Dự báo chứng khoán tuần tới: Mạch tăng gặp khó khi thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro

Đức Thuận
06/12/2020 08:50
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (7 - 11/12), sau đà tăng dài hơi nhất của thị trường cùng với thanh khoản cao kỷ lục đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu kỹ thuật cho thấy những sự chuyển hướng của dòng tiền tiềm ẩn những rủi ro cho nhà đầu tư là cơ sở để các chuyên gia nhận định mạch tăng sẽ gặp khó.

Dự báo chứng khoán tuần tới (7 - 11/12), giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Gặp khó ở ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Nhóm phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) nhận định, đà tăng của thị trường đang suy yếu dần khi chỉ số VN - Index đang tiến gần về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Dự báo chứng khoán tuần tới (7 - 11/12) gặp khó khi thị trường tiềm ẩn những rủi ro

Dự báo chứng khoán tuần tới (7 - 11/12) gặp khó khi thị trường tiềm ẩn những rủi ro.

Thêm vào đó, việc dòng vốn chuyển từ nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sang nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình có thể là dấu hiệu cảnh báo rủi ro đang tăng lên. Dù vậy trong ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số VN - Index vẫn sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu nằm tại vùng 1.030 - 1.040 điểm.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán rồng việt - VDSC cho rằng, dù VN - Index đóng cửa phiên cuối tuần vẫn ở vùng xanh với thanh khoản tăng, nhưng những tín hiệu kỹ thuật cho thấy đây có thể được xem là một phiên phân phối nhẹ. VDSC nhận định, VN - Index đã có 2 phiên phân phối trong thời gian gần đây, chứng tỏ rằng giới đầu tư đang có sự thận trọng trước vùng cản 1.030 điểm.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS bình luận, về kỹ thuật, xu hướng tăng vẫn tiếp tục được củng cố khi chỉ số VN - Index đã vượt đỉnh và trendline (đường xu hướng) giảm giá kể từ đầu năm.

Áp lực bán chủ yếu đến từ nhóm bluecchips (những cổ phiếu nhận được sự chú ý đặc biệt của mọi nhà đầu và mang tính dẫn dắt thị trường), tuy vậy dòng tiền nội vẫn hấp thụ tốt lượng bán này. MBS cho rằng thị trường khả năng vẫn còn các nhịp rung lắc trong quá trình hướng đến ngưỡng 1.030 điểm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho biết, thị trường có tuần tăng điểm thứ năm liên tiếp với mức tăng và thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ so với tuần tăng trước đó, điều này cho thấy lực cầu mua lên đang có những sự thận trọng nhất định.

Trên biểu đồ kỹ thuật, VN - Index hiện kết phiên trong vùng kháng cự mạnh khoảng từ 1.020 - 1.030 điểm (đỉnh tháng 10/2018 và đỉnh tháng 11/2019) nên áp lực chốt lời sẽ trở nên mạnh hơn trong tuần tiếp theo; đồng thời khả năng điều chỉnh trở lại có thể xảy ra với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.000 điểm và xa hơn quanh 990 điểm (MA20).

Về diễn biến thị trường, kết thúc tuần giao dịch (từ 30/11 - 4/12) VN - Index tăng 11,27 điểm, lên 1.021,49 điểm; HNX - Index tăng 4,31 điểm, lên 152,48 điểm.

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với tuần trước đó và cao hơn mức trung bình 20 tuần với khoảng 12.600 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.

Khối ngoại bán ròng 19,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là 36,8 tỉ đồng trên toàn thị trường. Đáng chú ý, trên sàn HoSE, khối ngoại tiếp bán ròng hơn 75 tỉ đồng, giảm 71% so với tuần trước đó. Đặc biệt hơn, nếu chỉ tính giao dịch khớp lệnh, khối ngoại đã mua ròng 706 tỉ đồng trên sàn HOSE trong tuần qua.

Theo SHS, với việc thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần qua thì phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu đều có sự tăng trưởng.
Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất với 3,2% giá trị vốn hóa, chủ yếu nhờ sức kéo của các đại diện như HPG tăng 1,9%, NKG tăng 7%.

Tiếp theo là nhóm tiện ích cộng đồng với mức tăng 3,1%, các mã tiêu biểu như GAS tăng 2,4%, POW tăng 12,7%. Nhóm hàng tiêu dùng tăng 1,8%, các mã tăng mạnh là MSN tăng 2,7%, SAB tăng 5,5%, BHN tăng 4,4%.

Bộ 3 cổ phiếu họ Vingroup cũng đều tăng giá với VIC tăng 0,6%, VRE tăng 0,9%, VHM tăng 2,3%. Trong nhóm cổ phiếu chứng khoán các mã trụ cột đều có mức tăng mạnh. Cụ thể, SSI tăng 3,6%, VND tăng 2,7%, VCI tăng 2,2%, SHS tăng 2,1%.

Các nhóm ngành khác tăng nhẹ như ngân hàng tăng 0,6% vốn hóa, dược phẩm và y tế tăng 0,9% vốn hóa, công nghiệp tăng 1,2% vốn hóa.

SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (7 - 11/12), VN - Index có thể sẽ điều chỉnh trở lại trước áp lực chốt lời trong vùng kháng cự 1.020-1030 (đỉnh tháng 10/2018 và đỉnh tháng 11/2019).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao có thể bán ra chốt lời trong vùng kháng cự 1.020-1.030 điểm. Nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng 990-1.000 điểm (nếu có) để bắt đáy thăm dò.

Cũng có quan điểm thận trọng, Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định tuần tới, VN - Index sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh 1028-1035 điểm.

Tuy nhiên, đây là vùng cản được đánh giá có thể sẽ khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi lần đầu tiếp cận. Ngược lại, vùng 985-990 điểm hiện tại sẽ trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ bắt đầu có sự luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ chưa tăng nhiều để tìm kiếm lợi nhuận.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng trong bối cảnh các chỉ số chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục mới sau khi thông tin về tốc độ tăng trưởng việc làm tại Mỹ ở mức chậm nhất trong sáu tháng, làm tăng kỳ vọng về một gói cứu trợ cho nền kinh tế này.

Ghi nhận tuần giao dịch của những kỷ lục

Các chỉ số chính của Phố Wall đều tăng lên mức cao kỷ lục mới trong phiên 4/12 và kết thúc tuần giao dịch này trong sắc xanh.

Có được mức tăng này là phiên 4/12, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 246,27 điểm (tương đương 0,82%) lên 30.215,79 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 ghi thêm 32,4 điểm (0,88%) lên 3.699,12 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tiến 87,05 điểm (0,7%) lên 12.464,23 điểm.

Thị trường thế giới tuần qua lả của những kỷ lục

Thị trường thế giới tuần qua lả của những kỷ lục.

Với mức tăng khá ổn trong phiên 4/12, tính chung trên cả tuần, chỉ số Dow Jones đã tăng 1%, chỉ số S&P 500 tăng 1,7% và chỉ số Nasdaq tăng 2,1%.

Trong một báo cáo ngắn mới nhất gửi tới khách hàng, ông Boris Schlossberg, Giám đốc điều hành của công ty môi giới đầu tư BK Asset Management nhận định, hiện hoạt động giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ đang phụ thuộc nhiều vào sự can thiệp của Chính phủ trên cả phương diện tiền tệ và tài khóa.

Do đó bất kỳ triển vọng nào về gói kích thích bổ sung sẽ được nhà đầu tư coi là chỉ dấu để thị trường tăng giá. Ông nhận định các chỉ số chính của Phố Wall có thể sẽ “chạy nước rút” hướng tới những mức kỷ lục mới nếu các cuộc đàm phán về gói cứu trợ đạt được tiến triển.

Trong khi đó, tại châu Á, các thị trường chứng khoán dịch chuyển trái chiều trong phiên 4/12, khi các thị trường bị chi phối bởi cả những thông tin lạc quan về vắc-xin ngừa COVID-19 và một gói cứu trợ mới cho kinh tế Mỹ cùng những diễn biến đáng lo ngại của đại dịch.

Phiên này, chứng khoán Hàn Quốc lần đầu tiên vượt ngưỡng 2.700 điểm nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ và sinh học tăng mạnh. Chỉ số Kospi tại Seoul tiến 35,23 điểm (1,31%) lên khép phiên ở mức 2.731,45 điểm.

Chứng khoán Trung Quốc cũng kết thúc phiên này trong sắc xanh, với chỉ số Hang Seng tại Hong Kong tiến 107,42 điểm (0,4%) lên 26.835,92 điểm. Chỉ số Shanghai Composite cũng nhích 2,45 điểm (0,07%) lên 3.444,58 điểm.

Các thị trường Sydney, Taipei, Singapore và Bangkok đều tăng. Chứng khoán Mumbai cũng đi lên sau khi Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho biết nền kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự kiến, đồng thời điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho năm nay từ mức giảm 9,5%, xuống mức giảm 7,5%.

Ở chiều ngược lại, chứng khoán Nhật Bản đi xuống trong chiều 4/12 do những lo ngại về khả năng phân phối vắc-xin ngừa COVID-19. Chỉ số Nikkei 225 của thị trường Tokyo giảm 58,13 điểm (0,22%) xuống 26.751,24 điểm. Các thị trường chứng khoán Manila, Jakarta và Wellington cũng giảm nhẹ trong phiên này.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Công nghiệp game Hàn Quốc 'chen chân' top 4 thế giới nhờ năm 2022 kinh doanh thành công

Công nghiệp game Hàn Quốc 'chen chân' top 4 thế giới nhờ năm 2022 kinh doanh thành công

VPBank dành 4.2 tỷ tri ân khách hàng dịp Tết

VPBank dành 4.2 tỷ tri ân khách hàng dịp Tết

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

Thép Pomina lỗ và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn

Thép Pomina lỗ và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn

MAC và Motachi hợp tác, nhưng chưa ghi nhận kết quả kinh doanh của năm 2021 cho đến nay?

MAC và Motachi hợp tác, nhưng chưa ghi nhận kết quả kinh doanh của năm 2021 cho đến nay?

Hiệu ứng Tân Hoàng Minh khiến doanh nghiệp ồ ạt tất toán trái phiếu trước hạn

Hiệu ứng Tân Hoàng Minh khiến doanh nghiệp ồ ạt tất toán trái phiếu trước hạn

Tiền số nào tăng mạnh nhất trong tuần qua

Tiền số nào tăng mạnh nhất trong tuần qua

Bitcoin có thể mất đến 80% giá trị so với cuối năm 2021

Bitcoin có thể mất đến 80% giá trị so với cuối năm 2021

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019