Những nguyên tắc đặt ship đồ ăn online an toàn trong thời dịch
Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, thay vì giữ thói quen ăn ngoài như thường lệ, những thực khách đang nhanh chóng chuyển hướng sử dụng dịch vụ giao đồ ăn tận nhà. Sau đây là những điều bạn cần lưu ý khi nhận đồ ăn được giao tại nhà, đảm bảo an toàn trước sự lây lan của dịch bệnh.
- Bùng nổ tấn công mạng vào hệ thống làm việc online mùa COVID-19
- Cơ hội ‘cày’ miễn phí các khóa học online của những trường ĐH danh giá
- Giao dịch online mùa COVID-19 - Một "mũi tên" trúng 2 đích
Ưu tiên quán quen
Trước sự lây lan khó kiểm soát của virus corona, bạn hãy hạn chế tối đa thói quen thử nghiệm các món ăn thức uống ‘mới lạ’ của mình, thay vào đó, hãy gắn bó với những quán ăn quen thuộc.
Đặt món ở quán quen sẽ giúp bạn có được 2 tiêu chí, đó là chất lượng và an tâm, điều mà những quán lạ không đảm bảo được, đặc biệt là trong trường hợp giao hàng.
Đây không phải là thời điểm thích hợp để bạn tự do khám phá và chấp nhận ‘rủi ro’. Vì những ảnh hưởng gây hại đến sức khoẻ như ngộ độc thực phẩm hay dị ứng… có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến cho virus corona dễ dàng tấn công bạn hơn, chưa kể đến việc bạn không thể biết đầu bếp của quán lạ có bị mắc covid hay không.
Ăn chín, uống sôi
Giáo sư Jagdish Khubchandani, chuyên về nghiên cứu dịch bệnh tại Đại học Ball State, Indiana cho biết vi khuẩn sinh sôi mạnh nhất trong nhiệt độ từ 4o độ C đến 60 độ C. Nên ông khuyến cáo mọi người nên có thói quen cất trữ đồ ăn trong tủ lạnh và hâm nóng kỹ trước khi ăn, nhất là trong thời dịch Covid-29.
Ngoài ra, bạn cần cân nhắc việc lựa chọn các món nóng khi đặt đồ ăn giao hàng tận nhà, được nấu chín hoàn toàn thay vì những món sống hay tái.
Lưu ý bề mặt của hộp đựng
Virus corona lây lan qua đường giọt bắn, qua tiếp xúc trực tiếp và qua bề mặt trung gian đã nhiễm bẩn. Ở trên bề mặt tiếp xúc, virus có thể tồn tại từ 2 đến 3 ngày. Vì vậy hoàn toàn có khả năng bị lây nhiễm Covid nếu bạn tiếp xúc với bao bì có chứa giọt bắn của người nhiễm.
Sau khi nhận và mở hộp đựng đồ ăn, hãy tránh để tay tiếp xúc với mặt và mắt, nhanh chóng rửa tay bằng xà phòng hay nước rửa tay khô có cồn trong ít nhất 20 giây.
Ngoài ra, thay bằng việc ăn bát đũa phát đi kèm, bãn hãy sử dụng đồ của nhà để đảm bảo an toàn.
Hạn chế giao tiếp trực tiếp với người giao hàng
Khi đặt đồ ăn giao hàng tận nhà, bạn có thể gọi cho shipper hay chủ cửa hàng đề xuất việc đặt thức ăn theo vị trí chỉ định, hay yêu cầu duy trì khoảng cách 2-3m khi giao.
Ngoài ra, hạn chế sử dụng tiền giấy và thay bằng thanh toán qua thẻ rất được khuyến khích vì tiền giấy cũng là một trong những trung gian lây nhiễm lớn.
Cơm nhà là nhất
Bên cạnh tất cả những lưu ý phòng tránh trên, việc tự nấu ăn ở nhà vẫn là giải pháp tối ưu nhất. Chỉ cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế là bạn đã có thể chủ động bảo vệ bản thân trong mọi khâu chế biến, cũng như đảm bảo được chế độ dinh dưỡng thích hợp.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận