Crew Dragon - Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên được NASA cấp chứng nhận an toàn
Tàu vũ trụ Crew Dragon của Tập đoàn công nghệ SpaceX đã có thể thường xuyên thực hiện các chuyến bay thường xuyên vào không gian sau khi được cơ quan hàng không vũ trụ NASA cấp giấy chứng nhận an toàn.
- Crew Dragon - Mỹ tự tin khi "Rồng" vào không gian
- Giây phút lịch sử: tàu Crew Dragon nối với Trạm vũ trụ Quốc tế
- SpaceX đưa các nhà du hành Mỹ lên ISS trên tàu Crew Dragon
Ngày 10/11, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.
Trong một tuyên bố, Giám đốc NASA Jim Bridenstine khẳng định: "Tôi vô cùng tự hào thông báo rằng chúng tôi sẽ đưa các chuyến bay vũ trụ định kỳ có người lái trở về lãnh thổ Mỹ với một tàu vũ trụ của Mỹ".
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon của Tập đoàn SpaceX rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ ngày 30/5.
Dự kiến, ngày 14/11 tới, 3 nhà du hành của NASA gồm Michael Hopkins, Victor Glover và Shannon Walker cùng nhà du hành người Nhật Bản Soichi Noguchi sẽ được đưa lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) bằng tàu Crew Dragon để thực hiện một sứ mệnh kéo dài 6 tháng.
Theo kế hoạch, vụ phóng sẽ được tiến hành lúc 19h49 ngày 14/11 (giờ Mỹ, tức 7h49 ngày 15/11 - giờ Việt Nam) từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida. Các nhà du hành dự kiến sẽ có mặt tại ISS sau 8 giờ kể từ khi khởi hành.
Theo ông Benji Reed - phụ trách các chuyến bay có người lái của SpaceX, trong vòng 15 tháng tới, tập đoàn này dự kiến thực hiện 7 vụ phóng tàu Crew Dragon đưa người và hàng hóa lên ISS.
"Chuyến bay chở người tiếp theo dự kiến được thực hiện vào cuối tháng 3/2021, mang theo một nhà du hành người châu Âu, một nhà du hành Nhật Bản và hai nhà du hành Mỹ" ông Benji Reed nhấn mạnh.
Trước đó chiều 30/5 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo tàu vũ trụ Crew Dragon đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy của bang Florida (Mỹ), mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực du hành không gian thương mại.
Đây được coi là chuyến du hành lịch sử đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2011, các phi hành gia Mỹ bay lên vũ trụ với sự hỗ trợ của tên lửa đẩy Falcon 9 chế tạo trong nước và được phóng đi từ lãnh thổ Mỹ.
Tham gia vào chuyến bay này là hai phi hành gia giàu kinh nghiệm của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) là Bob Behnken và Doug Hurley. Trong 24 giờ, hai phi hành gia này sẽ tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và ở tại phòng thí nghiệm quỹ đạo.
Phát biểu với báo giới, quản trị viên của NASA Jim Bridenstine cho rằng đây là một khoảnh khắc đặc biệt khi mà tất cả người Mỹ có thể dành một chút thời gian và nhìn vào điều tuyệt đẹp mà Mỹ đã làm được một lần nữa, đó là đưa các phi hành gia Mỹ lên ISS bằng tên lửa của Mỹ và từ đất nước Mỹ.
Nếu nhiệm vụ thành công, nó có thể đặt nền móng cho cách tiếp cận tương tự để hạ cánh trên mặt trăng vào năm 2024. Đây sẽ là cuộc đổ bộ mặt trăng có người lái đầu tiên kể từ năm 1972.
Trước đó, vụ phóng tàu vũ trụ của SpaceX, sự kiện được xem là lịch sử, đã bị hoãn lại khi còn chưa đầy 17 phút vì mây giông và nguy cơ sét đánh ở Florida vào ngày 28/5.
Tàu vũ trụ do công ty tư nhân SpaceX của Mỹ, chuyên sản xuất hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian do tỷ phú Elon Musk sáng lập có trụ trở tại bang California, thiết kế, chế tạo và sở hữu. Vào năm 2011, hệ thống tàu vận tải con thoi có người lái sử dụng nhiều lần của Mỹ đã ngừng hoạt động.
Từ đó, chỉ có tàu vũ trụ Soyuz của Nga đưa phi hành đoàn lên trạm ISS. Để tiếp tục kế hoạch đưa các phi hành gia lên ISS, Mỹ đã chế tạo những con tàu vũ trụ có người lái mới như Crew Dragon của hãng SpaceX và Starline của hãng Boeing.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận