Ẩm thực ba miền: Khám phá mâm cỗ ngày tết cổ truyền Bắc Kỳ
Người miền Bắc tinh tế, sâu sắc và cầu kỳ nên các món ăn cũng phần nào thể hiện được điều đó. Dù là cỗ hay bữa ăn hàng ngày cũng đều tuân theo nguyên tắc phối hợp: Âm dương phối triển và Ngũ hành tương sinh.
Bữa cơm hằng ngày có thể đạm bạc nhưng vẫn phải đủ các món dinh dưỡng như: rau, canh, cơm và một món mặn. Nhưng trong dịp lễ tết, đối với người dân miền Bắc, hình ảnh mâm cỗ ngày Tết vô cùng quan trọng thể hiện được giá trị ẩm thực của người dân đất Bắc.
Trong dịp lễ, đặc biệt là Tết, mầm cơm xứ Bắc luôn phải “mâm cao cỗ đầy”. Tức là mỗi mâm phải đủ “5 bát 6 đĩa” được chế biến cầu kỳ, bày biện bắt mắt và rất ngon miệng.Năm bát tức là: bóng, miến, măng, mọc, chim hoặc gà tần. Và năm đĩa tức là: giò, chả, gà hoặc vịt luộc, nộm, xào.
Mâm cỗ ngày Tết cổ truyền miền Bắc (nguồn: Cooky.vn)
Sự pha trộn gia vị ăn kèm trong mâm cơm ngày Tết cũng phải tuân thủ theo nghệ thuật sử dụng gia vị đặc trưng của người miền Bắc. Được đánh giá cao bởi sự hài hòa, hợp lí, mỗi món ăn đều đi kèm với một gia vị nhất định, thiếu một chút thôi cũng coi như không ngon.
Mâm cỗ ngày Tết thể hiện rất rõ sự cầu kì, tinh tế trong bày biện và thưởng thức của người xứ Kinh kỳ. Người miền Bắc, đặc biệt là người Hà Nội vốn ưa chuộng hình thức nên mâm cơm ngày tết thường khá kỳ công ở khâu chuẩn bị và trình bày.
Hầu hết các món ăn đều có màu sắc bắt mắt, cách trang trí tinh tế và đầy đủ gia vị, như vẽ nên một bức tranh bốn mùa mơn mởn. Và đó cũng là mong muốn của mỗi người cho một năm mới được may mắn, thịnh vượng.
Mầm cỗ được trình bày bắt mắt, sắp xếp vị trí cầu kỳ (nguồn:Dansinh.vn)
Truyền thống nông nghiệp nghèo nàn từ xa xưa cùng với sự bảo thủ trong văn hóa nên các món ăn miền Bắc trước đây rất hạn chế. Tuy nhiên, đặc trưng hương vị của những món ăn miền Bắc đó chính là hương vị vừa phải, đề cao thanh tao và đạm bạc in đậm cốt cách của nền văn hóa lâu đời.
Ngày nay mâm cỗ tết đã có nhiều thay đổi phong phú hơn về loại món ăn theo sự phát triển điều kiện sống.
Mâm cỗ Tết phong phú ngày nay (nguồn: moitruongvadothi.vn)
Thông thường, mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc thường thấy ngày nay có canh và đĩa thức ăn. Canh bao gồm 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm và 1 bát canh bóng thả. Thịt lợn, thịt gà luộc, giò lụa, chả quế được xếp thành 4 đĩa, tượng trưng cho tứ trụ, 4 mùa, 4 phương. Một số gia đình còn bày thêm thịt nấu đông, đĩa su hào, nem rán, đĩa xào hạnh nhân, gà tần,... để tăng thêm phần sang trọng, đủ đầy cho mâm cỗ.
nguồn: Internet
Ẩm thực miền Bắc từ xưa tới nay luôn là thỏi nam châm thu hút nhiều người khám phá không chỉ bởi sự bài trí cầu kì, độc đáo mà còn là cái phong vị của những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc. Mỗi món ăn đều mang những “hương-sắc” riêng níu chân biết bao thực khách khi thưởng thức. Đặc trưng của ẩm thực miền Bắc luôn tạo ấn tượng sâu sắc trong bản đồ ẩm thực Việt Nam.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận