Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Đức phải thay đổi chiến lược xét nghiệp để kiểm soát tình hình

Ninh Gia (T/h)
29/04/2020 07:06
D

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, trước những chi phí lớn mà các công ty bảo hiểm y tế phải gánh chịu khi đức áp dụng chiến lược xét  nghiệm đại trà đã khiến giới chức nước này phải thay đổi chiến lược để kiểm soát sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Cập nhật tình hình dịch COVID-19, theo truyền thông Đức ngày 28/4 cho biết kể từ khi dịch bùng phát ở Đức, nước này đã tiến hành hơn 2 triệu xét nghiệm nhằm phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 và tất cả những người mà bác sĩ yêu cầu xét nghiệm đều được kiểm tra bằng chi phí của các công ty bảo hiểm y tế.

Các bác sĩ đã thực hiện những xét nghiệm này theo khuyến nghị của Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) và với chiến lược thử nghiệm của mình, RKI đã có những ảnh hưởng đáng kể.

Để tăng cường công tác kiểm soát dịch COVID-19 giới chức Đức đã phải thay đổi chiến lược xét nghiệm cho công dân.

Trong tuần qua, Chính phủ liên bang Đức đã cân nhắc về việc thay đổi chiến lược theo hướng kiểm tra hàng loạt đối với những người không có triệu chứng bệnh, theo đó sẽ tiến hành xét nghiệm đại trà với khoảng 4,5 triệu người mỗi tuần và các công ty bảo hiểm y tế theo luật định phải chịu chi phí cho các cuộc xét nghiệm này. Với cách làm như vậy, các công ty này sẽ phải gánh thêm chi phí từ 1 đến 1,5 tỷ euro hàng tháng để có thể cải thiện việc ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Theo số liệu của RKI, tính đến ngày 19/4, Đức đã thực hiện 2 triệu xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó phần lớn các xét nghiệm được thực hiện từ ngày 30/3 đến 5/4 với khoảng 400.000 người và đã phát hiện 9% ca dương tính.

Sau thời gian trên, số lượng các xét nghiệm đã giảm dần do ngày càng ít người cần được kiểm tra theo các khuyến nghị của RKI bởi lệnh hạn chế tiếp xúc do chính phủ ban hành.

Trong khi đó, tại Luxembourg, chính phủ nước này cùng ngày cho biết đã lên kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân trong cả nước trước cuối tháng tới.

Theo Bộ trưởng Nghiên cứu và Đại học Luxembourg Claude Meisch, bộ này đã lên kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho mọi người dân trong vòng một tháng và đã mời các giáo viên cũng như sinh viên tới xét nghiệm để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại các trường học vào tuần tới.

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến 22h ngày 28/4 giờ Việt Nam, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 3.086.832 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 212.665 ca tử vong. Dịch bệnh hiện đã lan ra 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Số bệnh nhân bình phục là 935.108 người.

Mỹ hiện vẫn là tâm dịch với 1.012.147 ca nhiễm và 56.933 ca tử vong. Xếp sau Mỹ là Tây Ban Nha với 232.128 ca nhiễm và 23.882 ca tử vong, Italy với 199.414 ca nhiễm và 26.977 ca tử vong, Pháp với 165.842 ca nhiễm và 23.293 ca tử vong, Đức với 158.768 ca nhiễm và 6.136 ca tử vong.

Tại Mỹ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết cơ quan này đã mở rộng chương trình tín dụng ưu đãi trị giá 500 tỷ USD, cho phép các thành phố và địa phương nhỏ bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ nhằm giải thiểu các thiệt hại kinh tế.

Tại châu Âu, sau khi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thống nhất về “Lộ trình Dỡ bỏ lệnh phong tỏa” tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến tuần trước, một số nước thành viên đã nới lỏng và công bố kế hoạch hủy bỏ các biện pháp hạn chế.

Tại Thụy Sĩ, sau 6 tuần đóng cửa, từ ngày 27/4, các cửa hiệu làm đẹp, trung tâm vui chơi giải trí và hệ thống cửa hàng DIY đã mở cửa đón khách.

Tiếp đó, các trường học và cửa hàng (không bao gồm nhà hàng) sẽ được phép mở cửa từ ngày 11/5, trong khi trường cấp 2 và các trung tâm giải trí sẽ hoạt động trở lại từ ngày 8/6.

Tại Pháp, từ ngày 11/5, phần lớn hoạt động thương mại có thể được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp, Bruno Le Maire cảnh báo mọi sự “hấp tấp” sẽ kéo theo nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Tại Bỉ, chính phủ thông báo từ ngày 11/5, gần như tất cả các hoạt động thương mại có thể sẽ được hoạt động trở lại. Từ ngày 18/5, các trường học sẽ từng bước được mở cửa trở lại.

Tại Italy, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết việc mở cửa trường học sẽ chỉ bắt đầu vào tháng 9. Từ ngày 4/5, các công viên sẽ được mở cửa trở lại, người dân cũng sẽ được đi thăm, gặp gỡ người thân, được phép tụ tập nhưng với số lượng hạn chế và phải giữ khoảng cách an toàn.

Tại Séc, Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek nêu rõ kể từ ngày 27/4, công dân châu Âu có thể tới nước này và lưu trú tại đây nhưng không được quá 3 ngày. Tại Đức, Berlin đã trở thành bang cuối cùng của nước này yêu cầu người đi mua sắm bắt buộc phải đeo khẩu trang kể từ ngày 29/4.

Tại Nga, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thông báo nước này đã ghi nhận thêm 6.411 ca mắc COVID-19. Đây là ngày có số ca mắc COVID cao kỷ lục. Như vậy, tính đến nay, số người mắc COVID-19 tại Nga là 93.558, trong đó có 867 người đã tử vong. Nga hiện đứng thứ 8 thế giới về số người mắc COVID-19.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố áp đặt lệnh phong tỏa trong 3 ngày tại 31 tỉnh kể từ ngày 1/5 trong nỗ ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tại châu Á, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo tính tới 10h ngày 28/4 (giờ địa phương) nước này ghi nhận thêm 14 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 10.752 ca và 244 ca. Đây là ngày thứ 10 liên tiếp số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc ở mức từ 15 ca trở xuống.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho rằng đã đến lúc xem xét cho học sinh trở lại trường học trong bối cảnh nước này chuyển phương thức phòng dịch sang giãn cách xã hội song song với duy trì nhịp sống bình thường kể từ ngày 6/5 tới, trong đó ưu tiên cho mở lại trường lớp trước đối với các học sinh lớp 9 và lớp 12 đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lên cấp và đại học.

Tại Campuchia, nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn được coi là ở mức độ “đáng báo động”, dù tính đến ngày 28/4 đã bước sang ngày thứ 16 liên tiếp không ghi nhận thêm ca nhiễm mới nào. Giới chức y tế Campuchia cho rằng nước này vẫn đang trong giai đoạn đầu của dịch và một làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Tại Thái Lan, ngày 28/4, nước này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức 1 con số với 7 ca và 2 ca tử vong mới. Đây cũng là số ca nhiễm thấp nhất trong một ngày ở nước này kể từ ngày 14/3.

Như vậy, tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này đến nay là 2.938, trong đó có 54 bệnh nhân đã tử vong. Nhằm kiềm chế dịch lây lan, Bộ Lao động Thái Lan đã quyết định sẽ ngừng vô thời hạn việc nhập cảnh của lao động nước ngoài.

Trong khi đó, nội các Thái Lan đã thông qua đề xuất của Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 (CCSA) gia hạn thêm 1 tháng Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, bắt đầu từ ngày 1/5.

Tại Singapore, Bộ Y tế ngày 28/4 đã xác nhận thêm 528 ca mắc COVID-19, nâng tổng số nhiễm tại nước này lên 14.951 ca. Đây là mức tăng hằng ngày thấp nhất trong khoảng 2 tuần qua.

Để đảm bảo hoạt động liên tục của Quốc hội trong bối cảnh vẫn phải thực hiện giãn cách xã hội, Singapore đang cân nhắc sửa đổi Hiến pháp để Quốc hội có thể họp từ nhiều nơi, thay vì buộc phải tập trung tại một địa điểm như hiện nay.

Tại Malaysia, nước này đã bước vào giai đoạn phục hồi sau cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, sau khi số các ca nhiễm mới đã liên tục giảm trong những ngày gần đây.

Cụ thể, Malaysia chỉ ghi nhận 31 ca nhiễm mới trong ngày 28/4 - mức thấp nhất kể từ khi các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện ngày 18/3 vừa qua. Tính đến thời điểm hiện tại, Malaysia đã có tổng cộng 5.851 người mắc COVID-19, trong đó có 100 ca tử vong.

Tại Ai Cập, Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đã chỉ thị gia hạn thêm 3 tháng lệnh tình trạng khẩn cấp với lý do lo ngại về an ninh và sức khỏe của người dân.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Algeria Abdelaziz Djerad ngày 27/4 thông báo lệnh phong tỏa trên toàn quốc để chống lại đại dịch COVID-19 cũng như tất cả các biện pháp khác kèm theo sẽ được kéo dài đến ngày 14/5 tới.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Tech Awards 2022 vinh danh các Sản phẩm, Thương hiệu và Nền tảng - Ứng dụng của năm

Tech Awards 2022 vinh danh các Sản phẩm, Thương hiệu và Nền tảng - Ứng dụng của năm

PRUVenture: bệ phóng của thế hệ trẻ

PRUVenture: bệ phóng của thế hệ trẻ

Trước thềm CES 2023: Lenovo ra mắt loạt sản phẩm mới

Trước thềm CES 2023: Lenovo ra mắt loạt sản phẩm mới

Sharp mang gì tới CES 2023

Sharp mang gì tới CES 2023

Zalo AI Summit 2022: bình dân hóa Trí tuệ nhân tạo

Zalo AI Summit 2022: bình dân hóa Trí tuệ nhân tạo

Ban chấp hành Hội REV thống nhất thời điểm tổ chức Đại hội VIII

Ban chấp hành Hội REV thống nhất thời điểm tổ chức Đại hội VIII

FPT Techday 2022 thu hút ngàn nghìn lượt người tham dự

FPT Techday 2022 thu hút ngàn nghìn lượt người tham dự

VMF - VMD 2022: Hai sự kiện nổi bật của cộng đồng Marketing Việt Nam

VMF - VMD 2022: Hai sự kiện nổi bật của cộng đồng Marketing Việt Nam

Mừng sinh nhật 3 tuổi, UNIQLO tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

Mừng sinh nhật 3 tuổi, UNIQLO tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa

UNIQLO khai trương cửa hàng mới tại Thiso Mall Sala

UNIQLO khai trương cửa hàng mới tại Thiso Mall Sala

TechFest Vĩnh Phúc 2022: Hạt giống cho Tương lai tạo nền tảng cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

TechFest Vĩnh Phúc 2022: Hạt giống cho Tương lai tạo nền tảng cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

AV Show Saigon 2022 có gì mới?

AV Show Saigon 2022 có gì mới?

Tin mới cập nhật

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Chợ Viềng - Phủ Dày: Nét văn hoá đặc sắc của nền văn minh lúa nước trong thời đại số 1

Chợ Viềng - Phủ Dày: Nét văn hoá đặc sắc của nền văn minh lúa nước trong thời đại số 1

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Tin đọc nhiều

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Hà Giang dỡ lệnh phong toả Đồng Văn chỉ sau 1 ngày áp dụng

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Hà Giang dỡ lệnh phong toả Đồng Văn chỉ sau 1 ngày áp dụng

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hơn 2 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận trên thế giới

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Hơn 2 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2 được ghi nhận trên thế giới

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam đã có 95 ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 được chữa khỏi

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam đã có 95 ca bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2 được chữa khỏi

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Bệnh nhân người Anh nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: Bệnh nhân người Anh nhiễm SARS-CoV-2 đã khỏi bệnh

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong trên toàn thế giới đã gần 20 nghìn người

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Tổng số ca tử vong trên toàn thế giới đã gần 20 nghìn người

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Số ca tử vong ở Italy đã vượt Trung Quốc

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Số ca tử vong ở Italy đã vượt Trung Quốc

Không để chậm trễ Dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu

Không để chậm trễ Dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: EU vẫn chưa thể kiểm soát được sự lây lan

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: EU vẫn chưa thể kiểm soát được sự lây lan

 Phát hiện 'Mặt trăng' mới quay quanh Trái đất, nhỏ cỡ xe hơi

Phát hiện 'Mặt trăng' mới quay quanh Trái đất, nhỏ cỡ xe hơi

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Số lượng quốc gia ghi nhận có dịch ngày một tăng

Cập nhật tình hình dịch COVID-19: Số lượng quốc gia ghi nhận có dịch ngày một tăng

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019