Việt Nam làm chủ công nghệ 5G: Đã sẵn sàng thương mại hoá vào năm 2021

Thế Kiên
03/09/2020 10:43
D

Sau khi được thử nghiệm tại một số địa phương, mạng 5G sử dụng thiết bị Việt Nam sẽ được Viettel thử nghiệm thương mại vào tháng 10/2020 cùng với đó là MobiFone và VNPT VinaPhone cũng đưa ra lộ trình thương mại hóa mạng 5G vào năm 2021.

Viettel đặt mục tiêu sẽ thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm 2020. Ảnh: V.T.

Với việc Bộ TT&TT chính thức công bố quy hoạch dải băng tần, lộ trình phát triển 5G tại Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng, tạo điều kiện cho các nhà mạng bước sang giai đoạn có thể thương mại hóa dịch vụ 5G, đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

Sớm phủ sóng 5G

Sau khi thử nghiệm tại một số địa phương, ngày 6/7, Viettel đã triển khai thử nghiệm trạm 5G trên mạng lưới thực tại trụ sở Bộ TT&TT để phát sóng cung cấp dịch vụ mạng 5G.

Theo đại diện của tập đoàn này, kết quả thử nghiệm cho thấy "hệ thống đạt tốc độ tải xuống trên 500Mbps, hoạt động ổn định, có hệ thống giám sát tự động và hỗ trợ nhiều loại điện thoại 5G khác nhau như Oppo, ZTE, Vinsmart, OnePlus...".

Cũng theo vị này, Viettel sẽ triển khai thương mại hóa 5G Microcell vào tháng 10-2020, chậm hơn so với kế hoạch ban đầu (tháng 6/2020) do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Và đến tháng 6/2021, tập đoàn này sẽ thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Theo đó, Viettel sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên "hệ sinh thái công nghệ 5G" phát triển và sản xuất tại VN.

Tương tự, ngay sau khi được cấp phép thử nghiệm công nghệ 5G vào tháng 4/2019, MobiFone cũng đã làm việc với các nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu trên thế giới để tiến hành công tác thử nghiệm kỹ thuật tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Hải Phòng. "Kết quả đạt được rất khả quan với tốc độ dữ liệu tải xuống đạt xấp xỉ 2Gbps", đại diện của đơn vị này cho biết.

Tháng 3/2020, MobiFone đã công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng, sẵn sàng triển khai công nghệ 5G và các ứng dụng đi kèm tại thị trường trong nước.

Sau khi được gia hạn giấy phép thử nghiệm đến tháng 5/2021, tập đoàn này đã triển khai thử nghiệm công nghệ 5G (giai đoạn 2) trên mạng MobiFone, hiện đại hóa mạng lưới, kết nối, tích hợp và cung cấp dịch vụ thử nghiệm tới khách hàng, đồng thời cho biết sẵn sàng thương mại hóa dịch vụ 5G khi được cấp phép chính thức, dự kiến vào đầu năm 2021.

Trong tháng 4-2020, VNPT cũng công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM. Kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2Gbps, nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0.

Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới và là kết quả thử nghiệm 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại VN. Với việc tích hợp mạng 5G thử nghiệm thành công vào cấu trúc mạng hiện hữu, VNPT cho biết đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.

Đồ họa: TUẤN ANH

Việt Nam làm chủ công nghệ 5G

Sáng 17/1, tại trụ sở Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel (Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã thực hiện cuộc gọi video đầu tiên sử dụng đường truyền dẫn dữ liệu kết nối 5G trên hạ tầng tại phòng lab bằng thiết bị do Viettel nghiên cứu làm chủ cả phần cứng và phần mềm.

Như vậy, chỉ 8 tháng sau khi thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên bằng công nghệ của nước ngoài, Việt Nam đã có một bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ mạng 5G.

Dù tốc độ tải xuống còn hạn chế nhưng đây là một dấu mốc ghi nhận việc nhà mạng Việt Nam tham gia cuộc đua với các ông lớn công nghệ trong nghiên cứu sản xuất thiết bị mạng 5G, cùng với 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G trên thế giới gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE.

Đại diện Viettel cho hay tập đoàn này đặt mục tiêu "làm chủ công nghệ 5G và thuộc tốp các công ty hàng đầu thế giới về thiết bị hạ tầng mạng 5G. Thiết bị trạm 5G do Viettel sản xuất sẽ đáp ứng các yêu cầu triển khai cho tất cả các nhà mạng của Việt Nam và yêu cầu xuất khẩu thông qua việc đạt các tiêu chuẩn cho 5G do các tổ chức viễn thông hàng đầu thế giới như 3GPP, GSMA ban hành", vị này nói.

Cũng theo vị này, Tổng công ty công nghiệp công nghệ cao Viettel đang tập trung nghiên cứu công nghệ lõi và đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, thu thập thông tin phản hồi của khách hàng để điều chỉnh và tối ưu sản phẩm nhanh nhất có thể.

Trên thực tế, đội ngũ kỹ sư của Viettel đã phát triển hệ thống thiết bị gNodeB 5G trong 6 tháng sau quá trình tự nghiên cứu phát triển trạm thu phát sóng BTS cho 4G-eNodeB và nghiên cứu tiền khả thi 5G.

Trước đó, tháng 12/2019, Viettel đã ra mắt thiết bị trạm thu phát gốc vô tuyến 5G-gNodeB, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật mà Hiệp hội Viễn thông quốc tế 3GPP đã chuẩn hóa và công bố.

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc tự thiết kế và sản xuất thiết bị 5G sẽ giúp Viettel chủ động trong việc triển khai 5G cho mạng di động của mình và các dịch vụ gia tăng đi kèm, nhằm tạo ra những trải nghiệm 5G tốt nhất cho khách hàng.

Trong khi đó, từ cuối năm 2019, MobiFone cũng bắt đầu phối hợp với Vinsmart và Viettel để cùng nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm thiết bị 5G "Make in Vietnam" trên mạng lưới.

Đơn vị này cũng đang phối hợp với các đối tác tập trung xây dựng các hệ sinh thái các dịch vụ ứng dụng công nghệ 5G và sẽ bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng ngay từ đầu năm 2021.

Cơ hội cho người dùng Việt Nam

Ông Tào Đức Thắng - phó tổng giám đốc Tập đoàn Viettel - cho biết sau khi thử nghiệm thành công kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G tại VN, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM, trước khi triển khai thương mại hóa dịch vụ 5G vào cuối năm 2020.

"Tuy nhiên, thay vì triển khai đồng thời trên diện rộng như công nghệ 4G trước đây, Viettel dự kiến sẽ tập trung triển khai mạng 5G ở những địa bàn có lưu lượng sử dụng cao, chủ yếu là các thành phố lớn, trước khi mở rộng ra các địa bàn khác" ông Thắng nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng cho rằng không chỉ giá dịch vụ 5G chắc chắn sẽ rất cao so với 4G, giá thiết bị đầu cuối sử dụng dịch vụ 5G cũng còn đắt nên chưa thể triển khai đại trà, phát triển ở quy mô khách hàng rộng được.

"Để thúc đẩy các dịch vụ thông minh dựa trên nền tảng 5G, Việt Nam cần xây dựng một hệ sinh thái, đa kết nối qua đó giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ, giải quyết nhu cầu của người dùng trong công việc cũng như giải trí hằng ngày" - đại diện nhà mạng MobiFone nhìn nhận.

Tuy nhiên, để 5G được thương mại hóa và trở thành dịch vụ dành cho số đông, không thể thiếu được vai trò của những thiết bị đầu cuối. Chỉ sau một thời gian ngắn đưa nhà máy vào hoạt động, đầu tháng 7/2020, tại triển lãm công nghệ "Make in Vietnam" do Bộ TT&TT tổ chức ở Hà Nội, Công ty CP nghiên cứu và sản xuất VinSmart đã công bố phát triển thành công và chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G.

Đây là chiếc điện thoại 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất, được thử nghiệm trên mạng 5G do các nhà mạng Việt Nam đang phát sóng thử nghiệm. Với chiếc điện thoại này, VinSmart trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G, mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm sử dụng được mạng 5G cho người dùng VN.

Ông Nguyễn Phi Tuyến - giám đốc Trung tâm đo lường, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) - cho biết sau nhiều lần thử nghiệm cho thấy tốc độ 5G trên điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G sử dụng băng tần Sub6 cao gấp gần 8 lần 4G và hứa hẹn sẽ tiếp tục cải thiện khi VinSmart ứng dụng băng tần mmWave trong thời gian tới.

Việt Nam có nền tảng tốt để phát triển mạng 5G

Theo dữ liệu của Tập đoàn Qualcomm, công nghệ 5G sẽ tạo ra giá trị kinh tế 1.000 tỉ USD trong hai năm tới và nhanh chóng đạt đến 13.200 tỉ USD vào năm 2035. Đã có hơn 60 nhà mạng triển khai thương mại công nghệ 5G, hơn 380 nhà mạng khác đang bắt đầu đầu tư vào 5G.

Đến nay đã có hơn 375 thiết bị 5G được thương mại hóa và đang trong quá trình phát triển trên toàn cầu, các hãng thiết bị cũng đều ra sản phẩm hỗ trợ băng tần 5G.

Tại sự kiện Tech Summit 2020 tháng 7/2020, ông Denis Brunetti - tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào - nhận định 5G sẽ làm thay đổi tất cả các ngành nghề.

Theo đó, các ngành sản xuất, nông nghiệp, thậm chí y tế sẽ thay da đổi thịt với sự xuất hiện của các robot và hệ thống 5G truyền tải thông tin. Ông Brunetti tin rằng Việt Nam đang sở hữu những yếu tố cần để phát triển khoa học công nghệ, trong đó bao gồm một nền kinh tế và chính trị ổn định.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài, ký nhiều hiệp định tự do thương mại nhất thế giới. Những yếu tố trên, cộng với mức độ phủ sóng điện thoại và mạng viễn thông ngày một cao, chính là phần nền để các công nghệ đổi mới sáng tạo, bao gồm cả 5G phát triển.

"Chúng tôi tin vào viễn cảnh năm 2045, Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển. Ericsson đang bắt tay cùng những doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam để hiện thực hóa tầm nhìn này" - ông Brunetti chia sẻ.

Ông Vũ Hoàng Liên (chủ tịch Hiệp hội Internet VN): Mạng 5G sẽ "phủ sóng" nhanh

Mạng 5G với những ưu điểm nổi trội như tần số cao, băng thông rộng, tốc độ cao, độ trễ thấp... chắc chắn sẽ giúp người sử dụng, các dịch vụ sử dụng 5G nhanh hơn, rút ngắn thời gian.

Và trong viễn thông, Internet, việc có tốc độ nhanh hơn, rút ngắn thời gian là sẽ làm giảm chi phí cơ hội, tăng hiệu quả cũng như sức cạnh tranh cho dịch vụ.

Hơn nữa, tốc độ của 5G cũng sẽ tạo điều kiện cho những dịch vụ mà với tốc độ mạng của 4G không thể triển khai được, như các dịch vụ sử dụng video, sử dụng thực tế ảo, các dịch vụ y tế và giáo dục trực tuyến, ôtô không người lái, điều khiển tự động từ xa...

Đặc biệt, với thời gian và số lượng kết nối đồng thời gấp nhiều lần 4G, cho phép hàng triệu thiết bị kết nối đồng thời, 5G sẽ là công cụ để phát triển các dịch vụ và ứng dụng IoT, ứng dụng trong tự động hóa, công nghệ robot...

Theo tôi, nhu cầu 5G ở Việt Nam đã sẵn sàng, phát triển được sớm 5G là quá tốt. Tôi tin tưởng việc phát triển 5G ở Việt Nam sẽ thành công bởi đã trải qua quá trình phát triển có nhiều bước tiến mới về công nghệ, được nhiều người sử dụng đón nhận.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Keysight kết hợp 5G với công nghệ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Keysight kết hợp 5G với công nghệ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu

Băng tần 6Ghz - Nền tảng kết nối đáp ứng cho sự phát triển kinh tế số

Băng tần 6Ghz - Nền tảng kết nối đáp ứng cho sự phát triển kinh tế số

Keysight giới thiệu phương pháp kiểm thử tự động, ứng dụng công nghệ AI tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại 5G

Keysight giới thiệu phương pháp kiểm thử tự động, ứng dụng công nghệ AI tối ưu hóa trải nghiệm trên điện thoại 5G

RuralLink - Giải pháp kết nối mạng di động diện rộng đến vùng nông thôn

RuralLink - Giải pháp kết nối mạng di động diện rộng đến vùng nông thôn

Keysight thúc đẩy thiết kế hệ thống RF và quy trình công việc số cho các mạng 5G vệ tinh

Keysight thúc đẩy thiết kế hệ thống RF và quy trình công việc số cho các mạng 5G vệ tinh

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

5G dẫn đầu tiến bộ của tương lai công nghệ số

ATC 2022 - Những tiến bộ trong truyền thông không dây B5G / 6G

ATC 2022 - Những tiến bộ trong truyền thông không dây B5G / 6G

Keysight công bố tính năng hiển thị giám sát tiên tiến cho các mạng 400G hybrid của thiết bị quản lý giám sát lưu lượng mạng

Keysight công bố tính năng hiển thị giám sát tiên tiến cho các mạng 400G hybrid của thiết bị quản lý giám sát lưu lượng mạng

Huawei sẽ hỗ trợ băng tần thúc đẩy 5G

Huawei sẽ hỗ trợ băng tần thúc đẩy 5G

“sim King - “King chưa từng thấy”.

“sim King - “King chưa từng thấy”.

Đưa phần mềm kiểm thử lên đám mây

Đưa phần mềm kiểm thử lên đám mây

6G không dây xa… không tưởng

6G không dây xa… không tưởng

Tin mới cập nhật

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Toyota bZ4X - Khả năng vận hành không như công bố

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

Có thể bạn chưa biết: 5 nghiên cứu khoa học giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

7.500 vệ tinh của SpaceX được Mỹ phê duyệt triển khai

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

Lazada Logistics 'xanh hóa' hoạt động giao vận

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

USB4™ Version 2.0 - Giải pháp tối ưu hóa hiệu năng thiết kế USB

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

Cùng Signify 'khám phá' hệ sinh thái chiếu sáng mới tại GEFE 2022

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702): Laptop màn hình gập nhỏ gọn nhất thế giới

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Visa tổ chức thành công Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

LG ra mắt tháp giặt sấy thông minh LG WashTower™

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

IHG Hotels & Resorts mang đến cộng đồng khó khăn những bữa ăn ngon

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Xinapse mang giải pháp Generative AI-based đến Việt Nam

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Đưa người dân lên môi trường số và tính tương tác TTĐT tại địa phương

Tin đọc nhiều

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

Tốc độ Internet của Việt Nam xếp thứ 59 trên thế giới

Huawei vẫn chưa phải là lựa chọn của Canada để phát triển mạng 5G

Huawei vẫn chưa phải là lựa chọn của Canada để phát triển mạng 5G

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

VNNIC lần đầu công bố kết quả đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam

ZTE - Nhà cung cấp các hệ thống viễn thông tiên tiến

ZTE - Nhà cung cấp các hệ thống viễn thông tiên tiến

Các nhà mạng Việt Nam chuẩn bị nhân sự cho 5G và IPv6

Các nhà mạng Việt Nam chuẩn bị nhân sự cho 5G và IPv6

Giải pháp mới cho chăm sóc khách hàng từ tổng đài tự động tương tác bằng giọng nói.

Giải pháp mới cho chăm sóc khách hàng từ tổng đài tự động tương tác bằng giọng nói.

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

5G mang lại giá trị 300 triệu USD mỗi năm cho các nhà mạng Việt Nam

5G mang lại giá trị 300 triệu USD mỗi năm cho các nhà mạng Việt Nam

Nâng cao chất lượng thông tin di động

Nâng cao chất lượng thông tin di động

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019