Dự báo chứng khoán tuần tới: Không có 'bứt phá' dù có triển vọng lớn

Hạnh Vy
12/09/2021 10:04
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (13 - 17/9), giới phân tích cho rằng, nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tuy nhiên nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021.

Thị trường trong nước ở thế "lình xình" dù có triển vọng

Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, việc nhà đầu tư kỳ vọng vào nới lỏng giãn cách xã hội và có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội vào thời điểm 15/9 đã giúp các cổ phiếu được hưởng lợi như: hàng không, bán lẻ, hoặc nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp xuất khẩu bật tăng mạnh mẽ trong tuần qua.

Dự báo chứng khoán tuần tới là những "luẩn quẩn" trong mức tham chiếu của thị trường

Dự báo chứng khoán tuần tới là những "luẩn quẩn" trong mức tham chiếu của thị trường.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), tuần qua (từ 6 -10/9), nhóm dịch vụ tiêu dùng tăng mạnh nhất với 8,3% giá trị vốn hóa, nhờ đóng góp của các cổ phiếu thuộc ngành hàng không như: HVN tăng 19,6%, ACV tăng 7,7%, VJC tăng 3,4%, SCS tăng 2%...; các cổ phiếu thuộc ngành bán lẻ DWG tăng 19,6%, MWG tăng 7,9%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu với mức tăng 1,8% giá trị vốn hóa. Các mã tiêu biểu trong ngành thép như: HPG tăng 4,7%, NKG tăng 4,9%, HSG tăng 12,1%...

Nhóm công nghệ thông tin với mức tăng 1,6% giá trị vốn hóa, chủ yếu do đà tăng của FPT ở mức 1,2%, CMG tăng 3,6%. Nhóm ngân hàng tăng 1,5% giá trị vốn hóa. Các mã CTG tăng 0,8%, ACB tăng 0,9%, MBB tăng 1,1%, BID tăng 1,7%, TCB tăng 2,1%, VPB tăng 5%...

Kết thúc tuần giao dịch từ 6 - 10/9, VN-Index tăng 10,66 điểm lên 1.345,31 điểm; HNX-Index tăng hơn 6,62 điểm lên 350,05 điểm. Thanh khoản trung bình mỗi phiên trên hai sàn xấp xỉ so với tuần trước đó, đạt khoảng 25.700 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Điểm tiêu cực là khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng mạnh với 3.120 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Giới phân tích cho rằng, thị trường tăng điểm trong tuần qua một phần nguyên nhân đến từ những thông tin tích cực hơn về động thái mở cửa dần nền kinh tế trong thời gian tới.

Chẳng hạn, chiều ngày 10/9, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tiếp thu ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp, hoàn thiện dự thảo kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM sau ngày 15/9.

Tại hội nghị, thông tin về kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế của TP HCM, Giám đốc Sở KH&ĐT TP HCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, TP HCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm Thẻ xanh COVID, Thẻ vàng COVID, thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ.

Về lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế, TP HCM dự kiến thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến từ 16/9 - 31/10, cá nhân, lao động có Thẻ xanh COVID có thể tham gia các hoạt động, trừ karaoke, vũ trường, quán bar, massage; dịch vụ ăn uống tại chỗ, hoạt động tại các khu vui chơi giải trí, thể dục thể thao, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại.

Trong giai đoạn 2 dự kiến từ 31/10/2021 đến 15/1/2022, TP HCM sẽ mở rộng các hoạt động được phép cho đối tượng có Thẻ xanh COVID gồm: trung tâm thương mại; trung tâm tập luyện thể dục thể thao; hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời; dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ và đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người).

Đến giai đoạn 3 dự kiến sau 15/1/2022, TP HCM lên kế hoạch mở cửa tất cả các hoạt động của nền kinh tế. Đối với hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, massage, bắt buộc người tham gia phải có Thẻ xanh COVID.

Dù giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào việc nới lỏng giãn cách giúp các hoạt động kinh tế trở lại, nhưng với diễn biến của thị trường hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định khá thận trọng về xu hướng thị trường trong tuần tới.

Dưới góc nhìn của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), VN-Index đang ở trong vùng giá giằng co 1.330-1.350 điểm và xu hướng chỉ có thể thay đổi nếu như có thể bứt phá khỏi vùng này.

SHS đưa ra 2 kịch bản về xu hướng thị trường trong tuần giao dịch tiếp theo (từ ngày 13 - 18/9). Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể điều chỉnh trở lại nếu như không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý gần nhất quanh 1.350 điểm. Trong kịch bản tích cực, nếu VN-Index vượt được ngưỡng tâm lý 1.350 điểm thì chỉ số có thể hướng đến vùng 1.375-1.380 điểm.

Theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021.

Vì vậy, VCBS cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc tích lũy dần những cổ phiếu có triển vọng ghi nhận kết quả kinh doanh tốt trong quý III và quý IV năm nay, hoặc quan sát thêm để chờ đợi mặt bằng giá mới được thiết lập ổn định rồi tìm kiếm cơ hội giải ngân trong giai đoạn tiếp theo.

Thị trường thế giới cũng chung "cảnh ngộ"

Thực tế, trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến “lình xình” thì thị trường chứng khoán thế giới diễn biến cũng không mấy tích cực trong tuần qua. Trong phiên giao dịch cuối tuần 10/9, cả ba chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm mạnh, trước những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang tiếp tục gia tăng.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,78% xuống 34.607,72 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 để mất 0,77% xuống 4.458,58 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq lùi 0,87% xuống 15.115,49 điểm.

Dự báo chứng khoán tuần tới trên thế giới là những "giằng co" do diễn biến trái chiều của dịch bệnh

Dự báo chứng khoán tuần tới trên thế giới là những "giằng co" do diễn biến trái chiều của dịch bệnh.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/9, giá sản xuất của nước này đã tăng mạnh trong tháng 8, với mức tăng tính theo năm cao nhất trong gần 11 năm qua. Diễn biến này cho thấy tình hình lạm phát cao có thể sẽ còn kéo dài, khi dịch bệnh đang gây áp lực lên chuỗi cung ứng.

Tâm lý trên thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi những bình luận của Chủ tịch chi nhánh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland, Loretta Mester. Quan chức này muốn Fed bắt đầu giảm mua tài sản trong năm nay, bất chấp báo cáo việc làm kém khả quan trong tháng 8.

Đáng chú ý trong phiên này là sự sụt giảm đến 3,3% trong giá cổ phiếu của Apple, sau một quán quyết không có lợi cho tập đoàn này liên quan đến các quy định trong cửa hàng ứng dụng App Store. Sự trượt dốc này của Apple đóng góp nhiều hơn cả trong mức giảm chung của hai chỉ số Nasdaq và S&P 500.

Trước đó trong tuần này, ngoại trừ phiên tăng điểm duy nhất của chỉ số công nghệ Nasdaq Composite trong ngày 7/9, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trong suốt cả tuần qua. Tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 giảm 1,7%, trong khi chỉ số Dow Jones giảm 2,15%, còn chỉ số Nasdaq để mất 1,61%.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2 chỉ số S&P 500 giảm điểm năm phiên liên tiếp. Bên cạnh những lo ngại về dịch COVID-19 và biến thể Delta lây lan nhanh của nó, tâm lý trên Phố Wall đã bị tổn hại bởi một báo cáo của Fed cho biết tăng trưởng kinh tế "giảm nhẹ" trong tháng 7 - 8/2021, giữa bối cảnh thiếu nhân công và nguyên liệu vẫn lan rộng.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo về tăng trưởng tiêu dùng của Mỹ trong quý III/2021, với lý do là số ca mắc COVID-19 đang tăng mạnh trở lại và mức hỗ trợ tài chính của chính phủ dành cho người tiêu dùng giảm dần.

Các thị trường đang theo dõi các tác động từ việc các chương trình cứu trợ liên bang cho người thất nghiệp do COVID-19 bị hết hạn vào ngày 6/9

Tại châu Á, các thị trường chứng khoán phiên chiều 10/9 đã phục hồi sau khi mất đà trong phiên trước đó trong bối cảnh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã làm gia tăng tâm lý lạc quan của nhà đầu tư.

Tại Trung Quốc, chứng khoán Hong Kong dẫn dầu đà tăng nhờ sự “tiếp sức” từ các công ty công nghệ lớn như Tencent, NetEase, Alibaba và JD.com sau khi các công ty này hứng chịu sự sụt giảm mạnh trong phiên 9/9 trong bối cảnh Trung Quốc yêu cầu các công ty trò chơi (game) ngừng tập trung vào lợi nhuận.

Chỉ số Hang Seng đã tăng 1,9% lên 26.205,91 điểm. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải tăng 0,3% lên 3.703,11 điểm. Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 1,3% lên 30.381,84 điểm, nhờ hy vọng về gói kích thích kinh tế. Chứng khoán Sydney, Seoul, Singapore, Đài Bắc, Jakarta và Manila cũng hòa chung xu hướng tăng điểm này.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Novaland loay hoay cơ cấu nợ, chuyển đổi 300 triệu USD trái phiếu quốc tế

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Cảnh báo 'dính bẫy' lừa đảo trước mời gọi tham gia hội nhóm chơi vàng online

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Những lần HOSE gặp sự cố trong lịch sử

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Hà Nội: Thanh tra liên ngành ‘bó tay’ trước vi phạm của Ngân hàng VDBank

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Sự phát triển của các công ty Fintech trên toàn cầu

Vietcombank sắp bán 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, giá phát hành có thể lên tới 100.000 đồng/cp

Vietcombank sắp bán 6,5% vốn cho Mizuho và một số cổ đông, giá phát hành có thể lên tới 100.000 đồng/cp

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Tin mới cập nhật

Huawei tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Huawei tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Sẽ tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động cộng đồng

Sẽ tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động cộng đồng

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Chủ tịch UBCKNN làm việc với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới

Chủ tịch UBCKNN làm việc với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy hiện diện trên bộ đôi Samsung Galaxy Z Mới

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy hiện diện trên bộ đôi Samsung Galaxy Z Mới

Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI riêng

Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI riêng

Hướng dẫn tra cứu vị trí quét chip NFC trên điện thoại Android và iOS

Hướng dẫn tra cứu vị trí quét chip NFC trên điện thoại Android và iOS

Samsung ra mắt loạt thiết bị đeo, giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng

Samsung ra mắt loạt thiết bị đeo, giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng

Tony Parker đồng hành cùng Alibaba.com cho chiến dịch Olympic Paris 2024

Tony Parker đồng hành cùng Alibaba.com cho chiến dịch Olympic Paris 2024

VinFast tính vay 250 triệu USD xây nhà máy ở Indonesia

VinFast tính vay 250 triệu USD xây nhà máy ở Indonesia

Tin đọc nhiều

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

Chứng khoán DNSE được trao 'cú đúp' giải thưởng

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

VietinBank sắp chào bán 8.000 tỷ đồng trái phiếu '3 không'

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt theo mục tiêu

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Kalapa 3: giải ‘bài toán’ tap chip NFC trên smartphone chỉ 24 giờ

Chỉ số Topix của Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại

Chỉ số Topix của Nhật Bản đạt mức cao nhất mọi thời đại

Cổ phiếu MFS: Từ 'ngủ yên' đến tăng vọt 200% chỉ trong 1 tháng

Cổ phiếu MFS: Từ 'ngủ yên' đến tăng vọt 200% chỉ trong 1 tháng

'Nợ ảo' bùng nổ: Khoản vay mua trước trả sau tăng 1.100% trong 2 năm

'Nợ ảo' bùng nổ: Khoản vay mua trước trả sau tăng 1.100% trong 2 năm

'Cá mập' Hàn Quốc gom cổ phiếu CTD, nâng tỷ lệ sở hữu tại Coteccons vượt 6%

'Cá mập' Hàn Quốc gom cổ phiếu CTD, nâng tỷ lệ sở hữu tại Coteccons vượt 6%

Napas và Mastercard chung tay đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc

Napas và Mastercard chung tay đẩy mạnh thanh toán không tiếp xúc

Quỹ PYN Elite Fund rót vốn vào Chứng khoán DNSE

Quỹ PYN Elite Fund rót vốn vào Chứng khoán DNSE

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019