Những người giám sát hệ thống truyền dẫn để hệ thống điện quốc gia được vận hành đảm bảo

Thu Ngân
18/02/2021 14:50
D

Đó là các kỹ sư của Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) đang ngày đêm miệt mài trực giám sát hệ thống truyền dẫn đường trục quốc gia; Điều hành xử lý sự cố Scada/hotline, kênh bảo vệ; Giám sát hệ thống truyền dẫn các đơn vị/Tổng công ty truyền dẫn khác; Giám sát cấu hình thiết bị, quản trị toàn bộ hệ thống truyền dẫn... Họ là những người năm nào cũng đón Tết trong phòng trực.

Tết này cũng giống Tết xưa

Mọi năm, thời gian trước Tết, do đặc thù công việc phải trực, anh Nguyễn Khắc Dương- kỹ sư điều hành toàn quốc (Trung tâm Điều hành viễn thông và hạ tầng CNTT- EVNICT) đều chở vợ đi mua sắm cây đào, cây quất, dọn dẹp nhà cửa khang trang để đón Tết.

Thường trước Tết, anh chị sẽ về quê thăm anh em họ hàng và chuẩn bị đồ lễ cho nhà thờ họ (vì anh Dương là trưởng 1 nhánh nhỏ ở dòng họ Nguyễn Khắc). Sau khi đã chuẩn bị xong xuôi mọi việc, anh mới yên tâm đi trực.

Mỗi ca trực kéo dài 12h nên sau ca trực, các anh vẫn có thể sắp xếp đi thăm họ hàng ở gần. Còn năm nay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, nhận được chỉ đạo của lãnh đạo Công ty và Trung tâm Điều hành viễn thông và hạ tầng CNTT, anh Dương khăn gói đồ đạc đi trực 1 tuần. Khác với những lần trực trước, các anh được lệnh cách ly toàn đội trực trong hoàn cảnh chỉ còn 10 ngày nữa là tới Tết.

Ca trực của kỹ sư EVNICT

Năm nay, nhà anh Dương có thêm thành viên mới hơn 3 tháng tuổi, khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, con lớn nhà anh phải học online, 1 mình vợ anh vừa xoay con nhỏ, vừa dạy con lớn học, vừa sắm sửa dọn dẹp nhà cửa đón Tết...Anh đi trực nhưng lòng vẫn lo ngay ngáy, nhấp nhổm không yên, cuối cùng, anh phải nhờ ông bà ngoại giúp đỡ trong thời gian này.

Cùng ca trực với anh Dương là anh Nguyễn Việt Đức. Anh Đức hồi tưởng, mọi năm chuẩn bị Tết, anh đều phụ vợ dọn dẹp nhà cửa và mua sắm. Khi không có dịch COVID-19, các anh em trong đội thay nhau trực, sắp xếp thời gian để có thời gian 1-2 ngày đón Tết cùng gia đình hoặc về quê.

Vợ anh Đức có cửa hàng nhỏ, trước Tết buôn bán rất bận, nhưng năm nay anh đi trực, 1 mình vợ anh phải vừa buôn bán, vừa trông con, dạy con học, dọn dẹp nhà cửa. Năm nay dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh lại đi trực tập trung nên việc về quê chúc Tết bố mẹ 2 bên và anh em họ hàng đành gác lại cho đến khi anh xong ca trực. "Nhưng xong ca trực thì cũng đã hết mùng 3 Tết, hết Tết"- anh tâm sự.

15 năm đi làm thì anh Đức cũng có thâm niên 5 năm đón giao thừa tại phòng trực nên rất hiểu cảm giác nghe tiếng pháo hoa bắn bùng bùng bên tai nhưng lại không được xem, chỉ biết đó là thời khắc giao giữa năm cũ và năm mới, vợ con mình đang ở nhà hân hoan đón năm mới và xem chúc tết qua tivi.

Còn anh, đang ngồi trong phòng trực, mắt chăm chú theo dõi màn hình để ghi các thông số kỹ thuật, thỉnh thoảng, nheo mắt lại khi màn hình hiển thị màu đỏ- màu báo động sắp hoặc có sự cố ở nơi nào đó.

Đối với anh Vũ Trần Đại- kỹ sư điều hành toàn quốc, năm nay cái Tết thật dài với gia đình anh khi anh nhận ca trực vào ngày 27 Tết và kéo dài đến hết mùng 3 Tết Nguyên đán. Anh hủy toàn bộ lịch về quê, đi chúc Tết nội ngoại. Trước Tết anh cũng không thể về quê do dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Trước khi vào ca, anh ở nhà dọn dẹp nhà cửa, cùng vợ con đi mua sắm đồ thiết yếu cho gia đình. Xác định, khi hết ca trực mùng 3 Tết thì cũng hết 3 ngày Tết, anh động viên vợ con cùng cố gắng, tất cả vì công việc.

“Phong tục của Việt Nam thường ai đi xa cũng muốn về nhà đón năm mới bên gia đình, nhưng vì công việc, vợ con anh cũng phải chấp nhận thiệt thòi. Cũng may, bây giờ có các phương tiện hiện đại như Facebook, Zalo, tranh thủ lúc hết ca trực có thể gọi điện về nói chuyện với vợ con, bố mẹ 2 bên"- anh cho biết.

Tranh thủ tâm sự trong khi ca trực đang diễn ra, anh Nguyễn Văn Toàn, anh Nguyễn Đức Phong cho biết, ca trực của các anh bắt đầu từ ngày 27 Tết và kết thúc vào mùng 3 Tết.

Điều này đã làm đảo lộn mọi dự định của 2 vợ chồng anh về 1 cái Tết đi thăm ông bà nội ngoại. Tuy nhiên, nhờ có vợ cảm thông và chia sẻ với đặc thù nghề nghiệp, các anh cũng yên tâm phần nào.

Lãnh đạo TTDDH VT&hạ tầng CNTT giám sát ca trực

Chỉ mong không có sự cố ngày Tết

Tập trung cao độ, xử lý các sự cố- là những nguyên tắc thuộc lòng của các kỹ sư điều hành toàn quốc trước khi bước vào phòng trực NOC. Hệ thống thông tin liên lạc luôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia.

Vì vậy, yêu cầu về an toàn, ổn định, tính liên tục trong truyền tải điện, đặc biệt của kênh truyền cho rơ le bảo vệ đường dây là rất quan trọng liên quan đến công tác đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

14 năm làm trong ngành điện thì có đến 7 năm anh Dương phải đón giao thừa trong phòng trực. Có lẽ vì thế mà đối với anh, đêm giao thừa cũng như mọi đêm, các anh vẫn phải căng mắt trực vận hành, đảm bảo hệ thống, phát hiện các sai sót để xử lý sự cố. 

Anh Dương tâm sự, những năm đầu đi trực đêm 30 Tết, anh cũng thấy buồn vì giao thừa là thời khắc thiêng liêng chuyển mình giữa năm cũ và năm mới, ai cũng muốn tề tựu bên gia đình, cúng bái ông bà tổ tiên, còn mình thì ngồi trực trong phòng máy. Sau anh quen dần cảm giác và cũng bởi công việc cuốn đi.

Nhưng anh rất thương vợ con vì phải xem bắn pháo hoa chúc mừng năm mới qua tivi vì không có ai đưa đi xem. Người đàn ông trụ cột trong gia đình, đêm 30 đi trực, cả nhà cũng buồn, tuy không ai nói ra nhưng mọi người cũng cảm thấy thiếu vắng.

Trong đêm 30 anh thường dọn dẹp lại phòng trực, kiểm tra, rà soát lại các sự cố xem có sự cố nào nổi bật, tồn tại chưa được xử lý. Sau đó, nếu còn thời gian, anh sẽ gọi điện chúc mừng các anh em trực tại Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), các điều độ miền (A1), các anh em trực tại các Tổng công ty điện lực, gọi điện về chúc Tết bố mẹ 2 bên và vợ con. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 10 phút, sau đó anh lại tập trung cho ca trực.

Trong những ca trực đêm 30 của mình, anh Dương nhớ mãi 1 lần có sự cố cháy cáp quang do người dân bắn pháo hoa trong đêm giao thừa. Khi ấy là 11h đêm, chỉ còn 1h nữa là đến giao thừa.

Khỏi phải nói, các thành viên đội trực đã phải vất vả kết nối với các đơn vị khắc phục, xử lý sự cố ngay. Ai cũng hối hả, tất bật để mong sự cố sớm được khắc phục. Lúc xử lý xong, trời đã sáng nhưng anh em ai cũng vui mừng vì sự cố đã không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống.

Anh Dương cho biết, "năm nào trong đêm 30, lãnh đạo EVN và Công ty cũng đến chúc Tết các anh em trực vận hành, nên các anh cũng cảm giác ấm áp. Năm nay, Công ty/Trung tâm còn mua sắm giỏ quà đầy đủ bánh chưng, bánh kẹo, rượu vang để các anh em có thể đón Tết tập trung".

Kỹ sư EVNICT trong ca trực

Mong cho dịch COVID-19 sớm được đẩy lùi

Được sự quan tâm của EVN và lãnh đạo Công ty, đội trực vận hành được bố trí chỗ ăn, ngủ tại nơi làm việc, đủ chăn, màn, giường, gối và các dụng cụ sinh hoạt. Ngoài ca trực, các anh em tranh thủ gọi điện về cho vợ con, bố mẹ 2 bên và bạn bè.

Sau những giờ làm việc căng thẳng, các anh ngồi túm tụm lại uống nước chè và đàn hát cho nhau nghe để xua tan nỗi lo vợ, con đang ở nhà 1 mình ngày Tết.

Cùng ca trực với anh Dương, anh Phạm Mạnh Toàn cho biết, thường ngày ở nhà, anh rất gần gũi với 2 đứa con, nên khi anh đi trực, anh rất nhớ con. Tuy nhiên, gác lại tất cả những bộn bề, lo toan, nỗi niềm, anh vẫn cố gắng hoàn thành ca trực.

Anh chỉ mong sao, dịch COVID-19 sớm được đẩy lùi để ca trực ngắn lại, 12h/ngày để anh em có thể về nhà thay vì 1 tuần như bây giờ và bước vào trạng thái làm việc bình thường.

Trong những ước mong đầu năm mới, ngoài những điều ước cho bản thân và gia đình, nổi bật lên là những mong ước cho 1 năm công việc suôn sẻ và hoàn thành những dự án lớn.

Anh Nguyễn Việt Đức cho biết, anh chỉ mong trong năm mới 2021, công việc suôn sẻ, hệ thống viễn thông dùng riêng không có sự cố và EVNICT sẽ hoàn thành được nhiều dự án lớn. Đó là dự án WDM sớm đưa vào hoạt động bởi dung lượng khai thác trên mạng truyền dẫn gần như cạn kiệt. Ngoài ra, dự án thay cáp quang OPGW mạch 1, sự cố đường cáp quang cũ hay sự cố ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của lưới điện, anh cũng mong sớm đẩy nhanh tiến độ.

Ngoài kia, Xuân đã về. Khắp nẻo đường, góc phố rộn ràng những giai điệu xuân mới. Dù dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp thì hệ thống viễn thông và CNTT của EVN vẫn luôn được đảm bảo, không có sự cố nào trong dịp Tết.

Đó là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của đội ngũ kỹ sư vận hành viễn thông, điều hành toàn quốc của EVNICT. Anh Dương, anh Đức đã bước vào đợt trực tập trung thứ 2 (kể từ ngày mùng 4 Tết).

Trong phòng trực, những thanh âm lặng im, thỉnh thoảng vang lên những tiếng gõ bàn phím máy tính. Những đôi mắt dõi căng theo các thông số hiển thị trên màn hình. Các anh đang nỗ lực đảm bảo, mọi lỗi dù nhỏ nhất đều được khắc phục nhanh nhất có thể, tất cả vì hệ thống viễn thông và CNTT của EVN được thông suốt.

Giám đốc Trung tâm Điều hành viễn thông và hạ tầng CNTT (EVNICT)- Trần Ngọc Khánh cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của EVN, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của EVNICT đã yêu cầu Trung tâm Điều hành trực tại chỗ 24/7 đối với lực lượng trực vận hành và điều hành hệ thống CNTT và viễn thông để đảm bảo an toàn hệ thống điện quốc gia. Trung tâm Điều hành đã triển khai thực hiện chia đôi lực lượng, 50% quân số sẽ trực 24/7, ăn nghỉ tại chỗ, 50% được nghỉ cách ly tại nhà chuẩn bị sẵn sàng khi có yêu cầu lập tức thiết lập kíp trực mới dự phòng bên 18 Trần Nguyên Hãn để phục vụ cho Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) trong công tác điều hành lưới điện, đảm bảo an toàn cho hệ thống trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới".

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

 EVN đề xuất nhanh chóng mua điện từ Lào vì lo thiếu điện

EVN đề xuất nhanh chóng mua điện từ Lào vì lo thiếu điện

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã khởi công nhưng chưa được cấp đất

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã khởi công nhưng chưa được cấp đất

Phát triển điện khí LNG: Giải pháp xanh trong chuyển dịch năng lượng

Phát triển điện khí LNG: Giải pháp xanh trong chuyển dịch năng lượng

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế ưu đãi nhằm khuyến khích điện mặt trời mái nhà

Bộ Công Thương đề xuất cơ chế ưu đãi nhằm khuyến khích điện mặt trời mái nhà

Huawei đề xuất các giải pháp năng lượng mặt trời cho Việt Nam

Huawei đề xuất các giải pháp năng lượng mặt trời cho Việt Nam

Cần đẩy nhanh quá trình đầu tư vào các dự án điện mới

Cần đẩy nhanh quá trình đầu tư vào các dự án điện mới

Yêu cầu tạm ngừng vận hành thử nghiệm điện gió Ia Le 1

Yêu cầu tạm ngừng vận hành thử nghiệm điện gió Ia Le 1

19 dự án điện tái tạo được Bộ Công Thương duyệt giá mua điện tạm thời

19 dự án điện tái tạo được Bộ Công Thương duyệt giá mua điện tạm thời

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

 Lào phát triển điện gió nhằm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện

Lào phát triển điện gió nhằm giảm sự phụ thuộc vào thủy điện

Tin mới cập nhật

Gia tăng cơ hội cho khách hàng sở hữu thiết bị công nghệ, chợ Tốt bắt tay cùng FPT Shop

Gia tăng cơ hội cho khách hàng sở hữu thiết bị công nghệ, chợ Tốt bắt tay cùng FPT Shop

FPT Shop tiên phong mở bán iPhone 15 series online

FPT Shop tiên phong mở bán iPhone 15 series online

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

Hướng đến phát triển bền vững, ASUS ra mắt laptop doanh nhân ExpertBook B9 OLED

Xiaomi chính thức ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T series với giá từ 11 triệu đồng

Xiaomi chính thức ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T series với giá từ 11 triệu đồng

Bước tiến mới phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Bước tiến mới phát triển nguồn nhân lực vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Nền tảng công nghệ bất động sản Propzy bất ngờ đóng cửa sau khi 'hút vốn' 33 triệu USD

Nền tảng công nghệ bất động sản Propzy bất ngờ đóng cửa sau khi 'hút vốn' 33 triệu USD

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản Việt

Ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo mở ra cơ hội xuất khẩu nông sản Việt

Xiaomi ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T và Xiamo 13 T Pro với camera Leica cực chất

Xiaomi ra mắt bộ đôi Xiaomi 13T và Xiamo 13 T Pro với camera Leica cực chất

Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược

Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

MSI ra mắt phiên bản giới hạn “THE LIMITED SERIES”

Ngoài sắc màu mới, vỏ bọc titan, thế hệ 15 của 'nhà Táo' chẳng có gì thú vị?

Ngoài sắc màu mới, vỏ bọc titan, thế hệ 15 của 'nhà Táo' chẳng có gì thú vị?

Baemin sẽ rút lui khỏi thị trường Việt Nam?

Baemin sẽ rút lui khỏi thị trường Việt Nam?

Tin đọc nhiều

 EVN đề xuất nhanh chóng mua điện từ Lào vì lo thiếu điện

EVN đề xuất nhanh chóng mua điện từ Lào vì lo thiếu điện

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Nam Định

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã khởi công nhưng chưa được cấp đất

Nhiều dự án năng lượng tái tạo đã khởi công nhưng chưa được cấp đất

Phát triển điện khí LNG: Giải pháp xanh trong chuyển dịch năng lượng

Phát triển điện khí LNG: Giải pháp xanh trong chuyển dịch năng lượng

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Quy hoạch điện VIII gắn phát triển năng lượng với sản xuất xanh

Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4

Đối thoại An ninh năng lượng Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 4

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Hưng Yên áp dụng công tơ điện tử, phát triển lưới điện thông minh

Thành quả của bàn tay, sáng tạo kỹ sư ngành điện

Thành quả của bàn tay, sáng tạo kỹ sư ngành điện

Nghiên cứu ứng dụng bơm cột nước thấp phục vụ đổ ải

Nghiên cứu ứng dụng bơm cột nước thấp phục vụ đổ ải

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019