Những điểm nhấn chứng khoán 2020

Đức Thuận
13/01/2020 17:54
D

Với một nền kinh tế đang mở rộng trên nhiều mặt, có rất nhiều ngành đang trong xu thế tăng trưởng như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, logistics, cảng biển, hàng không, vật liệu xây dựng, dệt may, viễn thông, điện nước…

Những điểm nhấn vĩ mô

Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy giảm, Việt Nam nổi lên là một trong những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng GDP tốt nhất.

Như thông lệ, GDP thường tăng tốc vào giai đoạn cuối năm nhờ sự tăng tốc mạnh ở các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Các ngành trụ cột có mức tăng trưởng tốt nhất trong năm gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 11,3%; các ngành dịch vụ thị trường (vận tải, kho bãi tăng 9,1%; bán buôn và bán lẻ tăng 8,8%; hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 8,6%.

Có một chút buồn khi ngành nông nghiệp chỉ đóng góp khoảng 13% so với con số 20% của 10 năm trước, cho thấy ngành nông nghiệp ngày càng đóng góp ít hơn trong cấu thành GDP.

Diện tích lúa gạo trong năm chỉ còn 7,47 triệu ha, giảm khoảng 1,5% so với năm trước do chuyển đổi cơ cấu sản xuất và mục đích sử dụng đất. Chỉ có ngành thủy sản duy trì mức tăng trung bình 5,5%.

Trong năm qua, có một dấu mốc quan trọng với nền kinh tế là việc Chính phủ tiến hành tính toán lại cấu thành GDP. Việc tính toán lại chỉ tiêu GDP làm thay đổi cơ cấu đóng góp của 3 khu vực kinh tế lớn.

Tốc độ tăng không biến đổi nhiều, nhưng quy mô toàn bộ nền kinh tế theo giá hiện hành tăng bình quân 25,4%/năm trong giai đoạn 2010 - 2017. Tác động gián tiếp của việc tính lại GDP là thu hút dòng vốn nước ngoài đầu tư nhiều hơn. Dòng tiền dự báo sẽ gia tăng vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, sản xuất công nghiệp.

Từ một quốc gia nhập siêu 5 năm trước, Việt Nam đã chuyển sang xuất siêu gần 10 tỷ USD trong năm 2019. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu từ mức 127 tỷ USD năm 2009 đã tăng gấp 4 lần sau 10 năm, đạt 517 tỷ USD.

Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 60,7 tỷ USD, tăng 27,8% so với năm trước. Trong khi đó, nhập khẩu từ Trung Quốc lên đến 75,3 tỷ USD, tăng 15% so với năm trước. Thâm hụt thương mại trong năm so với Trung Quốc lên đến gần 34 tỷ USD.

Tỷ trọng xuất khẩu của kinh tế trong nước hiện chiếm khoảng 31% so với 69% của khu vực vốn đầu tư nước ngoài, cho thấy hoạt động xuất khẩu trong nước vẫn đang dựa nhiều vào dòng vốn FDI.

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế, hướng trọng tâm vào công nghiệp. Nhìn vào cán cân xuất nhập khẩu, có thể thấy, hoạt động công nghiệp xuất khẩu của Việt Nam vẫn mang nặng tính gia công và trong hàm lượng giá trị xuất khẩu có trên 70% là nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc.

Ðể tăng hàm lượng nội địa hóa, sẽ cần một thời gian dài và nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt từ Chính phủ cho các doanh nghiệp hỗ trợ; tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, chưa kể có nhiều quy định về việc chuyển giao công nghệ với đầu tư nước ngoài để nhanh chóng tiếp cận công nghệ mới.

2020 là năm cuối nhiệm kỳ và hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ đặt ra là tiếp tục kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và tận dụng cơ hội thu hút đầu tư FDI khi hoạt động đầu tư quốc tế đang có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang các quốc gia Ðông Nam Á.

Việt Nam vẫn có nhiều ưu thế thuận lợi hơn các quốc gia khác nhờ chính trị ổn định, chi phí thấp. CPI cuối năm 2019 dù biến động mạnh nhưng vẫn trong giới hạn, giá cả sẽ sớm bình ổn giá trở lại và chỉ số tăng giá có thể được kiểm soát trong giới hạn 2 - 3% trong năm 2020.

Nền kinh tế trong nước cần nhiều động lực tăng trưởng và trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn sẽ nghiêng về chính sách nới lỏng tiền tệ.

Thị trường vốn sẽ mở rộng thêm và chứng khoán là kênh quan trọng để thu hút và phát triển nguồn vốn. Sẽ có những chính sách để thu hút dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán như nới room cho khối ngoại và mở đường niêm yết nhiều hơn các doanh nghiệp FDI. Hoạt động đầu tư công sẽ sôi động trở lại với nhiều dự án lớn như đường cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành. Hoạt động kinh tế tư nhân đang tạo ra 42% GDP và tiếp tục trở thành động lực chính trong phát triển kinh tế.

Sẽ có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn được hình thành để có thể đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế. Các định chế tài chính lớn cũng sẽ được ưu tiên phát triển mạnh để nằm trong Top những ngân hàng lớn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Một trong những ngành mũi nhọn sẽ được chú trọng đầu tư trong năm nay là logistics, trải rộng từ đầu tư cơ sở hạ tầng, cảng biển, hàng không. Sự thành bại trong kinh doanh sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc doanh nghiệp có khả năng tận dụng tối đa hoạt động logistics hay không. Một số tập đoàn lớn của Việt Nam đang đầu tư hệ thống logistics và cảng biển riêng như Hòa Phát, Thaco để tối đa hóa chi phí.

Làn sóng FDI chuyển dịch từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam sẽ thúc đẩy ngành bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng và kéo theo ngành cảng biển, vận tải… Những doanh nghiệp đang phát triển cây công nghiệp như cao su đang có xu thế chuyển hướng đầu tư khu công nghiệp dẫn đến hoạt động khai thác cao su sẽ giảm sút.

Xu hướng đô thị hóa tiếp tục lan rộng cũng kéo theo hoạt động phát triển bất động sản. Sẽ có nhiều ngành đi theo nhu cầu phát triển của nền kinh tế như đầu tư điện, nước, giáo dục, dạy nghề…

Ngành vận tải đường thủy, hàng không kéo theo các loại hình dịch vụ đi kèm cũng sẽ tăng trưởng theo. Vấn đề lựa chọn đầu tư xanh trong chính sách thu hút đầu tư cần được quan tâm nhiều hơn để tránh những sự cố môi trường như những năm trước.

Cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ đóng vai trò dẫn dắt

Với một nền kinh tế đang mở rộng trên nhiều mặt như vậy, hiển nhiên lĩnh vực chứng khoán sẽ dịch chuyển theo tương đồng với vĩ mô và có rất nhiều ngành đang trong xu thế tăng trưởng như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ, logistics, cảng biển, hàng không, thép - vật liệu xây dựng, dệt may, viễn thông, điện nước…

Tuy nhiên, do một số doanh nghiệp có sự cô đặc trong cơ cấu cổ đông khiến nhiều cổ phiếu trên sàn không thu hút nhà đầu tư, hoặc một số doanh nghiệp đầu ngành chưa lên sàn nên việc lựa chọn cổ phiếu sẽ có một chút khác biệt.

Tựu trung lại, hai nhóm ngành lớn trên sàn chứng khoán kỳ vọng tăng trưởng và đóng vai trò dẫn dắt chính là ngân hàng và bán lẻ, thương mại.

Ðiểm qua ngành ngân hàng, có thể thấy, dù sự kỳ vọng tăng trưởng trong năm 2020 có thể không bằng hai năm trước do đây là năm các ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và hoàn tất áp dụng Basel II, nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn có sức hút riêng, đặc biệt là nhóm ngân hàng Nhà nước nắm cổ phần chi phối như VCB, BID, CTG.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang tìm giải pháp tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ thông qua chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và những cổ phiếu hết room có thể sử dụng giải pháp giữ lại cổ tức để bổ sung vào nguồn vốn.

Năm 2020 cũng là cao điểm hàng loạt ngân hàng thương mại đưa cổ phiếu lên niêm yết; trong đó, có những nhà băng nổi tiếng và có chất lượng hoạt động tốt như OCB, MSB… Vì vậy, so với các nhóm ngành khác, nhiều cổ phiếu ngân hàng vẫn hấp dẫn và an toàn hơn.

Ở nhóm ngành bán lẻ, thống kê mới nhất cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.940 nghìn tỷ đồng, tăng 11,8% so với năm trước. Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa năm 2019 đạt 3.751 nghìn tỷ đồng, chiếm 75,9% tổng mức và tăng 12,7% so với năm trước.

Ðiểm thú vị ở thị trường bán lẻ Việt Nam là do diện tích thành thị hẹp, thời gian di chuyển nhanh nên cả hai loại hình bán lẻ online và truyền thống đều có thể chung sống hòa bình. Xu hướng phát triển kinh doanh theo chuỗi sẽ tiếp tục mở rộng với nhiều ngành hàng và nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh sẽ rất khốc liệt và chỉ những chuỗi có nét riêng và đầu tư lớn vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dễ thành công hơn.

Trong những nhóm này, MWG, PNJ là những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và thành công nhất trong lĩnh vực kinh doanh theo chuỗi. FRT mới thâm nhập và cần nhiều thời gian hơn phát triển các chuỗi mới rất tiềm năng là F-Beauty và nhà thuốc Long Châu.

Nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm ngành công nghệ, thép, bất động sản, logistics cũng đáng chú ý. Mỗi doanh nghiệp có câu chuyện riêng, nhà đầu tư cần lựa chọn thời điểm để đầu tư phù hợp nhất. Những doanh nghiệp có tiềm lực sẵn có, vốn dồi dào và ít nợ vay sẽ có ưu thế cạnh tranh và phát triển hơn so với phần còn lại trong bối cảnh thị trường đang khát vốn và lãi suất cao hiện tại.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

FTX sụp đổ kéo theo hệ luỵ lớn đối với các nhà đầu tư tiền ảo

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Home Credit ghi dấu tại “Global CSR & ESG Awards”

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Payoo và Dragon Capital ký kết hợp tác chiến lược

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Dữ liệu lớn có thể thay đổi ngành Fintech như thế nào?

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Finovate Product Day: định hình tương lai ngành dịch vụ tài chính

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua thí điểm tiền số giữa các quốc gia

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

VPBank, Techcombank và SeABank dắt tay nhau vào top đầu có tỷ lệ rủi ro thanh khoản cao nhất

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

BĐS Nhật Nam bị cơ quan chức năng "chỉ thẳng mặt"

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Ngân hàng SCB và SCA đều vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Visa đẩy mạnh chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa đẩy mạnh chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Tin mới cập nhật

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Tìm giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

'Khi Tình Yêu Đủ Lớn, Tận Hưởng Khoảnh Khắc Sum Vầy'

'Khi Tình Yêu Đủ Lớn, Tận Hưởng Khoảnh Khắc Sum Vầy'

'Cần tăng cường an ninh mạng thông qua hợp tác'

'Cần tăng cường an ninh mạng thông qua hợp tác'

Nhiều mẫu đồng hồ thông minh giảm đến 60%

Nhiều mẫu đồng hồ thông minh giảm đến 60%

Samsung tuyển dụng loạt nhân sự chuẩn bị vận hành trung tâm nghiên cứu mới

Samsung tuyển dụng loạt nhân sự chuẩn bị vận hành trung tâm nghiên cứu mới

Nỗ lực di dời điểm giao chéo lưới điện 500kV phục vụ thi công cao tốc Bắc-Nam

Nỗ lực di dời điểm giao chéo lưới điện 500kV phục vụ thi công cao tốc Bắc-Nam

Black Fire-day - Sale cháy sàn

Black Fire-day - Sale cháy sàn

Tin đọc nhiều

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Mừng mùa lễ hội năm 2019 "bạt ngàn" khuyến mại thu hút người dùng

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất trong tháng 12?

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Việt Nam vượt qua Thái Lan trong đánh giá về môi trường đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Tin tức chứng khoán mới nhất 9h hôm nay 21/11

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Nhận định chứng khoán ngày 18/11: “Rủi ro thị trường tăng mạnh”

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

Xả mạnh VHM, VRE, VN-Index giảm sang phiên thứ hai

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

FED chính thức hạ lãi suất đã mang đến những tín hiệu tích cực

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Thoả thuận Brexit đã vào chặng nước rút nhưng chưa thể hoàn tất

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Chứng khoán châu Á đa phần tăng điểm phiên 1/10

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019