Cạnh tranh giành giật 'miếng bánh' F&B

Ninh Gia
12/11/2019 11:37
D

Người đến, kẻ đi nhưng thị trường thực phẩm và dịch vụ ăn uống Việt Nam chưa bao giờ hết hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư và để có thể trụ vững trong cạnh tranh khốc liệt, doanh nghiệp phải luôn linh hoạt trong phát triển sản phẩm và dịch vụ, coi trọng chất lượng hơn số lượng. 

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor, giai đoạn 2014-2019, thị trường ngành thực phẩm và dịch vụ ăn uống Việt Nam (F&B) có tốc độ tăng trưởng trung bình 18%/năm.

Trong khi đó, Statista cho rằng năm 2019, doanh thu từ thị trường F&B tại Việt Nam có thể đạt mốc 200 tỷ USD, tăng đến 34,3% so với số liệu của năm 2018. Điều này cho thấy càng về sau, tốc độ tăng trưởng ngành F&B ngày càng cao.

Thị trường 408 tỷ USD

Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2023, doanh thu của ngành F&B có thể tăng gấp đôi, đạt 408 tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng hơn nữa khi tầng lớp trung lưu trong xã hội Việt Nam ngày càng tăng.

Cụ thể, dự báo của Nielsen đến năm 2020, Việt Nam có khoảng 44 triệu người được xếp vào tầng lớp trung lưu thành thị và sẽ tăng lên 95 triệu người vào năm 2030. Tầng lớp trung lưu bao gồm các hộ gia đình có mức chi phí tiêu dùng hàng ngày khoảng 10-100USD/người, trong đó chi tiêu 30-40% thu nhập vào thức uống và thực phẩm.

Việc tăng nhanh tầng lớp này sẽ tạo ra sức mua rất lớn trong tương lai, là “miếng bánh béo bở” cho các doanh nghiệp (DN). Các DN nước ngoài đến Việt Nam đều nghĩ nơi đây sẽ mang lại cơ hội đầu tư tốt cho họ.

Trong khi đó, các DN Việt lại có cơ hội thử sức ở những sản phẩm mới trước bối cảnh thị trường F&B đang khá mở như hiện nay. Đó cũng là lý do nhiều thương hiệu trong và ngoài nước đang tiếp tục phát triển chuỗi nhà hàng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, dù có ít rào cản gia nhập thị trường F&B, nhưng tốc độ đào thải rất nhanh nên vẫn là một thách thức với những DN muốn chinh phục.

Thực tế thị trường cho thấy không phải cứ thương hiệu F&B có tiếng trên thế giới là có thể sống sót trong “cơn bão” cạnh tranh tại Việt Nam. Không ít chuỗi nội lẫn ngoại phải tháo chạy, hoặc thu hẹp quy mô, hoặc phải bán mình cho DN khác.

Điển hình như, vốn có nhiều kinh nghiệm tại nước ngoài nhưng The Coffee Bean & Tea Leaf mới đây đã phải bán lại cho Jollibee. Hay The Coffee House đang là một mô hình rất tốt về kinh doanh cà phê, nhưng cũng thất bại với chuỗi trà sữa Ten Ren. Gloria Jean’s Coffees (Úc) phải “chia tay” thị trường Việt Nam…

Ngay cả những thương hiệu đình đám trong nước như Phở 24 của doanh nhân Lý Quí Trung dù được đánh giá rất cao cũng phải bán mình. Hay gần đây nhất là Món Huế cũng “ngã ngựa” trước sự ngỡ ngàng của thị trường.

Theo đánh giá của một chuyên gia thương hiệu, người Việt sẵn sàng trải nghiệm những dịch vụ ăn uống mới nhưng lại rất mau chán. Để duy trì được sự thành công, DN phải luôn linh hoạt trong phát triển sản phẩm và dịch vụ, thay vì chăm chăm mở rộng chuỗi để khuếch trương thương hiệu.

Tuy nhiên, đa số các quỹ đầu tư mạo hiểm khi đầu tư vào chuỗi cửa hàng ăn của Việt Nam chỉ thấy tiềm năng lớn của thị trường mà chưa tìm hiểu rõ văn hoá, thói quen ăn uống của người Việt.

Qua câu chuyện của Món Huế cho thấy nhà đầu tư bỏ qua những cái nhỏ như tìm hiểu kỹ về thói quen ăn uống, văn hóa tiêu dùng của người Việt đã dẫn đến những tổn thất lớn.

Do đó, đây cũng là cơ hội để các DN nhìn lại, củng cố đường hướng kinh doanh của mình. Thực tế cho thấy, mặc dù tiềm năng thị trường là rất lớn nhưng ngay cả những “ông lớn” với các chuỗi thức ăn nhanh như KFC, Burger King… khi mới vào Việt Nam cũng đặt mục tiêu mở &hơn 100 cửa hàng trong vài năm nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Phát triển chuỗi trong lĩnh vực F&B vẫn cần chất lượng hơn số lượng

Cần chất lượng hơn số lượng

Theo đánh giá của các chuyên gia, dù nhiều thương hiệu đình đám cả trong và ngoài nước đã phải “dứt áo ra đi”, song còn nhiều thương hiệu khác vẫn rất thành công. Vấn đề được đặt ra là: các DN nên làm gì để có đủ sức cạnh tranh và khai thác thành công “mỏ vàng” này?

Bà Châu Tiểu Ngọc, Giám đốc công ty TNHH Thương mại và đầu tư trang thiết bị Ánh Dương, cho rằng xu hướng người tiêu dùng vẫn muốn sử dụng các món ăn mang hương vị đặc trưng của người Việt và điểm thêm một chút trang trí từ các nước Âu, Nhật.

Ở Việt Nam không thiếu gì những sản phẩm độc, lạ, quan trọng là phải nghĩ đúng ngay từ đầu. Ban đầu vốn ít thì làm mô hình nhỏ, không nhất thiết phải đầu tư quá nhiều vào mặt bằng, còn vận hành thì chọn những món đơn giản.

Dưới góc nhìn của ông Nguyễn Hồng Quân, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hải Âu, việc phát triển quy mô, số lượng chi nhánh theo cách ồ ạt, lấy số lượng mà không lường trước rủi ro tài chính là một trong những nguyên nhân gây ra “cái chết” của Món Huế.

Đó có thể coi là xây để bán chứ không phải xây để trường tồn. Vì vậy, việc phát triển quy mô là cần thiết nhưng thà “chậm mà chắc” cũng là cách mà nhiều tập đoàn lớn đang thực hiện.

Từ kinh nghiệm thực tế trong quá trình xây dựng thương hiệu Hải Âu, ông Quân chia sẻ để thương hiệu phát triển mạnh và bền vững, DN cần thiết lập được quy trình để giữ vững chất lượng dịch vụ.

Ngoài sản phẩm vật chất, khách hàng còn cảm nhận dịch vụ qua sự kết nối với con người. Những chuỗi thành công là những chuỗi kiểm soát được yếu tố con người một cách tốt nhất, giúp dịch vụ luôn giữ được tiêu chuẩn nhất định.

Khi càng mở rộng sẽ càng có nhiều vấn đề phát sinh, tuy nhiên nếu các vấn đề cốt lõi trên được kiểm soát thì việc mở rộng có thể thành công. DN thiếu vốn thì hoàn toàn có thể gọi vốn từ các quỹ đầu tư, nhưng năng lực quản trị và nhân lực để vận hành bộ máy thì DN phải tự lo.

Chẳng hạn, Hải Âu muốn phát triển chuỗi thì phải phát huy tốt nhất năng lực về cung ứng sản phẩm có chất lượng, cũng như kiểm soát được hoạt động của các điểm bán để bảo đảm uy tín thương hiệu.

Đồng tình, ông Lý Quí Trung cho biết ủng hộ cách mở rộng chuỗi, nhất là phải tìm được những nơi có khách hàng tiềm năng, dù chi phí có đắt đỏ.

Tuy nhiên, ông Trung nhấn mạnh mở rộng chuỗi nhiều thì bắt buộc phải vận hành bài bản, đồng nhất trong cách phục vụ lẫn quản lý. Ngoài ra, nhà cung cấp thực phẩm cũng rất quan trọng, bởi kinh doanh nhà hàng ẩm thực là một lĩnh vực đặc thù.

“Để có mặt bằng tốt, cách quản trị bài bản, mấu chốt cuối cùng vẫn là năng lực tài chính”, ông Trung cho biết.

Ông Phạm Việt Anh - Chuyên gia tư vấn chiến lược tăng trưởng DN, về sự cạnh tranh trong mảng F&B

Nhiều chuỗi cửa hàng nước ngoài rút khỏi Việt Nam nhưng lại có các chuỗi khác nhảy vào, bởi thị trường này rất tiềm năng. Nhà đầu tư ngoại khi đầu tư vào thị trường Việt Nam có nhiều mục đích khác nhau, như đầu tư xong sang nhượng kiếm lợi nhuận cũng là một cách.

Còn với các bạn trẻ, DN khởi nghiệp nếu đủ quyết tâm cứ dấn thân vào mảng kinh doanh này, nhưng cần đi chậm rãi để kiểm soát chi phí, điều chỉnh hệ thống và chính sách trước khi nhân rộng mô hình.

Đặc biệt, vấn đề lớn của DN nội là khoảng cách giữa nói và làm luôn mất tính kết nối, nếu không thay đổi về lâu dài sẽ phương hại đến chỉ số tín nhiệm thương hiệu.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Phó Giám đốc Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội

Rất nhiều DN, cá nhân hoạt động trong F&B phải cạnh tranh rất quyết liệt để lấy được mặt bằng thuê tại khu vực trung tâm, nhưng lại quên đi bài toán về lợi nhuận. Thực tế, bất kể mặt bằng có tốt bao nhiêu, giá trả cao như thế nào, đông khách ra sao nhưng giá sản phẩm bán ra cho khách niêm yết không thay đổi.

Sản phẩm đó ở quận 7, quận 10 hay các quận trung tâm thì giá phải đồng nhất, điều này dẫn đến câu chuyện là giá mặt bằng càng cao thì lợi nhuận phải càng tốt.

Tuy nhiên, thực tế đang phản ánh là F&B mở rộng thương hiệu, cố lấy mặt bằng đẹp nhưng kinh doanh lại không đạt như kỳ vọng dẫn đến mặt bằng dễ bị trống và gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương Tp.HCM

Kinh doanh chuỗi phụ thuộc vào 2 vấn đề là tính thống nhất trong chuỗi và kiểm soát năng lực tài chính. Quan trọng nhất là các DN phải xây dựng cho được một bộ tiêu chí và hệ thống cảnh báo rủi ro.

Cụ thể, khi DN muốn mở một điểm bán thì cần có sự đo lường, đánh giá cụ thể về doanh thu, mức độ thu hồi vốn cộng với tiền thuê mặt bằng để đưa ra quyết định có nên mở hay không.

Có “sinh thì có tử”, khi mở chuỗi cũng chấp nhận nếu điểm bán không hiệu quả phải lập tức đóng cửa để cắt lỗ. Phát triển chuỗi phải dựa trên sự bền vững của DN, còn nếu chỉ chạy theo số lượng và làm thương hiệu chắc chắn sẽ bị phá sản. 

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 30/3: Biến động mạnh trong biên độ lớn

Giá vàng hôm nay 30/3: Biến động mạnh trong biên độ lớn

Dự báo giá vàng hôm nay 30/3: Chững lại chờ tăng tốc

Dự báo giá vàng hôm nay 30/3: Chững lại chờ tăng tốc

GIá xăng dầu giảm kỷ lục trong 11 năm qua

GIá xăng dầu giảm kỷ lục trong 11 năm qua

Nên mua ô tô giảm giá luôn bây giờ hay chờ giảm tiếp?

Nên mua ô tô giảm giá luôn bây giờ hay chờ giảm tiếp?

Dự báo giá vàng tuần tới: Vẫn còn động lực đi lên dù không lớn

Dự báo giá vàng tuần tới: Vẫn còn động lực đi lên dù không lớn

Xây dựng kế hoạch kinh doanh sẵn sàng đối phó Covid-19

Xây dựng kế hoạch kinh doanh sẵn sàng đối phó Covid-19

Giá vàng hôm nay 27/3: Tiến dần về mốc 48 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng hôm nay 27/3: Tiến dần về mốc 48 triệu đồng mỗi lượng

Dự báo giá vàng hôm nay 27/3: Đi ngang với biên độ hẹp

Dự báo giá vàng hôm nay 27/3: Đi ngang với biên độ hẹp

Giá vàng hôm nay 26/3: Biến động nhẹ ngược đà tăng của thế giới

Giá vàng hôm nay 26/3: Biến động nhẹ ngược đà tăng của thế giới

Giá vàng hôm nay 25/3: "Leo thang" cùng kỷ lục tăng giá của thế giới

Giá vàng hôm nay 25/3: "Leo thang" cùng kỷ lục tăng giá của thế giới

Giá vàng hôm nay 24/3: Bất ngờ bật tăng khẳng định vị thế trú ẩn an toàn

Giá vàng hôm nay 24/3: Bất ngờ bật tăng khẳng định vị thế trú ẩn an toàn

Dự báo giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp đà giảm trước sức ép của đồng USD

Dự báo giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp đà giảm trước sức ép của đồng USD

Tin mới cập nhật

Cách khắc phục lỗ hổng bảo mật thư viện ATMFD.DLL của hệ điều hành Windows

Cách khắc phục lỗ hổng bảo mật thư viện ATMFD.DLL của hệ điều hành Windows

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Thêm 200 nghìn USD cho cộng đồng startup chống dịch COVID-19

Thêm 200 nghìn USD cho cộng đồng startup chống dịch COVID-19

Hà Nội xét nghiệm COVID-19 lưu động cho người dân quanh bệnh viện Bạch Mai

Hà Nội xét nghiệm COVID-19 lưu động cho người dân quanh bệnh viện Bạch Mai

EVN nghiên cứu miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng

EVN nghiên cứu miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng

Zoom tự ý gửi thông tin cho Facebook mà không có sự đồng ý của người dùng

Zoom tự ý gửi thông tin cho Facebook mà không có sự đồng ý của người dùng

COVID-19 khiến các tổ chức tội phạm tại châu Âu phải thay đổi cách thức "truyền thống"

COVID-19 khiến các tổ chức tội phạm tại châu Âu phải thay đổi cách thức "truyền thống"

COVID-19 đã làm thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày của người Hà thành như thế nào?

COVID-19 đã làm thay đổi cách sinh hoạt hàng ngày của người Hà thành như thế nào?

PC Thừa Thiên Huế: Mỗi CBCNV dành 1,5 ngày lương chung tay phòng, chống dịch COVID-19

PC Thừa Thiên Huế: Mỗi CBCNV dành 1,5 ngày lương chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Kênh Tiktok Bộ Y tế cùng toàn dân dịch COVID-19

Kênh Tiktok Bộ Y tế cùng toàn dân dịch COVID-19

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: 27 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hà Nội

Tin mới nhất về dịch COVID-19 ở Việt Nam: 27 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hà Nội

Tin chứng khoán lúc 9h ngày 30/3: VN-Index tiếp tục "lao dốc" mất gần 35 điểm ngay khi mở cửa

Tin chứng khoán lúc 9h ngày 30/3: VN-Index tiếp tục "lao dốc" mất gần 35 điểm ngay khi mở cửa

Tin đọc nhiều

Giá vàng hôm nay 30/3: Biến động mạnh trong biên độ lớn

Giá vàng hôm nay 30/3: Biến động mạnh trong biên độ lớn

Dự báo giá vàng hôm nay 30/3: Chững lại chờ tăng tốc

Dự báo giá vàng hôm nay 30/3: Chững lại chờ tăng tốc

GIá xăng dầu giảm kỷ lục trong 11 năm qua

GIá xăng dầu giảm kỷ lục trong 11 năm qua

Nên mua ô tô giảm giá luôn bây giờ hay chờ giảm tiếp?

Nên mua ô tô giảm giá luôn bây giờ hay chờ giảm tiếp?

Dự báo giá vàng tuần tới: Vẫn còn động lực đi lên dù không lớn

Dự báo giá vàng tuần tới: Vẫn còn động lực đi lên dù không lớn

Top 3 loại khẩu trang chống được cả Virus và bụi mịn

Top 3 loại khẩu trang chống được cả Virus và bụi mịn

Dự báo giá vàng hôm nay 30/1: Biến động mạnh trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới

Dự báo giá vàng hôm nay 30/1: Biến động mạnh trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới

Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn "chê" đắt

Giò, chả Tết giảm giá mạnh, người mua vẫn "chê" đắt

TH True Milk: Liệu có phải sữa tươi sạch như là quảng cáo?

TH True Milk: Liệu có phải sữa tươi sạch như là quảng cáo?

Giá xăng A95 giảm lần thứ 2 với giá trị 514 đồng mỗi lít

Giá xăng A95 giảm lần thứ 2 với giá trị 514 đồng mỗi lít

Video xem nhiều

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hyundai Elantra 2021 thế hệ mới, kiểu dáng mạnh mẽ, công nghệ đột phá

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Cô giáo sáng tạo mặc nguyên bộ đồ họa tiết nội tạng để dạy học

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Audi RS4 Avant điều chỉnh động cơ để tạo ra 513 mã lực, tiếng nổ như phản lực

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Ford F-Series 6 × 6 gã khổng lồ giận dữ phun khói vẫn không thể ""Bò" lên dốc

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Những cảnh báo gây tranh cãi về mức bức xạ tần số của các smartphone

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Vết thương hở mau lành nhờ chiếu tia lạnh Plasma

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Chủ tịch JEBO: Sẽ đầu tư 100% chi phí xử lý toàn bộ sông Tô Lịch, Hồ Tây
03/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
Hai chủ sở hữu “khủng” của Nước sạch Sông Đà bị ảnh hưởng, cổ phiếu tụt giảm
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
iOS 13: Những trải nghiệm đầu tiên sau khi cài đặt bản chính thức được Apple công bố
20/09/2019
An Giang: Rộn ràng lễ hội đua bò vùng bảy núi chùa Rô
18/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Thủ tướng Mahathir Mohamad: 'Xe đẹp, khoẻ nhưng tiếc mới được lái 100km/h'
28/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
Giải đua xe địa hình Việt Nam VOC đổi tên thành PVOIL Cup, khai mạc ngày 28/9/2019
21/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
VNPT xin triển khai thử nghiệm 5G tại TP Hồ Chí Minh từ tháng 9/2019
12/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong sử dụng hoá đơn điện tử
23/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó