Không quá sớm để chuẩn bị cho 6G

Phạm Anh
16/04/2022 18:45
D

Hiện nay mạng 5G đã được triển khai trên toàn thế giới. Tuy nhiên, 5G hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng nhiều nhu cầu của các hệ thống không dây trong tương lai. Do đó, bây giờ là thời điểm thích hợp để nghiên cứu các công nghệ tiềm năng cho 6G. Tạp chí Điện tử xin giới thiệu bài viết "Không quá sớm để chuẩn bị cho 6G" của tác giả Ron Nersesian, Chủ tịch Keysight Technologies.

Trong khi 5G vẫn còn trong quá trình phát triển và triển khai theo từng giai đoạn, việc quy hoạch cho thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông vô tuyến tựa như còn quá sớm. Nhưng với những mục tiêu đầy tham vọng được đặt ra đối với thế hệ công nghệ hiện tại, sẽ không phải là quá sớm để bắt đầu giải quyết các khó khăn thách thức về công nghệ, quy định chính sách, địa lý và giáo dục đào tạo cần thiết để biến tầm nhìn về 6G phổ quát trở thành hiện thực.

công nghệ 6G keysight

Thế hệ công nghệ vô tuyến tiếp theo dự kiến sẽ có tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và băng thông rộng hơn, giúp ngay lập tức chuyển tải lượng dữ liệu khổng lồ giữa ngày càng nhiều loại thiết bị khác nhau, vận hành trên các mạng lưới phân tán, thông minh. 

Trước đây, việc nghiên cứu công nghệ thường được bắt đầu từ 10 - 15 năm trước khi phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp mới. Tương tự như 5G, một số tính năng của 6G sẽ mang tính tiến hóa, nhưng một số khác sẽ mang tính cách mạng, và với toàn bộ các tính năng đó, chúng ta có thể kỳ vọng năng lực kỹ thuật sẽ có bước phát triển vượt bậc. 

Tầm nhìn về 6G

6G sẽ đẩy nhanh quá trình số hóa các nền kinh tế và xã hội, đưa thế giới lại gần hơn đáng kể với viễn cảnh trở thành một cộng đồng số thực sự toàn cầu. Công nghệ này tạo ra viễn cảnh về xã hội năm 2030 được vận hành trên cơ sở dữ liệu, hỗ trợ bởi nền tảng kết nối vô tuyến gần như tức thời và không giới hạn.

6G sẽ tiếp nối và mở rộng đáng kể năng lực mà 5G dự kiến sẽ cung cấp cho các ngành dọc sử dụng nhiều kết nối như y tế, sản xuất, năng lượng và an ninh công cộng - không còn là những phương án sử dụng mới hay đặc thù nữa mà trở thành một phần tích hợp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Các phương án sử dụng như truyền thông tin ba chiều, trong đó thông tin được truyền đi không chỉ bao gồm hình ảnh và âm thanh, cho tới tạo ra các bản sao kỹ thuật số (digital twin) phức tạp và chi tiết hơn, cho tới thay đổi cách thức chúng ta khai thác dữ liệu thông qua công nghệ máy học (ML) và các hình thức trí tuệ nhân tạo khác.

Mạng 6G sẽ tạo nên nền tảng cho hoạt động quản lý khẩn cấp và thảm họa phức tạp hơn, và từ quan điểm của người tiêu dùng, công nghệ này sẽ biến thông tin di động trở thành một phần cơ bản hơn nữa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta - từ việc lái xe đi làm cho tới dạy dỗ con cái, nấu ăn, chăm sóc sức khỏe, mua sắm và sử dụng dịch vụ ngân hàng. 

Ron nersesian - Chu tich keysight

Ron Nersesian - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Keysight Technologies. Ảnh: Keysight.

Tiền năng là vô hạn, nhưng chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm trước khi 6G trở thành hiện thực. Để thực hiện được những hứa hẹn của 6G, các doanh nghiệp, chính phủ các nước và các nhà sáng tạo cần tập trung vào những bước đột phá quan trọng dưới đây:

1. Tư duy lại khái niệm hệ thống mạng liền mạch thông qua sáng tạo kỹ thuật

Mặc dù 5G là một tiêu chuẩn toàn cầu nhưng việc tích hợp liền mạch tất cả các loại mạng vô tuyến (từ Bluetooth cho tới 5G), các loại mạng hữu tuyến (từ LAN tới WAN), và các mạng thông tin vệ tinh vẫn còn là vấn đề khó giải quyết. 6G đòi hỏi thế hệ công nghệ vô tuyến tiếp theo có thể cho phép sử dụng liên thông liền mạch các hệ thống này, cũng như có tính linh hoạt theo vị trí và nhu cầu.

Mặc dù công nghệ AI hiện đã được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, chúng ta cần đưa AI trở thành một phần tích hợp của kiến trúc mạng 6G để có thể linh hoạt tối ưu hóa hiệu năng, hiệu suất và tính linh hoạt của các mạng 6G phức tạp. Cuối cùng, những sáng tạo liên tục trong các công nghệ IoT, băng rộng di động mở rộng và truyền thông siêu tin cậy là các yếu tố quan trọng để xây dựng nền tảng cho 6G.

2. Thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu

Một tiêu chuẩn toàn cầu ứng dụng cho mọi ngành công nghiệp và mọi vùng địa lý sẽ bảo đám tính nhất quán và quy mô kinh tế trong khi triển khai 6G. Còn quá sớm để nói về các chi tiết cụ thể, nhưng cần tạo ra khung khổ cho sự phát triển theo hình thức tiến hóa và cách mạng của 6G. 

Chúng ta cần cùng nhau đánh giá và thay đổi các tiêu chuẩn 5G thông qua các dự án chung, dự án thử nghiệm và trình diễn để dự báo về nhu cầu của 6G. Các sáng kiến sáng tạo như chương trình 6G Flagship Program, một hệ sinh thái nghiên cứu và đồng sáng tạo toàn cầu để ứng dụng 5G và sáng tạo 6G, đã giúp hình thành một cộng đồng các bên liên quan trên thị trường để phát triển các công nghệ cơ bản cần cho 6G. Các chương trình cộng tác quốc tế này sẽ giúp giảm thiểu sự căng thẳng về địa chính trị, là nguyên nhân của các tiêu chuẩn và công nghệ cạnh tranh, bảo đảm tất cả mọi người đều có thể tiếp cận 6G.

3. Chủ động tiếp cận an ninh mạng 

Mỗi thế hệ thông tin di động mới đều phải giải quyết một thách thức an ninh mạng hai chiều:

1) Xử lý các lỗ hổng bảo mật trong thế hệ trước;

2) Xử lý các điểm yếu bảo mật mới do bề mặt phơi nhiễm với nguy cơ đe dọa lớn hơn của thế hệ công nghệ mới. 5G có kiến trúc mã hóa và bảo mật tốt hơn 4G nhưng sẽ được sử dụng trong nhiều loại ứng dụng với số lượng thiết bị được kết nối nhiều hơn.

Tầm nhìn của 6G bao gồm một tập hợp các mô hình sử dụng đa dạng hơn, vì vậy trở thành mục tiêu lớn hơn đối với các mối đe dọa an ninh mạng linh hoạt, dựa trên phần mềm. Khi các ứng dụng IoT được triển khai ngày càng nhiều, mỗi thiết bị trong hàng tỷ thiết bị được kết nối qua mạng sẽ trở thành một điểm xâm nhập tiềm tàng cho những kẻ tấn công.

Tất cả các bên tham gia 6G - từ các nhà khai thác di động cho tới các nhà cung cấp và khách hàng của họ, cho tới các nhà phát triển ứng dụng OTT - cần triển khai và ứng dụng các tiêu chuẩn bảo mật, đo kiểm và đào tạo mới. Sau đó họ cần đưa an ninh mạng vào kiến trúc phần mềm và vòng đời phát triển, với các biện pháp bảo vệ sẵn có, có thể xác định các lỗ hổng và giúp mạng nhanh chóng khôi phục khi bị xâm nhập để giảm thiểu rủi ro cho quá trình phát triển và vận hành 6G trên toàn hệ sinh thái.

4. Thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khả năng tiếp cận và an toàn thông qua chính sách

Các nhà hoạch định chính sách có cơ hội xây dựng nền tảng quy chế chính sách cho 6G ngay từ bây giờ. Họ cần hợp tác với các công ty hàng đầu thị trường để tạo ra những chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường, bảo vệ con người và dữ liệu của họ trong các ứng dụng trọng yếu như xe tự lái, y tế, quân đội, đô thị thông minh và các ứng dụng khác. 

Chúng ta đang thấy nổi lên sự bất bình đẳng về kinh tế, giáo dục và xã hội giữa những người có kết nối Internet và không có kết nối. Những viễn cảnh ban đầu của 6G do dự án Hexa-X của Châu Âu đưa ra nhằm mục tiêu loại bỏ khoảng cách số, nhưng để đưa được 6G tới các khu vực nông thôn và thu nhập thấp cần có quan hệ hợp tác công tư. 

5. Trao quyền cho thế hệ kỹ sư tiếp theo

Để biến 6G thành hiện thực, chúng ta cần đào tạo thế hệ mới của các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà vật lý và kỹ sư. Thiết kế kỹ thuật điện, từ kỹ thuật số tới vô tuyến và bán dẫn, cùng với nhiều bộ môn của ngành khoa học máy tính, sẽ tiếp tục có vai trò sống còn trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, các nhà giải quyết vấn đề kết nối của tương lai sẽ cần nền giáo dục toàn diện, đa ngành để có thể theo đuổi sự nghiệp đa công nghệ. Các công ty và tổ chức giáo dục cần hợp tác để xóa bỏ khoảng trống về kỹ năng bằng cách thu hút sự quan tâm và nâng cao kỹ năng về các môn học STEM, cũng như chỉ ra cơ hội độc đáo để xây dựng tương lai của công nghệ vô tuyến.  

Keysight

Không phải là quá sớm để chuẩn bị cho 6G

Vì hiện nay 6G mới chỉ trong giai đoạn nghiên cứu, cần có thêm thời gian để vượt qua những chướng ngại nói trên. Trong bối cảnh 5G đang được triển khai, không phải là quá sớm để lập kế hoạch cho 6G.

Các nhà lãnh đạo trong khu vực công và khu vực tư nhân cần cùng nhau hợp tác để phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ và tiêu chuẩn mới có khả năng hỗ trợ vô vàn sản phẩm dịch vụ sáng tạo do 6G mang lại. Hơn lúc nào hết, ngay từ bây giờ chúng ta cần hành động đề giữ đà phát triển của 5G và dọn đường cho 6G.

Giới thiệu về tác giả

Ron Nersesian là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của Keysight Technologies. Trước khi Keysight tách khỏi Agilent Technologies vào năm 2014, Ron là Chủ tịch và Giám đốc vận hành (COO) của Agilent.

Ron dành phần lớn sự nghiệp của mình là việc cho Hewlett-Packard, công ty tiền thân của Agilent, Agilent và Keysight, tập trung vào lĩnh vực kiểm thử và đo lường điện tử. Ron tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật điện Đại học Lehigh và có bằng MBA của trường kinh doanh Stern, Đại học New York. Ông còn là thành viên Ban Tư vấn Đại học Công nghệ Georgia.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ và Malaysia phóng vệ tinh viễn thông mới

Ấn Độ và Malaysia phóng vệ tinh viễn thông mới

Keysight 'bắt tay' Sauce Labs đưa đám mây các thiết bị thực lên nền tảng tự động hóa đo kiểm Eggplant

Keysight 'bắt tay' Sauce Labs đưa đám mây các thiết bị thực lên nền tảng tự động hóa đo kiểm Eggplant

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract: giải pháp cho doanh nghiệp số

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract: giải pháp cho doanh nghiệp số

Gtel muốn roaming với các nhà mạng khác để cung cấp dịch vụ 4G

Gtel muốn roaming với các nhà mạng khác để cung cấp dịch vụ 4G

Keysight đơn vị đầu tiên nhận được phê duyệt các bài đo 5G NR Release 16

Keysight đơn vị đầu tiên nhận được phê duyệt các bài đo 5G NR Release 16

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

Keysight hỗ trợ Xiaomi xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT

Keysight hỗ trợ Xiaomi xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

VNPT, Casa Systems mở rộng dịch vụ 5G tại Việt Nam

VNPT, Casa Systems mở rộng dịch vụ 5G tại Việt Nam

Mỹ buộc tội CEO công ty MCC gian lận, lừa đảo đầu tư tiền mã hóa

Mỹ buộc tội CEO công ty MCC gian lận, lừa đảo đầu tư tiền mã hóa

Những hệ lụy từ SIM không chính chủ

Những hệ lụy từ SIM không chính chủ

Tin mới cập nhật

Tây Ban Nha: Làng cổ 1,3 nghìn năm tuổi có thể bị bỏ hoang vì suy giảm dân số

Tây Ban Nha: Làng cổ 1,3 nghìn năm tuổi có thể bị bỏ hoang vì suy giảm dân số

Những quy chế cần tránh để thí sinh thi tốt nghiệp THPT không bị trừ điểm

Những quy chế cần tránh để thí sinh thi tốt nghiệp THPT không bị trừ điểm

VHM không còn là chủ sở hữu toà nhà cao nhất Việt Nam

VHM không còn là chủ sở hữu toà nhà cao nhất Việt Nam

Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên bất thường để xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường

Thường vụ Quốc hội sẽ họp phiên bất thường để xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường

Chính thức phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Chính thức phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Xiaomi và Leica hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên Xiaomi 12S Series

Xiaomi và Leica hợp tác nâng tầm nhiếp ảnh trên Xiaomi 12S Series

Ford Everest 2023 loạn giá

Ford Everest 2023 loạn giá

Samsung giới thiệu dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Samsung giới thiệu dòng loa 2022 mới tại Việt Nam

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số diễn biến phức tạp

Tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số diễn biến phức tạp

Vertiv công bố báo cáo Môi Trường, Xã Hội và Quản trị ESG

Vertiv công bố báo cáo Môi Trường, Xã Hội và Quản trị ESG

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Xác thực thông tin thuê bao để giải quyết dứt điểm tình trạng dùng SIM rác, nặc danh

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Dữ liệu cá nhân của một tỷ người dân Trung Quốc bị rao bán trên web đen

Tin đọc nhiều

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

VNPT, Casa Systems mở rộng dịch vụ 5G tại Việt Nam

VNPT, Casa Systems mở rộng dịch vụ 5G tại Việt Nam

Keysight nâng cấp nền tảng giải pháp giả lập mạng 5G

Keysight nâng cấp nền tảng giải pháp giả lập mạng 5G

Keysight - Công ty đầu tiên được GCF phê duyệt bài kiểm thử thiết bị 5G

Keysight - Công ty đầu tiên được GCF phê duyệt bài kiểm thử thiết bị 5G

Chưa kịp 'gật đầu', tiền trong tài khoản đã bị trừ sau cuộc gọi điện thoại

Chưa kịp 'gật đầu', tiền trong tài khoản đã bị trừ sau cuộc gọi điện thoại

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Các nhà mạng Việt Nam đã chặn tới 22 nghìn cuộc gọi rác chỉ trong 2 tháng đầu năm

Các nhà mạng Việt Nam đã chặn tới 22 nghìn cuộc gọi rác chỉ trong 2 tháng đầu năm

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Video xem nhiều

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

Mặt nạ LG Derma LED mask - Thiết bị làm đẹp da cá nhân

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.