PadOS, Windows và ChromeOS: Trải nghiệm máy tính bảng nào tốt nhất hiện nay?

Xuân Anh
27/05/2020 07:23
D

Máy tính bảng hay còn được gọi ngắn gọn với tên tiếng anh là tablet. Thay vì sử dụng chuột và bàn phím để nhập dữ liệu như máy tính để bàn hay latop, thì talet sử dụng bút cảm ứng hoặc ngón tay để thực hiện công việc này. Vậy để chọn một chiếc tablet phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình bạn sẽ chọn loại nào?

Nếu bạn chọn một máy tính bảng hoặc một máy tính bảng mới biến nó thành một chiếc máy tính xách tay có thể gắn bàn phím vào nó, bạn sẽ phải đứng trước sự phân vân bởi ba lựa chọn: iPadOS, Windows hay ChromeOS.

Cái nhìn tổng quan đầu tiên cho bạn là Hệ điều hành (HĐH) máy tính bảng chuyên dụng gần đây đã tách ra khỏi chiếc iPhone trước đây cũng như hai HĐH Windows và ChromeOS cũng đã được chuyển đổi thực hiện nhiệm vụ kép trên máy tính bảng. Nhưng bạn lại phân vân trước câu hỏi, vậy loại table nào mới là cái phù hợp và tốt nhất?

Ở đây chúng tôi không thể đề cập đến mọi khía cạnh về sử dụng table như thế nào, mà chỉ đề cập đến sự lựa chọn của bạn phụ thuộc vào cách bạn sẽ sử dụng máy tính bảng của mình và các ứng dụng bạn muốn chạy trên ba HĐH khác nhau về cách tiếp cận của chúng có những đặc điểm gì khác biệt và thú vị trước khi bạn quyết định sở hữu một chiếc máy tính bảng.

Micrsoft Windows

Microsoft Windows đã cố gắng đưa ra một giao diện sử dụng thân thiện với máy tính bảng từ năm 2012 và thời của Windows 8. Những nỗ lực ban đầu đó thực sự là thảm họa và xuống dốc không phanh cho các thiết bị di động sử dụng HĐH Windows mới.

Một thời gian sau với sự ra đời của Windows 10, sự kết hợp giữa chế độ máy tính để bàn và chế độ máy tính bảng với HĐH của Microsoft đã thay đổi hoàn toàn bầu trời đen tối trước đây.

Đó chính là các thiết bị thông minh như Microsoft Surface ra đời, sự cải tiến tính linh hoạt của Windows hoàn toàn hướng tới sự giản đơn trong thao tác đã chiếm được thiện cảm đối với người dùng.

Giờ đây sự kết hợp chế độ thân thiện với người dùng đã tạo ra các thiết bị 2 trong 1 độc đáo trên thị trường, nó được gọi là laptop-tablet hybrid. Những thiết bị mới này thực sự đang cố gắng mang đến cho người dùng những điều tốt nhất, đánh dấu những bước đi đầy khó khăn và táo bạo, nhưng giờ nó đã đến được bến bờ của sự thành công.

Windows sẽ tự động lật giữa chế độ máy tính bảng và chế độ bình thường trên hầu hết các thiết bị. Ví dụ: Bạn có thể ngắt kết nối hoặc kết nối máy tính bảng với bàn phím, đồng thời bạn cũng có thể chuyển giữa các chế độ theo cách thủ công bằng cách mở ngăn Trung tâm hành động - Action Center ở bên phải và nhấn nút chế độ Máy tính bảng.

Một công cụ đáng chú ý đi kèm với chiếc máy tính bảng Windows là bút cảm ứng Surface, điều này khá tiện lợi cho việc đọc và đánh dấu các tài liệu, thậm chí còn tốt hơn khi bạn lật bàn phím Surface để mặt sau là phẳng như nắp máy tính bảng mà bạn không vô tình nhấn vào bàn phím.

Để đánh giá Windows có thực sự hiệu quả như một hệ điều hành máy tính bảng - Tablet OS, nó phụ thuộc vào phần mềm của người sử dụng. Đối với các chương trình riêng của Microsoft, như Office hoặc ứng dụng tích hợp Mail, rõ ràng đã được thiết kế với chế độ sử dụng quen thuộc và ngay cả bộ Microsoft Office cũng không quá khó để làm việc và sử dụng trên màn hình cảm ứng. Các trình duyệt Web như Microsoft Edge, Google Chrome... tương thích khá tốt với giao diện web đầy đủ như trên máy tính để bàn.

Đối với phần mềm không phải của Microsoft, đôi khi nó cũng gây cho người dùng đôi chút phiền toái hoặc bị lỗi nhưng một chương trình phức tạp và chi tiết hơn như Photoshop thì nó lại đáp ứng khá tốt trong chế độ máy tính bảng.

Tóm lại, Windows là một hệ điều hành máy tính để bàn nhưng nó cũng khá phù hợp cho việc sử dụng máy tính bảng. Mặc dù tất cả các cải tiến như menu, bàn phím ảo, các thao tác trên thiết bị đã được thực hiện từ năm 2012 và hoạt động tốt, tuy nhiên để làm việc hiệu quả và tạo năng suất hơn trên các thiết bị Microsoft Surface bạn vẫn nên cắm chuột và bàn phím ngoài giúp thực hiện các thao tác một cách trơn tru như một chiếc máy tính để bàn trên thiết bị máy tính bảng.

Apple iPadOS

iPadOS là HĐH hiện đã vượt xa iOS, đây có lẽ là một bước đi thông minh của Apple: Nó có nghĩa là các thành phần dành riêng cho máy tính bảng như Dock, Split View và Split Screen có thể được phát triển độc lập.

Gần đây cải tiến đáng ghi nhận và hầu như là điều quan trọng nhất có lẽ iPadOS có hỗ trợ chuột và trackpad phù hợp. Tất cả các tính năng mới này giúp iPad hoạt động tốt hơn như một máy tính xách tay, nhưng chúng lại có kích thước nhỏ gọn đúng như một chiếc máy tính bảng.

iPadOS có hướng đi hoàn toàn ngược lại với Windows: Nó cũng là một hệ điều hành máy tính bảng mà dần dần được chuyển đổi để hoạt động như một hệ điều hành máy tính để bàn.

Là một hệ điều hành máy tính bảng, chắc chắn nó hoạt động hiệu quả và tối ưu hơn khá nhiều so với Windows. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta có thể chấp nhận hoàn toàn và không có vấn đề gì để phải xem xét trong việc sở hữu một chiếc máy tính bảng iPadOS.

Với Máy tính bảng iPadOS chúng ta phải thừa nhận tính năng Split Screen không hoạt động tương tự và thoải mái như Windows, vì các ứng dụng iPadOS không được làm việc bên trong các cửa sổ có kích thước thay đổi như các ứng dụng Microsoft OS.

Ngoài ra, mặc dù Safari cho iPad cố gắng giả lập trình duyệt trên máy tính để bàn, nhưng bạn vẫn sẽ gặp một số trục trặc để có được toàn bộ sức mạnh trình duyệt web trên máy tính bảng của mình, điều này Windows vẫn là lựa chọn tốt hơn.

Khi chúng ta sở hữu chiếc máy tính bảng đến từ Apple phải thừa nhận nó mang lại khá nhiều trải nghiệm với iPadOS. Các yếu tố màn hình cài đặt, ứng dụng gốc như email và bản đồ mang đến cho người dùng cảm giác tự nhiên và thoải mái hơn so với trên Windows. Tất nhiên đây là những ứng dụng được xây dựng để sử dụng màn hình cảm ứng thuận tiện, thay vì các ứng dụng được xây dựng cho hoạt động của chuột và bàn phím.

Như trên Windows, trải nghiệm của bạn sẽ thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng. Ví dụ: nếu bạn sử dụng thiết bị của mình hoàn toàn như một máy tính bảng, thì Photoshop cho iPad sẽ dễ sử dụng hơn Photoshop cho Windows (mặc dù không mạnh bằng). Các ứng dụng Microsoft Office cũng hoạt động khá tốt trên iPad, nếu bạn sẽ gắn nó ở chế độ máy tính bảng trong tần suất sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Với các ứng dụng như Netflix, Gmail, Dropbox và hầu hết các chương trình phổ biến khác, trải nghiệm của một ứng dụng App iPad chuyên dụng, được phát triển lâu dài thường đánh bại trải nghiệm web trên Windows ở chế độ máy tính bảng. Nếu bạn thực sự cần giao diện web trong quá trình làm việc thì Windows sẽ là sự lựa chọn tốt tuy vậy bạn muốn trải nghiệm với những ứng dụng trực quan, sinh động và hiện đại thì iPad sẽ là lựa chọn khó có thể bỏ qua.

Nói chung, trong những trường hợp sử dụng của bạn? Đối với một chiếc máy tính bảng mà hầu hết thời gian sẽ sử dụng chế độ máy tính bảng thì iPadOS là sự lựa chọn hoàn hảo. Còn đối với Windows và các chương trình của nó sẽ thực sự tốt trong việc chuyển đổi giữa máy tính bảng và HĐH máy tính để bàn, bởi vì nó vẫn coi chúng là các chế độ riêng biệt. Để có sự lựa chọn đúng giữa hai thiết bị của hai nhà cũng cấp này là bạn cần phải trả lời câu hỏi: “Có bao nhiêu ứng dụng bạn muốn sử dụng ở dạng di động? Bao nhiêu ứng dụng bạn muốn sử dụng ở dạng máy tính để bàn hoặc máy tính để bàn?”.

Google Chrome OS

Chrome OS ít quan tâm đến yếu tố hình thức của máy tính bảng hơn so với Windows hoặc iPadOS, nhưng xem xét và cải tiến về giá trị sử dụng rất nhiều để tiến tới như chiếc Chromebook là 2 trong 1. Chuyển sang chế độ máy tính bảng trên Chromebook hoặc mua Chrome OS trên máy tính bảng với giao diện chỉ thay đổi một chút, bạn sẽ thấy màn hình chính được bao phủ trong các biểu tượng ứng dụng, trong khi nút trình chuyển đổi ứng dụng mới sẽ xuất hiện ở phía dưới bên phải.

Về cơ bản, nó tương đương với việc cố gắng sử dụng trình duyệt Chrome chỉ bằng đầu ngón tay của bạn, điều này không tệ (trừ khi bạn cần phải xử lý văn bản một cách nghiêm túc, nhưng điều đó vẫn là vấn đề của bất kỳ hệ điều hành máy tính bảng nào). Chrome OS thực hiện khá tốt trong chế độ duyệt web và không thấy vấn đề gì với hầu hết các Chromebook có màn hình độ phân giải tương đối thấp.

Sử dụng Gmail trên web rất tốt tuy không mượt mà như sử dụng App Gmail trên iPadOS. Việc hỗ trợ cho các ứng dụng Android hiện được đưa vào Chrome OS cũng giúp bạn: Về cơ bản, bạn đã có một thiết bị mà cả máy tính bảng Chrome OS và máy tính bảng Android. Các ứng dụng máy tính bảng Android chưa bao đánh giá cao, nhưng các mặt hàng chủ lực như Netflix và Spotify và Plex, cũng như các ứng dụng Office của Microsoft lại đạt hiệu quả rõ rệt. Nếu bạn không muốn sử dụng các ứng dụng Android, hãy chuyển sang các ứng dụng này một cách dễ dàng.

Chrome OS thực sự tỏa sáng như một hệ điều hành máy tính bảng, giúp bạn truy cập vào các ứng dụng web đầy đủ. Nếu đây là nơi mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian cho máy tính bảng của mình, thì bạn có thể thích Chrome OS hơn với sự nặng nề của Windows hoặc với các sự cố mà Safari trên iPadOS thỉnh thoảng xuất hiện trên web.

Chrome OS chắc chắn không mềm dẻo như iPadOS hoặc Windows khi chuyển đổi giữa các ứng dụng với nhau hoặc sử dụng bàn phím trên màn hình, bàn phím không thể tháo rời và di chuyển như trên các thiết bị của Apple và Microsoft. Có một điểm đáng nói khác và đó là Trợ lý Google Google: Điều này dễ truy cập hơn trên máy tính bảng chạy Chrome OS so với trên máy tính bảng Windows hoặc iPad. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn nhiều thông qua Trợ lý hoặc trong các ứng dụng web app, thì máy tính bảng Chrome OS 2 trong 1 có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Cách sửa lỗi iPhone 14 không nhận SIM cơ bản nhất

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Những tính năng mới từ Android cho công việc trở nên hiệu quả

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Cách tắt, bật tính năng tự động phát trong Apple Music

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Apple phát hành iOS 15.6.1 và iPadOS 15.6.1 để sửa lỗi lỗ hổng bảo mật

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Cách khôi phục ảnh đã xóa trên iPhone

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Hướng dẫn tắt tính năng mở màn laptop Lenovo máy tự khởi động

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Vì sao iPhone phải cập nhật iOS 15.6 ngay lập tức?

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị Smarthome

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi và tin nhắn rác triệt để bằng dịch vụ từ nhà mạng

Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản hiệu quả nhất

Cách chặn cuộc gọi rác và tin nhắn văn bản hiệu quả nhất

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

Mẹo sử dụng Google Maps tránh nhầm đường

5 công cụ tốt nhất thay thế Google Authenticator

5 công cụ tốt nhất thay thế Google Authenticator

Tin mới cập nhật

Samsung hợp tác phát triển toàn diện với các trường đại học khối kỹ thuật tại Việt Nam

Samsung hợp tác phát triển toàn diện với các trường đại học khối kỹ thuật tại Việt Nam

Thuế từ thương mại điện tử chưa tương xứng với thực tế kinh doanh

Thuế từ thương mại điện tử chưa tương xứng với thực tế kinh doanh

BAEMIN tăng tốc để phát triển bền vững

BAEMIN tăng tốc để phát triển bền vững

Lối sống bền vững đang được người dân khắp thế giới áp dụng

Lối sống bền vững đang được người dân khắp thế giới áp dụng

Andora phân phối 5 thương hiệu phụ kiện của Mỹ và Đức

Andora phân phối 5 thương hiệu phụ kiện của Mỹ và Đức

Home Credit lần đầu lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Home Credit lần đầu lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Dat Bike ra mắt Weaver++

Dat Bike ra mắt Weaver++

Vệ tinh quỹ đạo thấp và xu thế phát triển mạng viễn trong tương lai

Vệ tinh quỹ đạo thấp và xu thế phát triển mạng viễn trong tương lai

VinaPhone trình diễn công nghệ 5G tại Techfest Việt Nam 2022

VinaPhone trình diễn công nghệ 5G tại Techfest Việt Nam 2022

FPT Shop khai trương cửa hàng gia dụng thứ 200

FPT Shop khai trương cửa hàng gia dụng thứ 200

Các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ trong mạng 5G công cộng và riêng

Các giải pháp cải thiện chất lượng dịch vụ trong mạng 5G công cộng và riêng

FPT mang gì đến Techfest Vietnam 2022?

FPT mang gì đến Techfest Vietnam 2022?

Tin đọc nhiều

Kỹ thuật sử dụng FFMPEG framework chuyển định dạng file hình ảnh, âm thanh, trực tuyến...

Kỹ thuật sử dụng FFMPEG framework chuyển định dạng file hình ảnh, âm thanh, trực tuyến...

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

Những ứng dụng và thiết bị dịch thuật tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn chuyển Facebook về giao diện cũ sau khi đã bị chặn

Hướng dẫn chuyển Facebook về giao diện cũ sau khi đã bị chặn

Hướng dẫn cấu hình phần mềm ký số vSignPDF 3.1.7

Hướng dẫn cấu hình phần mềm ký số vSignPDF 3.1.7

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Các cách nâng cấp hệ điều hành iPhone lên iOS 13.5

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

Microsoft phát hành bản cập nhật CVE-2020-0796 khẩn cấp để vá lỗ hổng nguy hiểm ngày 13/3

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

11 lý do khiến bạn không nên sử dụng điện thoại quá nhiều

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

Một số lỗi phát sinh khi cập nhật MacOs Cataline (error) và cách khắc phục

11 cách chụp ảnh phong cảnh

11 cách chụp ảnh phong cảnh

6 công cụ kiểm tra tốc độ Internet tốt nhất

6 công cụ kiểm tra tốc độ Internet tốt nhất

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019