Ericsson, Qualcomm và Thales đưa 5G lên không gian
Theo thông báo mới nhất của Ericsson, hãng cùng với Qualcomm và Thales (công ty hàng không vũ trụ Pháp) có kế hoạch đưa 5G ra ngoài không gian bằng việc phủ sóng 5G toàn trái đất, kể cả trong không gian vụ trụ trên các vệ tinh quay quanh Trái đất.
- Inmarsat kết hợp vệ tinh và 5G thách thức Starlink của Elon Musk
- Internet vệ tinh cơ hội và thách thức
- VNPT - Thales: hợp tác về 5G & IoT và An ninh mạng.
Ericsson và Qualcomm trong một lần hợp tác thử nghiệm cuộc gọi 5G trên băng tần 2,6 GHz. Ảnh: Ericsson
Các bên đã thực hiện nhiều nghiên cứu và mô phỏng, và chính thức các hãng có kế hoạch tham gia thử nghiệm và tập trung vào trường hợp sử dụng điện thoại thông minh trong mạng không gian của 5G (5G NTN - 5G non-terrestrial networks).
XEM THÊM: Keysight hỗ trợ GCF kích hoạt chứng chỉ Thiết bị 5G mmWave trong chế độ độc lập
Kết quả của sự hợp tác này sẽ định hình chiếc điện thoại thông minh 5G trong tương lai có thể sử dụng kết nối 5G ở mọi nơi trên Trái đất và cung cấp phạm vi phủ sóng toàn cầu cho các dịch vụ dữ liệu băng thông rộng, bao gồm cả những nơi chỉ được bao phủ bởi hệ thống điện thoại vệ tinh cũ trước kia.
Các lợi ích của kết nối 5G thông qua vệ tinh Quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) dự kiến sẽ bao gồm phạm vi phủ sóng ở các khu vực địa lý khắc nghiệt hoặc các khu vực xa xôi trên biển, đại dương và các địa điểm khác không có phạm vi phủ sóng trên mặt đất. Khả năng kết nối rộng rãi như vậy sẽ tăng cường khả năng dịch vụ chuyển vùng của thuê bao điện thoại thông minh 5G, cũng như cho phép kết nối toàn cầu cho các trường hợp sử dụng 5G trong lĩnh vực giao thông, năng lượng và y tế.
Mạng không gian của 5G cũng có thể được sử dụng như hỗ trợ dự phòng cho các mạng mặt đất trong trường hợp mất mạng hoặc các sự cố thiên tai, thảm họa lớn.
XEM THÊM: Để 5G phát triển cấp thiết phải xây dựng quy hoạch băng tần riêng
Cũng theo Ericsson, hãng kỳ vọng khả năng bảo mật của mạng không gian của 5G (5G NTN) có thể được các quốc gia sử dụng như là một kênh liên lạc chính để tăng cường an ninh quốc gia và các kênh liên lạc an toàn của các chính phủ.
Theo Ericsson, Mục tiêu của thử nghiệm sẽ là xác nhận các thành phần công nghệ khác nhau cần thiết để kích hoạt các mạng không gian của 5G (5G NTN), bao gồm điện thoại thông minh 5G, dung lượng vệ tinh và các thành phần mạng 5G trên mặt đất. Thử nghiệm nhằm xác nhận 5G NTN có thể được hỗ trợ ở các thiết bị điện thoại thông minh, cho phép điện thoại thông minh 5G trở thành điện thoại vệ tinh sử dụng hiệu quả trong tương lai.
Ngoài ra, Ericsson thử nghiệm vRAN 5G (5G virtual RAN) để xử lý các tín hiệu vô tuyến lan truyền sóng vô tuyến 5G truyền qua không gian ở môi trường không trọng lực và bầu khí quyển của Trái đất) thông qua các vệ tinh LEO chuyển động nhanh.
Các chuyên gia sẽ sử dụng thiết bị trên mặt đất để mô phỏng quá trình truyền sóng vô tuyến 5G và độ trễ thời gian giữa một vệ tinh được trang bị trên quỹ đạo và kết nối điện thoại thông minh 5G với mạng 5G ở những nơi khác nhau trên bề mặt Trái đất.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận