Những thành quả nơi "tiền tuyến" chống dịch COVID-19 ở Thành phố đáng sống nhất

Ninh Gia (T/h)
11/04/2020 07:59
D

Sau khi bệnh nhân 135 xuất viện tại Đà Nẵng, Bệnh viện TP đã hoàn thành chữa trị khỏi cho bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 cuối cùng trong 6 ca nhiễm, đó là thành quả của những chiến sĩ áo Blue trắng nơi tiền tuyến chống dịch COVID-19 của "Thành phố đáng sống".

Sáng 10/4, thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành chữa trị khỏi cho tất cả 6/6 bệnh nhân mắc COVID-19. Để có thành quả này là nhờ sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, hệ thống chính trị và hy sinh thầm lặng của những y, bác sĩ đã không quản ngày đêm, hy sinh bản thân, căng mình chống dịch.

Thành quả nơi tiền tuyến chống dịch

Tính đến nay, Đà Nẵng đã chữa khỏi 6/6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 là bệnh nhân thứ 22, 23, 35, 68, 122, 135 (gồm 3 người Việt Nam và 3 người nước ngoài). Những người mắc COVID-19 sau khi được ra viện đều gửi lời cảm ơn, với sự trân quý đội ngũ y bác sĩ đã trực tiếp chữa trị.

Lời cảm ơn của bệnh nhân 135 cũng như 6 ca nhiễm khác đối với các chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19 ở Đà Nẵng.

Trong ngày ra viện, bệnh nhân 68, quốc tịch Mỹ chia sẻ: “Tôi cám ơn rất nhiều. Tôi rất ấn tượng với Việt Nam và hệ thống y tế ở đây. Tôi là người Mỹ và đất nước tôi đang trải qua giai đoạn thật sự tồi tệ. Việt Nam đã làm rất tốt trong việc cách ly mọi người để chắc chắn rằng virus không lây lan trong xã hội. Tôi cám ơn Việt Nam đã cứu tôi và bảo vệ gia đình tôi cũng như người dân ở đây. Các y, bác sỹ ở đây đã làm rất tốt, tôi rất tự hào về Việt Nam."

Còn với bệnh nhân 135, (27 tuổi), quốc tịch Việt Nam, những ngày đầu tiên của khi mới đưa tới bệnh viện điều trị, bệnh nhân luôn cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên sau thời gian điều trị được các bác sĩ an ủi, giải thích và chăm sóc nhiệt tình, dần dần bệnh nhân đã cảm thấy yên tâm, hợp tác với các y, bác sĩ.

Sức khỏe của bệnh nhân cũng tốt lên từng ngày. Trong ngày xuất viện, bệnh nhân đã tặng cho các nhân viên y tế trực tiếp điều trị chiếc bánh kem ghi dòng chữ “Cám ơn Đà Nẵng”.

Bày tỏ sự vui mừng khi cả 6 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Đà Nẵng đã được công bố khỏi bệnh. Bác sỹ Lê Đức nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, việc điều trị các ca mắc COVID-19 rất phức tạp.

Tuy nhiên với sự nhiệt huyết, hy sinh của các nhân viên y tế, thực hiện đúng quy trình, phác đồ của Bộ Y tế cộng thêm sự động viên của lãnh đạo, người dân nên qua các ngày điều trị, các bệnh nhân đều có diễn biến thuận lợi và được công bố khỏi bệnh.

Trước thành quả bước đầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh, các nhân viên y tế đều mong muốn tiếp tục cống hiến sức mình, chung tay cùng đất nước nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

“Phần thưởng lớn nhất của chúng tôi là thấy được bệnh nhân khỏe mạnh và trở về. Đứng trước chiến tuyến chống dịch thì ai cũng lo lắng. Tuy vậy chúng tôi không lo sợ, vì luôn có sự hỗ trợ và ủng hộ của nhân dân, chính quyền”. Bác sĩ Phạm Ngọc Hàm, Trưởng Khoa Y học nhiệt đới (Bệnh viện Đà Nẵng) cho hay.

Tư thế sẵn sàng nơi tiền tuyến

Để chuẩn bị cho việc cách ly và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, Bệnh viện Đà Nẵng đã lập kế hoạch, phương án và thành lập đội phản ứng nhanh, kịp thời phòng chống dịch.

Trong đó, với quy trình khép kín, chuyên nghiệp, việc điều trị bệnh nhân mắc COVID- 19 được chia thành nhiều bộ phận riêng biệt như: bộ phận phận kiểm soát nhiễm khuẩn, bộ phận vệ sinh, bộ phận xử lý cái rác thải, bộ phận cách ly, bộ phận kỹ thuật, bộ phận dinh dưỡng... Ngoài ra, Khu điều trị cũng vận hành quy trình một chiều, tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt.

Các y, bác sĩ ở Đà Nẵng luôn ở trong tâm thế sẵn sàng, chủ động để chống lại dịch bệnh.

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, Lê Đức Nhân cho hay: Trong những ngày đầu, Bệnh viện Đà Nẵng đã rất chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện luôn cập nhật các khuyến cáo, hướng dẫn của Bộ Y tế và trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thiết bị y tế cho nhân viên, y tế.

Bệnh viện thường xuyên liên lạc, trao đổi với các bác sĩ đầu ngành trong cả nước thông qua cầu trực tuyến, cập nhật tình hình về diễn biến dịch bệnh và các kiến thức điều trị ở Việt Nam và trên thế giới.

Dựa trên những khuyến cáo, quy định chung của Bộ y tế, Sở Y tế, Bệnh viện Đà Nẵng đã áp dụng quy trình chữa trị theo điều kiện thực tế. Bên cạnh đó, Bệnh viện chủ động tập huấn thường xuyên cho các nhân viên y tế, giúp mọi người nắm vững quy trình, phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Điều này đảm bảo cho các nhân viên y tế, bác sĩ luôn an toàn và khi bước vào thực hiện công việc sẽ không bị lúng túng. Ngoài ra, Bệnh viện cũng sắp xếp, bố trí riêng những khu cách ly, trang bị đầy đủ tất cả các điều kiện sinh hoạt, đảm bảo vấn đề dinh dưỡng và thực hiện xét nhiệm định kỳ cho nhân viên y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân.

Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng Lê Đức Nhân cũng cho hay, Bệnh viện Đà Nẵng rất may mắn vì có đội ngũ cán bộ nhân viên y tế xung kích, đầy trách nhiệm và nhiệt tâm. Mặc dù mọi người đều biết đứng trước tuyến đầu chống dịch sẽ gặp nhiều nguy hiểm, nhưng các cán bộ y, tế vẫn luôn lạc quan, dành hết trí tâm để quyết chiến với dịch bệnh.

Tâm thế "quyết chiến" ở từng chiến sĩ

Khi dịch bệnh COVID-19 mới bùng phát ở nước ngoài, các bác sĩ, nhân viên y tế ở Bệnh viện Đà Nẵng đã luôn sẵn sàng, chuẩn bị tâm lý để quyết chiến chống dịch bệnh.

Đặc biệt, trong những ngày qua 45 y, bác sĩ trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 đã phải căng mình, hy sinh bản thân, bất chấp nguy hiểm để thực hiện công tác chống dịch tốt nhất.

Họ là những người ăn ở tại chỗ trong cả quá trình chống dịch COVID-19 gian nan nơi đây.

Với bác sĩ Trương Thị Hoa, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, hơn 1 tháng nay, chị chưa được về với gia đình và phải sinh hoạt, cách ly tại Bệnh viện.

Tại đây, công việc của chị mỗi ngày là khám cho bệnh nhân và xem chỉ số sinh tồn, nắm tình hình sức khỏe, sau đó hội chẩn tại khoa và đưa ra hướng điều trị.

Mỗi ca trực của chị kéo dài 24 giờ, đó là khoảng thời gian khá dài, khiến ai cũng mệt mỏi, nhưng với chị đó là nhiệm vụ phải làm và luôn trong trạng thái lạc quan, tin tưởng đến ngày chiến thắng dịch bệnh.

“Khi bắt đầu trực tiếp điều trị cho hai bệnh nhân thứ 22, 23 tôi rất lo lắng và hồi hộp, tuy nhiên khi được sự động viên, hướng dẫn của lãnh đạo bệnh viện tôi đã yên tâm và sẵn sàng cho cuộc chiến chống dịch”, bác sĩ Trương Thị Hoa chia sẻ.

Kể về khó khăn trong những ngày điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Trương Thị Hoa cho hay: Để điều trị bệnh nhân, chị đã phải thường xuyên mặc áo quần bảo hộ và luôn đảm bảo quy trình y tế cho nên nhiều lúc rất nóng, mồ hôi chảy ướt người.

"Trong quá trình chữa trị chị cũng gặp khó khăn trong giao tiếp do có bệnh nhân là người ngoại quốc. Tuy nhiên chị vẫn cố gắng giải thích, trấn an, đáp ứng nhu cầu cần thiết cho bệnh nhân" bác sĩ Hoa nhấn mạnh.

Chị Hoa tâm sự: Chị có 2 con nhỏ 3 tuổi và 6 tuổi và đây là lần đầu chị xa con lâu như vậy. Chị luôn được mọi thành viên trong gia đình ủng hộ, chia sẻ vất vả nên nổi nhớ cũng dần vơi, giúp chị tập trung vào công việc hơn.

Theo chị Hoa, các nhân viên y tế ở đây luôn vui vẻ, tận tụy chăm sóc bệnh nhân, mọi thắc mắc hay khó khăn của bệnh nhân đều được các y, bác sĩ hỗ trợ hết mình.

Để việc điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả, vai trò của người thủ lĩnh rất quan trọng. Với bác sĩ Phạm Ngọc Hàm (Trưởng Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng) ngoài việc trực tiếp điều trị các bệnh nhân. Bác sĩ cũng là người cùng ăn, cùng ở và thường xuyên động viên, khuyến khích các nhân viên y tế kiên cường đương đầu chống lại dịch bệnh.

“Để công tác phòng chống dịch được hiệu quả, tôi không những phải làm tốt công việc chuyên môn, mà phải truyền động lực, hưng phấn cho đội ngũ y, bác sĩ, để họ luôn sẵn sàng làm việc với ý chí quyết tâm, vượt qua mệt mỏi. Tôi cũng thường nói: các y, bác sĩ là những chiến sĩ thực sự trong cuộc chiến chống dịch, trọng trách của mỗi người đều rất lớn. Vì vậy chúng ta hãy luôn quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh”, Bác sĩ Hàm chia sẻ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp: Chư Tăng đi khất thực và nhận cúng dường là hoàn toàn hợp pháp

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp: Chư Tăng đi khất thực và nhận cúng dường là hoàn toàn hợp pháp

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình hiện nay

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình hiện nay

Hướng tới những đột phá tiếp theo về công nghệ vô tuyến

Hướng tới những đột phá tiếp theo về công nghệ vô tuyến

AR thời gian thực có thể thay đổi tương lai của cuộc gọi video

AR thời gian thực có thể thay đổi tương lai của cuộc gọi video

Tin mới cập nhật

Australia: 10 triệu dữ liệu cá nhân là khách hàng của nhà mạng viễn thông Optus đứng trước nguy cơ bị lộ

Australia: 10 triệu dữ liệu cá nhân là khách hàng của nhà mạng viễn thông Optus đứng trước nguy cơ bị lộ

'Thợ đào' bitcoin dường như không thể chuyển sang mục tiêu xanh cùng thế giới

'Thợ đào' bitcoin dường như không thể chuyển sang mục tiêu xanh cùng thế giới

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

VinFast hoàn thiện sản phẩm xe điện bằng chất bán dẫn đến từ Nhật Bản

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Phát hiện bong bóng khí nóng quay quanh hố đen ở trung tâm Dải Ngân hà

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Intel - Nhà cung cấp chất bán dẫn chịu thiệt hại nặng nề nhất trên thị trường chứng khoán

Ván cược mới của Apple

Ván cược mới của Apple

Trồng rau thủy canh và phân bón từ tóc người

Trồng rau thủy canh và phân bón từ tóc người

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

Tết âm lịch 2023 người lao động có thể được nghỉ bao nhiêu ngày?

vivo V series và hành trình “chinh phục nhiếp ảnh”

vivo V series và hành trình “chinh phục nhiếp ảnh”

Cập nhật thông tin về bão Noru qua Zalo

Cập nhật thông tin về bão Noru qua Zalo

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Tin đọc nhiều

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp: Chư Tăng đi khất thực và nhận cúng dường là hoàn toàn hợp pháp

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp: Chư Tăng đi khất thực và nhận cúng dường là hoàn toàn hợp pháp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G

Thị trường bất động sản hậu Covid-19 sẽ sáng sủa hơn?

Thị trường bất động sản hậu Covid-19 sẽ sáng sủa hơn?

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Mô hình của Việt Nam được đánh giá là chuẩn mực trong cách tiếp cận dịch Covid-19

Mô hình của Việt Nam được đánh giá là chuẩn mực trong cách tiếp cận dịch Covid-19

EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam vượt qua gánh nặng COVID-19

EVFTA mở ra cơ hội để Việt Nam vượt qua gánh nặng COVID-19

Nâng cao chất lượng hoạt động xuất bản trong thời đại công nghiệp 4.0

Nâng cao chất lượng hoạt động xuất bản trong thời đại công nghiệp 4.0

Video xem nhiều

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Khu công nghiệp Đồng Văn 4 (Hà Nam): Nhiều công ty gây ô nhiễm không khí trên địa bàn xã Đại Cương

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Giới thiệu chương trình bình chọn “Xe của năm 2022"

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.