Hành trình “lên đỉnh” không bằng phẳng của Huawei

Bảo Ngân
19/07/2020 11:03
D

Huawei hiện là một trong các hãng công nghệ lớn nhất và đang gây tranh cãi nhất hành tinh. Công ty này là trung tâm trong cuộc đụng độ Mỹ - Trung với tầm ảnh hưởng vươn ra toàn cầu.

Huawei khởi nghiệp từ việc bán thiết bị chuyển mạch tổng đài viễn thông giá rẻ vào những năm 1980 tại Trung Quốc. Từ một doanh nghiệp xoàng xĩnh tới doanh thu thường niên hơn 100 tỷ USD, Huawei trở thành một biểu tượng nổi bật của công nghệ Trung Quốc.

Huawei là mục tiêu trong chiến dịch tẩy chay của Mỹ nhằm cấm công ty này tham gia xây dựng mạng 5G. 5G được dùng để kết nối mọi thứ, từ điện thoại di động tới xe tự lái.

Mặc dù vậy, một số nhà mạng tại Mỹ cho rằng việc cấm Huawei sẽ ảnh hưởng tới triển khai 5G. Mỹ tố thiết bị Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng vào các mục đích gián điệp nhằm vào các quốc gia khác.

Nhà sáng lập Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei chưa bao giờ bị yêu cầu chia sẻ dữ liệu và hoạt động độc lập với chính phủ. Còn chính phủ Trung Quốc cũng phủ nhận cáo buộc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và thực hiện hành vi phản thương mại.

Nhà máy sản xuất thiết bị của Huawei luôn hoạt động hết công suất.

Văn hóa loài sói

Nhậm Chính Phi là một cựu kỹ sư của Quân đội Nhân dân giải phóng Trung Quốc. Ông thành lập Huawei năm 1987, được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc (CEO) từ năm 1988. Xuất thân quân đội của ông ảnh hưởng lớn tới phong cách quản trị, dẫn tới cái gọi là “văn hóa loài sói” nổi tiếng của Huawei.

Ông Nhậm muốn nhân viên luôn "đói bụng". Trong cuộc phỏng vấn với CNN năm 2019, ông cho rằng chiến dịch của Mỹ chống lại Huawei sẽ tốt cho những nhân viên đã trở nên “lười nhác, hủ bại và yếu kém” sau nhiều thập kỷ thành công.

Theo cuốn sách “The Huawei Story” do Thiên Đạo đồng tác giả CEO Huawei thường nói về “tinh thần sói” và trong quá khứ từng nói với đồng nghiệp hãy “không hổ thẹn” khi kinh doanh.

Thiên Đạo là thành viên trong ban cố vấn quốc tế của Huawei và đang làm việc tại Đại học Chiết Giang. Nhân viên Huawei được kỳ vọng sẽ mô phỏng bản chất không sợ hãi, kiên cường trước các điều kiện khắc nghiệt và phối hợp ăn ý của loài sói.

Ban đầu, Huawei bán sản phẩm của hãng khác, nhưng sau đó đầu tư sức người, sức của để tự phát triển công nghệ. Theo “The Huawei Story”, trong một tòa nhà lớn của hãng, ngoài không gian làm việc còn có bếp ăn và giường ngủ cùng đệm. Nhân viên Huawei làm việc ngày đêm, ăn ngủ tại chỗ.

Tinh thần làm việc không mệt mỏi đã được đền đáp. Trong vòng 1 năm, Huawei làm ra hệ thống tổng đài điện thoại riêng. Sản phẩm ban đầu có giá rẻ và thường trục trặc. Song, công ty đã nhanh chóng làm nên tên tuổi nhờ dịch vụ khách hàng tận tâm, nhanh chóng.

Các thập kỷ tiếp theo, Huawei tiếp tục cải thiện sản phẩm và giới thiệu nhiều thiết bị mới, chẳng hạn smartphone. Hãng cũng bắt đầu mở rộng trên toàn cầu, gửi lãnh đạo đến thị trường đang phát triển tại châu Phi, Nam Mỹ và châu Á.

Nhân viên được thưởng hậu hĩnh, đặc biệt người nào hoàn thành hoặc vượt mục tiêu. Theo một cựu Giám đốc dự án, tiền thưởng và cổ tức hàng năm từ cổ phiếu công ty vượt xa so với lương cơ bản.

Đây là cách hiệu quả để thu hút nhân tài vì các hãng công nghệ khác của Trung Quốc không có được cơ chế hào phóng như vậy. Huawei đã chiêu mộ người này từ một công ty viễn thông khác rồi đào tạo ông tại Thâm Quyến trước khi gửi ra nước ngoài.

“Động lực tài chính là thứ duy nhất hiệu quả. Chúng tôi được gọi là “văn hóa loài sói”, đồng nghĩa chúng tôi là những con sói, chúng tôi cần săn mồi, chúng tôi cần tiền”, cựu Giám đốc giấu tên nói.

Nhân viên thường phải bật điện thoại 24/24. Nếu khách hàng có vấn đề vào nửa đêm, kỹ sư ngay lập tức được điều động. Theo cựu Giám đốc dự án, lịch trình liên tục khiến mọi người mệt mỏi. Sau gần một thập kỷ cống hiến, ông nghỉ việc vì kiệt sức và không mấy khi được gặp gia đình.

Triển lãm công nghệ giới thiệu sản phẩm của Huawei luôn thu hút sự quan tâm do sử dụng công nghệ hiện đại nhưng giá thành rất rẻ.

Hỗ trợ từ chính phủ

Cuối những năm 1970, hạ tầng viễn thông Trung Quốc không giúp ích được gì và Bắc Kinh lạc hậu so với thủ đô nhiều nước khác. Chưa tới 0,5% hộ gia đình có điện thoại, theo World Bank.

Hạ tầng yếu kém ngăn cản phát triển. Những năm 1980, Bắc Kinh mở cửa cho các công ty nước ngoài như Fujitsu, Ericsson, Alcatel, Motorola và Nokia. Các doanh nghiệp trong nước cũng mọc lên, trong số này có ZTE và Huawei.

ZTE là công ty quốc doanh, còn Huawei là công ty tư nhân. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Huawei cũng được chính phủ hỗ trợ không công bằng. Theo Philippe Le Corre, đồng tác giả cuốn “China’s Offensive in Europe”, chỉ có một lý do giúp Huawei hùng mạnh đến vậy. Đó là vì họ được vay vốn không lãi suất từ ngân hàng trung ương, giúp xâm nhập thị trường châu Âu.

Khi được hỏi về cáo buộc của học giả Le Corre, người phát ngôn Huawei khẳng định công ty luôn minh bạch về tài chính. Thực tế, các công ty toàn cầu khác cũng được ưu đãi từ nhà nước hay ngân hàng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận xét sự hỗ trợ của Trung Quốc với Huawei rộng rãi hơn nhiều.

Từ năm 2005 tới 2011, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đồng ý cấp khoảng 40 tỷ USD cho các khách hàng Huawei tiềm năng. Theo Osvaldo Coelho, cựu binh ngành viễn thông, từng làm việc cho Huawei tại Mauritius và Nam Phi, hỗ trợ từ Bắc Kinh là chìa khóa cho thành công của công ty.

“Khi bạn có một thị trường lớn, được hậu thuẫn của chính phủ lớn và quyền lực như Trung Quốc, tất nhiên bạn sẽ lớn mạnh. Nó không phải là khởi nghiệp trong nhà kho”.

Năm 2012, Ủy ban Châu Âu mở cuộc điều tra Huawei và ZTE, tố nhà nước Trung Quốc hỗ trợ phi pháp cho hai công ty này. Vụ việc dừng lại vì các đối thủ của hai hãng được cho là từ chối hợp tác vì lo ngại bị trả đũa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi đó khẳng định Huawei và ZTE tuân thủ quy định thương mại quốc tế.

Phá vỡ quy tắc, phát triển kinh doanh

Tương tự các doanh nghiệp toàn cầu, Huawei chọn cách tiếp cận ráo riết nhằm giành được thị trường nước ngoài, kể cả việc “phạm quy”.

Năm 2003, Cisco kiện Huawei bắt chước phần mềm và vi phạm bằng sáng chế. Sau đó, Huawei thừa nhận tại tòa án Mỹ rằng một số phần mềm định tuyến “vô tình” sao chép từ Cisco. Cisco rút đơn kiện sau khi Huawei hứa chỉnh sửa sản phẩm.

Theo báo cáo tháng 2/2018 của RWR Advisory Group, một công ty chuyên theo dõi giao dịch kinh doanh Nga – Trung, Huawei thường bị cáo buộc tham nhũng, hối lộ và can thiệp chính trị nước ngoài. Năm 2012, một tòa án Algeri phát hiện các giám đốc Huawei và ZTE đưa hối lộ, sau đó bị phạt tù 10 năm.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2015, ông Nhậm Chính Phi cho biết, năm 2014, Huawei tổ chức chiến dịch chống tham nhũng, hơn 4.000 nhân viên thừa nhận vi phạm chính sách công ty, từ lỗi nhẹ tới tham nhũng, hối lộ. Họ nhận lỗi vì Huawei cam kết khoan dung.

Trong một tuyên bố, Huawei khẳng định cam kết tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định, luật pháp và tiêu chuẩn đạo đức kinh doanh cao nhất. Dù vậy, Bộ Tư pháp Mỹ không nghĩ như vậy.

Tháng 1/2019, Bộ này đã đưa ra hai vụ kiện chống lại Huawei. Công tố viên tố cáo Huawei đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của nhà mạng T-Mobile, vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran. Hồ sơ tòa án trong vụ đầu tiên nêu chi tiết hành động mua chuộc nhân viên để đánh cắp bí mật thương mại.

Nói một cách công bằng, Huawei không phải hãng duy nhất dính cáo buộc đánh cắp bản quyền hay hối lộ quan chức chính phủ. Các đối thủ như Alcatel, Ericsson, Samsung, Siemens cũng từng đối mặt với các bê bối tương tự.

Song, theo ông Coelho, ý chí sẵn sàng làm bất cứ điều gì để kinh doanh của Huawei là nổi bật hơn cả. Ông nhận xét: “Khi đói, bạn làm được rất nhiều thứ, thậm chí có thể trở nên bất chấp mọi thứ”.

Glenn Schloss, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của Huawei, cho biết nhân viên Huawei có mặt tại các thị trường phát triển để giao thương với thế giới. Với hàng trăm ngàn nhân viên, dù thực hiện chính sách nghiêm khắc, vẫn có chuyện không đúng xảy ra. Khi ấy, họ sẽ kỷ luật hoặc sa thải và làm việc với nhà chức trách.

Theo ICT News

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ và Malaysia phóng vệ tinh viễn thông mới

Ấn Độ và Malaysia phóng vệ tinh viễn thông mới

Keysight 'bắt tay' Sauce Labs đưa đám mây các thiết bị thực lên nền tảng tự động hóa đo kiểm Eggplant

Keysight 'bắt tay' Sauce Labs đưa đám mây các thiết bị thực lên nền tảng tự động hóa đo kiểm Eggplant

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract: giải pháp cho doanh nghiệp số

Hợp đồng điện tử MobiFone eContract: giải pháp cho doanh nghiệp số

Gtel muốn roaming với các nhà mạng khác để cung cấp dịch vụ 4G

Gtel muốn roaming với các nhà mạng khác để cung cấp dịch vụ 4G

Keysight đơn vị đầu tiên nhận được phê duyệt các bài đo 5G NR Release 16

Keysight đơn vị đầu tiên nhận được phê duyệt các bài đo 5G NR Release 16

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

Cục viễn thông chỉ ra nguyên nhân nhà mạng chặn thuê bao số đẹp chuyển mạng

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

MediaTek ra mắt các giải pháp nền tảng Filogic Wi-Fi 7

Keysight hỗ trợ Xiaomi xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT

Keysight hỗ trợ Xiaomi xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

Công nghệ mạng thông tin di động và những vấn đề an toàn mạng 5G

VNPT, Casa Systems mở rộng dịch vụ 5G tại Việt Nam

VNPT, Casa Systems mở rộng dịch vụ 5G tại Việt Nam

Mỹ buộc tội CEO công ty MCC gian lận, lừa đảo đầu tư tiền mã hóa

Mỹ buộc tội CEO công ty MCC gian lận, lừa đảo đầu tư tiền mã hóa

Những hệ lụy từ SIM không chính chủ

Những hệ lụy từ SIM không chính chủ

Tin mới cập nhật

AirTag: Thiết bị định vị dễ được dùng vào mục đích xấu

AirTag: Thiết bị định vị dễ được dùng vào mục đích xấu

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường thương mại điện tử

Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường thương mại điện tử

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Bộ Công an đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu CCCD gắn chip

Tổng cục Hải quan: Chuyển đổi số mạnh mẽ giai đoạn 2021-2025

Tổng cục Hải quan: Chuyển đổi số mạnh mẽ giai đoạn 2021-2025

Những lý do khiến PayPal trở nên hấp dẫn đối với người dùng

Những lý do khiến PayPal trở nên hấp dẫn đối với người dùng

Doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước theo biến động giá xăng dầu

Doanh nghiệp vận tải buộc phải điều chỉnh giá cước theo biến động giá xăng dầu

Vietnam Airlines mang đặc sản vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Vietnam Airlines mang đặc sản vải thiều Lục Ngạn lên các chuyến bay

Hơn 213 nghìn khách hàng đã được vay vốn ưu đãi phục hồi kinh tế

Hơn 213 nghìn khách hàng đã được vay vốn ưu đãi phục hồi kinh tế

Cảnh báo bảo mật với những ngôi nhà thông minh được kết nối Internet

Cảnh báo bảo mật với những ngôi nhà thông minh được kết nối Internet

Money Heist - Dẫn đầu bảng xếp hạng lượt xem toàn cầu của Netflix

Money Heist - Dẫn đầu bảng xếp hạng lượt xem toàn cầu của Netflix

Hàng chục xe sang Mercedes, Audi bị triệu hồi tại Việt Nam

Hàng chục xe sang Mercedes, Audi bị triệu hồi tại Việt Nam

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai: Cửa Lò - Với công tác quản lý và xử lý các dự án chậm tiến độ

Quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất đai: Cửa Lò - Với công tác quản lý và xử lý các dự án chậm tiến độ

Tin đọc nhiều

Những hệ lụy từ SIM không chính chủ

Những hệ lụy từ SIM không chính chủ

NanoDragon - Vệ tinh nhân tạo Made in Vietnam được ấn định ngày lên quỹ đạo

NanoDragon - Vệ tinh nhân tạo Made in Vietnam được ấn định ngày lên quỹ đạo

Keysight - Công ty đầu tiên được GCF phê duyệt bài kiểm thử thiết bị 5G

Keysight - Công ty đầu tiên được GCF phê duyệt bài kiểm thử thiết bị 5G

Cáp AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, AAG phải 5 ngày nữa mới được sửa xong

Cáp AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, AAG phải 5 ngày nữa mới được sửa xong

Chưa kịp 'gật đầu', tiền trong tài khoản đã bị trừ sau cuộc gọi điện thoại

Chưa kịp 'gật đầu', tiền trong tài khoản đã bị trừ sau cuộc gọi điện thoại

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Micro Dragon - Mô hình vệ tinh internet giải bài toán thách thức của kinh tế số ở Việt Nam

Các nhà mạng Việt Nam đã chặn tới 22 nghìn cuộc gọi rác chỉ trong 2 tháng đầu năm

Các nhà mạng Việt Nam đã chặn tới 22 nghìn cuộc gọi rác chỉ trong 2 tháng đầu năm

Nhật Bản dự định loại bỏ Trung Quốc trên thị trường trạm gốc 5G

Nhật Bản dự định loại bỏ Trung Quốc trên thị trường trạm gốc 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Phát huy tinh thần Make in Vietnam, sẵn sàng công nghệ, thiết bị để thương mại 5G

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Siết tin nhắn, cuộc gọi 'rác': Vô vọng với nhà mạng!

Video xem nhiều

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Mazda2 2021 Collection ra mắt Thái Lan: Bản nâng cấp vượt trội về công nghệ

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Đánh giá iPhone SE 2020: Nhiều công nghệ để yêu, ít chi tiêu

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

Xiaomi ra mắt Mi 10 và Mi 10 Pro: chip Snapdragon 865 và camera 108MP

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Một ngày trải nghiệm giấc mơ trở thành tay đua F1 chuyên nghiệp ở Nhật Bản

Bắc Sơn mây hát

Bắc Sơn mây hát

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019)

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.