“Nóng” chuyện dùng chung hạ tầng và trạm thu phát sóng trên đất công

Đào Công
08/08/2020 10:27
D

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đã đề cập đến các vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng của doanh nghiệp và đặt các trạm thu phát sóng trên đất công.

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Cục Viễn thông với Sở TT&TT đề cập đến vấn đề “nóng” cần giải quyết như dùng chung hạ tầng của doanh nghiệp và đặt các trạm thu phát sóng trên đất công.

Ngày 7/8/2020, Cục Viễn thông đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 28 tỉnh, thành khu vực phía Bắc. Đây là diễn đàn để cơ quan quản lý nhà nước về viễn thông tại Trung ương và địa phương chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các Sở, bàn bạc tìm kiếm giải pháp cùng nhau phối hợp xử lý các vấn đề “nóng” trong lĩnh vực viễn thông.

Trước đó, hội nghị dự kiến tổ chức tại Hòa Bình, nhưng do diễn biến mới của dịch Covid -19 nên được tổ chức theo hình thức trực tuyến giữa điểm cầu tại Cục Viễn thông và 28 điểm cầu tại các tỉnh, thành phía Bắc.

Phát biểu tại sự kiện, ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, với xu hướng hiện nay, hạ tầng viễn thông được xem là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia.

Mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng cáp quang băng rộng phủ đến 100% xã và 85% hộ gia đình, phổ cập 4G, smartphone đến người dân và triển khai 5G, đưa Việt Nam trở thành quốc gia dẫn đầu về chỉ số ICT.

Để đạt được mục tiêu này thì việc phối hợp quản lý giữa Cục Viễn thông và các Sở TT&TT rất quan trọng. Các chính sách cơ chế, điều hành của Cục chỉ khả thi khi nhận được sự đồng hành của các Sở TT&TT.

Vừa qua, Cục cũng nhận được sự hợp tác chặt chẽ của các Sở TT&TT trong công tác quản lý và mong muốn các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm, vướng mắc để cùng tháo gỡ thúc đẩy lĩnh vực viễn thông phát triển.  

Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, với xu hướng hiện nay, hạ tầng viễn thông được xem là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số phục vụ cho chuyển đổi số quốc gia.

Địa phương nêu vướng mắc trong quản lý trạm thu phát sóng

Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy doanh nghiệp dùng chung hạ tầng, đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh cho hay, Sở đã nhận được kế hoạch phát triển hạ tầng viễn thông thụ động của các doanh nghiệp và đưa ra danh sách những điểm có thể dùng chung hạ tầng.

Sở chỉ phê duyệt các vị trí xây mới trạm thu phát sóng phù hợp với quy hoạch, những vị trí gần nhau thì yêu cầu doanh nghiệp dùng chung. Bí quyết để thúc đẩy dùng chung hạ tầng là tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và sự đồng thuận giữa các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Quảng Ninh có phương châm “đồng hành cùng doanh nghiệp”, sẵn sàng cùng đi đến các cơ quan ban ngành để tháo gỡ khó khăn. Kết quả là việc dùng chung hạ tầng đã góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị và xóa khoảng cách về vùng phủ sóng.

Đại diện Sở TT&TT Bắc Ninh đưa ra câu hỏi hiện nay có một số doanh nghiệp xã hội hóa xây trạm thu phát sóng cho các doanh nghiệp viễn thông thuê, vậy Sở TT&TT có thể cấp phép cho những trạm này không?

Còn Sở TT&TT Thái Bình chia sẻ về việc triển khai hạ tầng dùng chung trên địa bàn rất ít, mới có hơn 10 trạm thu phát sóng. Trong khi đó, các trạm thu phát sóng của VNPT và Viettel đã xây dựng từ nhiều năm trước nên tải trọng không đảm bảo. Vì vậy, Cục Viễn thông cần có hướng dẫn cụ thể để các địa phương quản lý. Ngoài ra, Thái Bình hiện có hàng trăm trạm thu phát sóng đặt trên đất công.

Mới đây, Thanh tra Sở TN&MT đã yêu cầu MobiFone dịch chuyển khỏi đất này, vì vậy, đề nghị Cục Viễn thông nên có văn bản tạm thời khi chờ văn bản của Thủ tướng.

Cùng đề cập vấn đề trên, đại diện Sở TT&TT Hà Tĩnh bày tỏ đang vướng về việc các trạm thu phát sóng ngụy trang thành đèn chiếu sáng, biển quảng cáo đặt ở vỉa hè trên đất công.

Cũng tại hội nghị, các Sở TT&TT đề nghị Cục Viễn thông hỗ trợ thông tin về số liệu thuê bao của các doanh nghiệp trên địa bàn để địa phương có số liệu quản lý.

Trạm thu phát sóng trên đất công sẽ xử lý thế nào?

Theo đại diện Trung tâm Kiểm định Khu vực I của Cục Viễn thông, hiện còn tồn đọng 7.660 trạm thu phát sóng chưa được cấp giấy chứng nhận kiểm định. Trong đó, Cục Viễn thông đã thẩm định 2.528 trạm và số lượng trạm được cấp giấy là 2.384.

Trung tâm đang nỗ lực giải quyết vấn đề này trong tháng 8/2020. Hoàn thành cấp giấy chứng nhận sẽ đảm bảo doanh nghiệp đưa các trạm thu phát sóng vào khai thác theo đúng quy định của pháp luật.

Với mục tiêu xã hội hóa, hoạt động kiểm định có thêm các đơn vị khác cùng tham gia nên sẽ được đẩy nhanh hơn. Từ tháng 10, các Sở TT&TT sẽ đẩy mạnh thanh tra kiểm tra và xử phạt nếu vi phạm kiểm định trạm thu phát sóng. 

Chia sẻ tại hội nghị này, đại diện Phòng Hạ tầng kết nối của Cục Viễn thông cho hay, theo quy định mới sẽ không còn chuyện các địa phương quy hoạch riêng về hạ tầng viễn thông thụ động, mà phải chờ quy hoạch của ngành sau đó mới triển khai.

Bộ Xây dựng sẽ cấp phép công trình đặc biệt, sau đó phân cấp đến UBND các tỉnh, Sở Xây dựng, UBND huyện cấp phép. Với quy định mới các trạm thu phát sóng chủ yếu do UBND huyện cấp phép. Các trạm thu phát sóng cũng có thể được cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp, nhưng phải được UBND huyện phê duyệt.

Đề cập đến vấn đề trạm thu phát sóng đặt trên đất công, Cục Viễn thông cho hay, tài sản công như đất công, trụ sở công, địa điểm công… căn cứ quy định quản lý tài sản công thì phải theo đúng mục đích.

Vì vậy, một số doanh nghiệp phản ánh chính quyền địa phương yêu cầu phải di dời các trạm thu phát sóng ra khỏi khu vực tài sản công. Theo thống kê, tổng số trạm thu phát sóng trên tài sản công là 7.700 trạm, nếu di dời sẽ thiệt hại khoảng 2.800 tỷ đồng cho các doanh nghiệp nhà nước.

Bộ TT&TT đã có văn bản báo cáo Chính phủ việc lắp đặt các trạm thu phát sóng có mục đích phục vụ đảm bảo liên lạc của chính quyền và người dân. Sau đó, Thủ tướng giao cho Bộ TT&TT xây dựng nghị định cho phép đặt trạm thu phát sóng này trên tài sản công.

Cục Viễn thông cho biết, Bộ TT&TT sẽ tham mưu cho Chính phủ xây dựng nghị định về vấn đề này sớm nên đề nghị các Sở TT&TT chưa yêu cầu các doanh nghiệp di động di dời trạm thu phát sóng ra khỏi công trình tài sản công. Bộ Tài chính đang có ý kiến tiền cho thuê các trạm thu phát sóng trên tài sản công sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước.

“Cục Viễn thông đã báo cáo Thủ tướng và cho phép lắp đặt trạm thu phát sóng trên các công trình công. Dự kiến vấn đề này sẽ được giải quyết trong tháng 8 bằng nghị quyết của Chính phủ. Nếu nghị quyết bị chậm, Cục Viễn thông sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ TT&TT và có văn bản gửi UBND các tỉnh”, đại diện Cục Viễn thông nói.

Trả lời câu hỏi của Sở TT&TT Bắc Ninh, Cục Viễn thông cho rằng, nhà nước khuyến khích xã hội hóa nên sẽ có doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực viễn thông thụ động, sau đó cho các nhà mạng thuê để cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy, các Sở TT&TT có thể cấp phép cho doanh nghiệp xã hội hóa khi họ triển khai hạ tầng viễn thông thụ động.

Trả lời ý kiến của Sở TT&TT Thái Bình về kiểm định các trạm thu phát sóng dùng chung, Cục Viễn thông cho biết, các doanh nghiệp sẽ dùng chung nhà trạm, cột, còn thiết bị của nhà mạng nào sẽ được đo và đánh giá riêng. Vì vậy, khi doanh nghiệp thay đổi chỉ số bức xạ sẽ phải thực hiện kiểm định lại.

Sở TT&TT sẽ thúc đẩy doanh nghiệp dùng chung hạ tầng

Theo Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đang thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng chung hạ tầng, trong đó có trạm thu phát sóng. Vì vậy, các Sở TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp dùng chung cơ sở hạ tầng như cống bể cáp, trạm thu phát sóng… và để doanh nghiêp thống nhất với nhau về giá thuê. Cục Viễn thông đánh giá vai trò của các Sở TT&TT rất quan trọng, đặc biệt là thúc đẩy dùng chung hạ tầng thụ động.

Mới đây, các doanh nghiệp viễn thông đã dùng chung 2.100 trạm thu phát sóng. Ngoài ra, Cục Viễn thông đang phối hợp với Bộ Xây dựng đưa quy chuẩn kỹ thuật mạng cáp trong các tòa nhà để có thể dùng chung cho các doanh nghiệp. Sở TT&TT có thể yêu cầu các doanh nghiệp thỏa thuận giá thuê theo đúng luật không hạn chế và tránh chèn ép nhau.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, theo tinh thần của Chỉ thị 52/2019/CT- BTTTT thì các Sở TT&TT cần ngồi lại với các doanh nghiệp trên địa bàn 2 lần, một lần đầu năm và lần sau vào tháng 7, để thống nhất kế hoạch dùng chung hạ tầng.

Các Sở TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp tại địa bàn nghiêm túc thực hiện dùng chung hạ tầng tránh trường hợp “trên ký, dưới kêu khó khăn”. Ông Tuấn cũng gợi ý liệu có thể giao cho một doanh nghiệp làm hạ tầng sau đó để những doanh nghiệp khác thuê lại.

Liên quan đến vấn đề chia sẻ dữ liệu của doanh nghiệp để phục vụ quản lý, ông Hoàng Minh Cường cho hay, sắp tới Cục Viễn thông sẽ chia sẻ dữ liệu cho các Sở TT&TT sau khi dữ liệu được điện tử hóa để giúp các Sở rà soát và thanh kiểm tra tại địa phương.

Theo ICTnews

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

6G là 'trụ cột' của trí tuệ nhân tạo

6G là 'trụ cột' của trí tuệ nhân tạo

Việt Nam lần đầu đấu giá tên miền '.vn'

Việt Nam lần đầu đấu giá tên miền '.vn'

Iridium thử nghiệm thành công tin nhắn vệ tinh phủ 100% toàn cầu

Iridium thử nghiệm thành công tin nhắn vệ tinh phủ 100% toàn cầu

MobiFone gia nhập thị trường Internet 5G không dây FWA

MobiFone gia nhập thị trường Internet 5G không dây FWA

Gohub phối hợp các hãng hàng không nâng trải nghiệm bay với eSIM du lịch

Gohub phối hợp các hãng hàng không nâng trải nghiệm bay với eSIM du lịch

Kết nối trọng yếu trong kỷ nguyên các mối đe dọa ngày càng phát triển

Kết nối trọng yếu trong kỷ nguyên các mối đe dọa ngày càng phát triển

Châu Âu chia rẽ nghiêm trọng trong triển khai mạng 5G

Châu Âu chia rẽ nghiêm trọng trong triển khai mạng 5G

SoftBank thử nghiệm 6G đầu tiên tại Nhật Bản với băng tần 7GHz

SoftBank thử nghiệm 6G đầu tiên tại Nhật Bản với băng tần 7GHz

Ba siêu xu hướng định hình xã hội và công nghệ

Ba siêu xu hướng định hình xã hội và công nghệ

Mạng 4G dẫn đầu toàn cầu với 6,6 tỷ thuê bao dù 5G phát triển mạnh

Mạng 4G dẫn đầu toàn cầu với 6,6 tỷ thuê bao dù 5G phát triển mạnh

Việt Nam hoàn thành sớm đấu giá băng tần quan trọng cho 5G

Việt Nam hoàn thành sớm đấu giá băng tần quan trọng cho 5G

Trạm phát sóng B5G kết nối vệ tinh đầu tiên thế giới

Trạm phát sóng B5G kết nối vệ tinh đầu tiên thế giới

Tin mới cập nhật

Card đồ họa iGame GeForce RTX 50 Ultra Series: Thiết kế hip-hop với đèn Graffiti RGB

Card đồ họa iGame GeForce RTX 50 Ultra Series: Thiết kế hip-hop với đèn Graffiti RGB

Hội Nội khoa TP Hà Nội kỷ niệm 50 năm thành lập, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số y tế

Hội Nội khoa TP Hà Nội kỷ niệm 50 năm thành lập, thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số y tế

Đưa Bát Tràng trở thành biểu tượng du lịch làng nghề của Việt Nam

Đưa Bát Tràng trở thành biểu tượng du lịch làng nghề của Việt Nam

Sony Be Alpha Day 2026: Ngày hội nhiếp ảnh mang đậm bản sắc Việt

Sony Be Alpha Day 2026: Ngày hội nhiếp ảnh mang đậm bản sắc Việt

Mở rộng chương trình dạy bơi an toàn để giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em

Mở rộng chương trình dạy bơi an toàn để giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em

Giấy tờ bắt buộc khi đi bầu cử năm 2026

Giấy tờ bắt buộc khi đi bầu cử năm 2026

Bầu cử Quốc hội 2026: 6 bước bỏ phiếu mỗi cử tri cần nắm rõ

Bầu cử Quốc hội 2026: 6 bước bỏ phiếu mỗi cử tri cần nắm rõ

ICT Xuân Bính Ngọ 2026 - Hội tụ để tạo đột phá thể chế và công nghệ

ICT Xuân Bính Ngọ 2026 - Hội tụ để tạo đột phá thể chế và công nghệ

'Khai trương diện mạo mới - Deal phơi phới'

'Khai trương diện mạo mới - Deal phơi phới'

SafeGate School Plus: Giải pháp để học sinh tự tạo môi trường Internet an toàn tại trường

SafeGate School Plus: Giải pháp để học sinh tự tạo môi trường Internet an toàn tại trường

Robocon ORC miền Trung 2025-2026: Hơn 400 học sinh, sinh viên tranh tài tại Đà Nẵng

Robocon ORC miền Trung 2025-2026: Hơn 400 học sinh, sinh viên tranh tài tại Đà Nẵng

Cử tri Bạch Long Vĩ nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Cử tri Bạch Long Vĩ nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Tin đọc nhiều

6G là 'trụ cột' của trí tuệ nhân tạo

6G là 'trụ cột' của trí tuệ nhân tạo

Viettel triển khai thành công mạng 5G độc lập đầu tiên tại Việt Nam

Viettel triển khai thành công mạng 5G độc lập đầu tiên tại Việt Nam

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

6G - Cuộc đua mới của các nhà phát triển mạng viễn thông

6G - Cuộc đua mới của các nhà phát triển mạng viễn thông

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

Huawei vẫn chưa phải là lựa chọn của Canada để phát triển mạng 5G

Huawei vẫn chưa phải là lựa chọn của Canada để phát triển mạng 5G

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

Các nhà mạng Việt Nam chuẩn bị nhân sự cho 5G và IPv6

Các nhà mạng Việt Nam chuẩn bị nhân sự cho 5G và IPv6

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Xe máy điện VinFast được CNN chọn là 1 trong 5 biểu tượng mới của Hà Nội

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019