Keysight N9042B UXA X-Series giải quyết các thách thức trong thiết kế và triển khai mmWave

Phạm Anh
02/06/2021 17:11
D

Thiết bị N9042B UXA X-Series đã được Keysight Technologies tích hợp các công cụ mới đáp ứng nhu cầu của thị trường về những bước tiến của mạng viễn thông trong thiết kế và triển khai sóng milimet (mmWave). Để hiểu rõ hơn trong ứng dụng thiết bị mới được công bố, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Joe Rickert, Phó chủ tịch, Trung tâm xuất sắc (CoE) về đo lường tần số cao và quản lý sản phẩm của Keysight Technologies.

Ông Joe Rickert, Phó chủ tịch, Trung tâm xuất sắc (CoE) về đo lường tần số cao và quản lý sản phẩm của Keysight Technologies.

PV: Là một công ty dẫn đầu thị trường M2M, ông có thể cho chúng tôi biết những yếu tố nào sẽ làm thay đổi cơ bản công nghệ truyền thông trong tương lai?

Ông Joe Rickert: Tần số cao và băng thông rộng hơn sẽ là xu hướng của thị trường kết nối máy với máy (M2M), các công nghệ như 5G và radar ô tô. Theo các dự báo thị trường, vào năm 2025 sẽ có khoảng 73 tỉ thiết bị được kết nối mạng, tạo ra nhu cầu xử lý 163 tỉ terabyte dữ liệu trên mạng mỗi năm.

Hơn nữa, vào năm 2030, ước tính sẽ có hơn 11.000 vệ tinh nhỏ được phóng lên quỹ đạo. Với một lượng dữ liệu lớn như vậy, đòi hỏi một đường băng rộng, liền kề có sẵn ở tần số mmW cao hơn để có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu về dữ liệu.

Tuy nhiên, khi triển khai công nghệ mmWave, các kỹ sư và nhà thiết kế sản phẩm phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, bao gồm suy hao công suất lớn và khoảng cách đường truyền ngắn ở tần số cao.

PV: Chúng ta thấy từ “mmWave” xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn trên báo chí, xin ông vui lòng giải thích tại sao mmWave lại quan trọng và hữu ích hơn đối với 5G so với tần số dưới 6GHz và các tần số khác?

Ông Joe Rickert: Có hai loại mạng 5G, mạng 5G sử dụng băng tần dưới 6GHz và mạng 5G sử dụng băng tần cao mmWave. Mạng 5G sử dụng sóng milimet (mmWave) có băng thông lân cận hợp nhất rộng hơn, nhờ sử dụng các băng tần vô tuyến cao hơn theo Phiên bản 17 do 3GPP phát hành, nằm trong dải tần từ 24GHz đến 71GHz.

Băng thông rộng cho phép các thiết bị kết nối ở tốc độ cao, có thể lên đến 1Gbps hoặc hơn, do đó 5G sử dụng sóng mmWave sẽ có tốc độ nhanh hơn 10 lần so với LTE.

Hơn nữa, công nghệ 5G sử dụng sóng mmWave còn giúp giảm tắc nghẽn mạng ở các dải tần thấp hơn. Trong khu vực có mật độ dân cư cao, công nghệ mmWave có thể xử lý số lượng kết nối lớn mà không làm giảm đáng kể tốc độ.

Keysight Technologies - Nhà cung cấp dịch vụ đo kiểm hàng đầu trên thế giới.

Một lợi ích khác của công nghệ mmWave mà người tiêu dùng không trực tiếp nhận ra là công nghệ này giúp thúc đẩy công nghệ thông tin vệ tinh và công nghệ V2X (phương tiện giao thông kết nối với vạn vật).

Trong thông tin vệ tinh, công nghệ mmWave sẽ giúp xác định tần số đường lên (uplink) và đường xuống (downlink) tối ưu trong môi trường thương mại có mật độ người dùng cao cho các hệ thống được định cỡ cố định.

Với công nghệ mmWave, các vệ tinh thế hệ tiếp theo có khả năng cung cấp thông lượng cao hơn tới 400% so với các dịch vụ vệ tinh cố định, truyền hình và di động thông thường.

Khi sử dụng với công nghệ V2X dành cho ô tô được kết nối, công nghệ mmWave sẽ giúp cải thiện tới 20 lần về phạm vi, độ phân giải và độ chính xác. Ngoài ra, bước sóng ngắn hơn giúp phép đo vận tốc có độ phân giải và độ chính xác cao hơn.

Do đó, hiệu quả của các phép đo vận tốc có thể tăng gấp 3 lần khi chuyển từ sử dụng tần số 24 GHz sang tần số 79 GHz. Một lý do khác để chuyển đổi từ hệ thống 24 GHz sang hệ thống 79 GHz là giảm kích thước và trọng lượng linh kiện.

Bước sóng của tín hiệu 79 GHz chỉ bằng một phần ba bước sóng của hệ thống 24 GHz, nên tổng diện tích ăng-ten tương ứng giảm xuống chỉ còn một phần chín.

Nhờ đó, các thiết bị cảm biến trong xe trở nên nhỏ nhẹ hơn, giúp các nhà phát triển sản phẩm có thể ngụy trang/cất giấu chúng dễ dàng hơn, tạo ra các thiết kế xe đẹp và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

PV: mmWave vẫn còn là một công nghệ xa lạ đối với nhiều công ty trong ngành điện tử, xin ông cho biết những thách thức các công ty này sẽ phải đối mặt khi sử dụng công nghệ này?

Ông Joe Rickert: Ngoài rất nhiều lợi thế, mmWave vẫn còn một số trở ngại và thách thức. Trước hết, mmWave có phạm vi hạn chế và dễ bị các loại chướng ngại vật như cửa ra vào, cửa sổ, cây cối và tường che chắn.

Điều này có nghĩa là mmWave thông thường phù hợp để triển khai ở các khu vực đô thị, hoặc các điểm tập trung lưu lượng như sân bay hoặc tại các buổi hòa nhạc. Ở khu vực nông thôn và ngoại ô, không nên sử dụng mmWave vì không đảm bảo phạm vi phủ sóng.

Thứ hai, mmWave 5G tiêu thụ rất nhiều năng lượng pin của thiết bị. Điểm cuối cùng, nhưng cũng rất quan trọng, là việc đo kiểm kết nối mmWave đòi hỏi các loại thiết bị đo có khả năng hỗ trợ sóng mang tần số mmWave, và có băng thông, độ chính xác và nền nhiễu phù hợp để đáp ứng giá trị suy hao đường truyền lớn hơn của mmWave và các phương pháp điều chế phức tạp được sử dụng trong các tiêu chuẩn vô tuyến mới nhất như 5G NR.

PV: Ông vui lòng cho chúng tôi biết về các tính năng của Máy phân tích tín hiệu Keysight N9042B UXA X-Series và những lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được khi mua sản phẩm?

Ông Joe Rickert: Máy phân tích tín hiệu Keysight N9042B UXA X-Series mới là thiết bị có băng thông phân tích rộng và có dải động sâu nhất trên thị trường, giúp khách hàng giải quyết những thách thức khó khăn lớn nhất của họ về mmWave - bao gồm biên độ và thời gian thiết kế chặt chẽ, yêu cầu điều chế phức tạp và ứng dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các tính năng đặc biệt của thiết bị bao gồm phần mềm ứng dụng đo kiểm cho thông tin di động, hàng không vũ trụ, ô tô và thông tin vệ tinh.

Thiết bị N9042B UXA X-Series đã được Keysight Technologies làm mới với các công cụ tích hợp đo kiểm sóng vô tuyến hiện đại mmWave.

Các ứng dụng đo PathWave X-Series, mà thiết bị N9042B UXA X-Series sử dụng, đáp ứng tốt các yêu cầu đo lường đối với các tiêu chuẩn mới nhất, luôn thay đổi bằng các bài đo có sẵn cho thông tin di động, kết nối vô tuyến và hàng không vũ trụ/quốc phòng.

Trong lĩnh vực đo kiểm sản phẩm thông tin di động, máy phân tích tín hiệu mới này sẽ giúp giải quyết các vấn đề về thiết kế và triển khai mmWave như lỗi điều chế IQ, nhiễu pha, biến dạng, tỉ lệ tín hiệu trên nhiễu, biên độ và tuyến tính pha.

Chỉ bằng một lần bấm nút, thiết bị sẽ thực hiện các phép đo đối với đường xuống và đường lên vô tuyến 5G theo tiêu chuẩn 3GPP 5G New Radio Phiên bản 15 và 16.

Đối với thông tin vệ tinh, máy phân tích tín hiệu cung cấp các dải tần số không phân chia, đã chọn trước để khách hàng có thể đưa các tính năng được mô tả đặc thù vào thiết kế của họ.

Thiết bị hiệu chuẩn máy thu RCal cho phép khách hàng đặc tả đường truyền hệ thống, xác định đường truyền hệ thống và đáp ứng tần số băng IF lên đến 5 GHz mà không cần phân tích mạng bên ngoài, cáp hệ thống và đo kiểm thủ công.

Tiện ích của thiết bị N9042B UXA X-Series

- Đảm bảo thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn mới nhất thông qua các ứng dụng đo kiểm và phần mềm phân tích tín hiệu có sẵn.

- Hiển thị rõ tín hiệu với dải tần được chọn trước từ 2 Hz đến 110 GHz và băng thông phân tích lên đến 11 GHz.

- Phát triển các thiết kế hệ thống thông tin vệ tinh thông lượng cao với băng thông phân tích hiệu chỉnh rộng 4 GHz.

- Nhanh chóng tìm kiếm nguồn phát xạ hoặc nguồn phát xạ ngoài băng trong các thiết kế radar với chỉ số nhiễu nền hiển thị trung bình (DANL) vượt trội.

- Đo kiểm hiệu năng thực của máy phát vô tuyến 5G NR với biên độ vectơ lỗi nâng cao (EVM)

Tại Keysight Technologies, ông Joe Rickert chịu trách nhiệm quản lý đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực máy phân tích mạng, máy phân tích tín hiệu, máy phát tín hiệu, máy hiện sóng, quang tử và máy thu phát.

Ông có nhiều kinh nghiệm về kỹ thuật và quản lý trong các lĩnh vực: nghiên cứu phát triển, sản xuất và tiếp thị.

Trước khi gia nhập Keysight, ông đã từng kinh qua nhiều cương vị trong ngành hàng không vũ trụ. Ông có bằng kỹ sư của các trường đại học Cornell và Stanford.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Thêm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ra nhập thị trường

Thêm một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ra nhập thị trường

Tắt sóng 2G và những điều có thể bạn chưa biết

Tắt sóng 2G và những điều có thể bạn chưa biết

Mạng di động FPT chính thức “chào sân” thị trường viễn thông di động

Mạng di động FPT chính thức “chào sân” thị trường viễn thông di động

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Keysight trình diễn giải pháp Open RAN dành cho AI tại O-RAN Fall 2023 Global PlugFest

Dự báo 5G sẽ mang lại doanh thu 1,5 tỷ USD cho các nhà khai thác Việt Nam vào năm 2030

Dự báo 5G sẽ mang lại doanh thu 1,5 tỷ USD cho các nhà khai thác Việt Nam vào năm 2030

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Keysight, MediaTek đo kiểm thành công khả năng tương tác giữa RedCap và 5G New Radio

Keysight, MediaTek đo kiểm thành công khả năng tương tác giữa RedCap và 5G New Radio

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone lọt Top 10 Nơi làm việc tốt nhất ngành Công nghệ thông tin, Viễn thông năm 2023

MobiFone đầu tư mạnh cho điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu

MobiFone đầu tư mạnh cho điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu

Tin mới cập nhật

MWC 2024: Huawei giới thiệu loạt sản phẩm & công nghệ mới

MWC 2024: Huawei giới thiệu loạt sản phẩm & công nghệ mới

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

MWC 2024: Những công nghệ mới đáng chú ý

MWC 2024: Những công nghệ mới đáng chú ý

Tập đoàn Siemens ngỏ ý muốn tham gia Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Tập đoàn Siemens ngỏ ý muốn tham gia Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chiến lược mới của Google nhằm thống trị thị trường AI

Chiến lược mới của Google nhằm thống trị thị trường AI

Đóng góp của chuyên gia WIPO vào việc xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Đóng góp của chuyên gia WIPO vào việc xây dựng bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Bác sĩ cảnh báo việc tự ý truyền đạm tại nhà tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Keysight mở rộng danh mục máy phân tích nguồn tín hiệu cho các ứng dụng số không dây, radar và tốc độ cao

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Quá trình xây dựng bộ chỉ số sáng tạo cấp địa phương ở Việt Nam ra sao?

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Sinh viên Việt Nam công bố nghiên cứu mới về mô hình AI đa ngôn ngữ tại hội nghị AAAI

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Elon Musk và Neuralink: Cấy chip não và triển vọng tương lai

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Sự trở về của các tài năng công nghệ: Nguồn lực mới cho Startup Việt Nam

Tin đọc nhiều

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Keysight ra mắt nền tảng đo kiểm Wi-Fi 7

Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Hạ tầng số Việt Nam là không gian hoạt động mới của các nhà mạng

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Fortinet ra mắt giải pháp an ninh mạng tích hợp Wi-Fi 7 đầu tiên trong ngành

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

Quy hoạch băng tần 3560-4000 MHz mở đường cho thương mại hóa 5G tại Việt Nam

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Sắp có chuyến bay được phủ sóng 5G đầu tiên trên thế giới

Sắp có chuyến bay được phủ sóng 5G đầu tiên trên thế giới

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Radisys: Giải pháp của Keysight tạo ra chuẩn O-RAN quốc tế trong phát triển mạng 5G

Radisys: Giải pháp của Keysight tạo ra chuẩn O-RAN quốc tế trong phát triển mạng 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019