Kỷ lục xuất nhập khẩu 517 tỉ USD: Điểm son từ ngành công nghiệp

Thế Kiên
29/12/2019 07:04
D

Công nghiệp trở thành động lực giúp Việt Nam lần đầu tiên cán mốc kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới 517 tỉ USD, tiếp tục duy trì thặng dư thương mại trong 3 năm liên tiếp với gần 10 tỉ USD.

Xuất khẩu hàng tại cảng Cát Lái, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành công thương ngày 27-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao năm 2020 toàn ngành phải hơn năm 2019 với các chỉ tiêu: công nghiệp chế biến chế tạo phải tăng 12% làm động lực chính tăng trưởng; xuất khẩu chạm mốc 300 tỉ USD; xuất siêu đạt từ 15-17 tỉ USD; bán lẻ đạt 12%.

Hàng Việt Nam đi khắp thế giới

Những chỉ tiêu được Thủ tướng giao như trên xuất phát từ kết quả mà ngành công thương đã đạt được trong năm 2019, đóng góp vào mức tăng trưởng trên 7% và lạm phát dưới 3%. 

Trong đó, động lực chính là công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo với mức tăng trên 10,5%, tổng quy mô xuất nhập khẩu lên tới 517 tỉ USD, kỷ lục chưa từng có, duy trì xuất siêu 10 tỉ USD. 

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Tài - tổng giám đốc Công ty cổ phần ôtô Trường Hải - cho biết hôm nay 28-12, Thaco tiến hành lễ bàn giao xe Thaco Bus thương hiệu Việt Nam sang Philippines - kết quả 3 năm công ty nghiên cứu khảo sát thị trường để thiết kế và phát triển sản phẩm theo yêu cầu khách hàng, vượt qua được các rào cản kỹ thuật và thủ tục đăng kiểm của nước bạn. 

Đây cũng là kết quả của chính sách mà Thaco kiên trì theo đuổi, đó là tham gia chuỗi giá trị toàn cầu với các thương hiệu ôtô quốc tế sản xuất tại Việt Nam, xuất khẩu sang các nước trong khu vực. 

Trong năm 2019, Thaco đã xuất khẩu được 186 xe đến 5 nước ASEAN, cùng 14,5 triệu USD linh kiện phụ tùng, làm tiền đề để năm 2020 sẽ xuất khẩu hơn 1.000 xe các loại, 21 triệu USD linh kiện.

Với ngành dệt may, ông Vũ Đức Giang - chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - cho biết quy hoạch đặt ra ngành dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu 20 tỉ USD nay đã không còn phù hợp, bởi năm 2019 toàn ngành đã đạt kim ngạch gấp đôi với 39 tỉ USD. 

Dệt may cũng là ngành duy trì mức xuất siêu với 17 tỉ USD, tạo việc làm cho trên 3 triệu lao động. "Tại các thị trường như Úc, New Zealand, Canada, khách hàng đều quay sang Việt Nam mua hàng" - ông Giang cho hay.

Sự phát triển của những ngành công nghiệp quan trọng đã giúp cho ngành chế biến chế tạo lần đầu tiên đạt được mức xuất siêu gần 100 triệu USD. Ông Trương Thanh Hoài - cục trưởng Cục Công nghiệp - cho rằng con số tuy nhỏ nhưng so với hàng tỉ USD nhập siêu trước đây, đó là tín hiệu đáng mừng.

Bởi trong 46 nhóm mặt hàng, chế biến chế tạo đóng góp 29 mặt hàng kim ngạch trên 1 tỉ USD và 5 nhóm trên 10 tỉ USD đều là ngành chế biến chế tạo, với nhiều ngành có kim ngạch xuất siêu lớn như điện thoại và các loại linh kiện (35 tỉ USD), các mặt hàng dệt may, da giày (33,8 tỉ USD), gỗ và các sản phẩm từ gỗ (7,2 tỉ USD)...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đã tốt phải làm tốt hơn

Đó là tái cơ cấu lĩnh vực công nghiệp diễn ra chậm, chưa hình thành được ngành công nghiệp mũi nhọn, có vai trò dẫn dắt công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Liên kết và hợp tác trong cùng một ngành, giữa các ngành còn chưa phát triển. Đặc biệt liên kết doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp FDI chậm khắc phục, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn còn hạn chế.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, ông Tuấn Anh nhìn nhận mức độ phát triển về chiều sâu chưa tương xứng, đặc biệt khi chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang phát triển phức tạp, đặt ra yêu cầu tăng cường năng lực cạnh trạnh gắn với tái cơ cấu nền công nghiệp. 

Từ đó, ông Trần Tuấn Anh cho rằng cần tạo chuyển biến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, ứng dụng khoa học công nghệ vào các ngành sản xuất, công nghiệp, thương mại. Khai thác tốt các hiệp định thương mại, tiếp tục rà soát, cắt giảm điều kiện đăng ký kinh doanh, điều kiện đầu tư, cắt giảm thủ tục hành chính.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Vũ Đức Giang cho biết do những tác động của môi trường, nhiều địa phương không mặn mà thu hút đầu tư vào phần cung thiếu hụt của ngành, gây ách tắc lớn. Do đó, nếu không có quy hoạch phát triển ngành, quy hoạch để xử lý nước thải, bù đắp nguồn cung thiếu hụt, thì những FTA mà Việt Nam đã vất vả ký theo ông Giang sẽ khó có thể tận dụng được. Việc thiếu quy hoạch cũng khiến cho nhiều địa phương tự cấp giấy phép đầu tư, không có chiến lược xuyên suốt nên nhiều vùng chồng chất nhà máy may, gây nên sự cạnh tranh lao động rất quyết liệt.

Đồ họa: T.ĐẠT

Không quay lưng, chối bỏ công nghiệp

Lắng nghe đầy đủ các ý kiến trong hội nghị, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành công thương cần chú trọng chính sách phát triển công nghiệp, và yêu cầu địa phương hưởng ứng, không được chối bỏ phát triển công nghiệp. Cần đi đầu trong giải quyết quy hoạch, không vì quy hoạch mà ách tắc, cản trở phát triển, có biện pháp để giải phóng các nguồn lực đang trì trệ như mặt bằng, nhân lực.

Theo đó, Thủ tướng đưa ra một số lưu ý cho ngành, đó là cần xây dựng và hoàn thiện chính sách, có tầm nhìn dài hạn, nhất quán, tăng năng suất, hiệu quả, sử dụng các nguồn lực theo cơ chế thị trường.

Trong đó, bộ cần bám sát định hướng chính sách phát triển công nghiệp, tái cơ cấu mạnh mẽ, xây dựng quy hoạch phát triển các ngành trong 10 năm tới trên cơ sở nâng cao năng lực quản lý nhà nước, năng suất nội ngành, giảm phụ thuộc vào tài nguyên, và cần phải lấy chế biến, sáng tạo, công nghệ làm nền tảng.

Thủ tướng nhấn mạnh ngành cần phải coi doanh nghiệp là trung tâm đổi mới sáng tạo để nâng cao sức cạnh tranh và cải thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo hiệu quả cho doanh nghiệp. Theo đó, cần phát huy vai trò của các tập đoàn, tổng công ty, cũng như thúc đẩy kinh tế tư nhân, có cơ chế thu hút các tập đoàn công nghệ vào Việt Nam. 

Tận dụng có hiệu quả các FTA, phổ biến cam kết hội nhập quốc tế, sử dụng hiệu quả chính sách phòng vệ thương mại, chống gian lận, duy trì mức dương trong kim ngạch xuất nhập khẩu, không để mất thị trường bán lẻ, đảm bảo cung cầu, xây dựng thương hiệu hàng hóa, cắt giảm chi phí logistics, đào tạo nguồn nhân lực, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu...

Làng nghề phải chú ý đến môi trường

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp doanh nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển kinh tế làng nghề, chiều 27-12 ông Nguyễn Văn Bình - trưởng Ban Kinh tế trung ương - khẳng định kinh tế làng nghề đã có nhiều đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước.

Các làng nghề đã giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của người dân nông thôn. Tuy nhiên, kinh tế làng nghề cũng bộc lộ nhiều vấn đề như quy hoạch, đất đai, ô nhiễm môi trường, khó khăn trong tiếp cận khoa học công nghệ, vốn...

Các ý kiến cũng kiến nghị doanh nghiệp, chính quyền và Nhà nước cần phải có giải pháp để sớm giải quyết ô nhiễm môi trường - mặt trái của sự phát triển ở hầu hết các làng nghề hiện nay.

Theo đó, chính quyền địa phương cần dành quỹ đất cho các làng nghề, quy hoạch, tạo không gian sản xuất riêng cho làng nghề để không chen lẫn vào các khu dân cư.

Đồng thời, Nhà nước cần phải có những chính sách khuyến khích phát triển các làng nghề gắn với việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất thay vì sản xuất thủ công, nước thải không được xử lý mà vẫn đổ ra môi trường. Mặt khác, chế tài xử lý hành vi vi phạm về môi trường cũng cần xem xét nâng lên đủ sức răn đe.

Phát triển làng nghề cũng cần phải chú ý đến môi trường. Trong ảnh: làng nghề sơn mài xuất khẩu ở Bình Dương có nhiều cải thiện để bảo vệ môi trường - Ảnh: TRẦN TÌNH

Xuất khẩu nông sản 41,3 tỉ, thặng dư 10 tỉ USD

Bên cạnh sản xuất công nghiệp, việc duy trì xuất siêu trong lĩnh vực nông sản đã góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu. Ông Phùng Đức Tiến, thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết xuất khẩu nông sản cán đích 41,3 tỉ USD, nhưng đạt thặng dư 10 tỉ USD, kết quả có được nhờ vào xúc tiến thương mại trong nông sản được chủ động, kịp thời, giải quyết vướng mắc thị trường truyền thống và mở rộng thêm các thị trường mới.

"Hai bộ (Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương) đã phối hợp các bên liên quan tổ chức các buổi làm việc với các nước, đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật trong thương mại nông sản, tháo gỡ vướng mắc thủy sản, xử lý vướng mắc liên quan thẻ vàng, hải sản nhập khẩu vào EU, giải quyết hàng tồn như thanh long xuất vào Trung Quốc, tăng cường quảng bá nông sản, giảm thiểu thiệt hại sản xuất" - ông Tiến nêu.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Black Fire-day - Sale cháy sàn

Black Fire-day - Sale cháy sàn

NAPAS VÀ PAYOO bùng nổ ưu đãi

NAPAS VÀ PAYOO bùng nổ ưu đãi

Sale bom tấn 11.11 trên Lazada cho thấy điều gì?

Sale bom tấn 11.11 trên Lazada cho thấy điều gì?

CellphoneS chào mừng cửa hàng thứ 100 tại Cần Thơ

CellphoneS chào mừng cửa hàng thứ 100 tại Cần Thơ

Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022

Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế số cao nhất khu vực Đông Nam Á trong năm 2022

VNPT Money liên kết 36 ngân hàng trên hệ thống NAPAS

VNPT Money liên kết 36 ngân hàng trên hệ thống NAPAS

Home Credit tăng trưởng mạnh mẽ

Home Credit tăng trưởng mạnh mẽ

Synnex FPT sẵn sàng cho đích đến tỷ đô

Synnex FPT sẵn sàng cho đích đến tỷ đô

Giá xăng dầu theo xu hướng nào trong kỳ điều chỉnh tới đây?

Giá xăng dầu theo xu hướng nào trong kỳ điều chỉnh tới đây?

Việt Nam thành cứ điểm của những 'người khổng lồ' công nghệ

Việt Nam thành cứ điểm của những 'người khổng lồ' công nghệ

Khai trương Sony Center Smart City tại Hà Nội, ưu đãi đến 50%

Khai trương Sony Center Smart City tại Hà Nội, ưu đãi đến 50%

Kiến nghị điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 1/9 để tránh những hệ luỵ xấu

Kiến nghị điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 1/9 để tránh những hệ luỵ xấu

Tin mới cập nhật

Fonos nhận 1,8 triệu USD từ vòng Pre-Series A

Fonos nhận 1,8 triệu USD từ vòng Pre-Series A

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Vertiv™ Liebert® APM Plus: UPS thiết kế dạng mô-đun, thân thiện môi trường

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Solve for Tomorrow 2022: Vinh danh những giải pháp sáng tạo vì cộng đồng

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Diễn đàn Thể thao Việt Nam quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Cảnh báo các ứng dụng chứng khoán không phép

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Nỗi tuyệt vọng của những nhà đầu tư tiền mã hóa

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

Trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

OtterBox: Phụ kiện cao cấp chinh phục mọi thách thức

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Hà Nội: Khách mua ở thực săn lùng căn hộ sơ cấp tại nội đô

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Xu hướng tội phạm mạng năm 2023 có gì mới?

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

Sony SRS-XV900: Mẫu loa uy lực nhất dòng X series

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

'Mốt' sử dụng ứng dụng giao hàng để khám phá thêm các hàng quán mới

Tin đọc nhiều

Dự báo giá vàng tuần tới: Tiếp tục đà giảm giá rời xa mốc tham chiếu

Dự báo giá vàng tuần tới: Tiếp tục đà giảm giá rời xa mốc tham chiếu

Dự báo giá vàng hôm nay 4/11: Giữ nguyên giá trị bắt đầu tuần mới

Dự báo giá vàng hôm nay 4/11: Giữ nguyên giá trị bắt đầu tuần mới

Bưu chính Việt Nam xếp hạng 45 thế giới

Bưu chính Việt Nam xếp hạng 45 thế giới

“Hút” khách hàng vào kênh bán lẻ nội địa tạo khả năng cạnh tranh lớn

“Hút” khách hàng vào kênh bán lẻ nội địa tạo khả năng cạnh tranh lớn

Dự báo giá vàng hôm nay 30/9: Tăng giá từ các tín hiệu lạc quan

Dự báo giá vàng hôm nay 30/9: Tăng giá từ các tín hiệu lạc quan

Dự báo giá vàng hôm nay 14/9: Cuối tuần đảo chiều tăng giá

Dự báo giá vàng hôm nay 14/9: Cuối tuần đảo chiều tăng giá

Giá xăng RON95 giảm 170 đồng/lít từ 15h hôm nay

Giá xăng RON95 giảm 170 đồng/lít từ 15h hôm nay

Dự báo giá vàng hôm nay 21/8: dồn dập tranh mua đẩy vàng lên đỉnh

Dự báo giá vàng hôm nay 21/8: dồn dập tranh mua đẩy vàng lên đỉnh

Dự báo giá vàng hôm nay 9/8: Vẫn trụ vững trên đỉnh dù có áp lực lớn

Dự báo giá vàng hôm nay 9/8: Vẫn trụ vững trên đỉnh dù có áp lực lớn

Giá vàng hôm nay điều chỉnh giảm mạnh

Giá vàng hôm nay điều chỉnh giảm mạnh

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019