kỳ điều gì, bất kỳ thắc mắc hay gợi ý gì với Bard, và đó chính là những gợi ý giúp cho Bard thông minh hơn khi trả lời cho bạn. Đơn cử, bạn có thể sử dụng Bard để:

 • Tạo ý tưởng mới hay mở rộng các vấn đề trong ý tưởng của bạn.
 • Tìm hiểu khái niệm cụ thể về một vấn đề nào đó.
 • Soạn thảo email.
 • Tạo một bản tóm tắt nội dung cho một bài viết, một cuốn sách hoặc một đề xuất mới.
 • Biên tập nội dung bài viết hoặc biên tập sách.
 • Giúp bạn tạo mã Code hoặc Fix lỗi mã Code.
 • Bard tối ưu kết quản trình tìm kiếm của bạn. 

Hiện ở Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc giới hạn sử dụng các công cụ AI như Goog Bard hoặc ChatGPT trong công sở hoặc môi trường giáo dục. Tuy nhiên, cũng cần phải có góc tiếp cận ở mặt tích cực và tiêu cực của các công cụ AI này để các cơ quan, trường học có những hướng dẫn cụ thể gúp cải thiện hiệu suất lao động và bản quyền số.


XEM THÊM: ChatGPT chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không thay thế con người


Cách truy cập vào Google Bard

Bard phù hợp với tất cả các trình duyệt internet phổ biến hiện nay như Chrome, Safari, Edge hoặc Firefox. Để sử dụng Bard, bạn cần phải có tài khoản Google (Gmail), cách truy cập như sau:

Bước 1: Truy cập bard.google.com trong trình duyệt của bạn.

Bước 2: Chọn Đăng nhập (hình dưới)

Cách sử dụng Google Bard 2023 cho người mới bắt đầu

Chọn một trong hai nút Đăng nhập, sau đó nhập thông tin đăng nhập tài khoản Google của bạn. Ảnh chụp màn hình

Bước 3: Đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn.

Bước 4: Chọn Try Bard (Hình dưới).

Cách sử dụng Google Bard 2023 cho người mới bắt đầu

Bạn hãy chọn nút Dùng thử. Ảnh chụp màn hình

Bước 5: Bạn cần xem lại các điều khoản được trình bày (Hình dưới) và nếu bạn đồng ý, hãy click Đồng ý.

Cách sử dụng Google Bard 2023 cho người mới bắt đầu

Xem lại Điều khoản dịch vụ. Cuộn xuống dưới cùng, sau đó nếu bạn chấp nhận các điều khoản, hãy chọn nút Tôi đồng ý. Ảnh chụp màn hình

Bước 6: Xem lại ghi chú “Bard Is An Experiment”, sau đó hãy chọn nhận thông tin cập nhật qua email về Bard, sau đó chọn Tiếp tục.

Cách sử dụng Google Bard 2023 cho người mới bắt đầu

Hệ thống sẽ nhắc bạn rằng Bard là một thử nghiệm. Tích chọn hộp "Opt in to receive email... sau đó click Tiếp tục. Ảnh chụp màn hình.

Bước 7: Để sử dụng, bạn nhập nội dung vào ô gần cuối màn hình (hình dưới)

Để sử dụng Bard, hãy nhập nội dung tiếng Anh, tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn Quốc, Bard sẽ phục vụ bạn. Ảnh: Chụp màn hình.

Để dễ dàng truy cập vào Bard, bạn có thể thêm Bard vào thanh dấu trang hoặc đặt nó làm trang chủ trình duyệt của bạn. Vì Bard hoạt động trên nhiều trình duyệt khác nhau, nên các phương pháp truy cập nhanh không chỉ áp dụng trên Chrome mà còn trên các hệ thống khác.

Hiện Bard chưa có Ứng dụng trên Android và iOS, nên bạn có thể sử dụng trình duyệt trên thiết bị Mobile, truy cập vào bard.google.com và sau đó chọn "Chia sẻ" và "Thêm vào Màn hình chính" để tạo một liên kết ứng dụng Bard trên điện thoại của bạn.

Cách sử dụng Google Bard

Bạn có thể truy cập Bard từ bất kỳ trình duyệt web trên thiết bị di động hoặc máy tính khi bạn đã đăng nhập vào tài khoản Google trên trình duyệt đó.

 1. Mở bard.google.com trong trình duyệt.
 2. Nhập nội dung (câu hỏi hoặc nội dùng nào đó bạn muốn Bard hỗ trợ). Bạn có thể nhập chữ hoặc micrô để Bard phục vụ bạn.  Sau đó, nhấn enter để "ra lệnh" cho Bard phục vụ bạn.
 3. Xem lại các câu trả lời của Bard. 

Google Bard cung cấp khá nhiều chức năng tùy chọn, giúp bạn tương tác hiệu quả với Bard.

Bạn có nhiều tùy chọn cho bất kỳ phản hồi nào của Bard, bao gồm khả năng đeo bám vấn đề đang hỏi bằng câu hỏi bổ sung. Ảnh: Chụp màn hình.

Qua giao diện chat với Bard, Bạn có thể:

 • Chỉnh sửa nội dung câu hỏi của bạn, từ đó để thấy được những trả lời theo các hướng khác nhau.
 • Xem lại các câu trả lời khác để đánh giá các câu trả lời có cấu trúc khác nhau.
 • Tạo các bản nháp để tìm kiếm các phản hồi phù hợp để thay thế.
 • “Google it” để chuyển sang tìm kiếm từ khóa chuẩn nhất từ câu hỏi của bạn với Bard.
 • Kết xuất phản hồi sang Gmail hoặc Google Doc.
 • Sao chép nội dung để dán vào ứng dụng khác.
 • Báo cáo phản hồi của Bard nếu bạn thấy nội dung phản hồi của Bard gặp vấn đề.
 • Đánh giá các phản hồi của Bard.
 • Nhập câu hỏi khác để tiếp tục trò chuyện với Bard.

Google Bard chính xác đến mức nào?

Là một thử nghiệm, Google cố gắng đảm bảo các câu trả lời của Bard là chính xác, nhưng Google cảnh báo "Bard có thể hiển thị thông tin không chính xác hoặc xúc phạm không đại diện cho quan điểm của Google" ("Bard may display inaccurate or offensive information that doesn’t represent Google’s views"). Khi bạn sử dụng Bard, bạn nên xác minh tính chính xác của bất kỳ phản hồi nào được cung cấp.


XEM THÊM: Darktrace: ChatGPT có thể làm gia tăng các vụ lừa đảo trên mạng


Cũng giống như ChatGPT, chúng ta cần nhận thức đúng đắn với vai trò của AI trong cuộc sống. Trong thời gian tới, chắc chắn sẽ xuất hiện một số vấn đề mà chúng ta nhận ra và phải giải quyết về các công cụ AI này, ví dụ như: thông tin sai lệch, thông tin trái chiều cần kiểm chứng, các chủ đề gây tranh cãi, hay lỗ hổng tấn công an ninh...

Google Bard so với Google Search như thế nào?

Google Search cung cấp các liên kết liên quan dựa trên từ khóa tìm kiếm. Khi bạn đưa ra một từ khóa hoặc một đoạn nội dung, sử dụng Google Search, Google Search có thể nổi bật thông tin mong muốn bằng một đoạn nội dung liên quan đến từ khóa bạn đã nhập. Ví dụ như: Thời tiết hôm nay thế nào, hay lịch thi đấu thể thao ra sao...

Google Bard cung cấp phản hồi dựa trên lời gợi ý bằng ngôn ngữ tự nhiên. Khác với tìm kiếm, nơi mỗi truy vấn từ khóa trả về một câu trả lời và danh sách liên kết, một phản hồi của Bard có thể chỉ là bắt đầu của một chuỗi tương tác trong một định dạng tương tự cuộc trò chuyện. Bất kỳ lúc nào, bạn có thể yêu cầu Bard mở rộng, làm rõ, diễn đạt lại hoặc tạo lại một phản hồi mới liên quan đến chủ đề bạn đang thảo luận với Bard.

Google Bard so với ChatGPT như thế nào?

ChatGPT là một hệ thống mô hình ngôn ngữ lớn từ OpenAI cung cấp cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí. OpenAI và Microsoft đã công bố nhiều tích hợp sản phẩm với các đối tác của họ như sự tích hợp giữa ChatGPT và Microsoft Bing. GPT-4 cung cấp cải tiến đáng kể so với các phiên bản trước đó. ChatGPT được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển và trở thành một trợ thủ đáng tin cậy cho con người, có thể thay thế một số công việc đơn giản. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ChatGPT sẽ không thể thay thế được khả năng tư duy và sáng tạo của con người.

Bard là một thí nghiệm hệ thống mô hình ngôn ngữ lớn từ Google và miễn phí cho mọi người sử dụng. Bard phụ thuộc vào thông tin internet hiện tại thông qua Google Search.

Ngoài Google Bard, còn các công cụ AI nào khác tương tự?

Ngoài ChatGPT, các lựa chọn thay thế cho Google Bard bao gồm Bing của Microsoft, Perplexity AI, Pi của Inflection AI và ứng dụng chat Poe AI của Quora.

Google Bard có thể tìm kiếm trên internet không?

Google Bard có thể tìm kiếm trên internet vì Bard có quyền truy cập nội dung tìm kiếm Google, hệ thống có thể truy cập tin tức web, thông tin và nội dung khác.

Google Bard có lưu trữ dữ liệu của bạn không?

Google cho phép bạn điều chỉnh cài đặt để kiểm soát việc lưu trữ Hoạt động Bard. Để lưu trữ toàn bộ lịch sử Hoạt động Bard của bạn, hãy bật Hoạt động Bard và tắt chế độ tự động xóa. Ngoài ra, bạn có thể chọn tự động xóa lịch sử hoạt động Bard.

Bạn có thể tắt lịch sử Hoạt động Bard. Ngay cả khi lịch sử Hoạt động Bard đã tắt, hệ thống vẫn sẽ lưu giữ cuộc trò chuyện trong vòng 48 giờ, tuy nhiên, bất kỳ hoạt động nào cũng sẽ không hiển thị trong lịch sử hoạt động của bạn. Việc lưu giữ tạm thời này được Google lý giải rằng: "cho phép chúng tôi cung cấp dịch vụ và xử lý bất kỳ phản hồi nào".

Đào Công Tổng hợp

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

ChatGPT có khả năng truy cập Internet không giới hạn để cung cấp thông tin mới nhất

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Tin mới cập nhật

Tắt 2G sẽ giải phóng băng tần công nghệ cũ

Tắt 2G sẽ giải phóng băng tần công nghệ cũ

Ford Việt Nam ra mắt chương trình tri ân cuối năm

Ford Việt Nam ra mắt chương trình tri ân cuối năm

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Sony 'King of 4K TV 2023' chính thức lên kệ tại Việt Nam

Zalo AI Summit 2023 sẽ tập trung vào mô hình ngôn ngữ lớn

Zalo AI Summit 2023 sẽ tập trung vào mô hình ngôn ngữ lớn

Suzuki Jimny có thể giảm giá tại Việt Nam

Suzuki Jimny có thể giảm giá tại Việt Nam

Chi tiêu cho thiết bị âm thanh thời kỳ ‘thắt lưng buộc bụng’

Chi tiêu cho thiết bị âm thanh thời kỳ ‘thắt lưng buộc bụng’

Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số

Nâng cao kỹ năng cho thanh niên về chuyển đổi số

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

Kỷ niệm 25 năm Dyson có mặt tại Nhật Bản, Dyson ra mắt phiên bản giới hạn Ceramic Pop

VOMF 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh trực tuyến

VOMF 2023: Hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy kinh doanh trực tuyến

Người dùng nói gì về chất lượng mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

Người dùng nói gì về chất lượng mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Thanh Hóa thông qua chủ trương đầu tư Dự án đường dây 500kV Thanh Hóa - rẽ Nho Quan - Hà Tĩnh

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Tin đọc nhiều

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

VieON: Các gói dịch vụ, giá cả, cách hủy và nhiều hơn thế

VieON: Các gói dịch vụ, giá cả, cách hủy và nhiều hơn thế

Cách tạo và xóa Mã khóa màn hình Zalo

Cách tạo và xóa Mã khóa màn hình Zalo

Sửa lỗi máy in không in được trên Windows 11

Sửa lỗi máy in không in được trên Windows 11

Cách nhắn tin Zalo bằng giọng nói không cần gõ bàn phím trên iPhone

Cách nhắn tin Zalo bằng giọng nói không cần gõ bàn phím trên iPhone

Hướng dẫn chơi Google Doodle đảo quán quân khởi tranh!

Hướng dẫn chơi Google Doodle đảo quán quân khởi tranh!

Hướng dẫn tạo phím tắt trong excel

Hướng dẫn tạo phím tắt trong excel

Đề thi và đáp án vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, Hà Nội năm 2020-2021

Đề thi và đáp án vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, Hà Nội năm 2020-2021

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Cách chuyển tập tin sang máy tính mới

Cách chuyển tập tin sang máy tính mới

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019