Bánh mì có phải là thực phẩm không?
Trước thông tin vị Phó Chủ tịch một phường ở Thành phố Nha Trang nói trong video khi kiểm soát dịch COVID-19 với một công nhân đi mua bánh mỳ và nước uống về sử dụng khiến dư luật đặt ra câu hỏi xôn xao bàn luận hiện nay là "bánh mì có phải là thực phẩm không?"
- "Banh mi" - Danh từ chỉ bánh mì Việt Nam trong Từ điển tiếng Anh Oxford
- Bánh mi Sài Gòn - Đại diện cho văn hoá ẩm thực người TP HCM
- Tiệm "Bánh mì Xin chào" của người Việt khiến người Nhật thích thú
Mới đây, vụ việc một công nhân ở TP Nha Trang, Khánh Hòa ra đường mua bánh mì bị mời về trụ sở làm việc. Tại đây, cán bộ cho rằng việc công nhân này ra ngoài mua bánh mì trong giai đoạn này là không cần thiết.
'Bánh mì đâu phải lương thực, thực phẩm. Lương thực là gạo, rau củ, muối cá, thịt... nhũng cái thức ăn. Bánh mì là món ăn luôn rồi! Từ ngữ lương thực không phải vậy. Em lên google search ra mới hiểu được' - vị cán bộ nói.
Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ và nhận về nhiều bình luận trái chiều của dân mạng.
Lương thực, thực phẩm là cụm từ khá quen thuộc được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ tườm tận về định nghĩa của 2 khái niệm này. Điều đó dẫn đến việc nhận định sai về một số món ăn thường ngày, như câu hỏi gần đây đang được dân mạng đặt ra, bánh mì có phải thực phẩm hay không?
1. Định nghĩa lương thực, thực phẩm một cách dễ hiểu nhất
Lương thực (cây lương thực) là nguồn cung cấp thức ăn cho gia súc, gia cầm và cả con người. Lương thực được tạo ra từ nông nghiệp, cây lúa hay các loại thực vật nói chung.
Trong tiếng Việt ngày nay, cây lương thực được dùng để chỉ toàn bộ nhóm cây lương thực có hạt và nhóm cây củ có bột. Bốn loại cây lương thực chính của Việt Nam là lúa, ngô, sắn và khoai lang.
Ví dụ cụ thể về lương thực: Ngô (bắp), lúa nước, lúa mì, sắn, khoai lang.
Như vậy, thực phẩm chỉ ra một phạm trù rất rộng lớn trong việc ăn uống của con người, còn lương thực thì chỉ ra một phạm trù nhỏ hơn, cụ thể hơn so với thực phẩm.
Bởi vì, lương thực dùng để chỉ ra các sản phẩm được thu hoạch từ các loại cây lương thực chủ yếu dùng làm lương thực cho người, là nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột cacbohydrat trong khẩu phần thức ăn.
Thực phẩm là các sản phẩm có nhiều nguồn gốc khác nhau như từ động vật và thực vật, các vi sinh... còn lương thực chỉ là các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà thôi.
Thực phẩm hay dễ hiểu hơn là thức ăn. Thực phẩm là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất cơ bản mà con người có thể nạp vào cơ thể như chất bột, chất béo, chất đạm, khoáng chất, hoặc nước.
Các loại thực phẩm được chia theo nguồn gốc như: thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, vi sinh vật hay các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia.
Ví dụ cụ thể về thực phẩm: Thịt, cá, trứng, gà, vịt, tôm, cua,...
2. Bánh mì có phải là thực phẩm hay không?
Sau khi có được định nghĩa về lương thực và thực phẩm, nhiều người đi tìm câu trả lời cho việc bánh mì có phải là thực phẩm hay không.
Bánh mì là một loại thực phẩm lâu đời và phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bánh mì được chế biến từ bột mì hoặc từ ngũ cốc được nghiền ra trộn với nước, thường là bằng cách nướng.
Bánh mì có thể ăn không hoặc kết hợp với các thực phẩm khác làm nhân bánh mì, để tạo nên một món ăn phù hợp với khẩu vị người dùng.
Tại Việt Nam, bánh mì được xem là đặc sản. Không chỉ biến tấu, sáng tạo thêm nhân bánh sao cho ngon và đẹp mắt, bánh mì còn được ăn chung với các món nước như bò kho.
Như vậy, bánh mì là một loại thực phẩm và chúng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận