Cách báo cáo, xóa tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi

Xuân Anh (T/H)
22/09/2021 09:24
D

Mạng xã hội (MXH) hiện nay vô cùng phổ biến và hầu hết mọi người đều sử dụng, nhất là facebook, zalo, youtube... Khi sử dụng nó  có thể đem lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có những tác hại khó lường đối với trẻ vị thành niên. Chính vì vậy, hầu hết các mạng xã hội đều quy định độ tuổi tối thiểu để đăng ký sử dụng. Đối với Facebook, độ tuổi đó là 13. Vậy làm sao Facebook biết được người đăng ký dưới 13 tuổi?

Facebook giới hạn độ tuổi tham gia

Facebook giới hạn độ tuổi tham gia

Mạng xã hội quả thật đem lại rất nhiều ích lợi, giúp chúng ta mở rộng kiến thức, mối quan hệ, tạo được sự giao lưu và truyền thông hữu hiệu. Tuy nhiên, nếu chưa đủ nhận thức, nó có thể khiến người dùng bị lừa đảo, bị lợi dụng hay bị hướng theo những suy nghĩ sai trái. Chính vì vậy, cần phải hạn chế độ tuổi tham gia mạng xã hội để trẻ em không thể tham gia, tránh dẫn đến những hậu quả xấu.

Luật pháp mỗi nước quy định lứa tuổi khác nhau của trẻ em để có thể tham gia mạng xã hội. Riêng tại Việt Nam, hiện nay vẫn chưa có điều luật nào quy định trẻ em bao nhiêu tuổi mới được tham gia mạng xã hội.

Ở chiều ngược lại, chính các mạng xã hội quy định lứa tuổi tối thiểu để đăng ký mạng xã hội. Đối với Facebook, đó là tuổi 13. Facebook đã nhắc nhở: Lưu ý: Bạn phải đủ 13 tuổi trở lên thì mới được tạo tài khoản Facebook. Nếu người đăng ký nhập ngày, tháng, năm sinh mà Facebook nhận thấy nhỏ hơn 13 tuổi thì lập tức ngừng ngay quá trình đăng ký.

Thế nhưng, nhiều trường hợp, các em thiếu nhi qua mặt Facebook bằng cách nhập ngày sinh giả. Thậm chí nhiều trường hợp chính phụ huynh đăng ký hộ cho con em mình và nhập ngày sinh giả để có thể được chấp nhận dù thực sự trẻ chưa đủ 13 tuổi.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là liệu Facebook có phát hiện ra sự gian lận đó không hay chỉ dựa vào sự trung thực của người dùng?

Dựa vào báo cáo của người dùng

Đây là cách thức thủ công, nhưng cũng là cách thức dễ hiểu và thông dụng nhất để báo cáo. Bất kỳ ai cũng có thể báo cáo nếu phát hiện tài khoản giả mạo.

Cách báo cáo: Bạn vào Trung tâm trợ giúp của Facebook và tìm mục Báo cáo trẻ em dưới 13 tuổi sẽ có nhưng thông báo như sau:

''Facebook yêu cầu tất cả mọi người phải đủ 13 tuổi trở lên mới được tạo tài khoản (trong một số khu vực pháp lý, giới hạn độ tuổi này có thể cao hơn). Việc tạo tài khoản bằng thông tin giả là hành vi vi phạm điều khoản của chúng tôi.

Điều này bao gồm các tài khoản được đăng ký thay mặt cho trẻ dưới 13 tuổi. Nếu con bạn chưa đủ tuổi nhưng đã tạo tài khoản trên Facebook, bạn có thể hướng dẫn con cách xóa tài khoản.

Nếu bạn muốn báo cáo tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, hãy điền vào mẫu này. Lưu ý rằng chúng tôi sẽ xóa ngay tài khoản của trẻ dưới 13 tuổi được báo cáo với chúng tôi thông qua mẫu này''.

Đướng dẫn báo cáo tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi https://www.facebook.com/help/contact/209046679279097

Báo cáo tài khoản trẻ em dưới 13 tuổi
Cách 1: Cách sao chép liên kết của trang cá nhân, Trang, nhóm hoặc sự kiện trên Facebook:
  • Nhập tên của trang cá nhân, Trang, nhóm hoặc sự kiện vào ô tìm kiếm ở đầu bất kỳ trang nào trên Facebook và nhấp vào .
  • Nhấp vào tên của trang cá nhân, Trang, nhóm hoặc sự kiện mà bạn muốn báo cáo.
  • Sao chép liên kết (URL) trong thanh địa chỉ của trình duyệt.
Cách 2:  Sao chép liên kết đến một nội dung cụ thể do trang cá nhân, Trang, nhóm hoặc sự kiện tạo (ví dụ: bình luận, ảnh):
  • Nhấp vào liên kết ngày hoặc giờ trong bài viết, bình luận, ảnh, nội dung chia sẻ hoặc video.
  • Sao chép liên kết trong thanh địa chỉ của trình duyệt.

Báo cáo nội dung cụ thể do trang cá nhân, Trang, nhóm

Bên cạnh báo cáo của người dùng, chuyên viên đánh giá nội dung của Facebook cũng được huấn luyện để gắn cờ các tài khoản được báo cáo dường như được sử dụng bởi những người chưa đủ tuổi. Nếu những người bị báo cáo này không thể chứng minh họ đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi tối thiểu của Facebook, tài khoản của họ sẽ bị xóa.

Thu thập mã định danh ID

ID là mã định danh, như số chứng minh nhân dân, số căn cước công dân. Nhiều người cho rằng thu thập ID là câu trả lời cho việc xác định ngày sinh. Điều này về nguyên lý là đúng, nhưng trên thực tế rất khó thực hiện. Nhiều người trẻ không có ID, việc thu thập ID không phải là một giải pháp dễ thực hiện.

Quyền truy cập vào ID ở những nước khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống, thông tin có trong ID cũng khác nhau.Ví dụ như tại Việt Nam căn cước công dân chỉ cấp cho người 14 tuổi trở lên, cũng không phải nguồn dữ liệu Facebook được phép truy cập.

Sử dụng AI để phát hiện tuổi

Trí tuệ nhân tạo là nền tảng của phương pháp này. Facebook đã phát triển công nghệ cho phép ước tính tuổi của mọi người. Công nghệ được đào tạo bằng cách sử dụng nhiều tín hiệu. Ví dụ như xem xét những lời chúc sinh nhật, chẳng hạn “Chúc mừng sinh nhật lần thứ 12!” để suy ra tuổi.

Facebook cũng xem xét độ tuổi mà bạn đã chia sẻ trên Facebook và đối chiếu nó với các ứng dụng khác của họ mà bạn đã liên kết tài khoản của mình và ngược lại. Vì vậy nếu bạn chia sẻ ngày sinh trên Facebook, họ sẽ sử dụng độ tuổi tương tự cho tài khoản được liên kết của bạn trên Instagram.

Công nghệ này chưa hoàn hảo và vẫn đang được cải thiện. Tuy vậy, việc sử dụng nó kết hợp với nhiều tín hiệu khác để hiểu tuổi của mọi người cũng đem lại hiệu quả khá tốt.

Công nghệ này cũng là cơ sở của những thay đổi quan trọng mà Facebook đang thực hiện để giữ an toàn cho những người trẻ tuổi. Facebook đang sử dụng nó để ngăn người lớn nhắn tin cho những người trẻ không theo dõi họ trên Instagram.

Facebook dự định áp dụng công nghệ này trên các ứng dụng của mình để tạo ra những trải nghiệm và biện pháp an toàn phù hợp với lứa tuổi hơn cho những người trẻ tuổi. Facebook cũng đang xây dựng công nghệ tương tự để tìm và xóa tài khoản của những người dưới 13 tuổi.

Làm việc với các đối tác

Một giải pháp khác mà Facebook đang tiến hành là thảo luận với ngành công nghệ rộng lớn hơn về cách làm việc cùng nhau để chia sẻ thông tin theo những cách bảo vệ quyền riêng tư giúp các ứng dụng xác định xem mọi người có ở độ tuổi cụ thể hay không.

Một lĩnh vực mà họ tin rằng có triển vọng thực sự là làm việc với các nhà cung cấp hệ điều hành (OS), trình duyệt internet và các nhà cung cấp khác để họ có thể chia sẻ thông tin nhằm giúp ứng dụng xác định xem ai đó có ở độ tuổi thích hợp hay không.

Điều này mang lại lợi ích kép là giúp các nhà phát triển giữ chân những người chưa đủ tuổi sử dụng ứng dụng của họ trong khi loại bỏ nhu cầu phải thực hiện các quy trình xác minh độ tuổi khác nhau và có thể rườm rà trên nhiều ứng dụng và dịch vụ.

Mặc dù cuối cùng tùy thuộc vào từng ứng dụng và trang web để thực thi chính sách độ tuổi và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của họ, nhưng việc hợp tác với các nhà cung cấp hệ điều hành, trình duyệt internet và những người khác sẽ là một bổ sung hữu ích cho những nỗ lực đó.

Xây dựng trải nghiệm cho những người dưới 13 tuổi

Có một thực tế là khá nhiều trẻ dưới 13 tuổi đã trực tuyến và đã tham gia Facebook, và có lẽ cách tốt nhất để ngăn họ khai man tuổi là… tạo ra hẳn một sân chơi Facebook cho riêng họ! Theo Facebook, đó là một hướng giải quyết tích cực.

Khi ấy trẻ dưới 13 tuổi không cần phải nói dối về tuổi của chúng để tham gia Facebook nữa vì đã có một “Facebook khác” dành riêng cho mình. Sẽ phải mất rất nhiều công sức làm cho trải nghiệm này đủ hấp dẫn để nhóm tuổi này muốn sử dụng nó, nhưng Facebook hứa rằng sẽ quyết tâm thực hiện.

Ở Việt Nam hiện nay, không hiếm trẻ dưới 13 tuổi sở hữu tài khoản Facebook, trong đó có cả những trường hợp nhờ sự hỗ trợ của phụ huynh. Hiện giờ các giải pháp phát hiện do Facebook thực hiện vẫn chưa thể hoàn hảo, vì vậy giải pháp tích cực nhất vẫn là từ các bậc phụ huynh.

Phụ huynh cần quan tâm xem trẻ dưới 13 tuổi có lén lút tạo tài khoản và sử dụng Facebook, và nhất là không hỗ trợ chúng tạo tài khoản như vậy. Điều đó chính là tạo sự an toàn cho trẻ.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản hiệu quả nhất

Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản hiệu quả nhất

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

Kỹ thuật sử dụng FFMPEG framework chuyển định dạng file hình ảnh, âm thanh, trực tuyến...

Kỹ thuật sử dụng FFMPEG framework chuyển định dạng file hình ảnh, âm thanh, trực tuyến...

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

 Thiết bị Dormio giúp điều khiển ngủ mơ theo ý thích

Thiết bị Dormio giúp điều khiển ngủ mơ theo ý thích

Đề thi và đáp án vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, Hà Nội năm 2020-2021

Đề thi và đáp án vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, Hà Nội năm 2020-2021

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

11 cách chụp ảnh phong cảnh

11 cách chụp ảnh phong cảnh

6 công cụ kiểm tra tốc độ Internet tốt nhất

6 công cụ kiểm tra tốc độ Internet tốt nhất

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019