Dự báo chứng khoán tuần tới: VN-Index "thăng hoa" tiến gần hơn đến mốc 1 nghìn điểm

Thảo Ngân
25/10/2020 07:36
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (26 - 30/10), những triển vọng kinh tế gần đây đã thuyết phục được các nhà đầu tư tiếp tục "đổ tiền" vào thị trường tiếp tục đẩy VN-Index thăng hoa tiến gần đến mốc 1.000 điểm.

Dự báo chứng khoán tuần tới (26 - 30/10), dù tình hình kinh tế thế giới ảm đạm những những giao dịch gần đây đã đẩy giá trị VN-Index tiếp đà đi lên nên thu hút dòng tiền lớn đổ vào qua đó thị trường đã trở lại vùng điểm trước khi bắt đầu dịch bệnh tại Việt Nam.

thị trường đi lên, những nhà đầu tư mới có lãi, trong khi những nhà đầu tư bị “kẹp” hàng, thua lỗ từ đợt thị trường giảm mạnh xóa được lỗ, hoặc giảm lỗ. Điều này sẽ khích lệ tâm lý nhà đầu tư và là động lực quan trọng giúp thị trường chứng khoán có thể vẫn diễn biến tích cực trong tuần tới.

Những tín hiệu lạc quan từ tuần trước tạo sự thuyết phục các nhà đầu tư gia tăng dòng vốn

Những tín hiệu lạc quan từ tuần trước tạo sự thuyết phục các nhà đầu tư gia tăng dòng vốn.

Đà tăng thuyết phục nhà đầu tư

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS, thị trường tiếp tục mở rộng đà tăng và nhà đầu tư hoàn toàn bị thuyết phục bởi dòng tiền luôn được duy trì ở mức cao. Thị trường đang rất “khỏe” khi có sự đồng thuận giữa các nhóm dẫn dắt như nhóm cổ phiếu ngân hàng và nhóm cổ phiếu họ Vingorup. Việc xóa được lỗ kể từ đầu năm sẽ khích lệ tâm lý nhà đầu tư, qua đó có thể nâng kỳ vọng thị trường về lại ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC cho biết, phiên cuối tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam được hưởng lợi từ thông tin tích cực từ Tổ chức Morgan Stanley Capital Investment (MSCI) nên đã tăng vượt ngưỡng 960 điểm.

Dòng tiền tiếp tục lan tỏa vào thị trường giúp 14/19 nhóm ngành đều tăng điểm. Khối ngoại vẫn bán ròng trên sàn HOSE và HNX. Biên độ dao động hơi thu hẹp, độ rộng thị trường tích cực và thanh khoản tăng cho thấy tâm lý giao dịch hưng phấn vẫn sẽ tiếp tục.

Dòng tiền trong phiên vẫn chảy vào các cổ phiếu được hưởng lợi từ MSCI như HPG, VIC và VNM. VN- Index có thể sẽ vận động trong vùng 960- 980 điểm trong tuần tới.

Thực tế, MSCI vừa công bố ước tính đối với MSCI Frontier Markets 100 Index (rổ chỉ số dành cho thị trường cận biên) sau khi Kuwait được nâng hạng lên thị trường mới nổi từ tháng 11/2020.

Theo đó, tỷ trọng của các cổ phiếu Việt Nam trong rổ sẽ tăng từ mức 12,5% hiện tại lên 27,86%, trở thành thị trường có tỷ trọng lớn nhất. Giao dịch thay đổi tỷ trọng sẽ được thực hiện theo 5 giai đoạn, đợt sớm nhất diễn ra vào ngày 30/11.

Hiện có 28 cổ phiếu Việt Nam nằm trong rổ MSCI Frontier Markets 100, dẫn đầu về tỷ trọng là VNM, VIC, VHM, HPG, VCB…

Thực tế, trong phiên cuối tuần qua, VIC và VHM tăng tương ứng 2,9% và 1,4%, trở thành các cổ phiếu hỗ trợ tốt nhất cho chiều tăng của của VN - Index. Trong khi đó, BVH tăng mạnh 4,4%, POW tăng 2%. Các mã HPG, MSN, VJC đều tăng trên 1%.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), tuần qua là tuần tăng thứ sáu liên tiếp của VN-Index và tuần thứ mười hai liên tiếp của chỉ số HNX-Index. Kết thúc tuần giao dịch từ 19 – 23/10, VN - Index tăng 17,96 điểm lên 962,26 điểm; HNX - Index tăng 1,876 điểm lên 141,7 điểm.

Thanh khoản tuy suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần, đạt khoảng gần 9.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn cho thấy lực cầu hiện tại vẫn là tương đối tích cực.

Công ty chứng khoán này cho biết, với việc thị trường tiếp tục tăng trong tuần qua thì phần lớn các nhóm ngành cổ phiếu chính đều có sự tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu tăng mạnh nhất với 3,9% giá trị vốn hóa, với các đại diện tiêu biểu như HPG tăng 6,2%, HSG tăng 2,3%, NKG tăng 1,5%...

Nhóm cổ phiếu họ VinGroup tăng rất mạnh, tạo động lực lớn cho thị trường chung. Theo đó, VIC tăng tới 6,6%, VHM tăng 3,2%, VRE tăng 3,6%. Nhóm hàng tiêu dùng tăng 1,9% giá trị vốn hóa nhờ lực kéo từ trụ cột trong ngành là VNM tăng 2,4%, MSN tăng 7,5%, BHN tăng 0,7%...

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng 1,7% giá trị vốn hóa với các mã tiêu biểu như CTG tăng 2,1%, BID tăng 1, 4%, VPB tăng 4,5%, TCB tăng 6%, HDB tăng 2,6%, ACB tăng 3,6%...

Các ngành khác đều có mức tăng nhẹ như công nghệ thông tin tăng 1,5% giá trị vốn hóa, dịch vụ tiêu dùng tăng 0,8%, công nghiệp tăng 0,4%.
Ở chiều ngược lại, ngành tiện ích cộng đồng giảm 1,8%, dầu khí giảm 0,9%, dược phẩm và y tế giảm 0,2%...

Trên góc nhìn kỹ thuật, SHS cho rằng, VN - Index đã vượt qua được ngưỡng 950 điểm tương ứng với kháng cự trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Điểm tiêu cực duy nhất hiện tại là việc khối ngoại bán ròng tuần thứ tư liên tiếp với hơn 2.400 tỷ đồng trên hai sàn.

SHS dự báo trong tuần giao dịch từ 26 - 30/10, VN - Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự trong khoảng 980 - 990 điểm (đỉnh tháng 1/2020).

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến tích cực, trong khi các thị trường chứng khoán trên toàn cầu biến động thất thường trong những tuần qua, khi các nhà giao dịch vẫn còn những lo ngoại

Những lo ngại về suy thoái từ các gói kích thích kinh tế

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 23/10 trái chiều, nhưng cùng giảm trong cả tuần qua. Đặc biệt, khi các nhà đầu tư lo ngại bất kỳ kế hoạch kích thích kinh tế nào cũng sẽ chưa thể được thực hiện trước cuộc bầu cử Tổng thống vào đầu tháng tới.

Thị trường "bất bênh" khi những bất an đối với nền kinh tế khi các gói kích thích vẫn được các quốc gia thông qua

Thị trường "bất bênh" khi những bất an đối với nền kinh tế khi các gói kích thích vẫn được các quốc gia thông qua.

Chốt phiêu cuối tuần, chỉ số Dow Jones giảm 0,1%, xuống 28.335,57 điểm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,3% lên 3.465,39 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,4% lên 11.548,28 điểm.

Báo cáo của Markit công bố ngày ngày 23/10 cho thấy hoạt động của lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ, vốn chịu tác động mạnh do dịch, trên thực tế khả quan hơn dự kiến.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng sơ bộ của lĩnh vực này ở mức 56, trong khi dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của FactSet là 54,6. Chỉ số này trên 50 cho thấy sự tăng trưởng.

Trong cả tuần, chỉ số Dow Jones giảm 1%, chỉ số S&P 500 giảm 0,5%, và chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,1%. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều kết thúc chuỗi lên điểm ba tuần và chỉ số Nasdaq Composite chấm dứt chuỗi lên điểm trong bốn tuần.

Trong khi đó, chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong chiều 23/10, nhưng mức tăng bị hạn chế do nhà đầu tư không bị “tác động" bởi cuộc tranh luận cuối cùng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Chứng khoán Tokyo đóng cửa ở mức cao hơn vào phiên chiều khi các nhà đầu tư cảm thấy “nhẹ nhõm” bởi cuộc tranh luận cuối cùng giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden từ đảng Dân chủ đã diễn ra khá hòa nhã, thay vì một cuộc tranh cãi lộn xộn như lần đầu tiên. Chỉ số Nikkei-225 tại Tokyo tăng 0,18% và khép phiên ở mức 23.516,59 điểm.

Chứng khoán Hàn Quốc cũng khép lại trong sắc xanh sau một phiên giao dịch đầy biến động, nhờ sự lạc quan rằng báo cáo kinh doanh của các công ty nước này đa số đều cải thiện trong quý III/2020. Chỉ số KOSPI tại Seoul tăng 0,24%, đóng cửa ở mức 2.360,81 điểm.

Chứng khoán Mumbai, Singapore, Wellington và Jakarta đều tăng. Đáng chú ý là chứng khoán Manila tăng hơn 2% khi Thủ đô của Philippines nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Trong khi đó, chứng khoán Trung Quốc có sự phân hóa trong phiên này. Chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong tiến 0,54% lên 24.918,78 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải lại giảm 1,04% xuống 3.278 điểm. Chứng khoán Sydney và Taipei cũng đi xuống trong phiên cuối tuần.

Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã biến động thất thường trong những tuần qua, khi thông tin liên quan tới các cuộc thảo luận về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ khiến các nhà giao dịch “đứng ngồi không yên”. Giới quan sát ngày càng tin tưởng rằng một dự luật sẽ khó được thông qua trước cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, cả hai bên vẫn tham gia các cuộc đàm phán và bà vẫn hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận. Nhưng bà Pelosi cũng cảnh báo rằng việc các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện phản đối một kế hoạch chi tiêu “khủng” là một trở ngại lớn.

Chiến lược gia Stephen Innes của công ty tư vấn đầu tư AxiCorp cho biết đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn ngồi lại bàn đàm phán về gói kích thích kinh tế, vì cả hai đều không có lợi khi rút lui. Nhưng phía đảng Cộng hòa không sẵn sàng thỏa hiệp về các vấn đề gai góc nhất, gồm viện trợ tài chính cho các bang và bảo vệ trách nhiệm pháp lý, trong khi bà Pelosi khó có thể trao cho Tổng thống Trump một chiến thắng vào thời điểm cận kề bầu cử như vậy.

Đề cập tới cuộc tranh luận giữa Tổng thống Trump và ông Biden, chuyên gia Innes nói rằng dù lần tranh luận này ít hỗn loạn hơn lần đầu tiên, song nó không cung cấp thông tin mới đáng chú ý nào để định hướng kết quả bầu cử cho các thị trường.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Tạm hoãn xuất cảnh Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise để cưỡng chế thuế

Tạm hoãn xuất cảnh Tổng giám đốc Công ty Liên doanh Vũng Tàu Paradise để cưỡng chế thuế

Cảnh giác với Aetos - Ứng dụng giao dịch Forex trái phép tại Việt Nam

Cảnh giác với Aetos - Ứng dụng giao dịch Forex trái phép tại Việt Nam

Khoản nợ gần 40 tỷ đồng với Bảo hiểm xã hội của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Khoản nợ gần 40 tỷ đồng với Bảo hiểm xã hội của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Gemadept muốn huy động 3.000 tỷ đồng, góp thêm vốn vào Cảng Nam Đình Vũ

Gemadept muốn huy động 3.000 tỷ đồng, góp thêm vốn vào Cảng Nam Đình Vũ

Home Credit 'hút" 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu '3 không'

Home Credit 'hút" 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu '3 không'

Tin mới cập nhật

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Tin đọc nhiều

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Bộ Tài Chính họp báo thường kỳ Quý II /2024: Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Dự báo tín dụng sớm khởi sắc, lãi suất sẽ thay đổi

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Việt Nam trở thành quốc gia chuộng thanh toán không tiền mặt

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Bí mật Robot AI giao dịch chứng khoán mà phố Wall không muốn bạn biết

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện 'Ngày không tiền mặt' năm 2024

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Tập đoàn T&T của bầu Hiển muốn bán 74,5 triệu cổ phiếu SHB nhưng bất thành

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Kinh tế phục hồi ấn tượng, thanh toán không tiền mặt tăng gần 60% so với cùng kỳ

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019