Tích hợp giải pháp an ninh mạng: Mở rộng khả năng phòng thủ và phản ứng trong môi trường làm việc hỗn hợp

Phạm Anh
16/06/2023 09:53
D

Trong sự kiện Fortinet ACCELERATE 2023 diễn ra tại Hà Nội, ông Peerapong Jongvibool - Phó Chủ tịch Fortinet khu vực Đông Nam Á và Hong Kong đã chia sẻ với Điện tử và Ứng dụng về những thách thức bảo mật và an ninh mạng phát sinh trong bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục áp dụng phương thức làm việc hỗn hợp giữa văn phòng truyền thống và làm việc từ xa sau đại dịch Covid-19.

Sự kiện thường niên Fortinet ACCELERATE 2023 - Giải quyết thách thức về an ninh mạng.

- Xin ông cho biết một số điểm nổi bật trong kiến trúc bảo mật đa lớp và tích hợp của Fortinet?

Để đạt được sự tích hợp hợp nhất, có nhiều mức độ hợp nhất và thông thường mọi người nghĩ về sự hợp nhất của thiết bị, nhưng thực tế đó là sự hợp nhất nhiều lớp. Các lớp này được tích hợp chặt chẽ và tương tác với nhau để tạo ra một kiến ​​trúc bảo mật tổng thể.

Lớp đầu tiên là hợp nhất với đám mây, bởi theo xu hướng cần phải đồng bộ chính sách bảo mật giữa môi trường mạng hiện tại và môi trường đám mây, vì các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có chính sách riêng. Theo đó, Fortinet đã đưa ra giải pháp bảo mật có thể kết nối với cơ sở hạ tầng mạng hiện tại hoặc đám mây, tạo ra một môi trường liên kết liền mạch và liên tục, đây là lớp tích hợp đầu tiên mà chúng tôi hướng tới.

Lớp hợp nhất thứ hai là sự hợp nhất qua giao diện lập trình ứng dụng API, tức là sự hợp nhất giữa các thiết bị. Hiện nay, trong danh mục hơn 50 giải pháp của Fortinet, tất cả đã được tích hợp thông qua API. Ngoài ra, Fortinet còn có một hệ thống sinh thái mở để tích hợp với hơn 500 giải pháp từ hơn 300 nhà cung cấp khác.

Ở cấp độ thứ ba là tích hợp bảo mật ngay từ đầu trong quá trình phát triển phần mềm (Security by Design). Giờ đây các giải pháp bảo mật của Fortinet có thể được tích hợp ngay từ quá trình thiết kế và phát triển phần mềm của các đối tác.

Sự phức tạp trong bảo mật tạo ra rủi ro và làm chậm quá trình đổi mới

 

“Tuy sở hữu tới khoảng 50% thị phần tường lửa toàn cầu nhưng Fortinet chọn cách chia sẻ thông tin thu thập được từ các thiết bị tường lửa với các đối tác. Chúng tôi cùng nhau hợp tác để đạt được hiệu quả kiểm soát và phòng ngừa rủi ro an ninh mạng tốt hơn, tổng thể hơn.”

Ông Peerapong Jongvibool cho biết.

 

Mục tiêu của chúng tôi khi tạo ra các hệ thống tích hợp không phải để ràng buộc khách hàng chỉ lựa chọn các giải pháp của Fortinet mà chúng tôi hướng tới môi trường bảo mật hiệu quả và thuận tiện trong quản lý. Bởi vì các doanh nghiệp thường không muốn bỏ đi những giải pháp đã đầu tư trước đó, nên chúng tôi thường kết hợp giải pháp phù hợp của Fortinet với tối đa các giải pháp hợp lý sẵn có mà khách hàng đã đầu tư từ nhiều nhà cung cấp khác. Thay vì có đến 30 giải pháp khác nhau, Fortinet đang hướng tới việc tích hợp lại còn 3 đến 4 giải pháp, trong đó kết hợp hài hòa các thế mạnh của Fortinet với những gì đã có của tổ chức, doanh nghiệp.

Giải pháp của Fortinet hướng tới tích hợp các giải pháp an ninh mạng đơn lẻ thành hợp nhất

- Vì sao Fortinet tập trung vào phát triển các giải pháp hợp nhất? 

Thay vì có đến 30 giải pháp khác nhau, Fortinet đang hướng tới việc tích hợp lại còn 3 đến 4 giải pháp, trong đó kết hợp hài hòa các thế mạnh của Fortinet với những gì đã có của tổ chức, doanh nghiệp.

Ông Peerapong Jongvibool - Phó Chủ tịch Fortinet khu vực Đông Nam Á và Hong Kong.

 

Trước hết, sự gia tăng đáng kể của các mối đe dọa tấn công mạng và các cuộc tấn công phức tạp đã tạo ra một nhu cầu ngày càng cao đối với các giải pháp bảo mật toàn diện. Việc sử dụng nhiều giải pháp riêng lẻ không còn đáp ứng đủ yêu cầu xử lý nhanh gọn và hiệu quả trước các nguy cơ tấn công, bởi không hợp nhất làm gia tăng mức độ phức tạp trong quản lý hệ thống an ninh mạng. Ví dụ như hiện nay thông thường trong hạ tầng của một doanh nghiệp có từ 30 đến 40 các giải pháp bảo mật khác nhau. Các ứng dụng không nằm tập trung mà được triển khai ở nhiều nơi khác nhau. Sự phân tán này dẫn tới việc quản lý và duy trì nhiều giải pháp riêng lẻ là không hiệu quả và tốn kém. Bởi vậy, cần bổ sung thêm các công nghệ để bảo mật các ứng dụng phân tán.  

Ngoài ra, khi doanh nghiệp, tổ chức sử dụng cùng lúc nhiều giải pháp bảo mật độc lập và rời rạc từ các nhà cung cấp khác nhau, nếu gặp sự cố bảo mật, chúng tạo ra nhiều cảnh báo không đồng nhất và phức tạp. Do đó, cần phải hợp nhất tất cả các giải pháp này vào một nền tảng duy nhất để loại bỏ tất cả các khó khăn và thách thức đó.

Có nhiều lý do mà các tổ chức, doanh nghiệp tiến hành hiện đại hóa chi nhánh. Trước đây, việc mở chi nhánh mới và kết nối nó với hệ thống tổ chức thường mất rất nhiều thời gian. Khi sử dụng các giải pháp như mạng WAN, mạng diện rộng hoặc giải pháp mạng cục bộ, việc triển khai và kết nối chi nhánh có thể hoàn thành chỉ trong một tuần, thậm chí vài ngày.

Yêu cầu đặt ra là triển khai chi nhánh nhanh chóng và kết nối với nhiều địa điểm phân tán. Tuy nhiên, các giải pháp truyền thống không đảm bảo cả tốc độ triển khai và bảo mật an toàn. Do đó, xuất hiện nhu cầu về một nền tảng phù hợp nhất để giải quyết vấn đề này, đồng thời đảm bảo phát triển kết nối nhanh và an toàn. Đó chính là lý do tại sao cần một nền tảng hợp nhất.

Ông Peerapong Jongvibool - Phó Chủ tịch Fortinet khu vực Đông Nam Á và Hong Kong chia sẻ với PV về tích hợp giải pháp an ninh mạng

Trả lời phỏng vấn của PV Điện tử và Ứng dụng, ông Jongvibool nhấn mạnh rằng việc kết hợp phương thức làm việc trực tiếp tại văn phòng và làm việc từ xa mang lại nhiều lợi ích như sự linh hoạt, tăng cường hiệu suất làm việc và cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng điều này đồng nghĩa với việc tạo ra những thách thức mới về bảo mật và an ninh mạng.

- Khảo sát về SASE gần đây của Fortinet cho thấy “văn phòng chi nhánh hợp nhất” vẫn là thách thức đối với an ninh mạng. Đã có những thiệt hại hay vụ việc điển hình nào Fortinet ghi nhận được ở Việt Nam liên quan đến vấn đề này chưa?

Khi các Chính phủ, tổ chức thực hiện quá trình chuyển đổi số, rủi ro là điều không thể tránh được. Ví dụ, trong công việc hiện đại hóa chi nhánh, một doanh nghiệp tại Mexico đã gặp phải vấn đề khi cài đặt hệ thống camera. Các camera này được kết nối với nhau qua cổng LAN bằng dây dẫn. Tin tặc đã tận dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống. Chúng đã ngắt dây từ cổng LAN của thiết bị để cắm vào máy tính, sau đó tiến hành cài đặt mã độc mà hệ thống bảo mật không phát hiện ra.

Để giải quyết các rủi ro đối với an ninh mạng khi triển khai “văn phòng chi nhánh hợp nhất”, Fortinet đã cung cấp mô hình bảo mật SD-WAN. Mô hình này không yêu cầu tất cả các doanh nghiệp hoặc tổ chức phải triển khai toàn bộ giải pháp, nhưng nó cung cấp kiến ​​thức cần thiết về bảo mật để điều hành trong quá trình hiện đại hóa chi nhánh.

Một trong những yêu cầu khi chi nhánh đại hóa là bảo mật các kết nối và loại bỏ kết nối tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, giải pháp SD-WAN có thể đáp ứng được điều này. Giải pháp có thể cung cấp tính năng định tuyến tiên tiến và có khả năng kết nối an toàn giữa các ứng dụng. Bên cạnh kết nối có dây, còn có thể sử dụng kết nối backup dự phòng qua mạng không dây như 3G, 4G hoặc 5G.

Ngoài ra, việc hiện đại hóa chi nhánh cần phải có cơ sở hạ tầng chuyển mạch để kết nối các chi nhánh và điểm bán hàng với trụ sở. Bên cạnh giải pháp SD-WAN, ba yếu tố khác cần thiết là thiết bị điều khiển, mạng WAN và các giải pháp bảo mật. 

Bảo mật được hỗ trợ bởi AI của FortiGuard cho phép các nhóm bảo mật và CNTT bảo mật tốt hơn

- Fortinet đã triển khai giải pháp bảo mật tích hợp thành công cho các tổ chức nào, trên những quốc gia nào?

Với giải pháp hợp nhất của Fortinet, chúng tôi đã triển khai cho nhiều quốc gia và tổ chức. Đơn cử, chúng tôi đã triển khai giải pháp bảo mật tích hợp cho một chuỗi cửa hàng tiện lợi có tới hơn 3.000 chi nhánh trong thời gian chỉ một tháng. Các giải pháp của Fortinet không chỉ giúp bảo mật các cửa hàng phân tán mà nó còn kết nối các chi nhánh đó với trung tâm bảo mật chung của công ty mẹ. Ở một trường hợp khác, chúng tôi cũng chỉ mất hơn ba tháng để triển khai các giải pháp và bảo mật tích hợp cho hơn 8.000 chi nhánh của một ngân hàng.

- Vậy có những thách thức và khó khăn nào mà Fortinet gặp phải khi hợp nhất các giải pháp từ nhiều nhà cung cấp?

Từ quan điểm của Fortinet, quá trình phân tích hợp nhất và thực tế triển khai hợp nhất các giải pháp cho khách hàng không gặp nhiều khó khăn, nhờ vào danh mục giải pháp đa dạng và rộng lớn của chúng tôi. Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia của Fortinet đều là những người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này và hiểu rõ vấn đề.

Tuy nhiên, trong quá trình hợp nhất các giải pháp từ nhiều nhà cung cấp, thi thoảng Fortinet cũng gặp phải rào cản từ chính quan điểm của khách hàng. Thường thì khách hàng không nhận ra được giá trị to lớn của giải pháp bảo mật cho đến khi họ gặp phải một cuộc tấn công thực sự và hứng chịu hậu quả do tin tặc gây ra.

Ngoài việc cung cấp sản phẩm và công nghệ, Fortinet còn cung cấp nhiều dịch vụ liên quan đến bảo mật bảo mật, như dịch vụ đánh giá tình hình an ninh mạng, đánh giá mức độ hoàn thiện về an ninh mạng và quét lỗi bảo mật... Khi cung cấp các dịch vụ đánh giá như vậy, Fortinet giúp khách hàng nhìn thấy rõ ràng tình trạng hiện tại của vấn đề an ninh bảo mật của họ. Điều này sẽ giúp khách hàng đánh giá giải pháp bảo mật tích hợp một cách chính xác và sẵn sàng trải nghiệm những ưu thế mà giải pháp mang lại cho tổ chức, doanh nghiệp.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

Phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối mạng nghi ngờ độc hại

Phát hiện nhiều máy tính của cơ quan nhà nước có kết nối mạng nghi ngờ độc hại

360 Botslab ra mắt loạt giải pháp an ninh thông minh dành cho gia đình

360 Botslab ra mắt loạt giải pháp an ninh thông minh dành cho gia đình

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin do lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn thông tin do lỗ hổng trong các sản phẩm Microsoft

Fortinet được vinh danh vị trí “Challenger” ở hạng mục giải pháp single - vendor SASE

Fortinet được vinh danh vị trí “Challenger” ở hạng mục giải pháp single - vendor SASE

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Keysight và Synopsys hợp tác về an ninh mạng cho thiết bị IoT

Đối phó với sự cố IT trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần làm gì?

Đối phó với sự cố IT trong ngành sản xuất, doanh nghiệp cần làm gì?

Xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN

Xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN

Fortinet đẩy mạnh hội tụ mạng và bảo mật với danh mục dịch vụ mới

Fortinet đẩy mạnh hội tụ mạng và bảo mật với danh mục dịch vụ mới

Fortinet SecOps Fabric tích hợp AI: Rút ngắn thời gian ứng phó sự cố

Fortinet SecOps Fabric tích hợp AI: Rút ngắn thời gian ứng phó sự cố

Kaspersky ngăn chặn hơn 17 triệu người dùng Việt khỏi các cuộc tấn công lừa đảo qua email

Kaspersky ngăn chặn hơn 17 triệu người dùng Việt khỏi các cuộc tấn công lừa đảo qua email

Tin mới cập nhật

Viettel triển khai thành công mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

Viettel triển khai thành công mạng lưới khối vô tuyến trạm thu phát sóng 5G

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

AQUA sớm đưa hệ thống dây chuyền sản xuất thông minh Smart Line đi vào hoạt động

Samsung năm thứ 4 liên tiếp lọt Top 5 thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Samsung năm thứ 4 liên tiếp lọt Top 5 thương hiệu tốt nhất toàn cầu

Thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Thành lập Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng

Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 1.500 tỷ đồng

Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư dự án điện gần 1.500 tỷ đồng

Food & Hotel Hanoi 2023: thúc đẩy cho các mục tiêu về giao thương kinh tế

Food & Hotel Hanoi 2023: thúc đẩy cho các mục tiêu về giao thương kinh tế

Oppenheimer, điện toán lượng tử và mô hình hóa thiết bị

Oppenheimer, điện toán lượng tử và mô hình hóa thiết bị

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Đà Nẵng Audio Day 2023: giải pháp âm thanh cho nhà hàng, khách sạn và khu nghỉ dưỡng

Nhà máy xử lý rác thải nhựa công suất hơn 17.000 tấn/năm dự kiến được xây dựng tại Việt Nam

Nhà máy xử lý rác thải nhựa công suất hơn 17.000 tấn/năm dự kiến được xây dựng tại Việt Nam

Black Friday: dịp hời mua đồ công nghệ

Black Friday: dịp hời mua đồ công nghệ

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Tin đọc nhiều

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

Nâng cao nhận thức về an toàn mạng cho người cao tuổi

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

4 mối đe dọa doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình chuyển đổi số

Giá xăng dầu có thể bị ảnh hưởng khi hệ thống truyền dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công mạng

Giá xăng dầu có thể bị ảnh hưởng khi hệ thống truyền dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ bị tấn công mạng

Security World 2021 nhận diện thách thức ATTT với những bước tăng trưởng "nóng" của chuyển đổi số

Security World 2021 nhận diện thách thức ATTT với những bước tăng trưởng "nóng" của chuyển đổi số

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Cài đặt app giả mạo Bộ Công an bị mất 6,1 tỉ đồng

Tin tặc tấn công dữ liệu vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để làm gì?

Tin tặc tấn công dữ liệu vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để làm gì?

Google vá lỗ hổng zero-day trên Chrome lần thứ hai trong hai tuần

Google vá lỗ hổng zero-day trên Chrome lần thứ hai trong hai tuần

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dễ xâm phạm quyền riêng tư?

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dễ xâm phạm quyền riêng tư?

Camera an ninh có thể báo cho tội phạm mạng biết khi nào bạn không ở nhà

Camera an ninh có thể báo cho tội phạm mạng biết khi nào bạn không ở nhà

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019