Các ứng dụng ngân hàng di động có thể làm lộ dữ liệu riêng tư của khách hàng

Đào Công
02/06/2021 08:57
D

Mặc dù năm 2020 có thể được gọi là “Năm của ứng dụng ngân hàng”, nhưng trên thực tế không phải là tất cả đều tốt đẹp. Xu hướng phát triển ứng dụng này khiến các tổ chức tài chính phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc duy trì kiểm soát chặt chẽ việc phát triển và bảo trì ứng dụng của họ cũng như giúp người tiêu dùng tự bảo vệ mình.

Số lượt cài đặt các ứng dụng tài chính trên thiết bị di động đã tăng 15% vào năm 2020 khi nhiều người tiêu dùng cần các phương tiện từ xa để xử lý giao dịch ngân hàng của họ, như được theo dõi trong một nghiên cứu của Liftoff và App Annie. Trên toàn cầu, mọi người đã cài đặt 4,6 tỷ ứng dụng tài chính và dành 16,3 tỷ giờ sử dụng chúng, tăng 45% so với năm 2019.

Đó là một năm vấn đề tăng trưởng nóng đối với ứng dụng ngân hàng di động, vì có rất nhiều người lần đầu tiên tải xuống và khám phá các chương trình này. Với sự tăng trưởng đó, có một cảnh báo đáng kể: Điều mà nhiều người dùng mới và có kinh nghiệm có thể không biết là họ cũng có thể đã tải xuống nhiều ứng dụng tạo cơ hội cho tin tặc và những người khác có thể khai thác lỗ hổng trong các thành phần ứng dụng.

Trung tâm nghiên cứu an ninh mạng Synopsys đã đánh giá hơn 3.000 ứng dụng Android phổ biến nhất được xếp hạng trên Google Play, bao gồm 107 ứng dụng ngân hàng. Các ứng dụng đó đến từ khắp nơi trên thế giới. Phân tích được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm bảo mật Black Duck, vốn được thiết kế để phát hiện các lỗ hổng.

Đa số các ứng dụng có vấn đề tiềm ẩn

Trong số 107 ứng dụng ngân hàng, 88% chứa một số dạng lỗ hổng đã biết, so với mức trung bình của tất cả các danh mục ứng dụng là 63%. Trung bình, mỗi ứng dụng ngân hàng chứa 55 lỗ hổng bảo mật. Báo cáo của công ty cho biết: “Các ứng dụng tài chính yêu cầu một số dữ liệu nhạy cảm cá nhân nhất, khiến những con số này trở nên đáng báo động do tác động tiềm ẩn của một vi phạm bảo mật”.

Thật vậy, các ứng dụng ngân hàng - bao gồm các ứng dụng từ ngân hàng, fintech và các loại hình công ty liên quan cho thấy mức rủi ro tiềm ẩn cao đối với việc mất thông tin cá nhân hoặc bị xâm nhập khác. Chỉ có hai danh mục ứng dụng trò chơi có mức rủi ro cao hơn ứng dụng ngân hàng và ngay sau đó là ứng dụng lập ngân sách và thanh toán.

Phân tích của Synosys đã xem xét ba lĩnh vực chính liên quan tới khả năng xảy ra lỗ hổng bảo mật của ứng dụng:

  • Các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm “mã nguồn mở” được các nhà phát triển ứng dụng sử dụng rộng rãi. Phân tích cho thấy 98% trong số hàng nghìn ứng dụng được quét có chứa một số cấu phần phần mềm nguồn mở. Đây là phần mềm có thể được cấp phép công khai và được tích hợp vào các chương trình khác.
  • Các trường hợp rò rỉ thông tin có thể xảy ra do các nhà phát triển ứng dụng vô tình để lại dữ liệu nhạy cảm như mật khẩu hoặc khóa.
  • Quyền cấp cho thiết bị di động - khi ứng dụng yêu cầu người dùng cho phép ứng dụng đó khai thác các chức năng khác nhau của thiết bị di động như máy ảnh hoặc dịch vụ định vị, có thể vượt quá những gì cần thiết hoặc có thể khiến dữ liệu cá nhân bị xâm phạm.

Đối với người tiêu dùng, báo cáo này nhấn mạnh một thực tế đáng kinh ngạc rằng ngay cả các ứng dụng di động phổ biến nhất cũng không tránh khỏi các điểm yếu về bảo mật và quyền riêng tư và không nên được tin tưởng hoàn toàn. Đối với các nhà phát triển ứng dụng, điều này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với các phương pháp phát triển phần mềm an toàn cũng như bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật tổng thể tốt hơn.

Điều này trái ngược với cách mà hầu hết mọi người tải xuống ứng dụng vì đủ loại lý do mà ít nghĩ đến những hậu quả có thể xảy ra. Theo Tim Mackey, Nhà chiến lược bảo mật chính của công ty Synopsys đã đánh giá các ứng dụng Android vì chúng có thể được tải xuống theo cách cho phép phân tích từng phần và từ đầu tới cuối. Ông giải thích, các ứng dụng tải xuống từ Apple Store đều được mã hóa và không thể phân tích theo cách đó, mặc dù các lỗ hổng bảo mật có thể tương tự nhau.

Nguồn lỗ hổng trong ứng dụng ngân hàng

Việc các ứng dụng ngân hàng có lỗ hổng tiềm tàng gặp phải không có nghĩa là các vụ rò rỉ lớn đang xảy ra, nhưng chúng có thể xảy ra, đặc biệt nếu các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và người tiêu dùng không tuân thủ các biện pháp cẩn trọng và sử dụng an toàn.

Trong báo cáo gian lận hàng quý vào tháng 3/2021, RSA Security đã báo cáo rằng, trên web, trình duyệt di động và ứng dụng dành cho thiết bị di động, các ứng dụng chiếm 44% số vụ gian lận trong quý 4/2020, do việc sử dụng ứng dụng ngày càng tăng trong đại dịch (các số liệu RSA bao gồm gian lận ứng dụng giả mạo, khi bọn tội phạm sử dụng các ứng dụng giả mạo để đánh lừa mọi người tải chúng. Sau đó, chúng có thể đánh cắp thẻ tín dụng và các dữ liệu nhạy cảm khác).

Để minh họa cho cá rủi ro phát sinh, trong một cuộc phỏng vấn, Mackey giải thích rằng thời kỳ mà mọi thứ trong một gói phần mềm được phát triển hoàn toàn bởi tổ chức phát hành sản phẩm cuối cùng đã qua từ lâu. “Ngày nay có nhiều tác động của chuỗi cung ứng hơn. Các cấu phần đến từ các thư viện mã được phát triển bởi người khác hoặc thậm chí một nhóm nào đó”. Thông thường, các thư viện này được xây dựng trên phần mềm mã nguồn mở, được cấp phép và thường có các lỗ hổng bảo mật chỉ được sửa khi chúng được phát hiện.

Mackey nói tiếp: “Khi nói đến những thứ liên quan đến bảo mật, bạn sẽ không tìm thấy nhà phát triển phần mềm trung bình nào thành thạo về những thứ như mật mã và mã hóa. Họ sẽ sử dụng thư viện của bên thứ ba do một nhóm hiểu rất rõ về bảo mật tạo ra và thỉnh thoảng phần mềm của họ mắc lỗi, vì vậy họ đưa ra các bản vá lỗi".

Rò rỉ trong quy trình vá lỗi

Một trong những lỗ hổng trong ứng dụng là quy trình vá lỗi: Đảm bảo rằng các bản vá sẽ được chuyển từ các nhà phát triển ban đầu đến các nhà phát triển trong các tổ chức tài chính, những người đưa nhiều cấu phần vào ứng dụng, rồi đến App Store hoặc Google Play và cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Trong kịch bản lý tưởng, các bản tải mới đã được vá và cập nhật. Khi đó người tiêu dùng thường cho phép các ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng của họ được cập nhật khi họ nhận được thông báo có bản vá.

Mackey so sánh điều này với quy trình sản xuất ô tô, nơi nhiều thành phần được sản xuất bởi các nhà thầu phụ và lắp ráp tại nhà máy để xuất xưởng những chiếc ô tô. Trong cách so sánh này, các bản vá lỗi giống như việc thu hồi những chiếc ô tô bị lỗi.

Ứng dụng ngân hàng có nhiều chức năng có thể yêu cầu giao tiếp với các tổ chức khác và với nhiều chức năng trên thiết bị di động. Chụp ảnh séc, thanh toán qua Zelle hoặc Venmo hoặc PayPal và rất nhiều yêu cầu khác có thể xuất phát từ bên ngoài.

Ông cho rằng nếu các tổ chức tài chính không chú ý đến các thông báo về các vấn đề bảo mật, hiệu suất hoặc ổn định, thì đó là lúc rò rỉ dữ liệu có thể xảy ra. Nếu người dùng cuối của ứng dụng đã tắt cập nhật, họ sẽ tự chịu rủi ro. Mackey cho biết ông nhận được khá nhiều bản cập nhật mỗi tối từ tất cả các ứng dụng có trên điện thoại di động của mình.

Nếu bất kỳ liên kết nào trong chuỗi liên lạc bị hỏng, thì việc sửa chữa sẽ không được thực hiện. “Một lỗ hổng bảo mật không được khắc phục càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị khai thác và việc khắc phục càng trở nên khó khăn hơn”, báo cáo nêu rõ.

Xem xét các quyền mà ứng dụng yêu cầu

Có những lỗ hổng khác, chẳng hạn như kết nối giữa ứng dụng và máy chủ của tổ chức tài chính có thể không hoàn toàn an toàn. Điểm mấu chốt mà báo cáo đã xem xét là các quyền được các ứng dụng hợp pháp yêu cầu để truy cập các chức năng hoặc dữ liệu trong thiết bị.

Các ứng dụng liên quan đến tài chính đòi hỏi các quyền đặc biệt cao so với các loại ứng dụng khác. Theo phân tích của Synopsys, ứng dụng ngân hàng có trung bình 25 quyền, ứng dụng thanh toán 25 quyền và ứng dụng ngân sách 26 quyền.

Số quyền trung bình các nhóm ứng dụng yêu cầu: Các nhóm ứng dụng lập ngân sách, thanh toán và ngân hàng đòi hỏi nhiều quyền nhất

Theo Synopsys, trách nhiệm thuộc về cả hai phía. Các nhà phát triển cần phải hiểu rõ những quyền nào đang được yêu cầu bởi các thành phần mà họ sử dụng để xây dựng ứng dụng của họ. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần phải biết rõ họ cấp quyền gì khi ứng dụng yêu cầu họ và nghiêm túc xem xét liệu họ có nên đồng ý hay không.

Mackey nói: “Một số quyền được coi là nhạy cảm hơn. Quyền truy cập vào điện thoại hoặc tin nhắn văn bản, máy ảnh và thông tin vị trí của bạn là những bộ quyền khá nhạy cảm mà bạn không muốn cấp cho bất kỳ ứng dụng nào (một cách dễ dàng)”.

“Quyền phải phù hợp với những gì mọi người mong đợi về ứng dụng đó. Một số quyền ngân hàng sẽ liên quan đến các yêu cầu nhạy cảm hơn, những thứ sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn chỉ sử dụng ứng dụng Yelp (một ứng dụng đặt thức ăn)”.

Mackey nói rằng người tiêu dùng nên phản đối khi có quá nhiều quyền được yêu cầu. Họ nên liên hệ với với tổ chức (tài chính) của họ và nói: "Tôi đã cố tải xuống ứng dụng của bạn và nó đã yêu cầu rất nhiều thứ. Điều đó không có ý nghĩa gì đối với tôi. Những thứ đó cần để làm gì?" và có thể bản tải xuống mà người dùng cuối tải xuống thực sự không phải là ứng dụng chính thức, mà là một ứng dụng giả mạo trông giống như ứng dụng chính thức.

Theo An toàn Thông tin

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hệ thống 'luồng xanh' quốc gia bị tấn công mạng nghiêm trọng không thể cấp mã QRCode

Hệ thống 'luồng xanh' quốc gia bị tấn công mạng nghiêm trọng không thể cấp mã QRCode

Pegasus - Phần mềm 'gián điệp' làm lộ khoảng trống quản lý ngành công nghiệp phần mềm

Pegasus - Phần mềm 'gián điệp' làm lộ khoảng trống quản lý ngành công nghiệp phần mềm

Việt Nam - Thị trường ưa thích của tội phạm mạng tấn công qua nền tảng Android

Việt Nam - Thị trường ưa thích của tội phạm mạng tấn công qua nền tảng Android

Dữ liệu bị đánh cắp gần đây tại Việt Nam tương tự với dữ liệu định danh được xác minh bởi KYC

Dữ liệu bị đánh cắp gần đây tại Việt Nam tương tự với dữ liệu định danh được xác minh bởi KYC

Công an Hà Nội phát đi cảnh báo về tội phạm mạng gửi thư điện tử rác tống tiền bằng bitcoin

Công an Hà Nội phát đi cảnh báo về tội phạm mạng gửi thư điện tử rác tống tiền bằng bitcoin

Nhóm tin tặc tống tiền tai tiếng Revil đột ngột dừng hoạt động các web

Nhóm tin tặc tống tiền tai tiếng Revil đột ngột dừng hoạt động các web

70 triệu USD bằng Bitcoin để đổi lấy hệ thống siêu thị lớn nhất Thuỵ Điển

70 triệu USD bằng Bitcoin để đổi lấy hệ thống siêu thị lớn nhất Thuỵ Điển

Tấn công mạng 'bùng nổ' trở lại nhằm dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

Tấn công mạng 'bùng nổ' trở lại nhằm dịp nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ

Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản

Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân từ số điện thoại được tái sử dụng

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân từ số điện thoại được tái sử dụng

Lập website bán hàng online, lừa đảo lấy thông tin khách hàng

Lập website bán hàng online, lừa đảo lấy thông tin khách hàng

Microsoft phát hiện lỗi bảo mật liên quan đến tài khoản người dùng trên windows

Microsoft phát hiện lỗi bảo mật liên quan đến tài khoản người dùng trên windows

Tin mới cập nhật

Samsung: Công nghệ Micro Led đổi mới trong thị trường sản xuất phim ảo

Samsung: Công nghệ Micro Led đổi mới trong thị trường sản xuất phim ảo

Hà Nội thống nhất áp dụng mẫu Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội thống nhất áp dụng mẫu Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội

Rò rỉ thông tin về chipset thế hệ tiếp theo của Qualcomm

Rò rỉ thông tin về chipset thế hệ tiếp theo của Qualcomm

3 giáo viên bị phơi nhiễm chất polychlorinated biphenyls (PCBs) trong bóng đèn huỳnh quang

3 giáo viên bị phơi nhiễm chất polychlorinated biphenyls (PCBs) trong bóng đèn huỳnh quang

ĐH Quốc gia TP.HCM mở mã ngành đào tạo cử nhân trí tuệ nhân tạo

ĐH Quốc gia TP.HCM mở mã ngành đào tạo cử nhân trí tuệ nhân tạo

Thị trường chứng khoán 29/7: Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán 29/7: Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Google - Doanh nghiệp công nghệ Mỹ đầu tiên buộc nhân viên tiêm vắc-xin khi trở lại văn phòng làm việc

Google - Doanh nghiệp công nghệ Mỹ đầu tiên buộc nhân viên tiêm vắc-xin khi trở lại văn phòng làm việc

Các loại vắc-xin đang lưu hành có tác dụng với cả biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2

Các loại vắc-xin đang lưu hành có tác dụng với cả biến thể mới nhất của virus SARS-CoV-2

Dell bị buộc phải dừng bán máy tình cấu hình cao dành cho game thủ vì tiêu thụ năng lượng quá mức quy định

Dell bị buộc phải dừng bán máy tình cấu hình cao dành cho game thủ vì tiêu thụ năng lượng quá mức quy định

CSDL lễ hội truyền thống - Nền tảng số giữ gìn nét đặc trưng của văn hoá Việt

CSDL lễ hội truyền thống - Nền tảng số giữ gìn nét đặc trưng của văn hoá Việt

Lãi ròng quý 2 của AIC giảm 96% so với cùng kỳ năm trước

Lãi ròng quý 2 của AIC giảm 96% so với cùng kỳ năm trước

Cách ly F0, F1 tại nhà cần đảm bảo điều kiện gì?

Cách ly F0, F1 tại nhà cần đảm bảo điều kiện gì?

Tin đọc nhiều

Hệ thống 'luồng xanh' quốc gia bị tấn công mạng nghiêm trọng không thể cấp mã QRCode

Hệ thống 'luồng xanh' quốc gia bị tấn công mạng nghiêm trọng không thể cấp mã QRCode

Pegasus - Phần mềm 'gián điệp' làm lộ khoảng trống quản lý ngành công nghiệp phần mềm

Pegasus - Phần mềm 'gián điệp' làm lộ khoảng trống quản lý ngành công nghiệp phần mềm

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân từ số điện thoại được tái sử dụng

Nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân từ số điện thoại được tái sử dụng

Thêm một công ty lớn bị tống tiền bởi mã độc

Thêm một công ty lớn bị tống tiền bởi mã độc

Chuyên gia bảo mật chỉ cách nhận biết email lừa đảo, giả mạo

Chuyên gia bảo mật chỉ cách nhận biết email lừa đảo, giả mạo

Các giao thức cho thương mại điện tử an toàn

Các giao thức cho thương mại điện tử an toàn

Facebook chỉ ra lỗ hổng làm lộ hơn 530 triệu dữ liệu người dùng

Facebook chỉ ra lỗ hổng làm lộ hơn 530 triệu dữ liệu người dùng

Nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp được hacker sử dụng tấn công vào các lỗ hổng của mạng CNTT trọng yếu

Nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp được hacker sử dụng tấn công vào các lỗ hổng của mạng CNTT trọng yếu

Cảnh báo : Facebook lại ngập tràn bình luận spam link giả web đen, clip sex để lừa đảo

Cảnh báo : Facebook lại ngập tràn bình luận spam link giả web đen, clip sex để lừa đảo

FaceApp - Giải mã nguyên nhân khiến người dùng "say như điếu đổ"

FaceApp - Giải mã nguyên nhân khiến người dùng "say như điếu đổ"

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Hướng dẫn cài đặt phần mềm ký số vSignPDF 3.1.7

Hướng dẫn cài đặt phần mềm ký số vSignPDF 3.1.7

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Hành trình lên ngôi vô địch hạng Cơ bản của đội 210 tại PVOIL VOC 2019

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Hà Nội họp khẩn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung Báo cáo về trường hợp thứ 17 nhiễm Covid 19

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

"Gã khổng lồ" công nghệ Apple đã chính thức phát hành thẻ tín dụng có tên Apple Card

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Đánh liều sử dụng da cá sấu bọc nội thất, Rolls-Royce Phantom bị Hải quan Ý tịch thu
29/05/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.