Gặp gỡ nữ chuyên gia Blockchain của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam

Phạm Anh (T/H)
08/05/2022 17:56
D

Khi nhắc đến cộng đồng blockchain Việt, Lynn Hoàng là cái tên không hề xa lạ. Giám đốc Binance khu vực Đông Nam Á được đánh giá là người tiên phong xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái blockchain Việt vào top 10 quốc gia quan trọng của Binance - sàn tiền số lớn nhất thế giới.

Lynn Hoàng là tên tuổi không xa lạ trong lĩnh vực tiền điện tử tại Việt Nam. Cô là một trong 100 đại diện người Việt trẻ từ thung lũng Silicon (Mỹ), từng là COO tại Remitano và giám đốc dự án tại Infinity Blockchain Labs; đam mê kết nối các nhà lãnh đạo ngành, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và doanh nhân công nghệ để thúc đẩy việc chấp nhận và sử dụng các công nghệ mới nổi thông qua giáo dục, đổi mới và tư vấn.

Cô cũng là thành viên trong mạng lưới đổi mới sáng tạo của chính phủ Việt Nam và hiệp hội tiền mã hoá giới. Hiện tại, cô đảm nhận vai trò Giám đốc Quốc gia tại Binance – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, kiêm chuyên gia Blockchain của Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam.

Lynn Hoàng Blockchain Việt Nam, tiền điện tử, NFT

Cơ duyên đến với blockchain

Lynn Hoàng là cử nhân ngành tài chính, kế toán tại Đại học San Francisco và thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Golden Gate. Ngay khi còn đi học, cô đã thực hiện từ xa nhiều dự án riêng liên quan đến công nghệ cùng bạn bè ở Việt Nam.

Năm 2016, cô nghỉ việc tại một công ty logistics ở Mỹ để tham gia các cuộc thi Hackathon, nơi cô lần đầu biết đến blockchain. "Tôi và đồng đội may mắn đạt giải tại ba cuộc thi về blockchain, nhận về phần thưởng crypto, khiến tôi khá thích thú. Đó chính là cơ duyên đưa tôi tham gia vào hệ sinh thái blockchain tại thung lũng Silicon", cô kể.

Sự thay đổi hằng ngày của công nghệ này khiến cô tò mò và muốn khám phá. "Blockchain không chỉ có tiền điện tử như mọi người vẫn nghĩ. Công nghệ này còn được ứng dụng quản lý dữ liệu trong hàng loạt lĩnh vực của cuộc sống như y tế, giáo dục, tài chính, logistic, giải trí.... Đây sẽ là bước tiến nhằm ngăn chặn việc làm giả, thay đổi dữ liệu và có thể giám sát dữ liệu ở mọi nơi mà vẫn đảm bảo tính bảo mật", Lynn Hoàng nói.

Nâng tầm Blockchain Việt

Năm 2017, sau khi từ rời vị trí COO tại Remitano, Lynn Hoàng nhận lời mời làm việc của Binance. Dưới sự điều hành của cô, Binance Việt Nam đã liên tiếp đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào: khối lượng người dùng hoạt động thường xuyên và khối lượng giao dịch liên tục tăng trưởng; giới thiệu các công cụ tài chính mới và đem lại thêm giá trị cho người dùng; đưa Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia quan trọng của Binance. 

Việt Nam cũng đang là một trong những nước dẫn đầu xu hướng ứng dụng NFT. Axie Infinity là ví dụ điển hình. Tháng 10/2020, game NFT này lên sàn gọi vốn Binance Launchpad. Khi đó, giá trị của nó ở mức 0,1 USD/token, còn hiện đã là hơn 40 USD/token, tăng hơn 400 lần.

"Hai năm qua, tôi và đội ngũ đã thực hiện nhiều hoạt động để kết nối mọi người như cuộc thi Hackathon, triển lãm GameFi và NFT, Vietnam Blockchain Day.... giúp cộng đồng Việt có nhiều dự án kết nối với Binance", Lynn Hoàng cho hay. "Gần đây nhất, vào cuối tháng 3 là sự kiện Vietnam Blockchain Expoverse trong khuôn khổ Binance Blockchain Week tại Dubai, giúp tiếp cận trực tiếp với các nhà sáng lập, nhà đầu tư tổ chức, cơ quan quản lý và quan chức quốc tế".

Dù doanh nghiệp Việt đã ghi dấu ấn trên thị trường blockchain thế giới, hầu hết đều đăng ký hoạt động tại nước ngoài. Vì vậy, theo Lynn Hoàng, điều cần nhất là có hành lang pháp lý phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của blockchain.

Xem thêm >>> Những 'nữ tướng' trẻ của ngành công nghệ

"Cơ hội mà blockchain mang đến diễn ra rất nhanh, trước khi định hình những doanh nghiệp nắm giữ vai trò đi đầu. Nếu không nắm bắt cơ hội này, Việt Nam có thể sẽ một lần nữa lặp lại tình trạng 'chảy máu' startup như ở những lĩnh vực khác nhiều năm qua", cô nhấn mạnh. "Nếu tận dụng được lợi thế của mình trong ứng dụng blockchain vào các lĩnh vực, trong vòng 5 năm nữa, Việt Nam có thể trở thành một nước mạnh gần bằng Singapore".

Cô cũng chỉ ra một số lĩnh vực Việt Nam có thể áp dụng blockchain như quản lý hành chính công, quản lý bằng cấp trong giáo dục giúp minh bạch, rõ ràng. Với lĩnh nông nghiệp, blockchain có thể giúp việc vận chuyển dễ dàng, tiết kiệm chi phí và truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

"Thực ra blockchain không phải điều gì quá cao siêu, huyền bí như nhiều người vẫn nghĩ. Điều quan trọng vẫn là ý tưởng về một mô hình kinh doanh hoặc quản lý, còn blockchain chỉ là công cụ giúp chúng ta đạt được mục đích. Tôi tin trong tương lai, blockchain sẽ xuất hiện ở mọi lĩnh vực đời sống", cô nói.

Blockchain là gì

Bockchain là gì?

Blockchain như một cuốn số cái kế toán công cộng. Trong đó, mọi thông tin được lưu trữ và truyền tải một cách minh bạch, toàn vẹn, không thể nào thay đổi hay gian lận được. Đây là một công nghệ mới, giúp cải thiện được rất nhiều những mặt hạn chế của cách lưu trữ và trao đổi thông tin truyền thống. Bởi lý do này, mà blockchain ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: kinh tế tài chính, giáo dục, nông nghiệp, công nghiệp, lĩnh vực giải trí, y tế hay giáo dục….

Sâu về kỹ thuật hơn, Blockchain là một database phân tán (phi tập trung) mà trong đó các dữ liệu được lưu trữ dưới dạng các blocks. Body của một block mang theo các transactions trên dữ liệu (như state machine). Block được kết nối với nhau theo dạng linked list (danh sách liên kết) dưới dạng mã hóa SHA256. Mã hóa của một block bao gồm cả địa chỉ của block trước và body của chính nó nên khi một block được add vào, nó không thể thay đổi cũng như tái sắp xếp.

Có thể hình dung blockchain nó giống như cái history mình thường thấy trong Git. Mỗi một commit chính là một block. Ta có thể dễ dàng xem được các commit cũ, cũng như track xem ai đã làm gì trên source code của mình.

Điểm khác biệt và cũng là tinh hoa của blockchain đó là nó không nằm 1 nơi như Git (các git server), mà được phân tán thành nhìu nơi (nhiều node), và tất cả là ngang hàng. Chính vì vậy mỗi một thay đổi trên 1 node phải được sự đồng thuận của cả mạng (tất cả các node). Ngoài ra còn có mấy khái niệm như Proof of Work, Stack of Work nhưng vì tính chất nặng về kỹ thuật nên không đề cập đến trong bài viết này.

Lynn Hoàng Blockchain Việt Nam, tiền điện tử, NFT

Mong muốn ngày càng nhiều phụ nữ đóng góp phát triển Blockchain

Nữ giới làm công nghệ vốn ít ỏi, có tầm ảnh hưởng trong giới blockchain như Lynn Hoàng lại càng hiếm. "Để có thể giao tiếp trơn tru với các kỹ sư, thiết kế sản phẩm, tôi đã tự học lập trình, thiết kế qua các lớp học online và nhận thấy không khó như mình tưởng", Lynn kể.

"Hiện chưa có nhiều phụ nữ tham gia vào công đoạn xây dựng sản phẩm, tôi mong phái nữ sẽ đóng góp góc nhìn của mình để tạo ra các sản phẩm thân thiện, mang tính nữ nhiều hơn, từ đó tăng lượng người dùng là nữ giới", cô bày tỏ.

Đó cũng là lý do cô từng tổ chức dạy blockchain miễn phí cho hơn 500 phụ nữ ở TP HCM. Cô cũng hy vọng tỷ lệ nam nữ hiểu biết về blockchain sẽ sớm cân bằng. Cô cũng đang tiếp tục vai trò kết nối các nhà lãnh đạo ngành, nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và doanh nhân công nghệ để thúc đẩy việc chấp nhận và sử dụng công nghệ mới thông qua giáo dục, đổi mới và tư vấn.

"Tôi mong muốn mạng lưới blockchain tại Việt Nam nhanh chóng mở rộng để góp phần đưa lượng người dùng blockchain đạt một tỷ trên toàn thế giới", cô nói.

Theo Lynn Hoàng, sự kết hợp của blockchain, AR/VR, kết nối Internet sẽ đưa Việt Nam đến gần hơn với kỷ nguyên mới là metaverse - là nơi hội tụ cuộc sống vật chất và kỹ thuật số. Xu hướng này đang định hình rõ nét khi Facebook đổi tên thành Meta. Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs dự đoán metaverse có tiềm năng trở thành thị trường trị giá 8.000 tỷ USD.

Huy Nguyễn, đồng sáng lập KardiaChain, đánh giá cao đóng góp của Lynn Hoàng trong việc phổ cập kiến thức và xây dựng cộng đồng blockchain tại Việt Nam.

"Nói đến công nghệ, nhiều người thường nghĩ đến nam giới. Sự xuất hiện của người có ảnh hưởng lớn như Lynn Hoàng đã đem đến một làn gió mới. Chính sự am hiểu về công nghệ cùng cách truyền tải gần gũi, Lynn đã đưa blockchain đến gần với người dùng hơn. Cô cũng là đại diện Việt Nam trong các cuộc thương thuyết và thu hút nguồn vốn đầu tư trên thị trường quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng giúp cộng đồng blockchain Việt phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ ra thế giới", ông nói.

Cộng đồng blockchain Việt Nam

Việt Nam và những lợi thế để trở thành một cường quốc blockchain?

Một trong những lợi thế hàng đầu của Việt Nam khi áp dụng công nghệ blockchain là giá thành sản xuất cạnh tranh. Theo Hội nghị Xuất khẩu Dịch vụ Công nghệ Thông Tin Việt Nam (VNITO), giá thành sản xuất nội địa rẻ hơn 50% so với Tây Âu và 30% so với Ấn Độ.

Vì vậy, Việt Nam nghiễm nhiên trở thành một công xưởng hấp dẫn của thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử. Giá thành sản xuất thấp cộng thêm tình trạng lạm phát giảm, tỉ giá hối đoái ổn định, chúng tôi tin rằng nền kinh tế Việt Nam đang dần đi vào quỹ đạo và sẽ còn tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới.

Ngoài ra, số lượng kỹ sư lành nghề của nước ta cũng đang tăng lên đáng kể. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 290 trường đại học ở Việt Nam đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin, đồng nghĩa với việc có khoảng 40,000 sinh viên IT tốt nghiệp mỗi năm. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chính điều này đã đưa Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia đào tạo kỹ sư toàn cầu...

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Hành trình ghi danh thế giới của chuyên gia viễn thông Việt

Hành trình ghi danh thế giới của chuyên gia viễn thông Việt

EVNICT chú trọng công tác xây dựng Đảng: Gốc rễ của thành công

EVNICT chú trọng công tác xây dựng Đảng: Gốc rễ của thành công

Nữ kỹ sư ngành Điện say mê test

Nữ kỹ sư ngành Điện say mê test

TIN BUỒN: Giáo sư – Nhà giáo Ưu tú NGUYỄN VĂN NGỌ từ trần

TIN BUỒN: Giáo sư – Nhà giáo Ưu tú NGUYỄN VĂN NGỌ từ trần

Tim Cook hé lộ cuộc tranh cãi lớn nhất với Steve Jobs

Tim Cook hé lộ cuộc tranh cãi lớn nhất với Steve Jobs

Dấu ấn của GS.TSKH, Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc trong ngày toàn thắng 30/4/1975

Dấu ấn của GS.TSKH, Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc trong ngày toàn thắng 30/4/1975

Nhà khoa học nữ tâm huyết với công nghệ chuyển đổi số ứng dụng

Nhà khoa học nữ tâm huyết với công nghệ chuyển đổi số ứng dụng

GS. Sarah Gilbert - Hành trình nghiên cứu khoa học vì nhân loại

GS. Sarah Gilbert - Hành trình nghiên cứu khoa học vì nhân loại

Tạp chí REV về Điện tử và Truyền thông đứng trong top 10

Tạp chí REV về Điện tử và Truyền thông đứng trong top 10

Satoshi Nakamoto - "Cha đẻ" của bitcoin có thể trở thành người giàu nhất thế giới

Satoshi Nakamoto - "Cha đẻ" của bitcoin có thể trở thành người giàu nhất thế giới

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

AI - giải pháp lấy lại bầu không khí trong lành cho cả Châu Phi

AI - giải pháp lấy lại bầu không khí trong lành cho cả Châu Phi

Tin mới cập nhật

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

Ổ cứng Kingston XS1000 SSD được vinh danh tại Red Dot 2024

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

5 thách thức đe dọa thành công của mạng vệ tinh

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Quản trị nhân lực xanh trong bối cảnh chuyển đổi số

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Kiki Auto có thêm tính năng mới cho mùa EURO 2024

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Viettel đạt chứng nhận quốc gia cho thiết bị 5G

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Cisco: tăng tốc chuyển đổi số

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Khách sạn Vignette Collection chính thức ra mắt tại Hội An

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Apple đối mặt với các vấn đề 'rất nghiêm trọng' theo quy định kỹ thuật số của EU

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

Đổi mới sáng tạo là động lực thúc đẩy phát triển báo chí trong giai đoạn hiện nay

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

VNPT eDiGx: đưa hồ sơ giấy 'lên mây'

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

vivo tự hào là smartphone chính thức của UEFA Euro 2024

Tin đọc nhiều

Hành trình ghi danh thế giới của chuyên gia viễn thông Việt

Hành trình ghi danh thế giới của chuyên gia viễn thông Việt

EVNICT chú trọng công tác xây dựng Đảng: Gốc rễ của thành công

EVNICT chú trọng công tác xây dựng Đảng: Gốc rễ của thành công

Dấu ấn của GS.TSKH, Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc trong ngày toàn thắng 30/4/1975

Dấu ấn của GS.TSKH, Thiếu tướng Nguyễn Đình Ngọc trong ngày toàn thắng 30/4/1975

GS. Sarah Gilbert - Hành trình nghiên cứu khoa học vì nhân loại

GS. Sarah Gilbert - Hành trình nghiên cứu khoa học vì nhân loại

Tạp chí REV về Điện tử và Truyền thông đứng trong top 10

Tạp chí REV về Điện tử và Truyền thông đứng trong top 10

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

Nữ doanh nhân 11 tuổi Samaira Mehta muốn dạy các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi khái niệm mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Nữ doanh nhân 11 tuổi Samaira Mehta muốn dạy các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi khái niệm mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Nguyên Chủ Tịch Hội Vô Tuyến – Điện Tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Bình được KCGI Bổ Nhiệm làm Giáo Sư – Phó Hiệu Trưởng

Nguyên Chủ Tịch Hội Vô Tuyến – Điện Tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Bình được KCGI Bổ Nhiệm làm Giáo Sư – Phó Hiệu Trưởng

Xây dựng hạ tầng và triển khai giải pháp thúc đẩy thanh toán số tại Việt Nam

Xây dựng hạ tầng và triển khai giải pháp thúc đẩy thanh toán số tại Việt Nam

Ông Đoàn Quang Hoan tái trúng cử vào Ủy ban Thể lệ vô tuyến của ITU

Ông Đoàn Quang Hoan tái trúng cử vào Ủy ban Thể lệ vô tuyến của ITU

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019