Dự báo chứng khoán tuần tới: Vẫn còn triển vọng tăng nhưng trong thế giằng co

Thảo Vy
30/05/2021 11:17
D

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 31/5 - 4/6), điểm sáng VN-Index tuần qua được các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục mở rộng dù trong thế giằng co khi thị trường vẫn ghi nhận dòng tiền đổ vào thị trường tăng mạnh.

Dự báo chứng khoán tuần tới (từ 31/5 - 4/6), phần nhiều các công ty chứng khoán cho rằng, nhịp tăng của thị trường có thể mở rộng lên các ngưỡng cao mới. Trong khi đó, vẫn có ý kiến nhận định, chỉ số đã bước vào vùng giằng co mạnh và nhạy cảm nên nhà đầu tư cần thận trọng trong tuần giao dịch tới.

VN-Index tiếp tục sống nhờ vào dòng tiền "dồi dào" đổ vào thị trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần giao dịch đầy thăng hoa. Hai chỉ số là VN - Index, HNX - Index đều chốt phiên cuối tuần (28/5) ở mức cao nhất lịch sử.

Cùng đó, thanh khoản cũng lập kỷ lục với gần 31.000 tỉ đồng, thậm chí chỉ riêng sàn HOSE, thanh khoản đã đạt tới gần 24.800 tỉ đồng (hơn 1 tỉ USD). Dòng tiền "cuồn cuộn" chảy vào thị trường khiến HOSE lại phát sinh nghẽn lệnh trong những phiên giao dịch gần đây.

Dự báo chứng khoán tuần tới vẫn sẽ tiếp tục xu thế tăng nhưng không có bứt phá mạnh mẽ

Dự báo chứng khoán tuần tới vẫn sẽ tiếp tục xu thế tăng nhưng không có bứt phá mạnh mẽ.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB - MBS, với những phiên khớp lệnh tỉ USD như hiện nay, nhịp tăng của thị trường hoàn toàn có thể mở rộng lên các ngưỡng cao mới.

Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cũng có góc nhìn lạc quan về diễn biến của thị trường trong tuần tới khi cho rằng, các tín hiệu tiếp tục củng cố cho xu hướng tăng giá hiện tại trên chỉ số VN - Index. Nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục đi lên hướng đến vùng 1.350-1.400. Vì vậy, những nhịp điều chỉnh ngắn nếu có sẽ tạo cơ hội gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Các nhà phân tích từ Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (BOS) nhận định, về kỹ thuật, chỉ số VN - Index đã bật tăng mạnh trở lại sau khi test lại vùng 1.300 điểm. Dòng tiền mạnh đang là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.

Các chỉ báo kỹ thuật như cũng đồng thuận về khả năng nhịp tăng điểm kéo dài. Điều này khiến VN - Index có khả năng sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn và hướng tới các ngưỡng kháng cự tiếp theo 1.340 điểm.

Dù rất nhiều công ty chứng khoán đưa ra nhận định tích cực cho diễn biến thị trường tuần tới thì vẫn có những công ty chứng khoán có góc nhìn khá thận trọng.

Đơn cử trong báo cáo phân tích thị trường tuần từ 24 -28/5 của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Hội (SHS) nhận định, VN - Index có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp với giá trị giao dịch lập kỷ lục mới cho thấy dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường và tâm lý khá hưng phấn của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với việc chỉ số VN-Index kết tuần ngay trên ngưỡng 1.320 điểm, cũng là vùng mục tiêu của sóng tăng 5 (theo mô hình sóng Elliott) lần này trong khoảng 1.320-1.325 điểm. Vì vậy, đây có thể coi là vùng giằng co mạnh giữa bên mua và bên bán trong thời gian tới.

Sóng Elliott là công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu. Theo nguyên tắc sóng Elliott, pha tăng của thị trường gồm có 5 bước sóng được gọi là sóng đẩy; trong đó, sóng 1, 3 và 5 là sóng tăng, sóng 2 và 4 là sóng giảm.

SHS cho rằng VN- Index dao động trong khoảng 1.320-1.325 điểm là vùng giá khá nhạy cảm và nhà đầu tư cần hết sức thận trọng trong tuần giao dịch tới.

Theo đó, trong tuần giao dịch tiếp theo 31/5 - 4/6, thị trường có thể sẽ xuất hiện những phiên rung lắc khi áp lực chốt lời gia tăng tại vùng giá hiện tại, các nhà phân tích từ SHS nêu quan điểm.

Về diễn biến thị trường tuần qua, kết thúc tuần giao dịch từ 24 - 28/5, VN - Index đứng ở mức 1.320,46 điểm, tương ứng tăng 35,53 điểm so với tuần trước đó; HNX - Index tăng 12,47 điểm lên 310,46 điểm. UPCoM - Index tăng 4,48 điểm lên 86,11 điểm. Đây là mức cao kỷ lục lịch sử của cả 3 chỉ số.

Thanh khoản trên hai sàn gia tăng so với tuần trước với trung bình khoảng 26.300 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 4,2% lên 115.458 tỉ đồng; giá trị giao dịch trên HNX tăng 6,7% lên 16.125 tỉ đồng.

Thị trường tăng điểm giúp các nhóm ngành chủ chốt đa số đều kết tuần trong sắc xanh. Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng tăng mạnh nhất với 5,8% giá trị vốn hóa. Các mã trong nhóm như:VPB tăng 1,2%, VCB tăng 2,9%, ACB tăng 3,7%, SHB tăng 3,8%, TCB tăng 4,3%, VIB tăng 4,9%, BID tăng 5,4%, CTG tăng 6,1%, MBB tăng 8,8%, TPB tăng 9,4%...

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu với mức tăng 4,8% giá trị vốn hóa, với các trụ cột trong ngành như HPG tăng 2,3%, NKG tăng 3,9%, HSG tăng 8,8%...

Nhóm hàng tiêu dùng tăng 2,4% giá trị vốn hóa. Các mã như: MSN tăng 0,5%, VNM tăng 2,1%, BHN tăng 3%, SAB tăng 7,5%...

Nhóm ngành công nghiệp tăng 2,3% giá trị vốn hóa, dược phẩm và y tế tăng 2,2%, công nghệ thông tin tăng 1,3%, tiện ích cộng đồng tăng 1%, tài chính tăng 0,6%.

Ở chiều ngược lại, nhóm dầu khí giảm 1,8% giá trị vốn hóa và dịch vụ tiêu dùng giảm 0,3%.

Về giao dịch khối ngoại, khối này tuần qua vẫn bán ròng, đây là tuần bán ròng thứ 4 liên tiếp của khối ngoại, nhưng mức bán đã giảm đi nhiều. Cụ thể, khối ngoại đã bán ròng hơn 270 tỉ đồng trong tuần qua. Các tuần trước đó, khối ngoại bán ròng hàng nghìn tỉ đồng.

Thực tế, thị trường chứng khoán các nước đa số đều chịu tác động bởi những diễn biến của nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ. Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm đã tác động tích cực đến các thị trường chứng khoán trên thế giới; trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường thế giới khó đi ngược lại lịch sử

Giới chuyên gia nhận định trong tuần tới, thị trường sẽ dồn nhiều chú ý vào báo cáo việc làm tháng 5/2021 của Mỹ, với dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo được 674.000 việc làm vào tháng này. Giới đầu tư đặc biệt chú ý tới bản báo cáo này sau khi tháng Tư đã gây nhiều thất vọng với chỉ 266.000 việc làm mới.

Ông George Goncalves, người đứng đầu bộ phận chiến lược vĩ mô tại công ty tư vấn tài chính MUFG cho biết, nếu hai tháng liên tiếp kỳ vọng việc làm tại Mỹ không được đáp ứng, thị trường sẽ trở nên căng thẳng.

Chuyên gia này hy vọng điều đó không xảy ra, để thị trường có thể lạc quan trước cuộc họp của Fed (dự kiến diễn ra vào ngày 15 -16/6) rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang đi đúng hướng.

Trong khi thế giới lại đang hướng đến tuần giao dịch đầy "trông gai"

Trong khi thế giới lại đang hướng đến tuần giao dịch đầy "trông gai".

Song giới phân tích cũng lưu ý rằng tháng 6 trong lịch sử thường không phải là tháng các thị trường chứng khoán tăng mạnh. Trong 20 năm qua, số lần chứng khoán Mỹ tăng điểm trong tháng Sáu chỉ là 40%.

Theo công ty quản lý tài sản Bespoke Investment Group, tháng Sáu và tháng Chín thường là những tháng tồi tệ nhất đối với chứng khoán Phố Wall, viện dẫn mức giảm trung bình của Dow Jones là 0,7% trong giai đoạn này.

Về diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ, phiên cuối tuần qua (28/5), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,2% lên 34.529,45 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 tiến thêm 0,1% và kết thúc ở mức 4.204,11 điểm, trong khi Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 0,1% lên 13.748,74 điểm.

Với mức tăng kiêm tốn trong phiên 28/5, tính chung trong cả tuần, S&P tăng 1,17%, Dow tăng 0,94% và Nasdaq tăng 2,06%. Còn trong cả tháng 5/2021, S&P tiến thêm 0,55%, Dow tăng 1,94% nhưng Nasdaq lại mất 1,53%. Các thị trường sẽ đóng cửa vào thứ Hai tuần sau (31/5) để nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm liệt sĩ của Mỹ.

Tại châu Á, hầu hết các thị trường chứng khoán tăng điểm trong phiên chiều 28/5, khi số liệu khả quan về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ cũng cố tâm lý lạc quan về đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,1% lên 29.149,41 điểm, nhờ đồng yen suy yếu. Các thị trường chứng khoán Sydney và Đài Bắc đều tăng trên 1%. Sắc xanh cũng chi phối nhiều thị trường khác trong khu vực như Singapore, Seoul, Manila, Mumbai, Bangkok và Jakarta.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) không mấy biến động và đóng phiên ở mức 29.124,41 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 0,2% xuống còn 3.600,78 điểm.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Giá thành sản xuất điện tăng, EVN gánh lỗ nặng trong năm 2023

Giá thành sản xuất điện tăng, EVN gánh lỗ nặng trong năm 2023

 Cổ phiếu MWG giảm sâu, vốn hóa thị trường giảm gần 29.000 tỷ đồng

Cổ phiếu MWG giảm sâu, vốn hóa thị trường giảm gần 29.000 tỷ đồng

Hợp tác hỗ trợ Ngân hàng số tại Việt Nam

Hợp tác hỗ trợ Ngân hàng số tại Việt Nam

MoMo lên tiếng về sự cố và cảnh báo về nạn tin giả

MoMo lên tiếng về sự cố và cảnh báo về nạn tin giả

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Visa tiếp tục đồng hành cùng chuỗi sự kiện “Ngày không tiền mặt”  

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định tiếp tục tăng lãi suất

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Thanh toán không tiền mặt và những dấu ấn đáng chú ý tại Việt Nam

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Các ngân hàng tăng vốn nhằm đảm bảo an toàn hệ thống

Tin mới cập nhật

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Lễ tốt nghiệp 'Hành trình hạnh phúc' khóa 2 năm 2023 cho học viên Nghị Lực Sống

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế vùng và thúc đẩy kinh tế biển

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

Tại sao mống mắt được thu thập làm dữ liệu căn cước

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

ezCloud tham dự Ngày hội Tư vấn Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Bosch tổ chức thành công sự kiện 'Future Orientation'

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Visa đồng hành cùng Base tại sự kiện Base SaaS Day 2023

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

Hitachi Energy khánh thành nhà máy biến áp hiện đại tại Bắc Ninh

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

'Năm mới phải tới - ASUS mới, mở hành trình mới'

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

Phát triển thương mại điện tử Việt Nam bền vững

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

JBL Authentics 200: món quà đậm chất cổ điển

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

'Thủ phủ công nghiệp' Bắc Ninh ước tính tăng trưởng âm, hiếm thấy sau chục năm

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Baemin và hành trình chấm dứt trên thị trường Việt Nam

Tin đọc nhiều

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương Phòng giao dịch Lê Đại Hành, TP Hồ Chí Minh 

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Garmin Pay chính thức ra mắt tại Việt Nam

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Mobile Money - Bước đi đúng hướng trên hành trình số hóa ngành tài chính

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Visa tăng cường hỗ trợ DN nhỏ và siêu nhỏ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 21/12: Thị trường 'ảm đạm'

Phân tích kỹ thuật chứng khoán phiên chiều 21/12: Thị trường 'ảm đạm'

Mỹ đang trong tình trạng lạm phát kỷ lục suốt 40 năm qua

Mỹ đang trong tình trạng lạm phát kỷ lục suốt 40 năm qua

Bản tin cổ phiếu công nghệ 1/12: LG Energy kỳ vọng lớn sau khi được phép IPO

Bản tin cổ phiếu công nghệ 1/12: LG Energy kỳ vọng lớn sau khi được phép IPO

Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11: Paytm - Công ty công nghệ tài chính lớn nhất Ấn Độ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 9/11: Paytm - Công ty công nghệ tài chính lớn nhất Ấn Độ

Bản tin cổ phiếu công nghệ 5/11: Qualcomm ghi nhận giá trị cổ phiếu tăng cao

Bản tin cổ phiếu công nghệ 5/11: Qualcomm ghi nhận giá trị cổ phiếu tăng cao

Foxconn ghi nhận mức doanh thu tháng 2 thấp nhất trong 7 năm qua

Foxconn ghi nhận mức doanh thu tháng 2 thấp nhất trong 7 năm qua

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019