Giữ vững an ninh truyền tải điện khu vực Nam miền Trung, Tây Nguyên trong mùa nắng nóng

Mạnh Hùng
06/05/2022 08:29
D

Hiện nay, nắng nóng đang diễn ra khắp cả nước vì thế nhu cầu sử dụng điện tăng cao, dẫn đến truyền tải điện cũng tăng cao tương ứng. Là đơn vị quản lý vận hành lưới điện truyền tải khu vực Nam miền Trung và Tây Nguyên – nơi được coi là “đòn gánh” của hệ thống truyền tải điện Bắc – Nam, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã có sự chuẩn bị trước các tình huống mùa nắng nóng như thế nào? Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Tường – Trưởng phòng An toàn.

PV: Xin ông cho biết để đảm bảo truyền tải điện an toàn trước mùa nắng nóng năm nay, PTC3 đã có sự chuẩn bị như thế nào?

Ông Nguyễn Mạnh Tường: Để đảm bảo an ninh truyền tải điện trước mùa nắng nóng năm nay, công tác quản lý vận hành được ban lãnh đạo PTC3 xây dựng từ rất sớm. Đặc biệt, lưới điện khu vực trong mùa khô thường tiềm ẩn tình trạng cháy rừng, cháy mía, …ở bên ngoài hành lang tuyến nguy cơ gây sự cố điện. Chính vì thế, ngay từ giữa tháng 11 năm 2021, Công ty Truyền tải điện 3 đã triển khai công tác xử lý hành lang, kiểm tra phóng điện vầng quang và lập kế hoạch vệ sinh cách điện vùng nhiễm bẩn, nhằm đảm bảo công tác cấp điện mùa khô năm 2022.

Tính đến nay, Công ty đã phát quang, thu dọn và tạo hành lang chống cháy an toàn đường dây truyền tải với khối lượng là trên 3,7 triệu m2, đạt 98,93%. Đối với khu vực canh tác ruộng mía, các Truyền tải điện khu vực tiếp tục theo dõi, chủ động làm việc với các chủ hộ, Nhà máy đường, UBND xã, phường, thị trấn để có phương án thu hoạch mía sớm; đặc biệt tại các khoảng cột có độ cao pha đất thấp với nguy cơ cao xảy ra sự cố phóng điện khi xảy ra cháy mía. Diện tích mía thu hoạch đến nay là trên 1,66 triệu m2, đạt 90,20%, dự kiến đến giữa tháng 5 hoàn thành.

Các Truyền tải điện khu vực thường xuyên cử công nhân tuần canh cho đến khi loại bỏ hoàn toàn nguy cơ cháy gây sự cố. Một số vị trí, khoảng cột xung yếu đã được lắp đặt camera để thường xuyên theo dõi, giám sát, ứng phó kịp thời khi có bất thường xảy ra.

Phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp và tầm quan trọng của việc đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải Quốc gia.

PTC3 đã làm việc với chính quyền địa phương, Ban chỉ đạo bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, Phòng An ninh kinh tế - PA04 các tỉnh về đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện truyền tải. Ký cam kết đảm bảo an toàn hành lang lưới điện với các Nông, Lâm trường, Ban quản lý rừng phòng hộ, UBND xã, phường, thị trấn và hộ dân sinh sống dọc theo đường dây, các hộ có đất, rẫy, ruộng mía dưới các tuyến đường dây.

Làm việc với chủ đầu tư, đơn vị vận chuyển cánh quạt điện Gió về phương án vận chuyển, hổ trợ giám sát khi thực hiện vận chuyển qua các cung đoạn đèo dốc. Bố trí lực lượng ứng trực, tuần tra, kiểm tra và kịp thời ngăn chặn các trường hợp vi phạm HLATLĐCA đường dây truyền tải, đặc biệt là xe siêu trường, siêu trọng vận chuyển cánh quạt điện Gió đi qua các cung đoạn đèo giao chéo với đường dây truyền tải (đèo Bảo Lộc, đèo Chuối tỉnh Lâm Đồng; đèo Phượng Hoàng tỉnh Khánh Hòa; đèo An Khê, Mang Yang tỉnh Bình Định; …).

Lắp đặt biển tuyên truyền, biển cảnh báo các đường dây truyền tải giao chéo đường bộ, ở các khoảng cột có độ cao pha -  đất thấp, biển nguy hiểm, biển ranh giới hành lang tuyến đường dây truyền tải.

PTC3 phối hợp cùng lực lượng công an tỉnh Ninh Thuận kiểm tra hệ thống truyền tải điện, tháng 4/2022

PV: Theo ông đâu là những khó khăn thách thức trong vận hành lưới điện truyền tải mùa nắng nóng năm nay của PTC3? Đơn vị đã đề ra những giải pháp gì để khắc phục những thách thức này?

Ông Nguyễn Mạnh Tường: Do tốc độ phát triển rất nhanh của các nguồn điện Mặt trời, điện Gió trong thời gian ngắn làm cho một số đường dây 220kV, máy biến áp 500kV khu vực các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông vận hành trong tình trạng đầy tải, có khi quá tải.

Các Trung tâm Điều độ HTĐ miền Nam, miền Trung và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia đang phải áp dụng các biện pháp thay đổi kết dây, tách thanh cái, mở vòng lưới điện để tận dụng tối đa khả năng tải các đường dây 220kV còn non tải. Tuy nhiên, trong mùa khô, sau khi thay đổi kết dây vẫn còn xảy ra đầy tải, quá tải các đường dây 220kV.

Trước đây, hành lang đường dây truyền tải khu vực Tây Nguyên đa phần đi qua khu vực đồi núi trung du, rừng trồng, rừng nguyên sinh thì nay đã được thay thế bằng khu vực canh tác hoa màu, điều, cafe, tiêu,…. và khu vực duyên hải Nam miền Trung đi qua địa hình vùng nguyên liệu mía, khả năng gây cháy rất cao trong các tháng mùa khô. Mặt khác, đường dây thường xuyên vận hành đầy tải, có khi quá tải, dây dẫn qua thời gian vận hành đã bị giãn nở. Vì vậy, phát sinh một số khoảng cột có độ cao pha đất thấp. Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trong khu vực, đảm bảo độ cao pha đất theo đúng quy phạm hiện hành, Công ty phải bố trí san gạt, sạt sườn và căng dây lấy lại độ võng theo đúng thiết kế.

PTC3 phối hợp cùng lực lượng công an tỉnh Lâm Đồng kiểm tra hệ thống truyền tải điện, tháng 4/2022

Trong các tháng mùa khô, cùng nền kinh tế phục hồi sau dịch bệnh COVID-19, phụ tải công nghiệp và tiêu dùng tăng cao so với trước đây. Vì thế, từ Công ty đến các Truyền tải điện khu vực, Đội truyền tải điện, Trạm biến áp 500kV. Tổ thao tác lưu động theo dõi chặt chẽ các đường dây và MBA có khả năng quá tải để phối hợp với các cấp Điều độ có điều chỉnh kịp thời, tránh sự cố gây ảnh hưởng đến vận hành hệ thống điện.

Công ty tăng cường tần suất kiểm tra, đo nhiệt độ mối nối, kiểm tra các khoảng cột xung yếu,… khi phát hiện bất thường, đăng ký cắt điện đột xuất để xử lý, không để ảnh hưởng đến vận hành lưới điện truyền tải. Phối hợp với các cấp điều độ hạn chế tối đa sự vận hành quá tải của các đường dây và thiết bị trên lưới. Thường xuyên theo dõi điện áp hệ thống, điều chỉnh nấc phân áp, phối hợp kịp thời các cấp điều độ để không xảy ra tình trạng quá áp tại thanh cái các TBA 220kV, 500kV, đặc biệt, đối với các đường dây 500kV Bắc – Nam đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Bắc.

Tuân thủ các quy định về vận hành đường dây, đo nhiệt độ mối nối, đầu cốt lèo, kiểm tra độ võng các khoảng cột có khoảng cách pha – đất thấp, đặc biệt là các đường dây mang tải cao: 220kV Tuy Hòa – Quy Nhơn, Quy Nhơn – NMTĐ An Khê – NMĐSK An Khê - Pleiku, Krông Buk – Pleiku 2, Buôn Kuốp – Đắk Nông, Buôn Tuashar – Đắk Nông, Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh, Hàm Thuận – Phan Thiết,…

PTC3 phối hợp cùng lực lượng công an tỉnh Lâm Đồng kiểm tra tại TBA 500kV Di Linh, tháng 4/2022

PV: Để đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm nay, PTC3 có đề xuất kiến nghị gì với các bộ, ngành, địa phương và người dân khu vực hành lang lưới điện truyền tải?

Ông Nguyễn Mạnh Tường: PTC3 kiến nghị các ban ngành địa phương, người dân phối hợp hỗ trợ và thực hiện tốt các quy định về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện cao áp theo Nghị định 14/2014/NĐ-CP và Nghị định 51/2020/NĐ-CP nhằm ngăn ngừa và loại bỏ nguy cơ gây sự cố đường dây truyền tải do vi phạm HLATLĐCA. Đặc biệt là tình trạng đốt nương rẫy trong và gần hành lang, thả diều gần hành lang. Các hộ dân cần chằng néo chắc chắc nhà cửa, công trình, hoa màu, … chống bay tốc các vật thể lên đường dây gây sự cố khi chuyển tiếp từ mùa khô sang mùa mưa và giông lốc xảy ra nhiều nơi.

PTC3 cũng kiến nghị các Nông, Lâm trường, các Công ty Cao su, Ban quản lý rừng phòng hộ nơi có đường dây truyền tải đi qua hỗ trợ, tạo điều kiện cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện chặt tỉa cây cao ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây và cây trong hành lang phát triển nhanh vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện, gây sự cố lưới điện nhất là trong mùa mưa, bão sắp đến.

PV: Xin cảm ơn ông!

Truyền tải điện Đắk Nông khai hoang chống cháy và dọn thực bì khoảng trụ 3012-3013 đường dây 500kV Pleiku - Đắk Nông, tháng 4/2022

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

Đóng cửa xả đáy cuối cùng NMTĐ Hòa Bình lúc 21h ngày 4/7/2022

Đóng cửa xả đáy cuối cùng NMTĐ Hòa Bình lúc 21h ngày 4/7/2022

Từ ngày 01/7/2022, EVN triển khai áp dụng mẫu hóa đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

Từ ngày 01/7/2022, EVN triển khai áp dụng mẫu hóa đơn điện tử theo quy định của Bộ Tài chính

Công ty Thủy điện Tuyên Quang có tân Giám đốc

Công ty Thủy điện Tuyên Quang có tân Giám đốc

Bình Thuận: Đảm bảo hệ thống truyền tải điện vận hành an toàn, ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng

Bình Thuận: Đảm bảo hệ thống truyền tải điện vận hành an toàn, ổn định, liên tục trong mùa nắng nóng

Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định khu vực tỉnh Bình Định mùa nắng nóng

Đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định khu vực tỉnh Bình Định mùa nắng nóng

Bắt đầu kéo dây đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Bắt đầu kéo dây đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh và sạch

Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh và sạch

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả đáy cuối cùng

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đóng cửa xả đáy cuối cùng

Xây dựng cơ chế để phát triển năng lượng bền vững

Xây dựng cơ chế để phát triển năng lượng bền vững

Giải pháp năng lượng Huawei - Nguồn điện sạch để Việt Nam phát triển bềnh vững đô thị thông minh

Giải pháp năng lượng Huawei - Nguồn điện sạch để Việt Nam phát triển bềnh vững đô thị thông minh

Tiếp tục mở cửa xả đáy thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình

Tiếp tục mở cửa xả đáy thủy điện Sơn La và thủy điện Hòa Bình

Tin mới cập nhật

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng đô thị thông minh đáng sống

Ứng dụng công nghệ GIS để xây dựng đô thị thông minh đáng sống

8 lưu ý khi sử dụng ứng dụng để gia tăng không gian lưu trữ trên điện thoại

8 lưu ý khi sử dụng ứng dụng để gia tăng không gian lưu trữ trên điện thoại

NuraTrue Pro tai nghe không dây đầu tiên hỗ trợ aptX Lossless

NuraTrue Pro tai nghe không dây đầu tiên hỗ trợ aptX Lossless

Đại nhạc hội Take me to the Sun đến Đà Nẵng tối 9/7

Đại nhạc hội Take me to the Sun đến Đà Nẵng tối 9/7

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

Bóng đá Việt Nam liên tiếp nhận tài trợ lớn

Bóng đá Việt Nam liên tiếp nhận tài trợ lớn

Bi kịch của những người không hiểu về rủi ro của tiền số

Bi kịch của những người không hiểu về rủi ro của tiền số

Không tiêm vaccine mũi 3, 4, miễn dịch cộng đồng sẽ suy giảm

Không tiêm vaccine mũi 3, 4, miễn dịch cộng đồng sẽ suy giảm

Đóng cửa xả đáy cuối cùng NMTĐ Hòa Bình lúc 21h ngày 4/7/2022

Đóng cửa xả đáy cuối cùng NMTĐ Hòa Bình lúc 21h ngày 4/7/2022

Điểm mặt 4 smartphone đáng mong chờ ra mắt cuối năm 2022

Điểm mặt 4 smartphone đáng mong chờ ra mắt cuối năm 2022

Tin đọc nhiều

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

EVN nói gì về sự cố một số trạm biến áp ở miền Bắc chiều ngày 4/7

Đóng cửa xả đáy cuối cùng NMTĐ Hòa Bình lúc 21h ngày 4/7/2022

Đóng cửa xả đáy cuối cùng NMTĐ Hòa Bình lúc 21h ngày 4/7/2022

Công ty Thủy điện Tuyên Quang có tân Giám đốc

Công ty Thủy điện Tuyên Quang có tân Giám đốc

Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh và sạch

Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh và sạch

Thời điểm vàng để tăng tốc Cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Thời điểm vàng để tăng tốc Cụm dự án giải tỏa công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương trong tháng 3/2022 hoàn thành mặt bằng dự án Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các địa phương trong tháng 3/2022 hoàn thành mặt bằng dự án Đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

EVNGENCO2 cổ phần hóa để bứt phá góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước

EVNGENCO2 cổ phần hóa để bứt phá góp phần đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước

Đến năm 2020, 80% lượng tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện được tái sử dụng

Đến năm 2020, 80% lượng tro, xỉ từ các nhà máy nhiệt điện được tái sử dụng

Giám đốc Điện lực Sóc Sơn: Lợi dụng chức vụ đưa ra hàng loạt quy định, quy chế không đúng chủ trương?

Giám đốc Điện lực Sóc Sơn: Lợi dụng chức vụ đưa ra hàng loạt quy định, quy chế không đúng chủ trương?

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.