Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về sản xuất cà phê
Việt Nam xếp thứ hai toàn cầu với sản lượng 29 triệu bao cà phê trong năm 2020. Ngoài ra, Việt Nam cũng là quốc gia có năng suất cà phê cao nhất thế giới với 2,4 tấn trên mỗi hecta, gần gấp đôi Brazil (1,4 tấn/hecta) và vượt xa các nước khác trong top 10 như Honduras (0,9 tấn/hecta), Colombia (0,9 tấn/hecta), Ethiopia (0,7 tấn/hecta) hay Indonesia (0,5 tấn/hecta).
- Hà Nội có "dẹp" phố cafe - Điểm check-in "tử thần" trên phố Phùng Hưng
- Khẩu trang sợi cafe đặc biệt có mức giá nửa triệu đồng
Ảnh minh họa
Theo Tổ chức Cà phê Thế giới, năm 2020, tổng sản lượng cà phê toàn cầu là 169,6 triệu bao (60 kg/bao), trong đó 87% đến từ top 10 quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.
Riêng 5 quốc gia gồm Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia chiếm tới 75% tổng sản lượng cà phê toàn cầu trong năm 2020.
Các nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới
Vào cuối năm 2020, 10 quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất, nắm giữ 87% thị phần mặt hàng này. Danh sách 10 quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới gồm: Brazil (37,4%), Việt Nam (17,1%), Colombia (8,4%), Indonesia (7,1%), Ethiopia (4,3%), Honduras (3,6 %), Ấn Độ (3,4%), Uganda (3,3%), Mexico (2,4%), Peru (2,2%).
Trong khi một số quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu thế giới nổi tiếng từ lâu, những quốc gia khác có thể gây ngạc nhiên. Trên thế giới có hơn 70 quốc gia sản xuất cà phê, nhưng phần lớn sản lượng cà phê toàn cầu đến từ 5 nhà sản xuất hàng đầu: Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia. Tất cả các quốc gia sản xuất hàng đầu này đều nằm trong cái gọi là “Vành đai đậu”, nằm giữa chí tuyến Cancer và chí tuyến Capricorn.
1. Brazil
Brazil là một cường quốc thực sự lâu đời về sản xuất cà phê. Quốc gia này xuất gần 40% nguồn cung cà phê của thế giới. Nhiều khu vực ở Brazil có khí hậu rất thuận lợi cho việc canh tác cà phê. Các đồn điền cà phê bao phủ khoảng 27.000 km2 của Brazil, với phần lớn nằm ở Minas Gerais, São Paulo và Parana.
Khác với hầu hết các quốc gia sản xuất cà phê khác, Brazil phơi khô quả cà phê dưới ánh nắng mặt trời (cà phê chưa rửa) thay vì rửa chúng. Đất nước này có ảnh hưởng đến sản xuất cà phê đến mức những chiếc túi vải bố 60 kg trước đây được sử dụng để xuất khẩu hạt cà phê từ Brazil vẫn là tiêu chuẩn toàn cầu để đo lường trong sản xuất và buôn bán.
2. Việt Nam
Việt Nam đã tìm thấy một thị trường thích hợp trên thị trường quốc tế bằng cách tập trung chủ yếu vào loại cà phê Robusta rẻ tiền hơn. Hạt Robusta có thể có lượng caffein gấp đôi so với hạt Arabica, khiến cà phê có vị đắng hơn.
Mặc dù cà phê đã được trồng trong khu vực hơn một thế kỷ, nhưng sản lượng chỉ tăng vọt trong những năm 1990, sau khi Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế (được gọi là Đổi mới).
Ngày nay, Việt Nam chiếm hơn 40% sản lượng cà phê Robusta của thế giới. Cà phê trồng ở Việt Nam cũng cho năng suất cao. Sản lượng cà phê của quốc gia này cao hơn đáng kể so với các quốc gia sản xuất cà phê hàng đầu khác.
3. Colombia
Một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng với hình ảnh hư cấu một nông dân trồng cà phê tên là Juan Valdez đã giúp thương hiệu Colombia trở thành một trong những quốc gia sản xuất cà phê nổi tiếng nhất. Là thức uống được nhiều người ưa thích, cà phê Colombia được đánh giá cao nhờ hương vị trái cây thơm, dịu nhẹ.
4. Indonesia
Một số loại cà phê hiếm nhất ở thế giới phương Tây có nguồn gốc từ Indonesia, bao gồm Kopi Luwak - một loại đậu đã bị con cầy cọ châu Á ăn và đào thải. Đặc sản làm từ những hạt cà phê đặc biệt này có thể có giá khoảng từ 35 đến 100 USD mỗi cốc.
5. Ethiopia
Được biết đến với những hạt cà phê có hương vị quyến rũ và nhẹ nhàng, Ethiopia là quốc gia canh tác cây cà phê Arabica. Ngày nay, loại cà phê này được cho là bán rộng rãi nhất trong các quán cà phê và nhà hàng trên toàn thế giới.
Tương lai của sản xuất cà phê
Với nhiệt độ toàn cầu đang gia tăng, việc phát triển cà phê ngon có thể ngày càng gặp nhiều thách thức. Để hạt cà phê phát triển tốt và liên tục trong tương lai, việc tìm kiếm các hỗn hợp hạt cà phê mới hơn và lai là điều cần thiết.
Một số nghiên cứu và và khảo sát đã tìm thấy các loại cà phê hoang dã mọc ngoài khơi Côte d’Ivoire và ở một số vùng nhất định của Sierra Leone, đây có thể là câu trả lời cho các vấn đề sản xuất cà phê của thế giới hiện đại. Cà phê từ những cây cà phê này có vị tương tự như hạt cà phê Arabica nổi tiếng và cũng có thể được canh tác ở nhiệt độ cao hơn.
Mặc dù tương lai của ngành sản xuất cà phê trên toàn thế giới có phần không chắc chắn, nhưng tình yêu chung của con người với tách cà phê buổi sáng sẽ thúc đẩy các giải pháp sáng tạo, ngay cả khi nhân loại đối mặt với các mô hình khí hậu thay đổi./.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận