Dự báo chứng khoán tuần tới: Đà rung lắng vẫn còn tiếp diễn

Bảo Ngân
23/08/2020 13:07
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (24 - 28/8), hoạt động tái cơ cấu danh mục các quỹ đầu tư sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 8 sẽ tạo ra lực cản đáng kể đối với VN-Index khiến thị trường tiếp tục có tuần biến động trái chiều liên tục.

Sẽ chỉ tăng điểm vào đầu tuần

Theo nhóm phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS, thị trường có khả năng bứt phá khỏi vùng tích lũy đã kéo dài trong 2 tuần vừa qua, tuy vậy mức dao động có thể trong biên độ hẹp.

Về kỹ thuật, với phiên tăng cuối tuần qua (21/8) chỉ số VN - Index vừa đủ vượt lên trên đường xu hướng giảm nối các đỉnh tháng 6 và tháng 7 vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa vượt được mức đỉnh 860 của tuần trước.

Trước những xu hướng cải tổ lại danh mục đầu tư đã khiến thị trường sẽ tiếp tục có tuần biến động liên tục

Trước những xu hướng cải tổ lại danh mục đầu tư đã khiến thị trường sẽ tiếp tục có tuần biến động liên tục.

Với sự gia tăng của thanh khoản ở 2 phiên cuối tuần đều trên mức 4.000 tỉ đồng và sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng thì khả năng thị trường sẽ có cơ hội để kết thúc trạng thái đi ngang trong tuần tới và hướng về đỉnh tháng 7 ở ngưỡng 877,5 điểm.

Cũng có góc nhìn khá tích cực, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC nhận định, VN - Index bất ngờ bật tăng trở lại sau tín hiệu suy yếu, cho thấy vùng gần 845 điểm vẫn đang có tác dụng hỗ trợ tốt cho chỉ số.

Với tín hiệu tích cực phiên cuối tuần, VDSC cho rằng, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp tăng điểm sẽ mở rộng. Tuy nhiên, tạm thời VN - Index vẫn cần phải thử thách ở vùng 855 - 860 điểm.

Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư quan sát thị trường và có thể tiếp tục chiến lược lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu đang tín hiệu kỹ thuật tốt.

Có quan điểm khá tương đồng với các nhà phân tích tới từ VDSC, ông Trần Xuân Bách, phụ trách mảng phân tích thị trường Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC dự báo tuần tới, VN - Index sẽ có diễn biến tăng điểm trong một vài phiên đầu tuần. Chỉ số sẽ thử thách vùng kháng cự 858 - 860 điểm. Áp lực rung lắc có thể sẽ xuất hiện khi chỉ số tiếp cận vùng điểm này.

Tuy nhiên, về tổng thể BVSC vẫn kỳ vọng chỉ số sẽ sớm vượt qua vùng cản này để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 875 - 883 điểm trong thời gian tới.

Theo ông Bách, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số MSCI Frontier Market Index sẽ diễn ra vào tuần cuối tháng 8 và có thể tạo ra biến động mạnh ở các cổ phiếu bluechips (cổ phiếu của công ty lớn, có nền tài chính hoạt động tốt trong nhiều năm, mang lại thu nhập ổn định, có độ rủi ro thấp mặc dù cổ tức không cao) nằm trong danh mục của các bộ chỉ số này.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SHS cho rằng, thị trường tăng điểm trong tuần thứ ba liên tiếp nhưng với mức tăng bị thu hẹp và thanh khoản chỉ xấp xỉ tuần trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 tuần cho thấy lực cầu tại vùng giá hiện tại có sự suy yếu rõ nét.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN - Index hiện kết thúc tuần trên ngưỡng 845 điểm giúp tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực, nhưng sự bứt phá không rõ nét ngưỡng điểm này cũng cho thấy rủi ro giảm trở lại là có thể xảy ra.

Tuần qua, nếu không tính việc mua ròng đột biến 1.700 tỷ đồng cổ phiếu VHM trong phiên 20/8 thì thực chất khối ngoại tiếp tục bán ròng tuần thứ ba liên tiếp với giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng trên hai sàn.

Dù vẫn còn nhiều điểm bất lợi cho đà hồi phục của thị trường chứng khoán, nhưng các nhà phân tích từ SHS vẫn cho rằng, trong tuần giao dịch kế tiếp (từ 24 - 28/8), VN - Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 870 điểm.

Theo các nhà phân tích từ SHS, thực tế, thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua với thanh khoản vẫn ở mức thấp. Kết thúc tuần giao dịch từ 17 - 21/8, VN- Index tăng 4,04 điểm (0,5%) lên 854,78 điểm; HNX -Index tăng 6,402 điểm (5,5%) lên 122,636 điểm.

Thanh khoản xấp xỉ so với tuần trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng hơn 5.300 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua thì phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu chính đều có sự tăng trưởng.

Theo SHS, nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất với 3,1% giá trị vốn hóa, với các mã tiêu biểu như HPG tăng 1%, HSG (4%), NKG (4,1%), DCM (4,9%), DPM (10%)...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dược phẩm và y tế với mức tăng 2,8% giá trị vốn hóa, với các cổ phiếu tiêu biểu như DHG tăng 3,1%, IMP (5,3%), DCL (7,8%)...

Nhóm cổ phiếu công nghiệp tăng 2,8% giá trị vốn hóa, với các mã như GEX tăng 1,2%, VCG (10,3%)... Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng tăng 1,7% giá trị vốn hóa. Theo đó, MBB tăng 0,9%, VCB (1,1%), VPB (2,3%), TCB (2,8%), CTG (3,4%), SHB (7,2%), ACB (8,9%)...

Nhóm cổ phiếu công nghệ cũng tăng 1,7% giá trị vốn hóa. Các mã đầu ngành tăng mạnh như: FPT tăng 1,3%, CMG (7,8%)... Ở chiều ngược lại, bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup diễn biến tiêu cực với VHM giảm 0,2%, VRE giảm 1,2% và VIC giảm 1,6%.

Bên cạnh đó, các mã cổ phiếu lớn trong nhóm thực phẩm đồ - uống cũng giảm giá trong tuần qua. Cụ thể, VNM giảm 1%, MSN giảm 1,3% và SAB giảm 2,9%. Có thể thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam đang diễn biến khá tương đồng với các thị trường trên thế giới.

Thế giới đón nhận hiệu ứng tốt từ vaccine

Thực tế, thị trường chứng khoán Mỹ đã có tuần tăng trưởng mạnh, đặc biệt các chỉ số S&P 500 and Nasdaq Composite còn lập các mức cao kỷ lục mới. Trong khi đó, một tuần khó khăn đối với các thị trường chứng khoán châu Á kết thúc với một phiên tăng giá, nhờ những hy vọng vào loại vắc-xin ngừa COVID-19.

Những tín hiệu tốt từ vaccine phòng chống COVID-19 đã kéo thị trường thế giới tăng trở lại

Những tín hiệu tốt từ vaccine phòng chống COVID-19 đã kéo thị trường thế giới tăng trở lại.

Chốt phiên 21/8, các chỉ số S&P 500 and Nasdaq Composite tăng nhẹ, nhưng vẫn đủ lập các mức cao kỷ lục mới và khép lại tuần qua với mức tăng mạnh.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average chốt phiên cuối tuần (21/8) tăng 190,6 điểm, hay 0,69%, lên 27.930,33 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 tăng 1,65 điểm, hay 0,34%, lên 3.397,16 điểm, đánh dấu mức chốt phiên cao kỷ lục thứ 15 trong năm nay và đây là giai đoạn tăng điểm theo tuần dài nhất kể từ cuối năm 2019 của chỉ số này, còn chỉ số Nasdaq tăng 46,85 điểm, hay 0,42%, lên 11.311,8 điểm, ghi dấu mức chốt phiên cao kỷ lục thứ 36 trong năm nay.

Không có nhiều số liệu được công bố trong ngày 21/8, nhưng số liệu của Mỹ cho thấy Chỉ số nhà quản trị mua hàng trong tháng Tám khả quan và doanh số bán nhà tháng Bảy tiếp tục đạt mức kỷ lục. Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,7% và chỉ số Nasdaq tăng 2,7%.

Trong khi đó, phiên chiều cuối tuần qua (21/8), các chỉ số chứng khoán châu Á đi lên nhờ những hy vọng về một loại vắc-xin ngừa COVID-19 và đà tăng của chứng khoán Mỹ đêm trước đó.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 39,68 điểm (0,17%) lên 22.920,30 điểm. Song tính chung cả tuần, chỉ số này vẫn giảm 1,6%. Toshikazu Horiuchi, một nhà môi giới chứng khoán tại IwaiCosmo Securities nhận định, diễn biến tích cực của chứng khoán Mỹ trong phiên trước đã hỗ trợ thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải tăng 16,78 điểm (0,5%) lên 3.380,68 điểm, còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong tăng 322,45 điểm (1,3%) lên 25.113,84 điểm, nhờ những hy vọng vào loại vắc-xin ngừa COVID-19.

Theo các chuyên gia, một tuần khó khăn đối với các thị trường chứng khoán châu Á kết thúc với một phiên tăng giá, nhờ tâm lý lạc quan sau khi hãng dược phẩm hàng đầu nước Mỹ Pfizer và tập đoàn dược phẩm BioNTech của Đức cho biết một loại vắc-xin mà họ đang nghiên cứu có thể sẽ được cấp phép vào tháng Mười. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, việc triển khai loại vắc-xin mới có thể diễn ra vào tháng Mười Một.

Chuyên gia Stephen Innes thuộc AxiCorp nhận định thông tin nói trên đã làm dấy lên một số kỳ vọng rằng cuộc sống trên khắp thế giới có thể trở lại bình thường sớm hơn dự kiến.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Công nghiệp game Hàn Quốc 'chen chân' top 4 thế giới nhờ năm 2022 kinh doanh thành công

Công nghiệp game Hàn Quốc 'chen chân' top 4 thế giới nhờ năm 2022 kinh doanh thành công

VPBank dành 4.2 tỷ tri ân khách hàng dịp Tết

VPBank dành 4.2 tỷ tri ân khách hàng dịp Tết

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Tin mới cập nhật

World Mobile Broadband & ICT 2023: Vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu 2023

World Mobile Broadband & ICT 2023: Vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tiêu biểu 2023

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Đo kiểm trong sản xuất đại trà bảng mạch giá thấp: Đương đầu thách thức

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight kết hợp với DOCOMO và NTT đẩy mạnh công nghệ vô tuyến 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight và Analog Devices ký MoU để tăng tốc phát triển công nghệ 6G

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Keysight giới thiệu bộ công cụ giám sát 5G nâng cao dành cho các nhà cung cấp dịch vụ di động

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

Giải pháp biến dạng điều chế của Keysight tăng tốc quá trình thử nghiệm các linh kiện và thiết bị vi ba của MISIC

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

RedCap: Công nghệ IoT di động mới cho kỷ nguyên 5G

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Alibaba không thể đứng ngoài cuộc đua với chatGPT và Bard AI

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Panasonic Air-Conditioning đầu tiên tại Việt Nam khai trương

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Keysight giới thiệu giải pháp đo kiểm vô tuyến mới cho 5G và CIoT

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Singapore - 'Cửa ngõ' để doanh nghiệp công nghệ Việt vươn ra thế giới

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Samsung trình diễn kỷ nguyên màn hình mới tại ISE 2023

Tin đọc nhiều

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019