Metaverse có thể định hình an ninh mạng vào năm 2022?

Phạm Anh
15/02/2022 17:10
D

Nhiều người tin rằng metaverse sẽ thay đổi cách chúng ta sống, điều này gây ra sự phấn khích. Tuy nhiên, nó cũng đã làm dấy lên một số lo ngại về bảo mật dẫn đến câu hỏi lớn đó là metaverse được thiết lập như thế nào để thay đổi an ninh mạng vào năm 2022?

Metaverse, an ninh mạng FNT

Ảnh sử dụng cho mục đích minh họa. Nguồn: Internet

“Metaverse” là một khái niệm nổi bật đang được đề cập ngày càng thường xuyên hơn trong các câu chuyện liên quan đến công nghệ và phát triển. Mặc dù ý tưởng này gần đây đã trở nên phổ biến, tuy nhiên nó phải không hoàn toàn mới. 

Metaverse xuất hiện lần đầu tiên trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của Neal Stephenson và kể từ đó, đã có nhiều phiên bản của metaverse, đặc biệt là khi ngành công nghiệp game ứng dụng vào việc phát triển các trò chơi. 

Có thể thấy, metaverse thể hiện rõ nhất qua các trò chơi đã được được phát triển như Second Life, Eve Online, hay thậm chí là GTA và Red Dead Online .

Mặc dù, sự diện hiện của metaverse trong thế giới công nghệ đã có từ lâu, tuy nhiên những ý tưởng về metaverse vẫn có vẻ hơi mơ hồ. Có lẽ là do việc xây dựng metaverse gần đây được thiết lập để ứng dụng thông qua Facebook và hứa hẹn sẽ trở thành thế hệ tiếp theo của Internet nó mới trở nên rõ ràng hơn. 

Vũ trụ ảo Metaverse của Facebook đại diện cho ý tưởng về một thế giới 3D ảo nhập vai thế hệ tiếp, hứa hẹn kết nối thế giới vật lý và môi trường kỹ thuật số, gần giống như một mô phỏng được số hóa của thế giới thực mà chúng ta đang sống.

Và trong khi ý tưởng về một thế giới kỹ thuật số được cách mạng hóa thu hút được nhiều sự quan tâm của nhiều tầng lớp, nó cũng đã làm dấy lên một số lo ngại về bảo mật dẫn đến câu hỏi lớn đó là metaverse được thiết lập như thế nào để thay đổi an ninh mạng vào năm 2022?

Mối quan tâm hàng đầu về an ninh mạng với metaverse

Mặc dù những ý tưởng cụ thể xung quanh metaverse còn hơi mơ hồ, nhưng những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật đã xuất hiện xung quanh khái niệm này. Có rất nhiều suy đoán xung quanh việc nó có thể ảnh hưởng đến an ninh mạng như thế nào và điều gì có thể là một số mối quan tâm hàng đầu về bảo mật cần được chú ý ngay lập tức.

NFT, tài sản kỹ thuật số

Đã có sự gia tăng rõ ràng trong các trò gian lận NFT, chẳng hạn như bán NFT giả. Nguồn: Internet

Theo nhiều nhà nghiên cứu cho biết đã xuất hiện một số vấn đề an ninh mạng có nhiều khả năng xảy ra trong metaverse, liên quan đến trực trạng “sống ảo” vào năm 2020 và 2021. Theo nhiều dữ liệu thống kê, có thể dự đoán sự bùng nổ các vấn đề an ninh mạng phổ biến như lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng. 

Hơn nữa, sự phát triển của metaverse trong từng giai đoạn cũng thổi bùng lên những lo ngại về các kịch bản an ninh mạng có thể xảy ra trong năm 2022. Đến nay, có thể thấy hầu hết các cuộc tấn công mạng và gian lận đã bắt đầu xảy ra, nên có thể dự đoán các tình huống như:

  • NFT - tài sản kỹ thuật số quan trọng như là trung tâm của nền kinh tế siêu nghịch đảo. Đã có sự gia tăng rõ ràng trong các trò gian lận NFT, chẳng hạn như bán NFT giả.
  • Sự xuất hiện của các smart contract để thực hiện hành vi lừa gạt mọi người để giành quyền truy cập vào thông tin cá nhân hoặc ví tiền điện tử.
  • Việc sử dụng các thiết bị AR/VR dễ bị tấn công trở cánh cửa cho các cuộc xâm nhập của phần mềm độc hại và vi phạm dữ liệu. Một vấn đềxảy ra với sự phổ biến của các cuộc tấn công Botnet of Things.
  • Có khả năng gia tăng các vụ lừa đảo blockchain xảy ra thông qua các tổ chức tài chính được ngụy trang hợp pháp.

Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất hiện ra về Metaverse xoay quanh quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu mà rất có thể sẽ vẫn bị đe dọa vì một số lý do.

Đối với việc sử dụng thiết bị AR/VR để thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng và thông tin như thông tin sinh trắc học, sẽ tạo ra tiềm năng lớn cho các cuộc tấn công mạng (haker). Hơn nữa, nhu cầu hiện đại về dữ liệu người dùng có nhiều khả năng tăng lên với Metaverse, vì nó có thể cung cấp đòn bẩy để thu thập nhiều dữ liệu người dùng hơn. 

Cụ thể, với Metaverse, Facebook có thể thu thập nhiều hơn thông tin cá nhân của mọi người. Ngoài ra, có thể thấy trong nền tảng game online 3D Second Life, các avatar metaverse sẽ trở thành nguồn thu thập dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

An ninh mạng sẽ như thế nào vào năm 2022 với sự phát triển của metaverse?

Hiện tại các ý tưởng về metaverse vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống, nên thật khó để phác họa ra các ranh giới rõ ràng về cách nó có thể ảnh hưởng đến an ninh mạng. Tuy nhiên, có thể đưa ra các suy đoán dựa trên hoạt động của các “siêu đảo” khác mà ngành công nghiệp game đã cố gắng phát triển, và thông qua các mối quan tâm đến các hoạt động bảo mật khác nhau đang được hình thành kèm theo với ý tưởng này.

thu thập thông tin người dùng

Ảnh sử dụng cho mục đích minh họa. Nguồn: Internet

Kể từ khi ý tưởng về Metaverse được các công bố rộng rãi, hàng loạt các hoạt động tội phạm mạng đã hình thành rõ ràng thông qua các trò gian lận NFT với số lượng ngày càng tăng. Chính vì những mưu đồ gian lận này được khai thác dựa trên các nền tảng kỹ thuật xã hội, nên có thể nói rằng các cuộc tấn công này sẽ không sớm biến mất. Trên thực tế, có khả năng sẽ có sự gia tăng các cuộc tấn công khi metaverse tiếp tục phát triển và ứng dụng vào cuộc sống.

Theo những gì thấy từ thực tế, Metaverse cho đến nay sẽ chứa một bộ sưu tập lớn các dữ liệu nhạy cảm, điều đó chắc chắn sẽ làm gia tăng các cuộc tấn công từ hacker. Cùng với đó là tác động rõ ràng của nó đối với quyền riêng tư của dữ liệu. 

Nếu các nền tảng vẫn dễ bị tấn công, có thể xảy ra các vụ hack và đánh cắp dữ liệu thường xuyên, gây hại cho tất cả người dùng. Cùng với đó là mối đe dọa sắp xảy ra của các trò gian lận và các cuộc xâm lấn liên tục tới từ các phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, điều có lẽ đáng quan tâm nhất là metaverse được xây dựng thông qua công nghệ blockchain. Mặc dù công nghệ này an toàn nhưng nó không hoàn toàn miễn nhiễm với các lỗ hổng bảo mật. Hơn nữa, nó được phân quyền, điều đó có nghĩa là không có quản trị viên hoặc người điều hành được chỉ định để theo dõi hoặc kiểm soát. Với cách hoạt động như vậy, sẽ không có cách nào để lấy lại tài sản bị đánh cắp hoặc bị lấy đi một cách bất hợp pháp.

Bên cạnh đó, việc Metaverse sẽ hoạt động thông qua ảnh đại diện, nên sẽ không có phương pháp cụ thể nào để xác định tội phạm mạng. 

Làm thế nào đảm bảo an ninh mạng trong kỷ nguyên metaverse

Sự phát triển của metaverse sẽ mang lại cho nó những mối nguy hại tiềm ẩn to lớn liên quan đến các vấn đề an ninh mạng. Chính vì vậy sẽ có những nhu cầu thiết yếu để thực hiện các biện pháp và giao thức an ninh mạng nghiêm ngặt. Chúng ta sẽ cần phải đảm bảo bảo mật điểm cuối mạnh mẽ hơn thông qua các công cụ khác nhau như VPN, proxy và phần mềm chống phần mềm độc hại. Tuy nhiên, điều cốt yếu là mọi thứ không chỉ dừng lại ở đó khi metaverse hiện diện rộng khắp trên các nền tảng kỹ thuật số.

Khi các cuộc tấn công lừa đảo và gian lận kỹ thuật xã hội có khả năng gia tăng, một nhu cầu quan trọng đối với xã hội là truyền bá nhận thức về vấn đề này. Trên thực tế, về bản chất, an ninh mạng đòi hỏi một cách tiếp cận tổng thể, dựa trên nhu cầu về sự kết hợp hoàn hảo giữa các công cụ bảo mật và nhận thức phù hợp về nó.

Cùng với đó, nhiều tổ chức sẽ cần chuẩn bị trước và triển khai việc sử dụng tính năng tìm kiếm theta, thử nghiệm thâm nhập và quét lỗ hổng bảo mật để đảm bảo hệ thống bảo mật của họ an toàn và nâng cao chất lượng bảo mặt một cách tích cực. Ngoài ra, khi mỗi cá nhân nhận ra những vấn đề nghiêm trọng cần phải bảo đảm an toàn cho bản thân và hiểu những rủi ro liên quan dù là một vấn đề nhỏ nhất thì chúng ta mới có thể đảm bảo một năm 2022 an toàn mạng với metaverse.

Kết luận

Số hóa dưới mọi hình thức là xu hướng tất yếu trong tương lai. Sự phát triển của công nghệ được đáp ứng qua đó loại bỏ một số vấn đề trong cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, trong tất cả sự nổi bật, các khía cạnh an ninh mạng của số hóa thường bị phá hoại, như dự báo với metaverse.

Mặc dù metaverse là một khái niệm thực sự đáng chú ý và có thể giúp ích cho thế giới theo một số cách, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng tất cả có thể thất bại nếu khía cạnh an ninh mạng bị bỏ qua. Do đó, trong tất cả sự hào nhoáng về khả năng phát triển của nó, an ninh mạng là một chủ đề cần được quan tâm nhiều hơn những gì nó đang nhận được.

Theo Tạp chí Điện tử

 

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

OT đang là mục tiêu của các tác nhân đe dọa

OT đang là mục tiêu của các tác nhân đe dọa

Cảnh báo lỗ hổng trên máy chủ WebLogic của Oracle đang bị khai thác tích cực

Cảnh báo lỗ hổng trên máy chủ WebLogic của Oracle đang bị khai thác tích cực

FaceID của Viettel eKYC đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO 30107-3

FaceID của Viettel eKYC đạt chuẩn bảo mật quốc tế ISO 30107-3

Ngành viễn thông là mục tiêu hàng đầu của mã độc đám mây

Ngành viễn thông là mục tiêu hàng đầu của mã độc đám mây

Keysight được chỉ định đánh giá tuân thủ quy định về phần mềm và an ninh mạng ô tô của Liên hợp quốc

Keysight được chỉ định đánh giá tuân thủ quy định về phần mềm và an ninh mạng ô tô của Liên hợp quốc

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Kaspersky chia sẻ cách chống lại những hình thức tấn công mạng mới

Nguy cơ kép đe dọa an ninh máy tính

Nguy cơ kép đe dọa an ninh máy tính

Các chiêu trò lừa đảo, website giả mạo đang bủa vây người dùng Việt

Các chiêu trò lừa đảo, website giả mạo đang bủa vây người dùng Việt

Kaspersky cảnh báo mới về tấn công giả mạo

Kaspersky cảnh báo mới về tấn công giả mạo

Lần đầu chia sẻ về thúc đẩy môi trường số an toàn, TikTok nói gì?

Lần đầu chia sẻ về thúc đẩy môi trường số an toàn, TikTok nói gì?

An toàn, bền vững hạ tầng internet trước sự phát triển các công nghệ mới

An toàn, bền vững hạ tầng internet trước sự phát triển các công nghệ mới

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền: Cảnh báo từ thực trạng đáng lo ngại

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền: Cảnh báo từ thực trạng đáng lo ngại

Tin mới cập nhật

Huawei tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Huawei tháo gỡ thách thức cho hệ thống điện mặt trời tại Việt Nam

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Nhân viên Deloitte Việt Nam từng kiểm toán SCB bị đình chỉ tư cách

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về phát triển bền vững

Sẽ tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động cộng đồng

Sẽ tổ chức tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy thông qua các hoạt động cộng đồng

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

TNH tăng phi mã, lãnh đạo vẫn bạo chi gom cổ phiếu, riêng vị Phó Tổng Giám đốc này tính mua 1 triệu đơn vị

Chủ tịch UBCKNN làm việc với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới

Chủ tịch UBCKNN làm việc với Giám đốc quốc gia của Ngân hàng thế giới

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy hiện diện trên bộ đôi Samsung Galaxy Z Mới

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 cho Galaxy hiện diện trên bộ đôi Samsung Galaxy Z Mới

Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI riêng

Samsung sẽ ra mắt trợ lý giọng nói Bixby nâng cấp trong năm nay với AI riêng

Hướng dẫn tra cứu vị trí quét chip NFC trên điện thoại Android và iOS

Hướng dẫn tra cứu vị trí quét chip NFC trên điện thoại Android và iOS

Samsung ra mắt loạt thiết bị đeo, giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng

Samsung ra mắt loạt thiết bị đeo, giúp nâng tầm trải nghiệm người dùng

Tony Parker đồng hành cùng Alibaba.com cho chiến dịch Olympic Paris 2024

Tony Parker đồng hành cùng Alibaba.com cho chiến dịch Olympic Paris 2024

VinFast tính vay 250 triệu USD xây nhà máy ở Indonesia

VinFast tính vay 250 triệu USD xây nhà máy ở Indonesia

Tin đọc nhiều

OT đang là mục tiêu của các tác nhân đe dọa

OT đang là mục tiêu của các tác nhân đe dọa

Kaspersky cảnh báo mới về tấn công giả mạo

Kaspersky cảnh báo mới về tấn công giả mạo

Kỹ năng an toàn thông tin - 'Lỗ hổng lớn' trên không gian mạng của người dùng Việt

Kỹ năng an toàn thông tin - 'Lỗ hổng lớn' trên không gian mạng của người dùng Việt

Security World 2021 nhận diện thách thức ATTT với những bước tăng trưởng "nóng" của chuyển đổi số

Security World 2021 nhận diện thách thức ATTT với những bước tăng trưởng "nóng" của chuyển đổi số

Tin tặc tấn công dữ liệu vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để làm gì?

Tin tặc tấn công dữ liệu vắc xin COVID-19 của Pfizer/BioNTech để làm gì?

Google vá lỗ hổng zero-day trên Chrome lần thứ hai trong hai tuần

Google vá lỗ hổng zero-day trên Chrome lần thứ hai trong hai tuần

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Lỗ hổng vượt qua xác thực mã PIN mới ảnh hưởng tới thanh toán Visa

Camera an ninh có thể báo cho tội phạm mạng biết khi nào bạn không ở nhà

Camera an ninh có thể báo cho tội phạm mạng biết khi nào bạn không ở nhà

Cảnh báo lỗ hổng Windows DNS Server có thể làm sập hệ thống doanh nghiệp

Cảnh báo lỗ hổng Windows DNS Server có thể làm sập hệ thống doanh nghiệp

Quy trình quản lý vật chứa bí mật nhà nước

Quy trình quản lý vật chứa bí mật nhà nước

Video xem nhiều

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Isuzu Mu-X 2021 hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại và đầy công nghệ

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Honda MSX 125 Grom 2021 mẫu xe côn tay phiên bản đường đua

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Geneva Motor Show 2020: Bentley hé lộ siêu xe Bacalar triệu đô

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Lộ diện siêu xe hypercar Czinger 21C tăng tốc 0-100km/h chưa tới 2 giây

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019