FLF đau đấu lời hứa trở lại Chè Mè, bản nghèo nhất xã Mường Bang, tỉnh Sơn La

Lan Anh
06/01/2020 13:12
D

Ngày 4/1, sau 5 năm với lời hứa quay trở lại, FLF (Ford Laser Family) và những người mới có dịp quay trở lại bản Chè Mè, xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thực hiện chương trình ""Xuân về nơi rẻo cao" với mong muốn tặng quà học sinh và chia sẻ khó khăn cùng đồng bào trước thềm xuân Canh Tý 2020.

Hình ảnh Backdrop chương trình "Khơi ấm mùa đông 6" trao tặng quà học sinh xã Mường Lý, Mường Lát, Thanh Hoá (Ảnh. Phạm Anh)

FLF - Khơi ấm mùa đông

Tôi biết đến FLF từ những ngày đầu mới thành lập, năm 2012, bởi những người yêu thích thương hiệu Ford và sử dụng dòng xe Laser. Từ đó đến nay đã 8 năm, FLF vẫn luôn giữ lửa nhiệt huyết và lan toả yêu thương để đưa các chương trình thiện nguyện đến những bản làng xa xôi. Trên hành trình thiện nguyện, FLF đã thành lập và duy trì group thực hiện chương trình ""Khơi ấm mùa đông" (KAMĐ), mỗi năm ít nhất một lần với địa điểm được thay đổi để phù hợp với các tiêu chí đặt ra và đến nay đã là mùa ""Khơi ấm mùa đông 6"". Ngoài ra, FLF cũng thường xuyên kết nối với các tổ chức và các nhóm thiện nguyện khác để thực hiện các chương trình tặng quà cho học sinh và các hộ gia đình nghèo tại những địa phương khó khăn vùng sâu, vùng xa. 

Đoàn dừng nghỉ trong hành trình "Khơi ấm mùa đông 6" tại Thanh Hoá (Ảnh. Phạm Anh)

Bên cạnh đó, mỗi khi có thiên tai lũ lụt, tuyết rơi thành băng trải khắp các vùng cao là FLF và những người bạn lại cùng chung tay thực hiện ứng cứu khẩn cấp nhằm động viên, hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với những người dân nơi không may lâm vào cảnh có nhà không thể về, có giường không thể ngủ, thậm chí mất trắng cơ nghiệp trong một giờ. 

Vượt mưa tuyết, bùn lầy thực hiện chương trình "Tuyết rơi không lạnh" (Ảnh. Phạm Anh)

Trên tinh thần: tự nguyện - đoàn kết - thắm tình bằng hữu, những năm qua, FLF đã thực hiện hàng chục chương trình thiện nguyện, trong số đó có hành trình mang "Xuân về nơi rẻo cao" với đối tượng được quan tâm là học sinh tại các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở nơi đặc biệt khó khăn và các hộ dân nghèo đồng bào dân tộc thiểu số. Với mong muốn động viên, hỗ trợ và chia sẻ "Một miếng khi đói bằng cả gói khi no" tới học sinh cùng đồng bào dân tộc thiểu số trước thềm đón năm mới.

Chia sẻ, động viên và hỗ trợ người dân vùng lũ lụt tỉnh Quảng Ninh năm 2015. (Ảnh. Phạm Anh)

Bản Chè Mè ngày trở lại

Nối tiếp điểm đến của "Khơi ấm mùa đồng" các năm về trước như Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn... thì bản Chè Mè, xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La là điểm được lựa chọn thực hiện chuyến thiện nguyện đầu tiên trong năm 2020. Anh Nguyễn Huy Thông - Quản trị viên đồng thời là người sáng lập KAMĐ chia sẻ "Năm 2015, đoàn chúng tôi đã từng thực hiện chương trình "Tuyết rơi không lạnh" tại đây, dịp đó là lúc miền bắc đang gánh chịu thời tiết khắc nhiệt, những đợt không khí lạnh liên tục tràn về, khắp các vùng núi Tây Bắc tuyết phủ trắng xóa, nương rẫy , mặt đường đóng băng, vật nuôi của người dân chết hàng loạt. lúc đó tại khu vực này đã xảy ra băng giá, thậm chí là có tuyết ở một số vùng khu vực phía bắc, ngay sau khi có tin xuất hiện băng giá khu vực trên diện rộng, khu vực phía bắc đặc biệt là tại Sơn La và bản Chè Mè, Hội "Khơi ấm mùa đông" đã tổ chức một chương trình để tặng quà cho các con học sinh Tiểu học, Mầm non tại đây. Chúng tôi đã trao tặng rất nhiều phần quà cho các em ở vùng này vào năm 2015."

Ngày 4/1/2019 , đoàn chúng tôi xuất phát từ 6h sáng, Câu Lạc Bộ xe FLF đã lên đường đến với anh em H’mong tại vùng Tây Bắc. Như đã nói ở trên, điểm đến lần này của đoàn là Bản Chè Mè, Xã Mường Bang, Huyện Phủ Yên – Tỉnh Sơn La… từ quốc lộ đi vào tưởng chừng đơn giản như những hành trình cao nguyên khác mà Hội vẫn đi, nhưng lần này thì không. Từ 6h sáng đến 11 giờ 30 đoàn mới đặt chân vào Bản. Trừ những lúc đoàn nghỉ ngơi, ngắm chút quang cảnh những nơi đi qua thì hầu hết mọi thứ đều diễn ra một cách gấp rút.

 Khởi hành 6h sáng, Câu Lạc Bộ xe FLF đã lên đường đến với anh em H’mong tại vùng Tây Bắc.

Điểm dừng chân đầu tiên là Địch Quả là một xã thuộc vùng hạ huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nơi đây, có thể tận hưởng không khí thoáng mát từ hai hàng cây xanh kéo dài hàng km với xung quanh là đồi chè , đó là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khi đi qua tuyến đường quốc lộ 32 địa bàn 2 khu Đồn Ướt và Việt Phú của xã Địch Quả (huyện Thanh Sơn). Hiện nay, điểm dừng chân này không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cho các hộ dân kinh doanh tại đây, mà còn góp phần quảng bá các sản phẩm của địa phương tới du khách, thưởng thức các sản phẩm đặc sản của địa phương và thăm quan chụp ảnh đồi chè.

Đồi chè thuộc xã Địch Quả, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai đi qua.

Sau khoảng 10 phút chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình tới Bản Chè Mè, thời gian này cũng kéo dài 3- 4 tiếng, trong đoàn mọi người giữ liên lạc , Trưởng đoàn có nhiệm vụ dẫn dắt các xe phía sau, mỗi khi gặp vật cản trở trên đường đi, ngay lập tức sẽ có những thông báo để các xe đằng sau được đảm bảo an toàn.

Vào khoảng 11h chúng tôi đã có mặt tại xã Mường Bang, thuộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Lúc này hầu như mọi người đều thấm mệt, Trưởng đoàn cùng Câu lạc bộ đã có thời gian gặp gỡ với Bí Thư Xã để trao đổi cũng như thông báo lịch trình đoàn sẽ tiến hành thực hiện trao quà trong ngày. Với sự nhất trí của Chi bộ đoàn, chúng tôi tiếp tục hành trình chinh phục bản Chè Mè.

Chúng tôi có mặt xã Mường Bang, thuộc huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vào khoảng 11h trưa.

Có đi mới hiểu và trải nghiệm được cuộc sống lầm than của đồng bào H’Mong trên những nẻo cao và đúng là vùng sâu vùng xa như thế. Đoàn của Hội lên tới 20 người và chuẩn bị 6 xe vừa chở đồ, vừa chở người, những đoạn đường này có quá nhiều đá to, ghập ghềnh gây cản trở trong suốt chuyến đi. Dọc hai bên đường , hình ảnh những đứa trẻ trong đồng phục học sinh, đeo sẵn ba lô ghì máy leo dốc tưởng như cần mất tập trung là rơi xuống, nếu thiếu kinh nghiệm là không thể và không dám lái xe vào con đường này, có đoạn đi qua là vách đá cao chót vót, đất đá ở trên sẵn sàng tở xuống bất cứ lúc nào, đến chúng tôi phải thốt lên "Thật sự quá nguy hiểm."

Những cô bé, cậu bé gặp khó khăn trong quá trình di chuyển, nếu sơ suất chỉ cần sượt chân thì có thể ngã ngay ra bất cứ lúc nào.

Các xe di chuyển rất khó khăn để vượt qua được đoạn đường nhiều chỗ lún sâu.

Qua đoạn này cũng mất tới 1h đồng hồ, vượt hơn 10km đường núi đầy khó khăn để có thể đặt chân tới bản, Anh Phạm Văn Anh- một thành viên trong hành trình tâm sự :"Nhớ lại 4 năm trước chúng tôi đã phải bỏ xe lại giữa đường để đi bộ vào bản. Năm nay đặt chân tới bản, ngoài sự thay đổi về số hộ dân và có thêm số nóc nhà mới thì đời sống và đường xá đi lại vẫn cực kỳ khó khăn." Ngay sau đó, Đoàn bắt tay vào chuẩn bị quà, phân chia thành các túi, trao tận tay đến từng hộ dân.

Khâu chuẩn bị tiến hành nhanh chóng để các món quà được trao tận tay người dân.

Theo báo cáo của Chè Mè, bản có 178 hộ, trong đó có đến 148 hộ nghèo, người dân ở đây sống chủ yếu trên nương bằng cây lúa và cây ngô. Quá trình vận chuyển lương thực hàng hóa ở đây còn nhiều khó khăn. Đường xá cản trở rất lớn đến khâu vận chuyển. Về chăn nuôi, do xuất hiện nhiều dịch bệnh nên ảnh hưởng đến việc phát triển chăn nuôi tại Bản cũng như đảm bảo việc công tác chăn nuôi được diễn ra thuận lợi.

Tại chương trình, Hội đã trao tặng 180 suất quà cho các hộ dân và hàng chục kg bánh kẹo cho các học sinh. Mỗi suất quà bao gồm: 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 1 túi bột ngọt, 1 túi đường, 3 túi bột canh.

Mỗi suất quà bao gồm: 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 1 túi bột ngọt, 1 túi đường, 3 túi bột canh.

Các suất quà được trao tận tay các hộ dân tại bản Chè Mè.

Người dân háo háo hức đón nhận món quà.

Bánh kẹo cũng đã được các thành viên trong Hội chia cho các em nhỏ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Huy Thông- Trường đoàn chương trình "Xuân về nơi rẻo cao" chia sẻ:" Mục đích của chúng tôi quay lại đây là thăm lại nơi mà chúng tôi từng thực hiện một chương trình trước đó, thăm lại các em. Và nhân đây, chúng tôi có mang tới đây những món quà Tết để dành tặng mọi người trong dịp xuân tới"

Anh Nguyễn Huy Thông- Trường đoàn chương trình "Xuân về nơi rẻo cao" chia sẻ mục đích quay trở lại bản Chè Mè.

Ngay sau khi kết thúc chương trình trao quà, chúng tôi có một khoảng thời gian gặp gỡ anh Phàng A Cấu- Trưởng ban công tác mặt trận bản, anh đang chia phần quà tới từng hộ dân nhưng cũng không quên trò truyện với chúng tôi về không khí đón Tết ở bản:" Món ăn đón Tết ở bản chúng tôi đơn giản lắm, chủ yếu là làm bánh giày, hay còn gọi là bánh giã, bánh này mình lấy gạo nếp sau đó ngâm rồi xôi, Khi xôi đã thật nhuyễn, thật mịn và quánh thành một khối là lúc các bà mẹ, chị em nhanh tay xếp lá, dùng bàn tay khéo léo của mình nặn ra những chiếc bánh tròn trịa. Ngoài ra, chúng tôi cũng tổ chức thêm một số hoạt động như đá bóng giao lưu , múa hát diễn ra từ 30 đến mùng 5, mùng 6 Tết".

Anh Phàng A Cấu- Trưởng ban công tác mặt trận bản (bên trái) chia sẻ thêm về không khí đón Tết tại bản Chè Mè.

Cuối cùng anh hy vọng sẽ có nhiều hơn các chương trình hỗ trợ từ phía Nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp. Anh cũng mong muốn Đảng và Nhà nước cũng sẽ dành quan tâm hơn đến đời sống của bà con để giúp cuộc sống của họ ngày một hoàn thiện.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Bí quyết làm đẹp chuẩn salon của Quỳnh Anh Shyn mà có thể bạn chưa biết

Bí quyết làm đẹp chuẩn salon của Quỳnh Anh Shyn mà có thể bạn chưa biết

Kỳ nghỉ phong cách ngôi sao: bạn đã biết chưa?

Kỳ nghỉ phong cách ngôi sao: bạn đã biết chưa?

Heineken Starverse: Sân khấu ánh sáng và công nghệ 3D mapping kỳ ảo

Heineken Starverse: Sân khấu ánh sáng và công nghệ 3D mapping kỳ ảo

Chợ hoa Quảng Bá: Điểm check-in mới hấp dẫn giới trẻ

Chợ hoa Quảng Bá: Điểm check-in mới hấp dẫn giới trẻ

PV GAS phát động Giải chạy bộ online “Xuân Dầu khí 2022”

PV GAS phát động Giải chạy bộ online “Xuân Dầu khí 2022”

Hội chợ Du lịch trực tuyến  'Cất cánh du lịch Bà Rịa Vũng Tàu 2021'

Hội chợ Du lịch trực tuyến  'Cất cánh du lịch Bà Rịa Vũng Tàu 2021'

Lãng đãng thu vàng bên bờ hồ Gươm

Lãng đãng thu vàng bên bờ hồ Gươm

Camping hấp dẫn người chơi bằng những thú vị trong mỗi chuyến 'du hí'

Camping hấp dẫn người chơi bằng những thú vị trong mỗi chuyến 'du hí'

Tìm về ‘Làng nguyên thuỷ Mộc Châu’

Tìm về ‘Làng nguyên thuỷ Mộc Châu’

‘Săn trăng’ cùng bạn kiếp trước trên đảo ngọc Phú Quốc

‘Săn trăng’ cùng bạn kiếp trước trên đảo ngọc Phú Quốc

Phát hiện hành tinh nóng nhất từ trước đến nay khiến ngay cả sắt cũng phải bốc hơi?

Phát hiện hành tinh nóng nhất từ trước đến nay khiến ngay cả sắt cũng phải bốc hơi?

Làng chài Momray giữa lòng hồ thủy điện trên sông Sê San

Làng chài Momray giữa lòng hồ thủy điện trên sông Sê San

Tin mới cập nhật

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Tin đọc nhiều

Bí quyết làm đẹp chuẩn salon của Quỳnh Anh Shyn mà có thể bạn chưa biết

Bí quyết làm đẹp chuẩn salon của Quỳnh Anh Shyn mà có thể bạn chưa biết

Kỳ nghỉ phong cách ngôi sao: bạn đã biết chưa?

Kỳ nghỉ phong cách ngôi sao: bạn đã biết chưa?

Hội chợ Du lịch trực tuyến  'Cất cánh du lịch Bà Rịa Vũng Tàu 2021'

Hội chợ Du lịch trực tuyến  'Cất cánh du lịch Bà Rịa Vũng Tàu 2021'

Những lễ hội đặc biệt về ẩm thực độc đáo khắp thế giới

Những lễ hội đặc biệt về ẩm thực độc đáo khắp thế giới

Bali và những trải nghiệm tuyệt vời ở Ubud

Bali và những trải nghiệm tuyệt vời ở Ubud

5 "tuyệt chiêu" giúp đặt tour du lịch giá rẻ dịp lễ cao điểm

5 "tuyệt chiêu" giúp đặt tour du lịch giá rẻ dịp lễ cao điểm

Cái hồn tinh túy của trà đạo Việt

Cái hồn tinh túy của trà đạo Việt

Chùm ảnh: Những sa mạc đẹp nhất trên Trái Đất

Chùm ảnh: Những sa mạc đẹp nhất trên Trái Đất

David Collins | Người khơi dậy trào lưu phong trào ảnh nghệ thuật thị giác mới

David Collins | Người khơi dậy trào lưu phong trào ảnh nghệ thuật thị giác mới

Người dân sống trong 'tổ mối' hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Người dân sống trong 'tổ mối' hơn 10.000 năm tuổi tại Iran

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019