Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

26/01/2024 10:09
D

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Cục Viễn thông phải thúc đẩy xây dựng hạ tầng số dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, hạ tầng xanh, thông minh, hạ tầng mở và an toàn.

Ngày 23/1, Cục Viễn thông đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2024. Đến dự hội nghị này có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long và lãnh đạo một số đơn vị của Bộ.

Hạ tầng số ở Việt Nam đang trở thành một không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Cục Viễn thông phải thúc đẩy xây dựng hạ tầng số dung lượng siêu lớn. 

Thúc đẩy hạ tầng số

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, điểm nổi bật trong năm 2023 là Quốc hội đã thông qua Luật Viễn thông sửa đổi nhằm thể chế hóa chủ trương về phát triển hạ tầng viễn thông, tạo nền tảng cho kinh tế số, xã hội số, xây dựng hành lang pháp lý mới về viễn thông phù hợp với xu thế về chuyển đổi số. Luật đã bổ sung quản lý đối với 3 dịch vụ là trung tâm dữ liệu, đám mây và OTT theo hướng quản lý nhẹ và mở.

Trong năm 2023, Cục Viễn thông đã xử lý 17 triệu thuê bao chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư và xử lý tình trạng 1 thuê bao sở hữu trên 10 SIM để giải quyết vấn nạn cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo…

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long

Thứ trưởng Bộ TT&TT  Phạm Đức Long đánh giá cao thành tích của Cục Viễn thông đã xây dựng Luật Viễn thông sửa đổi có nhiều điểm mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TT&TT  Phạm Đức Long đánh giá cao thành tích của Cục Viễn thông đã xây dựng Luật Viễn thông sửa đổi có nhiều điểm mới. Thứ trưởng nhìn nhận, nếu hạ tầng số tắc nghẽn thì nền kinh tế số cũng sẽ bị tắc nghẽn. Đồng thời, đề nghị Cục Viễn thông phải hoàn thiện các các định hướng, các chỉ đạo thành các chỉ số với các mục tiêu hạ tầng số để các doanh nghiệp thực hiện.

Tìm lời giải cho những vấn đề khó                                 

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, các vấn đề như đấu giá kho số, đo kiểm 5G, 4G, đầu tư chung hạ tầng 5G, đào tạo và bổ sung nhân sự, đưa Việt Nam trở thành digital hub… là những nội dung mà Cục Viễn thông đang gặp khó khăn trong việc tìm ra lời giải.

Gợi ý lời giải về những nội dung trên cho Cục Viễn thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sau khi đấu giá, kho số sẽ là tài sản của người dân; người dân có quyền trao đổi buôn bán số điện thoại và tuân thủ quy định hiện hành. 

 Đối với vấn đề chia sẻ hạ tầng 5G, cần khuyến khích doanh nghiệp sử dụng chung hạ tầng viễn thông, nhưng không lấy tần số của doanh nghiệp khác vào sử dụng cho doanh nghiệp của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, có thể cập nhật những thông tin mới nhất của thế giới về các công nghệ trên thế giới với với hệ tri thức và công cụ trợ lý tìm kiếm bằng việc ứng dụng AI và chatbot để có thể hỏi đáp kiến thức mới về công nghệ. 

Chia sẻ về làm sao để Việt Nam trở thành digital hub, Bộ trưởng cho hay, vấn đề đầu tư bao nhiêu tuyến cáp quang tuyến cáp quang biển và trung tâm dữ liệu là do thị trường quyết định. Tuy nhiên, phải xác định nhu cầu tối thiểu cho Việt Nam. Một tuyến cáp quang biển xây dựng mới mất khoảng 3 năm nên cần dự báo trước để các doanh nghiệp thực hiện. Để đảm bảo kết nối quốc tế an toàn, Việt Nam cần cáp quang quốc tế đi theo 3 hướng.

Viễn thông trước cuộc đổi mới lần 2

Đầu thập niên 90, Việt Nam đã làm cuộc cách mạng chuyển từ analog sang digital đã đưa Việt Nam từ nước viễn thông lạc hậu trở thành quốc gia đi đầu về kỹ thuật số. Sau đó, đã đưa dịch vụ viễn thông, đặc biệt là di động từ xa xỉ trở thành bình dân và tiếp tục đưa Việt Nam trở thành quốc gia có tốc độ phổ cập di động thuộc top đầu thế giới. 

Thế nhưng, sau hơn 2 thập niên, câu chuyện đó đã khác đòi hỏi viễn thông trước những thay đổi lớn. Các dịch vụ truyền thống liên tục sụt giảm, khách hàng đã chuyển sang sử dụng dịch vụ OTT. Một thống kê rất đáng báo động là nếu như trước đây các mạng di động tăng trưởng ở mức 2 con số thì những năm gần đây, con số này đã liên tục sụt giảm mạnh. Những năm gần đây các nhà mạng có mức tăng trưởng thấp hơn mức tăng trưởng GDP. Cụ thể, Viettel tăng từ 2-5%, VNPT từ 2-3%, MobiFone thì giảm từ 4-10% mỗi năm. Trong khi đó, một nhà mạng viễn thông thế hệ mới mà tăng trưởng tốt là phải xung quanh 10%, tăng trưởng mức đạt yêu cầu thì cũng phải trên 5%. Nhu cầu khách hàng sử dụng băng rộng, ứng dụng kết nối băng rộng điều khiển các thiết bị thông minh ngày càng tăng. Đây không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà là thách thức của viễn thông toàn cầu. Điều này đòi hỏi các nhà mạng phải tìm ra không gian tăng trưởng mới và cơ quan quản lý nhà nước cũng phải có những định hướng mới. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nhân viên Cục Viễn thông.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, cách đây khoảng 5 năm, vấn đề viễn thông bước vào cuộc đổi mới lần 2 đã được đề cập. Cuộc chuyển dịch từ viễn thông lên công nghệ số có thể kéo dài 5 - 10 năm hoặc lâu hơn. Nhiều nhà mạng không thấy sự tiến hóa đó mà lại chia thành các nhánh mới như các công ty công nghệ số.

Bộ trưởng nhấn mạnh năm 2024 sẽ là những chuyển dịch quan trọng: Từ hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số; từ hạ tầng thông tin liên lạc sang hạ tầng nền kinh tế số; từ công nghệ thông tin sang công nghệ số; từ ứng dụng CNTT sang công nghệ số; từ tự động hóa sang thông minh hoá, sang trí tuệ nhân tạo; từ xử lý thông tin hữu hạn sang xử lý dữ liệu số vô hạn để sinh ra giá trị mới; từ phần mềm riêng lẻ sang nền tảng số; từ gia công, lắp ráp sang làm sản phẩm Make in VietNam; từ doanh nghiệp dịch vụ sang doanh nghiệp công nghiệp và công nghệ; từ doanh nghiệp khai thác sang doanh nghiệp nghiên cứu phát triển các ứng dụng số; từ thị trường trong nước là chính sang thị trường quốc tế là chính.

Đây là xu hướng nhưng cũng là động lực cho các nhà mạng. Sự chuyển dịch này có sứ mệnh lớn lao hơn với sự phát triển của đất nước. Vì vậy, Cục Viễn thông phải nắm rõ định hướng như là “kim chỉ nam” để dẫn dắt.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận: Chuyển đổi thường là việc khó nhất của một tổ chức, trong khi cái cũ thì quá lớn, lại đang rất ổn. Nếu không đổi mới, không chuyển đổi thì không có không gian mới, không có tương lai cho ngành này và không tạo ra hạ tầng cho sự phát triển của đất nước. 

Bộ trưởng đề nghị Cục Viễn thông phải nắm chắc nội hàm hạ tầng số của Việt Nam và một số nền tảng số có tính hạ tầng. Hạ tầng số Việt Nam phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập, bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn. Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư trước một bước để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. Nội hàm ở trên chính là không gian mới cho các nhà mạng và không nhỏ hơn không gian viễn thông.

Cục Viễn thông cũng phải xác định nghề chính của các nhà mạng là nghề hạ tầng, lợi thế cạnh tranh chính cũng là hạ tầng, sứ mạng chính cũng là hạ tầng và phải để cho doanh nghiệp khác đứng trên vai mình mà kinh doanh. Các nhà mạng phải đầu tư cho hạ tầng từ 15- 20% doanh thu cho hạ tầng và khi có công nghệ mới như 5G thì phải đầu tư lớn hơn từ 20 – 25% doanh thu.

Năm 2024 chủ đề của Bộ TT&TT là phổ cập hạ tầng số, sáng tạo ứng dụng số để phát triển kinh tế số - động lực mới cho tăng trưởng kinh tế và tăng năng suất lao động.

“Nếu nhìn từ toàn cầu cho thấy doanh thu đến từ các ứng dụng số chiếm đến trên 50% doanh thu viễn thông và góp phần tạo ra tăng trưởng cho nhà mạng khoảng 10%/năm. Đầu tư 5G mới tạo ra tăng trưởng 10%, nhưng tăng trưởng này không chỉ có 5G mà là hệ sinh thái 5G. 

Việc thúc đẩy các nhà mạng đi vào các ngành để sáng tạo ứng dụng số, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số cũng chính là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho đất nước… Chuyển đổi số, ứng dụng số vào các ngành công nghiệp đó chính là con đường để tăng năng suất lao động” Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng lưu ý: Năm nay, Chính phủ xác định là năm tăng tốc về đích, nên các việc ta phải làm nhanh hơn. Đất nước đang phụ thuộc và hạ tầng số, công nghệ số nên phải nỗ lực nhiều hơn.

Ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông

Theo ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Viễn thông, Cục sẽ làm rõ nội hàm hạ tầng số phổ cập, siêu lớn, siêu rộng, thông minh, bền vững, xanh, an toàn, digital hub.

Ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Viễn thông cám ơn Bộ trưởng đã chỉ ra cách làm mới, biến việc khó thành việc dễ. “Cục Viễn thông nhận thức rõ hơn về tầm nhìn phát triển viễn thông Việt Nam và sứ mệnh của Cục trong 10-20-30 năm tới, đó là chuyển từ hạ tầng viễn thông sang hạ tầng số, chuyển từ hạ tầng thông tin liên lạc sang hạ tầng của nền kinh tế. Cục Viễn thông sẽ làm rõ nội hàm hạ tầng số phổ cập, siêu lớn, siêu rộng, thông minh, bền vững, xanh, an toàn, digital hub và tháng 5 sẽ công bố khái niệm, nội hàm này. Cục Viễn thông xin nhận sứ mệnh mới Bộ trưởng giao, đổi mới hoạt động Cục Viễn thông và quyết tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao” - ông Nguyễn Thành Phúc nói.

Theo VietNamNet

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Thêm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ra nhập thị trường

Thêm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ra nhập thị trường

Tắt sóng 2G và những điều có thể bạn chưa biết

Tắt sóng 2G và những điều có thể bạn chưa biết

Mạng di động FPT chính thức “chào sân” thị trường viễn thông di động

Mạng di động FPT chính thức “chào sân” thị trường viễn thông di động

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Dự báo 5G sẽ mang lại doanh thu 1,5 tỷ USD cho các nhà khai thác Việt Nam vào năm 2030

Dự báo 5G sẽ mang lại doanh thu 1,5 tỷ USD cho các nhà khai thác Việt Nam vào năm 2030

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Keysight, MediaTek đo kiểm thành công khả năng tương tác giữa RedCap và 5G New Radio

Keysight, MediaTek đo kiểm thành công khả năng tương tác giữa RedCap và 5G New Radio

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone đầu tư mạnh cho điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu

MobiFone đầu tư mạnh cho điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu

Tin mới cập nhật

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Keysight giới thiệu công cụ đo đối chuẩn hàng đầu cho hạ tầng trí tuệ nhân tạo

Home Credit và Thế Giới Di Động ký kết hợp tác chiến lược

Home Credit và Thế Giới Di Động ký kết hợp tác chiến lược

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ thông tin và mã nguồn mở châu Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh về công nghệ thông tin và mã nguồn mở châu Á

Khám phá Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE - dành riêng cho những vị chủ nhân đặc biệt

Khám phá Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE - dành riêng cho những vị chủ nhân đặc biệt

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Schneider Electric và NVIDIA tái định nghĩa tiêu chuẩn trung tâm dữ liệu AI

Sắp diễn ra Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Sắp diễn ra Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Prudential Việt Nam kiên định với mục tiêu ‘kinh doanh có trách nhiệm’

Prudential Việt Nam kiên định với mục tiêu ‘kinh doanh có trách nhiệm’

Dyson giới thiệu công nghệ AR thông minh mới giúp làm sạch “không tì vết”

Dyson giới thiệu công nghệ AR thông minh mới giúp làm sạch “không tì vết”

Ứng dụng AI trong chuyển đổi hoạt động phát triển sản phẩm

Ứng dụng AI trong chuyển đổi hoạt động phát triển sản phẩm

Keysight và Q-CTRL hợp tác tăng tốc phần mềm hạ tầng lượng tử

Keysight và Q-CTRL hợp tác tăng tốc phần mềm hạ tầng lượng tử

Keysight và AMD tái định nghĩa đo đối chuẩn hiệu năng hạ tầng đám mây và biên mạng

Keysight và AMD tái định nghĩa đo đối chuẩn hiệu năng hạ tầng đám mây và biên mạng

Tin đọc nhiều

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Đề xuất quy định về hoạt động bán buôn trong viễn thông

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone đầu tư mạnh cho điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu

MobiFone đầu tư mạnh cho điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

ZTE - Nhà cung cấp các hệ thống viễn thông tiên tiến

ZTE - Nhà cung cấp các hệ thống viễn thông tiên tiến

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019