Cuộc chiến ngầm đang diễn ra giữa các cường quốc không gian

Thế Kiên
09/07/2020 11:01
D

Có hàng ngàn vệ tinh nhân tạo trong quỹ đạo Trái đất, không ít trong số đó đang làm nhiệm vụ định vị các vật thể trên mặt đất mà dễ hình dung nhất là chiếc điện thoại thông minh trong túi quần mỗi người. Một cuộc chiến ngầm đang diễn ra giữa các cường quốc không gian để giành lấy miếng bánh cung cấp dịch vụ béo bở này.

Hệ thống định vị toàn cầu của Mỹ (nguồn minh họa: NASA)

Trong suốt nhiều thập niên, Mỹ gần như là nước độc quyền trong lĩnh vực định vị bằng vệ tinh với hệ thống định vị toàn cầu GPS được vận hành bởi Lực lượng không gian, tiền thân là Bộ tư lệnh không gian thuộc Không quân Hoa Kỳ.

GPS (Global Positioning System) do Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế và xây dựng từ cuối những năm 1970 trong thời kỳ Chiến tranh lạnh với Liên Xô. Đây là hệ thống xác định vị trí dựa vào vệ tinh: tọa độ một điểm trên mặt đất được xác định bằng khoảng cách từ điểm đó đến ít nhất 3 trong số hơn 30 vệ tinh nhân tạo của Mỹ trên quỹ đạo Trái đất.

Nhận thấy tầm quan trọng của định vị trong lĩnh vực dân sự, năm 1996 Tổng thống Mỹ Bill Clinton tuyên bố GPS là hệ thống lưỡng dụng quân - dân sự và lập một tổ liên ngành chịu trách nhiệm quản lý sử dụng hệ thống này như một tài sản quốc gia.

Từ tháng 5-2000, Mỹ chính thức dỡ bỏ rào cản cuối cùng hạn chế tiếp cận tín hiệu GPS cho mục đích dân sự, mở ra kỷ nguyên ứng dụng GPS rộng rãi trong các phát minh công nghệ của thế kỷ 21 mà rõ rệt nhất là trong hàng tỉ chiếc điện thoại thông minh được tích hợp sẵn chip định vị GPS ngày nay.

Nhưng thế độc quyền của Mỹ là điều không quốc gia nào mong muốn. Nhiều nước khác cũng muốn nhảy vào cuộc chơi định vị để giảm phụ thuộc vào Mỹ và chớp lấy các lợi ích kinh tế của việc sở hữu hệ thống định vị riêng.

Chòm sao phương Bắc

Ngày 23/6, Trung Quốc phóng thành công vệ tinh cuối cùng trong dự án Bắc Đẩu - lấy theo tên chòm sao hướng về phương Bắc giúp người Trung Quốc xác định phương hướng từ bao đời - lên quỹ đạo Trái đất từ bãi phóng ở thành phố Tây Xương, hoàn thiện hệ thống 55 vệ tinh định vị mặt đất với độ chính xác được cho là đến từng millimét sau khi qua xử lý hậu kỳ.

Dự án Bắc Đẩu thế hệ thứ 3 với độ phủ toàn cầu được đánh giá mang tham vọng thay thế hoàn toàn hệ thống định vị GPS của Mỹ, ít nhất là ở thị trường Trung Quốc đại lục, khẳng định một bước tiến nữa của Bắc Kinh trong cuộc đua trở thành cường quốc không gian mới.

Tổng công trình sư của dự án, ông Dương Trường Phong khẳng định với đài truyền hình trung ương CCTV, đợt phóng vệ tinh lần này cho thấy nỗ lực phủ sóng định vị toàn cầu của Trung Quốc đã “hoàn toàn thành công”.

Không dừng lại ở đó, Trung Quốc có kế hoạch dài hơi hơn đến năm 2035 phát triển một hệ thống định vị dẫn đường thông minh, dễ tiếp cận và mang tính tích hợp cao hơn, lấy các vệ tinh trong hệ thống Bắc Đẩu làm trung tâm.

Mô hình hệ thống Bắc Đẩu của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Chạy đua sở hữu năng lực định vị

Sở hữu GPS đem lại cho Mỹ nhiều lợi ích, nhưng đầu tiên và quan trọng nhất chính là sự phụ thuộc của người dùng thương mại cũng như quân đội nhiều nước vào một dịch vụ do chính quyền Washington cung cấp. 

Nói cách khác, khả năng định vị mục tiêu bằng vệ tinh của hệ thống khí tài quân sự nhiều nước thuộc quyền sinh sát của Lầu Năm Góc. Sự phát triển công nghệ vệ tinh nói chung cũng kéo theo nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp vũ trụ.

Trước khi Trung Quốc hoàn thiện hệ thống định vị Bắc Đẩu, sự lựa chọn thay thế duy nhất cho GPS của Mỹ là hệ thống GLONASS do Nga phát triển. GLONASS đạt độ phủ toàn cầu từ tháng 10/2011 với 24 vệ tinh sau một chương trình hồi sinh ngành công nghiệp vũ trụ Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin thừa hưởng từ Liên Xô, trong đó có sửa chữa và thay thế các vệ tinh cũ để hiện đại hóa toàn bộ hệ thống vệ tinh cũ kỹ được sử dụng từ năm 1982.

Trong nỗ lực xây dựng hệ thống định vị mặt đất riêng, Nhật có hệ thống vệ tinh Quasi-Zenith, tên gọi khác là Michibiki. Tokyo đến nay đã tốn 170 tỉ yen cho 4 vệ tinh đã phóng lên quỹ đạo nhằm “bổ sung cho hệ thống GPS”, cải thiện độ chính xác của hệ thống định vị của Mỹ tại Nhật, khu vực châu Á và châu Đại Dương. Nước này có kế hoạch đến năm 2023 sẽ có tổng cộng 7 vệ tinh định vị trong quỹ đạo, có khả năng hoạt động độc lập với hệ thống GPS.

Tương tự, Ấn Độ cũng đang theo đuổi hệ thống vệ tinh tăng cường cho GPS của riêng mình với tên gọi IRNSS, và đến nay đã phóng thành công 7 vệ tinh nhân tạo để cải thiện độ chính xác của GPS tại quốc gia tỉ dân.

Chương trình Gallileo của Liên minh châu Âu hiện đã có 30 vệ tinh trên quỹ đạo, cung cấp khả năng định vị với sai số trong phạm vi 1 mét đối với người dùng đại trà và lên đến centimét cho các mục đích chuyên sâu. Trong khi đó, Anh sau khi rời EU cũng đang nuôi mộng phát triển cho riêng mình một chương trình vệ tinh định vị độc lập.

Ảnh: The Telegraph

Không phải mỏ vàng

Hiệu quả kinh tế của việc đưa vào sử dụng các hệ thống vệ tinh định vị đắt đỏ là chuyện bất cứ quốc gia nào cũng phải cân nhắc. Theo báo Nikkei Asian Review, chi phí quá cao để sản xuất chip điện tử có khả năng nhận tín hiệu từ vệ tinh thuộc hệ thống Quasi-Zenith của Nhật là một trở ngại lớn.

Những con chip do Mitsubishi Electric sản xuất có giá từ vài triệu yen vào năm 2018. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh thì không cần khả năng định vị chính xác đến từng centimét, trong khi cần phải giảm giá thành chip hơn nữa mới đủ hấp dẫn giới sản xuất xe hơi tự hành, một thị trường màu mỡ cho dịch vụ định vị siêu chính xác, tờ này nhận định.

Khác với thị trường tỉ dân như Trung Quốc, Nhật Bản khó tìm được đủ nhu cầu thị trường để có cớ sản xuất chip Quasi-Zenith đại trà nhằm hạ giá thành. Anh cũng đang đối diện vấn đề tương tự.

Không chỉ phóng vệ tinh vào không gian, Trung Quốc còn yêu cầu các hãng sản xuất điện thoại trong nước tích hợp chip định vị Bắc Đẩu vào thiết bị của mình. Ngày nay, điện thoại đến từ các nhà sản xuất smartphone hàng đầu Trung Quốc như Huawei hay Xiaomi đều sử dụng hệ thống định vị Bắc Đẩu bên cạnh GPS và GLONASS, theo The Guardian.

Điều này vô tình đẩy các ông lớn công nghệ Mỹ vào thế khó. Nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới Apple đối diện với 2 sự lựa chọn: sản xuất dòng iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc có sử dụng công nghệ định vị Bắc Đẩu, hoặc trung thành với nguyên tắc chỉ có duy nhất thiết kế iPhone cho toàn thế giới - đồng nghĩa phải tích hợp chip Bắc Đẩu vào tất cả điện thoại iPhone và đối diện nguy cơ bị điều tra trong nước vì lo ngại đối với an ninh quốc gia.

Sự phức tạp của vấn đề không chỉ dừng lại ở đó. Khi ngày càng nhiều nước phát triển chương trình vệ tinh định vị riêng, tương lai của điện thoại thông minh được dự báo sẽ mang tính địa phương hóa cao, với những chiếc điện thoại được sản xuất dành riêng cho từng thị trường phù hợp với yêu cầu riêng của thị trường đó, đẩy giá thành sản phẩm lên cao và gây thách thức cho chuỗi cung ứng.

Dù trong thực tế một con chip duy nhất có thể được thiết kế để tương thích với nhiều hệ thống định vị khác nhau, luật an ninh của từng quốc gia sẽ là rào cản lớn nhất cho quá trình nhất thể hóa các chuẩn định vị trong tương lai gần.

Một trận địa khác của cuộc chiến thông tin giữa các quốc gia đang diễn ra ngầm dưới đáy biển, nơi mạng lưới hơn 400 đường cáp Internet duy trì kết nối dữ liệu liên lục địa tốc độ cao 24/7.

Ngày 17-6, Team Telecom, một ủy ban thuộc Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, kêu gọi Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) không phê duyệt điểm cập bờ ở Hong Kong thuộc siêu dự án cáp biển Pacific Light Cable Network (PLCN) mà thay bằng Đài Loan hoặc Philippines, do lo ngại an ninh quốc gia và dữ liệu người dùng tại Mỹ bị đe dọa.

Dài 12.800km, PLCN được kỳ vọng trở thành tuyến cáp xuyên Thái Bình Dương có dung lượng lớn nhất thế giới, biến đặc khu kinh tế Hong Kong trở thành một trung tâm dữ liệu toàn cầu và giúp Google và Facebook đáp ứng nhu cầu bùng nổ dành cho các dịch vụ sử dụng nhiều băng thông.

Trong báo cáo dài 78 trang, Team Telecom bày tỏ lo ngại một điểm cập bờ ở Hong Kong sẽ giúp chính quyền Bắc Kinh dễ dàng thu thập thông tin người dùng tại Mỹ, nhất là trong bối cảnh “những động thái gần đây” của Trung Quốc nhằm can thiệp sâu hơn vào sự tự chủ của đặc khu này. Pacific Light Data Communication, chủ đầu tư của 4 trong số 6 đôi cáp thuộc dự án PLCN và là đơn vị sẽ quản lý điểm cập bờ tại Hong Kong, là một công ty thuộc sở hữu của Dr. Peng Group, tập đoàn truyền thông lớn thứ 4 Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng Mỹ lo lắng là... thừa, vì không phải đợi đến PLCN thì Trung Quốc mới có cơ hội nghe lén thông tin của Mỹ, nếu nước này thật sự muốn.

Đã có các tuyến cáp Internet khác nối giữa Mỹ và Hong Kong đang được khai thác như tuyến Hong Kong - Americas do Facebook, China Unicom và China Telecom đầu tư, hay tuyến Bay to Bay Express với sự tham gia của Facebook, Amazon và China Mobile, đều có điểm cập bờ tại Hong Kong.

Theo các chuyên gia, việc chặn một điểm cập bờ của một dự án cùng lắm chỉ dẫn đến việc tái định tuyến lưu lượng sang một quốc gia thứ 3 mà thôi.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cùng K-Pop ON! chờ đón sự hiện diện của B.I, ITZY và SEVENTEEN

Cùng K-Pop ON! chờ đón sự hiện diện của B.I, ITZY và SEVENTEEN

Hiểu đúng về cụm từ “Khất thực”, “Sớt bát cúng dường”

Hiểu đúng về cụm từ “Khất thực”, “Sớt bát cúng dường”

NEWJEANS - Nhóm nhạc K-pop vừa ra mắt có sự góp mặt của thành viên gốc Việt

NEWJEANS - Nhóm nhạc K-pop vừa ra mắt có sự góp mặt của thành viên gốc Việt

Cùng ngắm những sinh vật đẹp nhất dưới đại dương

Cùng ngắm những sinh vật đẹp nhất dưới đại dương

Vũ khí bí mật của Mỹ đã ám sát thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri là gì?

Vũ khí bí mật của Mỹ đã ám sát thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri là gì?

Vũ Cát Tường: "Tôi sợ khán giả quên mình"

Vũ Cát Tường: "Tôi sợ khán giả quên mình"

Ngắm mô phỏng 3D mới nhất của 'kỳ quan' Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch

Ngắm mô phỏng 3D mới nhất của 'kỳ quan' Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch

Vợ chồng Vic - Beck "hẹn hò" ở Venice nhân dịp kỷ niệm 23 năm ngày cưới

Vợ chồng Vic - Beck "hẹn hò" ở Venice nhân dịp kỷ niệm 23 năm ngày cưới

"Người ấy là ai? - 2022", Linh Tiêu mong chờ sẽ tìm được 1 chàng trai có tài, có đức

"Người ấy là ai? - 2022", Linh Tiêu mong chờ sẽ tìm được 1 chàng trai có tài, có đức

Tây Ban Nha: Làng cổ 1,3 nghìn năm tuổi có thể bị bỏ hoang vì suy giảm dân số

Tây Ban Nha: Làng cổ 1,3 nghìn năm tuổi có thể bị bỏ hoang vì suy giảm dân số

Á hậu Thúy An khoe body nóng bỏng bên hồ bơi

Á hậu Thúy An khoe body nóng bỏng bên hồ bơi

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chúc mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chúc mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tin mới cập nhật

WASH-UP - Ứng dụng đặt lịch rửa xe công nghệ

WASH-UP - Ứng dụng đặt lịch rửa xe công nghệ

Ứng dụng AI, MoMo muốn tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng

Ứng dụng AI, MoMo muốn tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng

FPT trình diễn công nghệ AI tại AI4VN 2022

FPT trình diễn công nghệ AI tại AI4VN 2022

 Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Mua chứng khoán số lẻ hàng thập phân qua ứng dụng fintech, cần lưu ý gì?

Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững

Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững

“10 năm - Phác hoạ hành trình đến tương lai”

“10 năm - Phác hoạ hành trình đến tương lai”

Nhiều iPhone thế hệ cũ đồng loạt giảm giá

Nhiều iPhone thế hệ cũ đồng loạt giảm giá

Intel TECH CAMP chính thức khai mạc

Intel TECH CAMP chính thức khai mạc

Di Động Việt khai trương cửa hàng đầu tiên tại Phan Thiết

Di Động Việt khai trương cửa hàng đầu tiên tại Phan Thiết

EVN kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh cung cấp điện trong những năm tới

EVN kiến nghị nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh cung cấp điện trong những năm tới

Khởi động dự án phát triển Nhà máy thông minh đợt 2 tại nhiều địa phương phía Nam

Khởi động dự án phát triển Nhà máy thông minh đợt 2 tại nhiều địa phương phía Nam

Moto Guzzi phiên bản Không quân Hải quân

Moto Guzzi phiên bản Không quân Hải quân

Tin đọc nhiều

Hiểu đúng về cụm từ “Khất thực”, “Sớt bát cúng dường”

Hiểu đúng về cụm từ “Khất thực”, “Sớt bát cúng dường”

Ngôi sao gần Trái Đất nhất là Mặt Trời

Ngôi sao gần Trái Đất nhất là Mặt Trời

Những cuộc trao trả đầy nhân văn thời chiến tranh Lê – Mạc

Những cuộc trao trả đầy nhân văn thời chiến tranh Lê – Mạc

Ý Lan - Bạn gái Chí Trung từng là á hậu doanh nhân, sắc vóc không phải dạng vừa

Ý Lan - Bạn gái Chí Trung từng là á hậu doanh nhân, sắc vóc không phải dạng vừa

Cát trở nên khan hiếm: Nguyên do là gì ?

Cát trở nên khan hiếm: Nguyên do là gì ?

Tiền ảo Pi Network sẽ tiếp bước Bitcoin về độ ‘hot’?

Tiền ảo Pi Network sẽ tiếp bước Bitcoin về độ ‘hot’?

Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước (Phần 2)

Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước (Phần 2)

Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước (Phần 1)

Những tấm gương anh hùng, liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp thống nhất đất nước (Phần 1)

Ghé thăm cơ sở dệt lụa tơ tằm trên cung đường Đà Lạt - Nam Ban

Ghé thăm cơ sở dệt lụa tơ tằm trên cung đường Đà Lạt - Nam Ban

"Banh mi" - Danh từ chỉ bánh mì Việt Nam trong Từ điển tiếng Anh Oxford

"Banh mi" - Danh từ chỉ bánh mì Việt Nam trong Từ điển tiếng Anh Oxford

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Việt Nam thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị Make in Việt nam

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.