Nữ kỹ sư ngành Điện say mê test

Vân Hồ
03/03/2021 10:17
D

13 năm gắn bó với Công ty Viễn thông điện lực và CNTT (EVNICT) là 13 năm chị Lê Thị Tươi làm công việc Tester (người kiểm thử phần mềm). Với chị, Tester không phải là một nghề, mà hơn cả, đó là một niềm đam mê- đam mê đảm bảo chất lượng phần mềm tốt nhất có thể trước khi phát hành cho người dùng cuối.

Chị Tươi trong giờ làm việc

Chị Tươi sinh ra tại Mỹ Hào (Hưng Yên), tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Công nghệ thông tin (CNTT) giữa lúc Việt Nam và thế giới đang có những bước phát triển vượt bậc về CNTT  và đang là nghề “hot” của thế hệ 8X thời bấy giờ. Những năm cuối sinh viên, chị đã từng làm Tester cho bộ phận outsourcing tại một công ty phần mềm liên doanh Nhật Bản. Chị kể, lúc đó chị trúng tuyển hai vị trí Developer và Teser nhưng chị chọn Tester vì vì khi đó chị chưa biết công việc Tester, khái niệm “Tester” còn rất mới mẻ trong sản xuất phần mềm nói chung và với chị nói riêng nên chị muốn thử nghiệm, muốn khám phá về Tester. Ra trường, chị trúng tuyển vào EVNICT rồi gắn bó như duyên phận với Tester suốt 13 năm đến nay. Hiện chị là nhóm phó thuộc nhóm kiểm thử - Tổ thiết kế hệ thống, Trung tâm phát triển phần mềm.

Tester- nghề thầm lặng

“Tester như một người gác cổng thầm lặng. Ngoài kỹ năng về công nghệ như kiến thức cơ sở dữ liệu/SQL, ngôn ngữ lập trình thì điều cần nhất của Tester là phải có kỹ năng phân tích, có tư duy phản biện, biết cách đặt câu hỏi và đặt vấn đề thì mới có thể làm Tester giỏi được”- chị đúc kết.

Công việc thường xuyên của chị là tham gia công tác quản lý và trực tiếp thực hiện kiểm thử khi cần thiết. Hiện, chị đang phụ trách tổ chức kiểm thử 4 dự án của Trung tâm phát triển phần mềm (thuộc EVNICT). Đồng thời tham gia kiểm thử trong 2 lĩnh vực: Kiểm thử thủ công và kiểm thử tự động.

Nhiều người cho rằng “Kiểm thử phần mềm, ai làm cũng được”, “nghề Tester rất dễ” nhưng chị lại cho rằng không hẳn là thế. Chị tâm sự, đúng là so với công việc của lập trình thì nhiệm vụ của người kiểm thử có phần nào “nhàn” hơn vì không có Tester thì lập trình vẫn làm ra được sản phẩm, còn không có lập trình thì Tester không có phần mềm để kiểm thử. Hơn nữa, rất khó để định nghĩa như thế nào là “Test xong” và trên thực tế thì không có một Tester nào có thể tìm thấy 100% lỗi của chương trình. Theo quan điểm cá nhân của chị, nếu như chỉ kiểm thử dựa trên danh sách kịch bản kiểm thử có sẵn và  kiểm thử thuần túy trên giao diện như nhập dữ liệu rồi quan sát kết quả  hiển thị trên màn hình thì đúng là công việc này ai cũng làm được. Nhưng nếu chỉ Test như vậy sẽ không hiểu nguyên nhân, cơ chế hoạt động… ở phía sau,  dẫn tới  hạn chế việc tìm thấy những lỗi tiềm ẩn quan trọng khác, có thể ảnh hưởng đến việc bảo trì sau  này. Người Tester cần phải hiểu sâu rộng về nghiệp vụ, về lĩnh vực hoạt động của phần mềm, về người dùng cuối, cũng như kiến thức công nghệ, kỹ thuật thiết kế Testcase. Có như vậy mới thiết kế được Testcase hiệu quả, biết cách đọc và phân tích tài liệu yêu cầu để phát hiện các thiếu sót sớm,  hiểu hoạt động của hệ thống để kiểm thử  được đa chiều hơn, hiểu công việc của lập trình để hợp tác ăn ý với nhóm.

Chia sẻ về kinh nghiệm Test, chị cho rằng khi nhận yêu cầu Test một sản phẩm, nếu chỉ dừng ở mức nhận yêu cầu, viết kịch bản kiểm thử, và thực hiện Test theo kịch bản đã xây dựng, nếu sản phẩm vận hành đúng theo yêu cầu đặc tả ban đầu thì đánh giá “Passed” là chưa đủ. Chưa đủ tức là chưa đặt mình vào người dùng để trải nghiệm. Thêm vào đó, chị thường tự đặt cậu hỏi: Tại sao tính năng được thiết kế như vậy? Nó giúp ích gì cho người dùng? Sẽ như thế nào nếu người dùng thao tác X thay cho thao tác Y của chương trình…Để từ đó, đưa các góp ý tới quản lý dự án vì đó có thể là hành vi mà người dùng có khả năng thực hiện. Theo quan điểm của chị, Tester nên tham gia kiểm thử sớm ngay từ ban đầu bằng cách đọc và phân tích tài liệu, và đưa các góp ý để phát hiện các thiếu sót sớm giúp sản phẩm lúc gần hoàn thiện sẽ ít lỗi hơn, tiết kiệm nguồn lực hơn thay vì một số quan niệm cho rằng “Tester chỉ tham gia vào giai đoạn cuối (khi phần mềm đã gần hoàn thiện) và đảm bảo sản phẩm cuối đạt đúng yêu cầu đặt ra ban đầu”.

Chị tâm sự, giá trị đóng góp của công việc kiểm thử không rõ ràng trong quá trình phát triển phần mềm và khá nhiều định kiến xem nhẹ vai trò Tester. Nếu sản phẩm đầu ra của Developer là dòng code,  là tính năng sản phẩm thì sản phẩm đầu ra của Tester là góp phần ngăn ngừa rủi ro giúp sản phẩm hoàn thiện hơn, nhờ vào việc tìm lỗi nên công việc này chưa được đánh giá đúng mực. Nhưng trên tất cả, chị vẫn cảm nhận nghề Tester có những niềm vui và thú vị riêng vì công việc khiến chị được tiếp cận nhiều nghiệp vụ khác nhau, được cập nhật nhiều công nghệ mới, tăng khả năng nhìn vấn đề ở nhiều góc độ khác nhau, phát triển kỹ năng xử lý tình huống, tăng khả năng giao tiếp và kiên trì hơn.

Chị Tươi (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh cùng các chị em đồng nghiệp

Luôn trau dồi kiến thức là kim chỉ nam của Tester

13 năm gắn bó với nghề Tester tại EVNICT, chị đã hoàn thành tốt công tác kiểm thử thủ công dự án: FMIS,Quản lý khoản vay, IMIS, HRMS/KPI, EVNPORTAL, HEC, PR. Chị cũng hoàn thành tốt công tác tổ chức kiểm thử tự động trên công cụ KATALON áp dung cho phân hệ Văn bản đến, Văn bản đi, Văn bản nội bộ của dự án D-OFFICE với vai trò vừa là người quản lý vừa là người thiết kế, người lập trình thông qua các công việc như khảo sát quy trình nghiệp vụ áp dụng, tổ chức kiến trúc Project trên Katalon; Thiết kế kịch bản kiểm thử tự động và luồng kiểm thử tích hợp, chuẩn bị dữ liệu Test, xây dựng hàm dùng chung trong project; viết code kịch bản kiểm thử; review code và kiểm tra tích hợp kịch bản kiểm thử của nhóm. Chị đã tổ chức triển khai áp dụng kiểm thử tự động với dự án D- OFFICE trên 3 mô hình dữ liệu: EVNICT, EIC và EVN.

Sáng kiến “Ứng dụng công cụ kiểm thử tự động thực hiện kiểm thử chức năng trên ứng dụng web, nâng cao năng suất, hiệu quả và tính chuyên nghiệp trong hoạt động kiểm thử” của chị đã được lãnh đạo Trung tâm phát triển phần mềm và Công ty đánh giá cao. Nội dung sáng kiến là nghiên cứu kiểm thử tự động và công cụ thực hiện kiểm thử tự động; Sử dụng công cụ Katalon Studio như một IDE để viết các testcase và script  mô phỏng các bước thực hiện testcase một cách tự động mà không cần sự can thiệp của con người, với dữ liệu đầu vào và đầu ra đã được xác định.

Sáng kiến đã giúp nâng cao năng suất kiểm thử, giảm chi phí nhân lực kiểm thử, giảm thiểu lỗi do có thể thực hiện các thao tác lặp đi lặp lại (nhập dữ liệu, click, check kết quả…) dễ gây nhàm chán và dễ nhầm lẫn khi kiểm thử bằng tay trong 1 thời gian dài hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần. Đồng thời cũng mang lại hiệu quả rất lớn trong giai đoạn bảo trì các dự án. Mỗi tuần kiểm thử viên có thể  phải thực hiện kiểm thử hồi quy từ 1 đến 2 lần với số lượng testcase rất lớn trong 1 đến 2 ngày. Kiểm thử tự động do máy thực hiện nên độ ổn định cao, do đó  có thể thực thi các Test case với độ chính xác cao hơn; Giúp tăng độ bao phủ trong giai đoạn kiểm thử hồi quy; thực hiện được trên nhiều môi trường khác nhau và có thể thực hiện được 1 cách liên tục thường xuyên sẽ đảm bảo chất lượng phần mềm tốt hơn.  Hơn nữa, với một bộ kiểm thử tự động, có thể sử dụng cho nhiều phiên bản ứng dụng khác nhau, giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, giảm chi phí đầu tư dài hạn.

Với chị Tươi, con đường phía trước rất dài và gian nan, cần trau dồi học hỏi hơn nữa bởi CNTT là nghề luôn hot, không chấp nhận tư duy lạc hậu, lỗi thời và ì ạch. Càng gắn bó với Tester, chị càng thấy mình còn thiếu sót nhiều, bởi mỗi dự án, có đặc thù khác nhau, lại cần cách Test khác nhau. Chị tâm sự, nghề Tester trong các dự án của EVN vất vả hơn so với các dự án bên ngoài bởi chưa có quy trình phối hợp giữa các bên rõ ràng, hệ thống lớn mà phạm vi yêu cầu nghiệp vụ chưa cụ thể hóa được rõ ràng, luôn luôn thay đổi và tiến độ gấp. Có khi, các Tester thực hiện test một chức năng/module mới ròng rã suốt 5 tháng nhưng vẫn phải test lại từ đầu khi chức năng thay đổi như thường.

Trong nhóm kiểm thử của chị Tươi, 10 người thì có đến 7 chị em phụ nữ. Đặc thù công việc test phải tập trung, tỉ mỉ, chi tiết, cẩn thận nên các chị em rất chú ý. Chị kể, có những hôm chị bận công việc về muộn trong khi chồng chị cũng thường xuyên về rất muộn, hai con nhỏ phải ở lại trường muộn,  tới lúc chị đón con hờn dỗi nói ”Mẹ quên đón con à” khiến chị day dứt. Những lúc làm việc, chị không muốn bị phân tâm bởi các suy nghĩ về gia đình, con cái, cho nên, chị cố gắng gạt công việc riêng của mình để toàn tâm toàn ý cho công việc...Sau đó, chị lại bù cho con bằng việc đón con đúng giờ, nấu những bữa ăn ngon và đưa các con đi chơi.

Nghiêm túc trong công việc, sống chân thành và giản dị, hòa đồng với đồng nghiệp và các mối quan hệ, chị luôn được nhiều người yêu mến. Niềm đam mê trong công việc không khiến người mẹ 2 con như chị thấy vất vả mà chị vui và tự hào về công việc đã chọn và gắn bó. Sự say mê ấy như 1 cái duyên rồi dần dần ngấm vào chị như một sự lựa chọn, đó là lựa chọn hoàn thiện bản thân và kiến thức về test để làm chủ công việc được giao.

Chân thành và giản dị, nghiêm túc và tình cảm, say mê và tỉ mỉ... chị như một đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương trong đêm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Satoshi Nakamoto - "Cha đẻ" của bitcoin có thể trở thành người giàu nhất thế giới

Satoshi Nakamoto - "Cha đẻ" của bitcoin có thể trở thành người giàu nhất thế giới

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

AI - giải pháp lấy lại bầu không khí trong lành cho cả Châu Phi

AI - giải pháp lấy lại bầu không khí trong lành cho cả Châu Phi

TP.HCM dần phủ sóng hệ thống camera nhận dạng người và xe cộ

TP.HCM dần phủ sóng hệ thống camera nhận dạng người và xe cộ

Bóng tối cũng có thể tạo ra điện

Bóng tối cũng có thể tạo ra điện

Steve Jobs và Elon Musk - hai thái cực ở thung lũng Silicon

Steve Jobs và Elon Musk - hai thái cực ở thung lũng Silicon

Nữ Tiến sĩ ngành Điện tử Viễn thông kể chuyện 4 lần trượt khi xin tài trợ dự án khoa học

Nữ Tiến sĩ ngành Điện tử Viễn thông kể chuyện 4 lần trượt khi xin tài trợ dự án khoa học

Dự án điện mặt trời Đa Mi sử dụng phao nổi "Made in Vietnam"

Dự án điện mặt trời Đa Mi sử dụng phao nổi "Made in Vietnam"

Nữ doanh nhân 11 tuổi Samaira Mehta muốn dạy các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi khái niệm mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Nữ doanh nhân 11 tuổi Samaira Mehta muốn dạy các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi khái niệm mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Hội đồng Thông tin vô tuyến RA 19 - Việt Nam trúng cử 2 Phó Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu của ITU

Hội đồng Thông tin vô tuyến RA 19 - Việt Nam trúng cử 2 Phó Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu của ITU

Nguyên Chủ Tịch Hội Vô Tuyến – Điện Tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Bình được KCGI Bổ Nhiệm làm Giáo Sư – Phó Hiệu Trưởng

Nguyên Chủ Tịch Hội Vô Tuyến – Điện Tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Bình được KCGI Bổ Nhiệm làm Giáo Sư – Phó Hiệu Trưởng

Xây dựng hạ tầng và triển khai giải pháp thúc đẩy thanh toán số tại Việt Nam

Xây dựng hạ tầng và triển khai giải pháp thúc đẩy thanh toán số tại Việt Nam

Tin mới cập nhật

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan - Nơi lưu giữ 5 nghìn năm lịch sử văn hoá nhân loại

Viện bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan - Nơi lưu giữ 5 nghìn năm lịch sử văn hoá nhân loại

Sự trở lại sau 10 năm của "vua điện tử"

Sự trở lại sau 10 năm của "vua điện tử"

FieldFox - Phòng thí nghiệm 5G trong tầm tay của nhà phát triển mạng

FieldFox - Phòng thí nghiệm 5G trong tầm tay của nhà phát triển mạng

Thị trường chứng khoán 12/4: Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Thị trường chứng khoán 12/4: Phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Đằng sau hành vi kiểm soát tỉ phú công nghệ của giới chức Trung Quốc là cả kho dữ liệu khổng lồ

Đằng sau hành vi kiểm soát tỉ phú công nghệ của giới chức Trung Quốc là cả kho dữ liệu khổng lồ

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt "leo" mạnh và thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới với nhiều tích cực

Cổ phiếu họ FLC đồng loạt "leo" mạnh và thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới với nhiều tích cực

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá

CyberNews phát hiện gói dữ liệu gồm thông tin của 500 triệu tài khoản được bán đấu giá

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới điện

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý vận hành lưới điện

"Hương vị tình thân" - Tạo nét chấm phá qua màn tái xuất của "Vua bãi rác" Võ Hoài Nam

"Hương vị tình thân" - Tạo nét chấm phá qua màn tái xuất của "Vua bãi rác" Võ Hoài Nam

Trực thăng siêu nhẹ Ingenuity chưa thể thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hoả

Trực thăng siêu nhẹ Ingenuity chưa thể thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hoả

Ngành công nghiệp ô tô điện Mỹ được "giải cứu" bởi các nhà sản xuất pin đến từ Hàn Quốc

Ngành công nghiệp ô tô điện Mỹ được "giải cứu" bởi các nhà sản xuất pin đến từ Hàn Quốc

Justice League Snyder Cut đã khiến cho Aquaman "mất chất"

Justice League Snyder Cut đã khiến cho Aquaman "mất chất"

Tin đọc nhiều

Satoshi Nakamoto - "Cha đẻ" của bitcoin có thể trở thành người giàu nhất thế giới

Satoshi Nakamoto - "Cha đẻ" của bitcoin có thể trở thành người giàu nhất thế giới

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

Quả cầu vàng 2020 về KH&CN - Tiến sĩ của nước uống an toàn cho mọi người dân

AI - giải pháp lấy lại bầu không khí trong lành cho cả Châu Phi

AI - giải pháp lấy lại bầu không khí trong lành cho cả Châu Phi

Nữ Tiến sĩ ngành Điện tử Viễn thông kể chuyện 4 lần trượt khi xin tài trợ dự án khoa học

Nữ Tiến sĩ ngành Điện tử Viễn thông kể chuyện 4 lần trượt khi xin tài trợ dự án khoa học

Dự án điện mặt trời Đa Mi sử dụng phao nổi "Made in Vietnam"

Dự án điện mặt trời Đa Mi sử dụng phao nổi "Made in Vietnam"

Nữ doanh nhân 11 tuổi Samaira Mehta muốn dạy các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi khái niệm mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Nữ doanh nhân 11 tuổi Samaira Mehta muốn dạy các em nhỏ từ 4 đến 10 tuổi khái niệm mã hóa và trí tuệ nhân tạo.

Hội đồng Thông tin vô tuyến RA 19 - Việt Nam trúng cử 2 Phó Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu của ITU

Hội đồng Thông tin vô tuyến RA 19 - Việt Nam trúng cử 2 Phó Chủ tịch Nhóm Nghiên cứu của ITU

Nguyên Chủ Tịch Hội Vô Tuyến – Điện Tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Bình được KCGI Bổ Nhiệm làm Giáo Sư – Phó Hiệu Trưởng

Nguyên Chủ Tịch Hội Vô Tuyến – Điện Tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Bình được KCGI Bổ Nhiệm làm Giáo Sư – Phó Hiệu Trưởng

Xây dựng hạ tầng và triển khai giải pháp thúc đẩy thanh toán số tại Việt Nam

Xây dựng hạ tầng và triển khai giải pháp thúc đẩy thanh toán số tại Việt Nam

Ông Đoàn Quang Hoan tái trúng cử vào Ủy ban Thể lệ vô tuyến của ITU

Ông Đoàn Quang Hoan tái trúng cử vào Ủy ban Thể lệ vô tuyến của ITU

Video xem nhiều

Lễ ký chương trình phối hợp truyền thông chuyển đổi số y tế

Lễ ký chương trình phối hợp truyền thông chuyển đổi số y tế

1 Phút Công nghệ: Công nghệ trong nước và thế giới ngày 01/8/2020

1 Phút Công nghệ: Công nghệ trong nước và thế giới ngày 01/8/2020

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

Suzuki Ciaz 2020 ra mắt tại Thái Lan, người Việt "đỏ mắt" đón chờ

 Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Ford Mustang Mach-E chiếc SUV điện đầu tay lấy cảm hứng từ “biểu tượng cơ bắp”

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Ferrari 488 Pista chứng minh McLaren 720S không phải là bất khả chiến bại

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Mây vờn đỉnh núi Chu Va

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Khám phá Huawei Mate X đối thủ của Galaxy Fold tại IFA 2019

Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam Góp ý dự thảo Đề án chuyển đổi số Quốc gia

Hội Vô tuyến – Điện tử Việt Nam Góp ý dự thảo Đề án chuyển đổi số Quốc gia

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Hội thảo góp ý dự thảo phát triển công nghiệp ICT, hướng tới CMCN lần thứ tư
27/05/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
"Việt Nam ơi! Đánh bay COVID" - Viết tiếp tinh thần vượt qua khó khăn của dân tôc Việt
17/04/2020
Các yếu tố cơ bản của chuyển đổi số
08/04/2020
Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G
07/12/2019
REV-ECIT 2019: Thúc đẩy phát triển thông tin di động 5G và ứng dụng
07/12/2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Không thể làm trò đùa trong việc thí điểm xử lý nước thải sông Tô Lịch của tổ chức Nhật Bản
06/12/2019
Sở Y tế Hà Nội: Nước sạch Sông Đà đã an toàn
21/10/2019
Công ty nước sạch Sông Đà sẽ xem xét trách nhiệm khi được hỏi về lời "xin lỗi"
17/10/2019
PVOIL Cup 2019 chính thức khởi tranh - Vượt lên thử thách
28/09/2019
Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ
10/09/2019
Hà Nội khai trương hệ thống sóng điện từ hội tụ không xâm lấn điều trị ung thư
29/08/2019
Grab tiếp tục rót hàng trăm triệu USD, taxi truyền thông của Việt Nam sẽ ra sao?
26/08/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
Fadil không bung túi khí khi va chạm gốc cây tại Hải Dương: Vinfast nói gì?
18/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.