Sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh

Vân Tước
15/05/2023 16:45
D

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm nêu ra vấn đề yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok... và mạng xã hội trong nước. 

Thứ Trưởng Nguyễn Thanh Lâm

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh - Ảnh: PHẠM THẮNG

Trong phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp ngày 8-5, liên quan việc chấp hành pháp luật về phòng chống mua bán người, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết: Với nạn buôn bán người, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể về việc xác thực các tài khoản trên mạng xã hội.

Khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong đó có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới vấn đề trên sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi.

Trong dự thảo, luật quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

"Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn, nhất là ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm lừa đảo, không truy vết được", ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Không định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý

Theo ông Lâm, khi cơ quan điều tra ở địa phương đến cấp huyện làm văn bản gửi bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Thêm vào đó, ông Lâm cho hay nghị định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đang được sửa đổi và sẽ ban hành trong năm 2023 đã có thay đổi rất quan trọng.

Cụ thể yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok... và mạng xã hội trong nước.

"Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau", ông Lâm nêu. Ông Lâm cũng nêu hiện nay có khó khăn là việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm cho dù là của ứng dụng nước ngoài thì bộ làm được.

Tuy nhiên khi ngăn chặn, xóa bỏ thì vô hình trung làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho quá trình củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác. Đây là việc sẽ phải bàn bạc trong việc phối hợp.

Ông Lâm cũng nêu việc Bộ Thông tin và Truyền thông có cơ chế rà soát, đo đạc thông tin trên không gian mạng nhưng với thông tin có dấu hiệu mua bán người thì rất tinh vi.

Do đó, rất cần cơ quan chuyên ngành đưa ra các tiêu chí, giúp rà quét, đánh giá và từ đó giúp ngăn chặn có hiệu quả việc sử dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi phạm tội như mua bán người.

Bảo đảm tính chính xác, minh bạch

Trước thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông về việc định danh tài khoản mạng xã hội, ông Nguyễn Duy Vĩ, giám đốc Công ty truyền thông Buzi, cho rằng nên thực hiện xác định người dùng thật vì một môi trường thông tin lành mạnh và hợp pháp.

Theo ông Vĩ, hiện có rất nhiều thông tin tiêu cực và những bài viết, những bình luận vô thưởng vô phạt mà không hề quan tâm đến hậu quả. Trong khi đó, rất khó truy ra những người tung tin đồn thất thiệt gây hậu quả cho cá nhân và doanh nghiệp, thậm chí cả chủ quyền đất nước.

"Thực tế, chúng ta dễ dàng nhận thấy nhiều người dùng không được định danh đang thoải mái chửi bới, xúc phạm cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức một cách vô tư và xem đó như là một đặc quyền qua từ "bóc phốt"" - ông Vĩ nhận định.

Bên cạnh đó cũng phải cần kiểm soát việc chia sẻ thông tin từ các trang tin hội nhóm trên mạng xã hội vì việc câu view, câu like bất chấp... Thậm chí nhiều trường hợp còn tưởng mình thay cả quy trình xử lý của pháp luật, gây hậu quả cực xấu, nhất là liên quan đến doanh nghiệp khi doanh nghiệp còn có nhiều người phụ thuộc, liên quan.

Bà Ánh Hồng, giám đốc marketing hệ thống bán lẻ 24hStore, cho rằng rất đồng tình với quyết định yêu cầu định danh tài khoản mạng xã hội của cá nhân và tổ chức.

Việc định danh trước tiên sẽ giúp đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong quá trình sử dụng các tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là trên các nền tảng như Facebook, YouTube và TikTok.

"Qua thực tế công việc nhiều năm qua, tôi đã thấy những rủi ro và hậu quả có thể xảy ra khi một tài khoản mạng xã hội không được định danh đầy đủ. Đặc biệt trong lĩnh vực bán lẻ thiết bị công nghệ, đã có rất nhiều trường hợp khách hàng bị lừa đảo hoặc mua phải hàng giả, hàng nhái mà không thể truy soát được đối tượng mạo danh lừa đảo là ai" - bà Hồng nói và cho rằng việc định danh còn giúp người tiêu dùng có được sự tin tưởng và an tâm hơn khi mua sắm trực tuyến.

Làm rõ lợi ích khi định danh

Khi bàn về việc định danh tài khoản mạng xã hội, ông Trần Viết Quân, nhà sáng lập kiêm giám đốc Công ty chuyển đổi số Tanca.io, cho rằng rất khó để thực thi. Thông thường các mạng xã hội sẽ xác thực người dùng qua email và số điện thoại. Số điện thoại hoặc email thường xác thực bằng OTP hoặc mật khẩu.

Trong khi đó, một người có thể tạo số lượng email không giới hạn vì có rất nhiều dịch vụ tạo mail miễn phí. Sau khi đăng ký các tài khoản mạng xã hội, việc đề xuất người dùng cung cấp nhiều thông tin định danh thông thường là không bắt buộc.

Thêm vào đó, nếu cung cấp nhiều thông tin cá nhân cho mạng xã hội, người dùng cũng rất sợ bị hack hay lộ lọt thông tin.

Ngay cả khi việc định danh được thông tin mạng xã hội thì việc kết nối hàng triệu dữ liệu này sang dữ liệu quốc gia cũng không hề dễ dàng vì nó có thể phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mạng xã hội cũng như cơ sở hạ tầng mạng và dữ liệu.

Bà Nguyễn Nhàn, trưởng phòng truyền thông Công ty Tasco, chia sẻ bà cũng ủng hộ đề xuất, tuy nhiên cơ quan chức năng cần làm rõ và phải cho người dùng thấy được những lợi ích của việc định danh thay vì đưa ra "hình phạt".

Chẳng hạn nếu không định danh sẽ bị giới hạn một số tính năng... Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi cho cơ quan chức năng mà chắc chắn đông đảo người dân sẽ quan tâm như: định danh tài khoản mạng xã hội có được đồng bộ với hệ thống dữ liệu dân cư khác như căn cước công dân, bảo hiểm xã hội, thuế...? 

Đại biểu BÙI HOÀI SƠN (ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội):

Phù hợp với quy luật chung
Thực tế, sự phát triển của mạng xã hội trải qua các giai đoạn khác nhau. Trong giai đoạn đầu tiên, mạng xã hội đã tạo ra thế giới ảo, khó nhận diện được người sử dụng, tương tác trên đó. Đây là nguyên nhân khiến mạng xã hội - thế giới ảo để lại tác hại rất tiêu cực không chỉ ở Việt Nam mà ở các nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, trải qua quá trình phát triển, mạng xã hội đã nhận ra và ở nhiều nền tảng mạng xã hội đã có những bộ quy tắc ứng xử riêng, quy định riêng về xác thực người sử dụng, kể cả cấm một số người như dưới 13 - 14 tuổi không được sử dụng mạng xã hội đó.

Vì vậy, chúng ta có thể tin tưởng cách thức đề xuất của Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra. Tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh là phù hợp với quy luật chung của thế giới cũng như nguyên tắc, tôn chỉ của các trang mạng xã hội. Chúng ta cũng tin vào tính khả thi và khi làm được sẽ giúp môi trường mạng xã hội trong lành hơn.

Với các mạng xã hội mang tính toàn cầu thì việc yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội khi dùng ở Việt Nam phải định danh thì đòi hỏi cần có sự hợp tác của các nhà cung cấp với cơ quan chức năng.

Chúng ta hy vọng với tầm quan trọng, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế sẽ thuận lợi trong việc đàm phán với các trang mạng xã hội về việc này. Tôi tin việc làm trong sạch mạng xã hội không chỉ là nguyện vọng của riêng Việt Nam, một quốc gia nào mà của tất cả các nhà cung cấp.

 

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

51/63 địa phương tham mưu, ban hành Nghị quyết của HĐND về miễn, giảm lệ phí thực hiện DVCTT

51/63 địa phương tham mưu, ban hành Nghị quyết của HĐND về miễn, giảm lệ phí thực hiện DVCTT

Đã có 12 tỉnh thành xây dựng thành công mini app

Đã có 12 tỉnh thành xây dựng thành công mini app

Chữ ký số - Chìa khóa xây dựng chính quyền điện tử

Chữ ký số - Chìa khóa xây dựng chính quyền điện tử

Vai trò then chốt của mạng 5G trong phát triển chính phủ điện tử

Vai trò then chốt của mạng 5G trong phát triển chính phủ điện tử

'Đồng Nai Smart' nhiều tiện ích hơn sau 2 tháng xây dựng

'Đồng Nai Smart' nhiều tiện ích hơn sau 2 tháng xây dựng

Đột phá để tạo sự thay đổi căn bản về dịch vụ công trực tuyến

Đột phá để tạo sự thay đổi căn bản về dịch vụ công trực tuyến

Bộ tiêu chí DII - Khẳng định năng lực chuyển đổi số của các địa phương

Bộ tiêu chí DII - Khẳng định năng lực chuyển đổi số của các địa phương

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

FPT đồng hành Chính phủ và Doanh nghiệp, khai thác ‘mỏ vàng’ dữ liệu

FPT đồng hành Chính phủ và Doanh nghiệp, khai thác ‘mỏ vàng’ dữ liệu

Thông qua Luật Giao dịch điện tử - Khi hành lang pháp lý bắt nhịp công nghệ

Thông qua Luật Giao dịch điện tử - Khi hành lang pháp lý bắt nhịp công nghệ

Hệ thống CSDL Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức chính thức khai trương

Hệ thống CSDL Quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức chính thức khai trương

Quản lý ổn định thị trường bưu chính chuyển phát

Quản lý ổn định thị trường bưu chính chuyển phát

Tin mới cập nhật

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

MSI bảo hành 3 năm cho hiện tượng Burn-In trên màn hình OLED

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

 Fansipan tung chính sách miễn phí vé tàu hỏa cho 5 tỉnh 

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

Khám bệnh, tặng quà cho người dân vùng cao khó khăn ở Lào Cai

 Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Đồng hồ chủ TimeProvider 4500 hỗ trợ giao diện mạng tốc độ cao lên đến 25 Gbps

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Hệ thống đăng ký thi HSA Đại học Quốc gia Hà Nội đuối sức trước lượng truy cập 'khủng'

Tin đọc nhiều

51/63 địa phương tham mưu, ban hành Nghị quyết của HĐND về miễn, giảm lệ phí thực hiện DVCTT

51/63 địa phương tham mưu, ban hành Nghị quyết của HĐND về miễn, giảm lệ phí thực hiện DVCTT

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ 'điểm nghẽn' Đề án 06

Hậu Giang triển khai "chính quyền điện tử thân thiện", hướng tới chính quyền số

Hậu Giang triển khai "chính quyền điện tử thân thiện", hướng tới chính quyền số

Tổng cục Hải quan: Số lượng seal định vị điện tử sử dụng đến tháng 8 đã đạt 14.823 lượt

Tổng cục Hải quan: Số lượng seal định vị điện tử sử dụng đến tháng 8 đã đạt 14.823 lượt

Ngành Công an đang trong giai đoạn "nước rút" cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Ngành Công an đang trong giai đoạn "nước rút" cấp thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử

Đâu là sự khác biệt của 'Make in Vietnam' với 'Made in Vietnam'?

Đâu là sự khác biệt của 'Make in Vietnam' với 'Made in Vietnam'?

Thái Bình: 398 dịch vụ công mức độ 4 được triển khai từ năm 2020

Thái Bình: 398 dịch vụ công mức độ 4 được triển khai từ năm 2020

Chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ để phòng chống dịch COVID-19

Chuyển đổi số được thúc đẩy mạnh mẽ để phòng chống dịch COVID-19

Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của Doanh nghiệp Việt

Chuyển đổi số: Xu hướng tất yếu của Doanh nghiệp Việt

Chuyển đổi số: Thấu hiểu xu thế Toàn cầu và nâng tầm tư duy chiến lược

Chuyển đổi số: Thấu hiểu xu thế Toàn cầu và nâng tầm tư duy chiến lược

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019