Truyền thống đón Giao thừa thú vị ở một số nước trên thế giới

Văn Ký
01/01/2021 00:40
D

Giao thừa là thời điểm chuyển tiếp giữa ngày cuối cùng của năm cũ sang ngày đầu tiên của năm mới. Đây là một trong những buổi lễ quan trọng trong tập quán, văn hóa nhiều dân tộc.

Giao thừa có nghĩa là "Cũ giao lại, mới tiếp lấy – Lúc năm cũ qua, năm mới đến".

Vào dịp này, nhiều quốc gia phương Tây và phương Đông thường tổ chức các lễ bắn pháo hoa hoặc các lễ hội khác để chấm dứt năm cũ (tất niên) và đón mừng năm mới vào đúng thời điểm 0 giờ 0 phút ngày 1 tháng 1 đối với Tết Dương lịch, đối với Tết Âm lịch, giao thừa là phút giây thiêng liêng lúc đêm 30 Tết, lúc này khí tiết chuyển sang lập xuân, chính thức bắt đầu năm mới. Ở Việt Nam, Tết Âm lịch thường là lúc là các thành viên trong gia đình cùng nhau sum vầy, đoàn viên, tổng kết lại những gì đã làm được trong một năm vừa qua và đặt ra những mục tiêu và dự định cho năm mới.

Giao thừa (tiếng Anh: New Year's Eve) diễn ra vào ngày 31 tháng 12 là thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới theo dương lịch.

Truyền thống đón giao thừa thú vị ở một số nước trên thế giới.

Đức

Pháo hoa là một điều quan trọng trong lễ đón mừng năm mới trên toàn quốc, với sự kiện lớn nhất và đáng chú ý nhất xảy ra ở thủ đô nước Đức, Berlin. Truyền thống này bắt nguồn từ thời kỳ tiền trung cổ khi các dân tộc Đức sử dụng tiếng động lớn để xua đuổi tà ma trước khi bắt đầu năm mới. Tiếng chuông nhà thờ thường đi kèm với tiếng ồn của pháo hoa khi đồng hồ điểm nửa đêm.

Đêm giao thừa tại Đức

Đêm giao thừa tại Đức, mỗi nhà thường bày lên trên bàn tiệc một chiếc đĩa có đựng 12 củ hành. Các củ hành được khoét những lỗ nhỏ và rắc muối vào. Mỗi củ hành được đặt tên cho mỗi tháng trong năm. Lễ đón năm mới ở Đức kéo dài trong một tuần. 15 phút trước giao thừa mọi người đều ngồi yên trên ghế, khi chuông đồng hồ điểm họ đều nhảy xuống khỏi ghế và ném một vật nặng ra phía sau coi như vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để bước vào năm mới. Trẻ em tập hợp thành những nhóm nhạc với những chiếc kèn Harmonica và phong cầm đem đến một bầu không khí náo nhiệt trên khắp các đường phố. Người lớn thì cầm trong tay những lá cờ rực rỡ màu sắc theo sau ca hát đón chào năm mới. Ở nông thôn Đức còn lưu giữ một phong tục cổ xưa, đó là “thi leo cây”. Các chàng trai thi nhau treo lên nhưng cái cây nhẵn bóng, người leo giỏi nhất được coi là “anh hùng năm mới

Đêm trừ tịch, còn được gọi tên là đêm ba mươi, là khoảng thời gian trước nửa đêm, thời khắc giao thừa giữa năm mới và năm cũ. Đêm trừ tịch là khoảng thời gian thiêng liêng nhất của năm khi các gia đình sum họp, chuẩn bị đón năm mới với những điều tốt lành sẽ đến và tiễn trừ năm cũ.

Canada

Truyền thống đón năm mới ở Canada có sự khác nhau ở từng khu vực. Năm mới (còn gọi là Eve, ngày đầu năm mới hay trong tiếng Pháp là Veille du Jour de l') nói chung là một ngày lễ hội. Ở nhiều thành phố như Toronto và Niagara Falls, Ontario, Edmonton và Calgary, Alberta, Vancouver, British Columbia và Montreal, Quebec, chào đón năm mới bằng những buổi hòa nhạc hoành tráng, tiệc tùng, một sự kiện thể thao lớn, và bắn pháo hoa, được miễn phí đi lại cho mọi người trong thời gian cao điểm. Ở những nơi khác như vùng nông thôn Quebec, cá người băng trong những ngày cũ.

Truyền thống đón năm mới ở Canada

Từ năm 2000, điểm nhấn của lễ hội đón năm mới ở cảng cũ Montreal, trở nên sống động với các buổi hòa nhạc diễn ra và bắn pháo hoa vào lúc nửa đêm.

Mexico

Mexico mừng năm mới (tiếng Tây Ban Nha là Vispera de Ano Nuevo) bằng cách ăn 12 quả nho trong mười hai tiếng chuông của đồng hồ đếm ngược lúc nửa đêm với những điều ước. Các gia đình Mexico trang trí nhà cửa với nhiều màu sắc tương ứng với những lời chúc cho năm sắp tới: màu đỏ đem điều may mắn cho cuộc sống và tình yêu, màu vàng đem phước lành cho công việc, màu xanh lá cây để cải thiện tình hình tài chính, và màu trắng mong muốn một sức khỏe tốt cho những người thân trong gia đình. Ở Mexico, bánh mì được nướng cùng một đồng tiền với những điều đặc biệt bên trong bột. Người nhận bánh mì được cho là được ban phước với sự may mắn trong năm mới. Truyền thống khác là tạo một danh sách tất cả các sự kiện xấu hay không hạnh phúc trong vòng 12 tháng qua; trước nửa đêm, danh sách này được ném vào lửa, tượng trưng cho việc loại bỏ những điều tiêu cực cho năm mới. Đồng thời, những điều tốt đẹp trong năm cũ sẽ được tiếp tục trong năm mới.

Mexico mừng năm mới

Người dân Mexico ăn mừng bằng một bữa ăn tối đêm khuya với gia đình của họ, bữa ăn truyền thống là gà tây hoặc thịt lợn thăn. Sau đó nhiều người sẽ tham dự những sự kiện bên ngoài, ví dụ như các câu lạc bộ đêm. Ở Mexico City tổ chức lễ hội đường phố vào đúng đêm giao thừa đón năm mới tại trung tâm Zocalo - quảng trường chính của thành phố. Lễ đón năm mới bao gồm màn bắn pháo pháo hoa và tiếng chúc mừng năm mới ¡Feliz Ano Nuevo!

Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, giao thừa được tổ chức với những bữa tiệc chính thức, những hoạt động hướng về gia đình và các sự kiện đại chúng khác. Một trong những lễ hội nổi tiếng nhất tại đất nước này là "thả cầu" tổ chức tại Quảng trường Thời đại của thành phố New York. Lấy cảm hứng từ những quả bóng thời gian được sử dụng chính thức làm tín hiệu thời gian, vào lúc 23:59 theo múi giờ miền Đông, một quả bóng nặng 11.875 pound (5.386 kg), có đường kính 12 foot (3,7 m) của Waterford crystal nằm trên nóc Quảng trường Thời đại được hạ xuống một điểm cực cao 70 feet, bay đến nóc của quảng trường trong 60 giây để báo hiệu năm mới bắt đầu. Sự phổ biến của cảnh tượng cũng lấy cảm hứng tương tự những sự kiện "thả bóng bên ngoài thành phố New York, thường được sử dụng những đối tượng đại diện cho văn hóa của vùng miền, địa lý hoặc lịch sử, chẳng hạn như "Thả đào" của Atlanta, đại diện cho bản sắc của Georgia là "Bang Đào".

Thi chạy nửa đêm

Bên cạnh những lễ hội ở Quảng trường thời đại, Công viên Trung tâm của New York còn tổ chức một sự kiện "Thi chạy nửa đêm" do New York Road Runners tổ chức, lên đến đỉnh điểm trong một chương trình bắn pháo hoa và một cuộc đua vòng quanh công viên bắt đầu lúc nửa đêm.

Albania

Sự chuẩn bị cho đêm giao thừa ở Albania từ ngày 31 tháng 12. Nó bắt đầu với cây thông Giáng sinh mà ở Albania gọi là "Cây thông năm mới" hoặc "Cây năm mới". Trong ngày này, cha mẹ, trẻ em và họ hàng thường quây quần bên nhau để dành cho nhau những khoảnh khắc đáng nhớ của tất cả. Có một bữa ăn tối phong phú với nhiều loại món ăn ngon khác nhau cũng là một truyền thống. Một phần của truyền thống là xem một loạt các chương trình hài vào đêm đó, bởi Năm mới nên tìm những người mỉm cười và tràn đầy niềm vui. Khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong đêm là phút cuối của Năm cũ và phút đầu của Năm mới. Lúc 0.00 mọi người nâng cốc chúc mừng và chào hỏi nhau, rất nhiều pháo hoa bắn sáng trên bầu trời thành phố.

giao thừa ở Albania

Áo

Tại Áo, đêm giao thường tổ chức với bạn bè và gia đình. Vào đúng nửa đêm, tất cả những chương trình truyền hình và phát thanh của đài ORF đều phát âm thanh của Pummerin, một chiếc chuông của Nhà thờ St. Stephen tại Viên, kế tiếp là bài Donauwalzer ("The Blue Danube") của Johann Strauss II. Nhiều người nhảy theo bài này tại các bữa tiệc hoặc trên đường phố. Đám đông tập trung lớn trên các con phố của Viên, nơi chính quyền thành phố tổ chức một loạt các chương trình sân khấu của ban nhạc và hòa nhạc. Pháo hoa được bắn bởi cả chính quyền và cá nhân trong thành phố.

Bỉ

Tại Bỉ, đêm giao thừa còn gọi là Sint Sylvester Vooravond (Đêm của Thánh Sylvester) hoặc Oudjaar(Năm cũ) được tổ chức với những bữa tiệc gia đình, gọi là réveillons tại những khu vực nói tiếng Pháp. Trên truyền hình, những chương trình hài độc thoại đánh giá năm cũ sau một chương trình ca nhạc hoặc giải trí báo hiệu nửa đêm, khi mọi người hôn nhau, trao nhau những lời chúc may mắn và chúc rượu Năm mới, những người họ hàng và bạn bè vắng mặt với rượu sâm banh. Nhiều người xem pháo hoa hoặc đi ra đường để xem chúng. Hầu hết các thành phố đều bắn pháo hoa riêng, nổi tiếng nhất là tại Mont des Arts ở Brussels. Thành phố, các quán cà phê và nhà hàng đều đông đúc. Dịch vụ xe buýt miễn phí và taxi giao thừa đặc biệt (Responsible Young Drivers) đem mọi người trở về nhà sau đó.

Bosnia và Herzegovina

Năm mới được tổ chức phổ biến tại Bosnia và Herzegovina. Các con phố được trang trí cho đêm giao thừa và có những chương trình bắn pháo hoa và hòa nhạc ở tất cả những thành phố lớn. Nhà hàng, câu lạc bộ, quán cà phê và khách sạn thường đông khách và họ tổ chức những bữa tiệc giao thừa tại đây. Tại Sarajevo, mọi người tập trung tại Quảng trường Trẻ em của Sarajevo, nơi một ban nhạc rock địa phương đang biểu diễn giải trí. Một vài nhóm kèn và rock chơi đến tận sáng sớm hôm sau. Vào nửa đêm còn diễn ra một chương trình bắn pháo hoa lớn.

Cộng hòa Séc và Slovakia

Lễ kỉ niệm và truyền thống Đêm giao thừa tại Cộng hòa Séc và Slovakia rất giống nhau. Giao thừa là ngày ồn ào nhất trong năm. Mọi người thường tụ tập bên bạn bè tại các bữa tiệc, quán rượu, câu lạc bộ, trên đường phố, hoặc quảng trường thành phố để ăn, uống và chúc mừng năm mới. Bắn pháo hoa là một truyền thống phổ biến; tại những thành phố lớn như Bratislava hay Prague; pháo hoa bắt đầu bắn trước trưa và đều đặn nhiều hơn cho đến nửa đêm. Trong những phút đầu sau nửa đêm, mọi người uống rượu sâm banh, chúc nhau một năm mới hạnh phúc, may mắn và đầy sức khỏe, sau đó đi ra ngoài xem pháo hoa.

Đan Mạch

Người dân ở Đan Mạch có thể đến các bữa tiệc hoặc đãi khách ở nhà. Có một bữa ăn tối đặc biệt kết thúc với Kransekage, một món tráng miệng đặc biệt bên cạnh rượu sâm banh. Những món ăn truyền thống khác là cá tuyết luộc, cải xoăn hầm và thịt lợn. Tuy nhiên, việc cắt giảm những món tốn kém như thịt bò hay sushi ngày càng trở nên phổ biến. Vào giao thừa, mọi người sẽ ném những chiếc đĩa đã cũ vào cửa nhà hàng xóm, bạn bè của mình. Ở Đan Mạch, người ta tin rằng càng có nhiều đĩa vỡ ngoài cửa vào sáng mùng một, gia chủ sẽ càng có nhiều bạn bè, vận may trong năm mới.
Hai sự kiện truyền thống quan trọng được phát sóng trên truyền hình và phát thanh vào ngày 31 tháng 12: Thông điệp Năm mới của quốc vương từ Điện Amalienborg vào lúc 6 giờ tối và Đồng hồ Tòa thị chính tại Copenhagen lúc nửa đêm. Hàng ngàn người tập trung tại Rådhuspladsen (Quảng trường Tòa thị chính) và cổ vũ. Các vệ cảnh hoàng gia diễu hành trong trang phục dạ tiệc màu đỏ. Đỉnh điểm của lễ kỉ niệm là lúc pháo hoa bắn lên và tiếng chuông kêu vang ở Tòa thị chính vào nửa đêm.

Phần Lan

Tại Phần Lan, đêm Giao thừa thường tổ chức với bạn bè và gia đình. Bữa ăn tối muộn được phục vụ thường có xúc xích wiener, món Janssons frestelse và salad khoai tây. Một số thành phố tổ chức bắn pháo hoa vào nửa đêm. Người dùng pháo hoa cũng rất phổ biến. Có một truyền thống Phần Lan là molybdomancy - để nói với vận mệnh của Năm mới bằng cách làm tan "tin" trong một cái chảo nhỏ trên bép và ném nó nhanh chóng vào một xô nước lạnh. Các đài phát sóng Phần Lan thường phát sóng lễ đón tiếp Năm mới tại Quảng trường Helsinki Senate. Lễ đếm ngược Năm mới diễn ra tại đồng hồ nhà thờ Helsinki. Trong chương trình buổi trưa, chương trình hài kịch Đức Dinner for One được chiếu mỗi năm. Trên đài phát thanh, ngay trước nửa đêm, bài thơ Hymyilevä Apollo của Eino Leino lại được đọc.

Pháp

Tại Pháp, Đêm giao thừa gọi là la Saint-Sylvestre thường được tổ chức với một bữa tiệc, Réveillon de la Saint-Sylvestre (Cap d'Any ở Bắc Catalonia. Phong tục trong bữa tiệc này bao gồm những món ăn đặc biệt như Gan béo, món hải sản như hàu và rượu sâm banh. Lễ kỉ niệm có thể là một bữa tối thân mật, đơn giản với bạn bè hoặc gia đình, une soirée dansante, một quả bóng nhiều người thích hơn. Trong Đêm giao thừa (le Jour de l'An), bạn bè và gia đình trao đổi những cái hôn và lời chúc. Một vài người ăn kem.

Ý

Tại Ý, Đêm giao thừa (Vigilia di Capodanno or Notte di San Silvestro) được tổ chức bởi sự quan sát những nghi lễ truyền thống, chẳng hạn như mặc đồ lót đỏ. Một truyền thống xưa ở các vùng phía nam (hiếm khi thấy ngày nay) là việc vứt bỏ những mặt hàng cũ hoặc không sử dụng nữa bằng cách thả chúng từ cửa sổ. Bữa tối được ăn truyền thống với bạn bè và họ hàng. Nó thường bao gồm Zampone hoặc Cotechino (một món ăn làm từ chân giò hoặc lòng lợn) và đậu lăng. Lúc 8:30 tối, Tổng thống đọc một thông điệp lời chúc trên truyền hình gửi tới toàn thể người Ý.

Nga

Hầu hết người Nga đều ăn mừng lễ giao thừa với gia đình và bạn bè thân thiết. Nguồn gốc ngày lễ này ở Nga có nguồn gốc từ Giáng Sinh. Giáng Sinh là một ngày lễ lớn ở Nga cho đến khi nó bị cấm cùng với những ngày lễ tôn giáo khác bởi Đảng Cộng sản. Để bù đắp cho sự thiếu vắng của Lễ giáng sinh, Năm mới cũng được tổ chức nhiều như Giáng Sinh, nhưng không có mặt tôn giáo trong kì nghỉ lễ. Ngay sau sự sụp đổ của Liên Xô, Năm mới bắt đầu được tổ chức ở Nga và dần trở thành truyền thống tại đây. Có một thói mê tín cũ rằng nếu vị khách đầu tiên (đặc biệt là người không ngờ đến) vào ngày 1 tháng 1 là một người đàn ông, năm đó sẽ may mắn. Mọi người cũng cố gắng khởi đầu năm mới mà không có khoản nợ nào.

Lễ ăn mừng thường bắt đầu từ một đến hai giờ trước nửa đêm. Một truyền thống phổ biến là "nói lời chia tay năm cũ" bằng cách ghi nhớ những sự kiện quan trọng nhất trong tháng 12 cuối cùng. Lúc 11:55 đêm, hầu hết mọi người đều theo dõi bài diễn thuyết của tổng thống qua TV, hoặc xem những chương trình năm mới phổ biến trên TV. Còn có một truyền thống là lắng nghe đồng hồ Kremlin điểm chuông 12 giờ trên đài phát thanh hoặc TV, kế tiếp là bài quốc ca.

Vương quốc Anh

Hàng ngàn người tập trung tại Trung tâm Luân Đôn để đón năm mới, bao gồm pháo hoa bắn tại Mắt Luân Đôn lúc nửa đêm.
Tại Anh, đồng hồ tượng trưng cho sự chuyển tiếp giữa năm cũ và năm mới vào đêm giao thừa. Lễ chào mừng năm mới ở Luân Đôn tập trung vào ngọn chuông tại Big Ben (Tháp Đồng hồ Westminster) và do hội đồng đồng hồ đặt trong tháp đồng hồ tại Cung điện Westminster. Những lễ chào mừng này được phát sóng trên BBC và các đài truyền hình khác. Những bữa tiệc được tổ chức trên khắp cả nước, trong quán rượu, câu lạc bộ và nhà riêng.
Vào đêm giao thừa 2010, ước tính khoảng 250,000 người tập trung để xem màn trình diễn pháo hoa kéo dài tám phút xung quanh và trên Mắt Luân Đôn và lần đầu tiên phát âm nhạc.[25] Lễ đón năm mới ở Luân Đôn tiếp tục vào ngày 1 tháng 1, với cuộc diễu hành năm mới được tổ chức thường niên từ 1987. Cuộc diễu hành năm 2011 quy tụ hơn 10,000 nhạc sĩ, hoạt náo viên và người biểu diễn.

Scotland

Tại Scotland, đêm giao thừa (Hogmanay) được tổ chức với một vài phong tục khác nhau, như First-foot, bao gồm bạn bè và các thành viên gia đình sẽ đi đến nhà của nhau với một món quà rượu whisky và đôi khi là một cục than. Edinburgh, thủ đô Scotland tổ chức một trong những lễ đón năm mới lớn nhất thế giới, tập trung vào một bữa tiệc vào một bữa tiệc đường phố lớn bên cạnh phố Princes. Pháo hoa được bắn tại Lâu đài Edinburgh vào nửa đêm, kế tiếp là một màn trình diễn pháo hoa. Edinburgh tổ chức một lễ hội trong bốn hoặc năm ngày, bắt đầu ngày 28 tháng 12, và kéo dài đến đêm giao thừa hoặc ngày 2 tháng 1, bao gồm kì nghỉ Bank ở Scotland.

Xứ Wales

Truyền thống xứ Wales tặng quà và tiền trong giao thừa (tiếng Wales: Calennig) là một phong tục cổ xưa vẫn tồn tại ở Wales ngày nay, mặc dù phong tục ngày nay còn tặng cả bánh mì và pho mát. Hàng ngàn người tập trung mỗi năm tại Cardiff để thưởng thức âm nhạc trực tiếp, ăn uống, trượt băng, hội chợ và bắn pháo hoa. Nhiều lễ kỉ niệm diễn ra tại Thành Cardiff và City Hall.

Argentina

Đốt búp bê là một truyền thống địa phương ở thành phố La Plata.
Lễ đón năm mới truyền thống ở Argentina bao gồm một bữa tối gia đình với những món ăn truyền thống, bao gồm Vitello, Asado, Sandwiches de miga, Pionono, ngoài ra là các món tráng miệng như Turrón, Mantecol và Pan dulce.
Ngay trước nửa đêm, mọi người đổ xô đến những con phố để thưởng thức pháo hoa và pháo sáng. Pháo hoa có thể ngắm từ bất kì sân thượng nào. Ngày đầu tiên của Năm mới được kỉ niệm lúc nửa đêm với rượu táo hoặc rượu sâm banh. Mọi người cầu chúc cho nhau một năm mới hạnh phúc, và đôi khi chia sẻ bánh mì nướng với hàng xóm. Các bữa tiệc thường kéo dài đến bình minh.
Lễ đón năm mới diễn ra trong mùa hè, giống như nhiều quốc gia Nam Mỹ khác, vì vậy rất bình thường khi thấy nhiều gia đình đón năm mới tại các trung tâm du lịch ở bờ biển Đại Tây Dương Argentina (Mar del Plata, Necochea, Villa Gesell, Miramar, Miramar...)

Brasil

Năm mới (Tiếng Bồ Đào Nha: Ano Novo) là một trong những kì nghỉ lễ chính của Brasil. Nó chính thức đánh dấu bắt đầu kì nghỉ hè, kéo dài đến Carnival. Theo truyền thống người Brasil có một bữa ăn phong phú với gia đình và bạn bè tại nhà, trong nhà hàng hoặc câu lạc bộ riêng và uống đồ uống có cồn. Sâm banh là một loại rượu truyền thống ở đây. Những người đón Năm mới trên bãi biển thường mặc đồ trắng để đem lại cho năm mới may mắn. Thành phố São Paulo thường tổ chức cuộc đua Marathon Saint Silvester (Corrida de São Silvestre) dọc trên các con phố giữa Paulista Avenue và khu vực trung tâm.[30] Tại một số khu vực khác, nhiều sự kiện khác nhau cũng diễn ra. Tại Fortaleza, Ceará, có một bữa tiệc trong khu vực Praia de Iracema. Bữa tiệc thu hút hơn một triệu người tới đây, bao gồm pháo hoa và các chương trình biểu diễn trực tiếp.

Chile

Lễ đón giao thừa ở Chile bao gồm một bữa tối gia đình với những món ăn đặc biệt, thường gồm đậu lăng và mười hai quả nho tượng trưng cho mỗi tháng trong năm. Những lễ kỉ niệm gia đình thường kéo dài đến nửa đêm, và sau đó là bữa tiệc với bạn bè đến bình minh. Tại thủ đô của Chile Santiago, hàng ngàn người tập trung tại Tháp Torre để theo dõi lễ đếm ngược đến nửa đêm và màn trình diễn pháo hoa. Có một vài chương trình bắn pháo hoa trên khắp cả nước. Hơn một triệu người xem đến tham dự sự kiện lớn nhất, "Año Nuevo en el Mar" ở Valparaiso.[34] Kể từ năm 2000, việc bán pháo hoa cho các cá nhân là bất hợp pháp, nghĩa pháo hoa giờ chỉ có thể ngắm trên các màn hình lớn.

Nhật Bản

Không giống như các nước láng giềng ở châu Á, người Nhật đã chuyển từ Tết Âm lịch sang Dương lịch từ hàng trăm năm trước. Người Nhật gọi dịp này là “Shogatsu”, như một sự kiện để vinh danh vị thần Toshigamisama. Trước đây, Nhật Bản ănTết theo Âm lịch nhưng đã chuyển sang ăn Tết theo Dương lịch kể từ năm 1873.

Bữa tiệc tất niên trong một gia đình Nhật Bản vào dịp Tết Nhật Bản (Shogatsu)
Từ năm 1844 đến ngày 31/12/1872 (ngày 2/12 năm Minh Trị thứ 5) người Nhật đón Tết theo lịch Thiên Bảo. Ngày 3/12 năm Minh Trị thứ 5 được sửa đổi thành ngày 1/1 năm Minh Trị thứ 6 (năm 1873). Việc sửa đổi này đã được chính phủ công bố vào ngày 9 tháng 11 năm Minh Trị thứ 5 (9/12/1872) và được áp dụng vào tháng sau đó.

Nhờ việc thay đổi lịch này mà chính phủ đã tiết kiệm được tiền trả lương tháng 13 cho công chức (vì nếu tính theo lịch cũ thì năm Minh Trị thứ 6 có tháng 6 là tháng nhuận) và giảm bớt ngày nghỉ, tăng sản lượng quốc gia.

Hàn Quốc

Khi đi du lịch, thời tiết là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Mùa đông Hàn Quốc kéo dài từ tháng 11 cho đến tháng 3 hàng năm. Chính vì thế, cuối tháng 12, đầu tháng 1, đến với xứ sở Kim Chi, du khách sẽ có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh ngút ngàn tuyết trắng tại đây,vào dịp nghỉ lễ, nhu cầu tham quan, du lịch của người dân cũng sẽ cao hơn.

Việt Nam

Ngoài Tết âm lịch, Việt Nam cũng tổ chức lễ đón năm mới theo dương lịch. Tuy nhiên trong suốt nhiều năm, giới chức trách chủ yếu tập trung vào Tết âm lịch truyền thống, và đó là một truyền thống lâu đời của người Việt Nam.

Theo Tạp chí Điện tử (TH)

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Những 'nữ tướng' trẻ của ngành công nghệ

Những 'nữ tướng' trẻ của ngành công nghệ

Ngắm mô phỏng 3D mới nhất của 'kỳ quan' Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch

Ngắm mô phỏng 3D mới nhất của 'kỳ quan' Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh Tô Lịch

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chúc mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa chúc mừng ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Xi măng Thủ Đô chúc mừng 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Xi măng Thủ Đô chúc mừng 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Vintage – phong cách chụp ảnh chưa bao giờ cũ

Vintage – phong cách chụp ảnh chưa bao giờ cũ

SEA Games 31: U23 Việt Nam bảo vệ thành 'ngôi vương' Bóng đá nam

SEA Games 31: U23 Việt Nam bảo vệ thành 'ngôi vương' Bóng đá nam

TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn CĐV 'cháy hết mình' trên phố đi bộ cổ vũ cho U23 Việt Nam

TP Hồ Chí Minh: Hàng nghìn CĐV 'cháy hết mình' trên phố đi bộ cổ vũ cho U23 Việt Nam

“TLC- Triệu trái tim hồng”- Tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn

“TLC- Triệu trái tim hồng”- Tặng 50.000 suất ăn miễn phí cho người khó khăn

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh giữa tháng 5 - Sự bất thường của thời tiết trong 40 năm qua

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh giữa tháng 5 - Sự bất thường của thời tiết trong 40 năm qua

Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới

Ngành đồ uống Việt Nam phục hồi và phát triển trong điều kiện bình thường mới

UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) chào mừng ngày 30/4 và 1/5

UBND huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) chào mừng ngày 30/4 và 1/5

Jada: Vợ Will Smith sau sự cố tại lễ trao giải Oscar 2022

Jada: Vợ Will Smith sau sự cố tại lễ trao giải Oscar 2022

Tin mới cập nhật

Sennheiser ra mắt tai nghe IE 200

Sennheiser ra mắt tai nghe IE 200

MSI lần đầu hợp tác cùng đội đua Mercedes-AMG Team Craft-Bamboo Racing

MSI lần đầu hợp tác cùng đội đua Mercedes-AMG Team Craft-Bamboo Racing

Cải tiến mới từ Qualcomm và Samsung cho Galaxy S23 series

Cải tiến mới từ Qualcomm và Samsung cho Galaxy S23 series

Giá trị của doanh nghiệp phát triển AI tăng trên thị trường công nghệ

Giá trị của doanh nghiệp phát triển AI tăng trên thị trường công nghệ

Sở hữu ngay iPhone 14 chỉ với 19.9 triệu đồng

Sở hữu ngay iPhone 14 chỉ với 19.9 triệu đồng

Người kiến 'Ant-Man' tràn đầy sức mạnh với xe điện Volkswagen ID.4

Người kiến 'Ant-Man' tràn đầy sức mạnh với xe điện Volkswagen ID.4

Facebook 'cán mốc' 2 tỉ người dùng bất chấp các cáo buộc làm lộ thông tin

Facebook 'cán mốc' 2 tỉ người dùng bất chấp các cáo buộc làm lộ thông tin

Đánh giá bộ ba Samsung Galaxy S23 Ultra, S23/S23+

Đánh giá bộ ba Samsung Galaxy S23 Ultra, S23/S23+

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Keysight giới thiệu phần mềm mô phỏng tính toàn vẹn của tín hiệu dành cho kỹ sư phần cứng

Tiềm năng và nguồn lực phát triển Game tại Việt Nam trong tương lai

Tiềm năng và nguồn lực phát triển Game tại Việt Nam trong tương lai

Điều chỉnh giá điện sẽ phải cân bằng giữa an sinh và chi phí sản xuất

Điều chỉnh giá điện sẽ phải cân bằng giữa an sinh và chi phí sản xuất

Nhiều phần quà giá trị dành cho khách đặt mua Galaxy S23 series

Nhiều phần quà giá trị dành cho khách đặt mua Galaxy S23 series

Tin đọc nhiều

VCCorp & Lotus chung sức cùng cộng đồng và xã hội chống dịch COVID-19

VCCorp & Lotus chung sức cùng cộng đồng và xã hội chống dịch COVID-19

Camera tầm nhiệt: cơ chế hoạt động và lợi ích không thể bỏ qua trong mùa đại dịch này

Camera tầm nhiệt: cơ chế hoạt động và lợi ích không thể bỏ qua trong mùa đại dịch này

Các hãng hàng không phải dùng phương pháp "chuyến bay ma" để duy trì hoạt động trong mùa dịch COVID-19

Các hãng hàng không phải dùng phương pháp "chuyến bay ma" để duy trì hoạt động trong mùa dịch COVID-19

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào?

Các nước trên thế giới kỷ niệm ngày 8/3 như thế nào?

Virus Corona: Kiểm tra toàn bộ quần thể dơi tại Thái Lan

Virus Corona: Kiểm tra toàn bộ quần thể dơi tại Thái Lan

Vài nguyên tắc đơn giản để đảm bảo sức khỏe ngày Tết

Vài nguyên tắc đơn giản để đảm bảo sức khỏe ngày Tết

Thủ tướng gửi thư khích lệ HLV Park Hang-seo và đoàn thể thao Việt Nam dự Sea Game 30

Thủ tướng gửi thư khích lệ HLV Park Hang-seo và đoàn thể thao Việt Nam dự Sea Game 30

Fast & Furious 9 chuẩn bị ra rạp vào ngày 22/5/2020

Fast & Furious 9 chuẩn bị ra rạp vào ngày 22/5/2020

Cận cảnh đàn cá Koi bơi lội tung tăng trên Hồ Tây

Cận cảnh đàn cá Koi bơi lội tung tăng trên Hồ Tây

Startup Việt tham gia Giải thưởng danh giá hàng đầu Đông Nam Á

Startup Việt tham gia Giải thưởng danh giá hàng đầu Đông Nam Á

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019