MICHELIN Guide vinh danh 103 nhà hàng tại Hà Nội và Tp HCM
Danh sách tuyển chọn đầu tiên các nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vừa được MICHELIN Guide công bố tối qua.
- Bản đồ số Vmap sẽ sớm tích hợp thêm các lớp thông tin về an toàn thực phẩm, môi trường
- Bánh mì có phải là thực phẩm không?
- Ethylene Oxide là chất gì mà bị EU cấm sử dụng trong thực phẩm?
Theo đó, có 103 nhà hàng được tuyển chọn, bao gồm 48 nhà hàng ở Hà Nội và 55 nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong số đó có 4 nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN (3 nhà hàng ở Hà Nội và 1 nhà hàng ở Tp HCM) nhờ có chất lượng món ăn cao. Cùng với đó có đến 29 cơ sở ăn uống được thẩm định viên công nhận có món ăn đáng trải nghiệm với giải thưởng Bib Gourmand - hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Chia sẻ tại lễ vinh danh, ông Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho biết: “Chúng tôi rất tự hào vì đã hoàn tất danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt chuẩn MICHELIN Guide tại Việt Nam bao gồm 103 nhà hàng, trong đó có 4 nhà hàng được gắn một Sao MICHELIN. Danh sách này phản ánh rõ sự khác biệt và sự phong phú về ẩm thực của hai thành phố, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thủ đô Hà Nội, Việt Nam, luôn thể hiện sự thư thái và trầm tĩnh với những cửa hàng và nhà hàng nhỏ bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong khu Phố Cổ. Thành phố này hội tụ những hương vị đậm chất Bắc Bộ của ẩm thực truyền thống Việt Nam, đề cao độ tươi ngon tự nhiên, được gia giảm với nhiều loại gia vị và rau thơm khác nhau để tạo ra tổ hợp riêng biệt cho từng món ăn. Mặt khác, thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động và có với tốc độ phát triển nhanh, nơi đây luôn mang đến cho du khách một nguồn năng lượng độc đáo với một nền ẩm thực đa dạng. Các kỹ thuật nấu ăn hiện đại và truyền thống đều được thể hiện một cách rõ ràng, đồng thời chúng tôi cũng thấy được sự kết hợp tuyệt vời giữa những đầu bếp kinh nghiệm và đầu bếp trẻ địa phương thông qua những ý tưởng và sự sáng tạo được thể hiện qua các món ăn. Danh sách lần này sẽ là khởi đầu cho hành trình MICHELIN Guide khám phá ẩm thực Việt Nam, và đội ngũ thẩm định viên của chúng tôi lấy làm vinh hạnh khi đã được khám phá rất nhiều địa điểm ẩm thực tinh hoa tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi cũng tin rằng, sẽ còn nhiều địa điểm nữa được xướng tên trong những năm tiếp theo.”
Cụ thể, 4 nhà hàng được nhận một Sao MICHELIN bao gồm Ănăn Saigon (Tp HCM), là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại với Bếp trưởng là Peter Cuong Franklin, người đã vận dụng những kỹ thuật nấu ăn hiện đại vào công thức chế biến món ăn đường phố để tạo ra hương vị thơm ngon hấp dẫn, qua đó giúp nhà hàng được vinh danh với một Sao MICHELIN. Cùng với đó là 3 nhà hàng tại Hà Nội, đó là GIA (Hà Nội) là nhà hàng Việt Nam theo phong cách đương đại của Bếp trưởng Sam Trần. Nhà hàng Hibana by Koki (Hà Nội) mang đến trải nghiệm thị giác ấn tượng với quầy ăn 14 chỗ tại tầng hầm Khách sạn Capella, nơi Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi trình diễn màn chế biến teppanyaki điêu luyện và tỉ mỉ, mang đến món ăn có hương vị thơm ngon đậm đà. Và Tầm Vị (Hà Nội), một nhà hàng mang phong cách trà quán cổ điển, đậm chất Bắc bộ của Việt Nam Việt Nam với bộ sưu tập đồ nội thất kiểu Trung Hoa hoài cổ và những câu đối khắc trên ván gỗ.
29 cơ sở ăn uống nhận giải thưởng Bib Gourmand (danh sách yêu thích do thẩm định viên đề xuất bao gồm các món ăn chất lượng với giá cả phải chăng). Được biết, giải thưởng Bib Gourmand tôn vinh những nhà hàng đạt chuẩn MICHELIN Guide có chất lượng món ăn “đáng-giá-tới-từng-xu”. Đây là những nhà hàng được coi là “lựa chọn hàng đầu” đối với những thẩm định viên của MICHELIN Guide, đồng thời cũng được những độc giả của MICHELIN Guide quan tâm nhiều và được đánh giá cao nhờ thực đơn với các món có giá cả phải chăng, trong khi chất lượng món ăn và dịch vụ vẫn được đảm bảo.
Trong tổng số 29 nhà hàng lọt vào danh sách Bib Gourmand thì có 13 địa điểm tại Hà Nội và 16 địa điểm tại TP. Hồ Chí Minh. Hơn 50% trong danh sách này phục vụ ẩm thực Việt Nam hoặc thức ăn đường phố, qua đó nhấn mạnh sự phổ biến rộng rãi và gắn liền với văn hóa địa phương của các món ăn đường phố.
Cũng trong khuôn khổ sự kiện, 70 cơ sở ăn uống khác cũng được đề xuất trong MICHELIN Guide, trong đó có 32 ở Hà Nội và 38 ở TP. Hồ Chí Minh.
Đồng thời, lễ vinh danh cũng đã trao 3 giải thưởng MICHELIN Đặc biệt, bao gồm:
- Giải thưởng Cống hiến (Service Award): nhằm vinh danh và khích lệ các nhân viên phục vụ tài năng, những người có đóng góp rất lớn vào trải nghiệm của khách hàng. Giải thưởng này được trao cho cô Nguyen Thi Nụ đến từ nhà hàng Vietnam House, thuộc danh sách các nhà hàng được MICHELIN lựa chọn tại TP. Hồ Chí Minh.
- Giải thưởng dành cho Chuyên gia về rượu vang (Sommelier Award): là sự ghi nhận kỹ năng, kiến thức và đam mê của các chuyên gia rượu vang tài năng trong ngành. Giải thưởng này đã thuộc về Yu Yamamoto đến từ nhà hàng Lửa trong danh sách tuyển chọn của MICHELIN tại TP. Hồ Chí Minh.
- Giải thưởng Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award): nhằm tuyên dương các đầu bếp trẻ tại nhà hàng thuộc danh sách tuyển chọn. Một đầu bếp xuất chúng và có tiềm năng mà các thẩm định viên cảm thấy ấn tượng. Giải thưởng năm nay đã thuộc về Sam Trần đến từ nhà hàng GIA đạt một Sao MICHELIN ở Hà Nội.
Danh sách đầy đủ 103 nhà hàng được tuyển chọn trong MICHELIN Guide Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được được đăng tải trên trang chủ và ứng dụng di động của MICHELIN Guide (cho hai hệ điều hành IOS và Android).
Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng