Mã Bưu chính triển khai Chính phủ điện tử mang lại lợi ích cho hơn 24 triệu hộ gia đình trên toàn quốc

Đào Công
06/02/2020 07:04
D

Chu Quang Hào

Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

*Tạp chí Điện tử trích lược các đề xuất, tham luận của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để Bưu điện Việt Nam phát triển giai đoạn mới (2020 – 2030), đảm bảo liên tục đổi mới, củng cố, mở rộng và phát triển bền vững.

Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ TTTT, được Nhà nước chỉ định là đơn vị duy nhất cung cấp các dịch vụ bưu chính công ích, có trách nhiệm tổ chức khai thác hiệu quả mạng bưu chính công cộng trên toàn quốc nhằm phục vụ yêu cầu của chính quyền và đông đảo người dân.

Với mạng lưới hiện có hơn 13.000 điểm giao dịch phủ khắp các tỉnh thành, trong đó có trên 8.000 BĐ-VHX trải rộng đến tận các địa bàn vùng sâu vùng xa, với lực lượng lao động đông đảo  (trên 70.000 người, bao gồm cả cộng tác viên, đại lý), cùng hệ thống phương tiện hỗ trợ đồng bộ, hiện đại, trong thời gian vừa qua Bưu điện Việt Nam hoàn thành tốt các nhiệm vụ công ích nhà nước giao, khai thác hiệu quả mạng Bưu chính công cộng phát triển kinh doanh, khẳng định vị thế số 1 trên thị trường dịch vụ Bưu chính chuyển phát hiện nay.

Trụ sở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Số 5 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trụ sở Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - Số 5 Phạm Hùng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ảnh: VNPOST

Với trách nhiệm của doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt - doanh nghiệp đầu tàu trong lĩnh vực bưu chính, Bưu điện Việt Nam luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia triển khai các đề án lớn, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, Bộ ngành giao, trong đó, nhiệm vụ nổi bật trong năm 2019 đó là tham gia cung cấp dịch vụ trong lĩnh vực hành chính công, cải cách thủ tục hành chính, tham gia triển khai dự án xây dựng mã địa chỉ bưu chính chi tiết tới địa chỉ.

1. Xây dựng Hệ thống Mã địa chỉ bưu chính chi tiết tới từng hộ dân cư trên cả nước

Trên cơ sở Bộ mã bưu chính quốc gia do Bộ TTTT ban hành, Bưu điện Việt Nam tổ chức xây dựng hệ thống mã địa chỉ bưu chính chi tiết tới địa chỉ của từng hộ dân cư, phục vụ quá trình chuyển phát bưu gửi nhanh chóng, chính xác tới người nhận tại từng địa chỉ; Từ đó hình thành cơ sở dữ liệu địa chỉ bưu chính gắn với mã bưu chính quốc gia.

Với mục tiêu hình thành tiêu chuẩn chung về cơ sở dữ liệu địa chỉ, tạo sự ổn định, thuận lợi cho người dân khi sử dụng mã địa chỉ bưu chính, nâng cao hiệu quả của các doanh nghiệp bưu chính trong tác nghiệp, đồng thời tạo cơ hội kinh doanh các dịch vụ mới dựa trên cơ sở dữ liệu địa chỉ, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tiến hành xây dựng mã địa chỉ bưu chính đến từng hộ dân theo các bước như sau: tiêu chuẩn hóa địa chỉ và dữ liệu địa chỉ; triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu địa chỉ; quản lý và làm giàu cơ sở dữ liệu địa chỉ trên nền tảng bản đồ số.

Với thế mạnh về năng lực mạng lưới bưu điện (bao gồm cả nhân lực và các nguồn lực khác), chỉ trong vòng 3 tháng (từ tháng 1 đến tháng 3/2019), Bưu điện Việt Nam đã tổ chức thu thập cơ sở dữ liệu địa chỉ tới hơn 24 triệu hộ gia đình trong toàn quốc. Đặc biệt, việc xây dựng mã địa chỉ bưu chính đến hộ gia đình được kết hợp triển khai cùng việc tham gia đề án “Phát triển Hệ tri thức việt số hóa” với dự án nổi bật mà Bưu điện Việt Nam được giao triển khai đó là dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam”. Đây là một trong số những ứng dụng hiệu quả của cơ sở dữ liệu mã địa chỉ bưu chính đến từng hộ gia đình, hệ thống mã bưu chính đến từng hộ gia đình được cập nhật trên bản đồ số Việt Nam (V-map). Trên cơ sở đó, Bưu điện Việt Nam đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thực hiện tích hợp và hiển thị lớp bản đồ về các cơ sở du lịch, cơ sở lưu trú, các cơ sở khám chữa bênh, nhà thuốc, các cơ sở giáo dục trên toàn quốc, địa chỉ nhân đạo lên bản đồ Vmap.

Với việc triển khai các nội dung như trên, Bưu điện Việt Nam cam kết với Bộ trưởng sẽ hoàn thành Xây dựng Hệ thống Mã địa chỉ bưu chính chi tiết tới từng hộ dân cư trên cả nước vào 01/06/2020.

2. Xây dựng và khai thác cơ sở dữ liệu lớn về hộ gia đình - mang lại tiện ích và đáp ứng toàn diện nhu cầu của hộ gia đình, của từng cá nhân

Năm 2019, thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, BĐVN cũng được Chính phủ giao nhiệm vụ triển khai hệ thống định danh và xác thực điện tử để kết nối với cổng dịch vụ công quốc gia. Hệ thống này sẽ giúp người dân xác thực các thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, giấy tờ tuỳ thân, địa chỉ…  để tham gia vào các giao dịch điện tử, tránh các trường hợp mạo danh, giả mạo. Trong quá trình thực hiện việc định danh và xác thực điện tử, Bưu điện Việt Nam cũng đồng thời giúp các cá nhân/tổ chức xác thực địa chỉ. Đây cũng là cơ sở để Bưu điện Việt Nam tiếp tục thực hiện cập nhật cơ sở dữ liệu địa chỉ, đảm bảo cơ sở dữ liệu về địa chỉ, về hộ gia đình luôn “sống”, được cập nhật và làm giàu thường xuyên.

Trên cơ sở xây dựng mã địa chỉ bưu chính đến từng hộ gia đình, năm 2020, Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng các hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, thiết lập những nền tảng CSDL lớn như CSDL hộ gia đình. Trong quá trình triển khai CSDL địa chỉ và Hệ thống định danh xác thực điện tử, lực lượng bưu tá, nhân viên Bưu điện sẽ tiếp cận trực tiếp đến địa chỉ và từng cá nhân trong hộ gia đình. Đây là điều kiện thuận lợi để BĐVN xây dựng CSDL lớn trong lĩnh vực bưu chính nhằm xác định nhu cầu của hộ gia đình, của từng cá nhân để cung cấp các dịch vụ liên quan đến thương mại điện tử, logistics,thanh toán, hành chính công, giáo dục, y tế, nhân đạo, các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng… đáp ứng nhu cầu thiết yếu của các hộ gia đình và từng người dân, tới tận địa bàn xã…

Cùng với việc xây dựng và hoàn thiện nền tảng, giải pháp quản trị cơ sở dữ liệu 24 triệu hộ gia đình, Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng các nền tảng ứng dụng số, hệ thống quản trị cung ứng dịch vụ đa kênh, triển khai các platform bán hàng tích hợp tất cả sản phẩm, dịch vụ của Bưu điện và các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu khác phục vụ nhu cầu của người dân, giúp các hộ gia đình, đặc biệt là tại vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ một cách thuận tiện, nhanh chóng nhất với mức giá cả và chất lượng đảm bảo (ngoài các sản phẩm dịch vụ thiết yếu còn bao gồm cả các dịch vụ ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm, dịch vụ thanh toán, thu hộ, chi hộ…- là những dịch vụ mà hiện tại người dân tại địa bàn nông thôn đang khó khăn để có thể tiếp cận và sử dụng).

3. Bưu điện Việt Nam với chiến lược chuyển đổi số, từng bước chuyển đổi thành doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực bưu chính

Bưu điện Việt Nam đặc biệt quan tâm đến chuyển đổi số và từng bước chuyển đổi thành doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực Bưu chính. Hơn ai hết, đội ngũ lãnh đạo của Bưu điện Việt Nam nhận thức Chuyển đổi số là giải pháp sống còn của các doanh nghiệp để thích ứng với bối cảnh biến động liên tục.

Ngay từ tháng 4/2019, Chiến lược chuyển đổi số đã được gấp rút xây dựng và dần cụ thể hóa thành các chương trình, dự án để chuyển đổi toàn diện các mặt hoạt động của Tổng công ty bao gồm: Đổi mới hoạt động quản lý khách hàng, tự động hóa khai thác vận chuyển; bước đầu tạo dựng quy trình quản lý thông minh cho công tác quản trị chiến lược, tài chính kế toán, quản trị nguồn nhân lực; nghiên cứu thí điểm các dịch vụ số mới đáp ứng nhu cầu kết nối số và vật lý của cá nhân, doanh nghiệp, chính quyền các cấp…

Cùng với chuyển đổi số, Bưu điện Việt Nam cũng xác định định hướng dài hạn trở thành doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực bưu chính. Theo đó, Bưu điện Việt Nam đang hướng tới xây dựng một môi trường thúc đẩy sáng tạo, học hỏi không ngừng để ứng dụng nhanh chóng các thành tựu công nghệ tiên tiến; đa dạng hóa các dịch vụ số, hỗ trợ khách hàng ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực liên quan và nắm sức mạnh dữ liệu, công nghệ để tích cực tham gia triển khai các chương trình, đề án quốc gia.

Việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số chính là nền tảng và là điều kiện để Tổng công ty tham gia vào các đề án của Chính phủ (như Itrithuc, Vmap, tham gia chính phủ điện tử, PostID, thanh toán không dùng tiền mặt, cơ sở dữ liệu dân cư, an sinh xã hội…), cũng như các nhiệm vụ Bộ Thông tin và Truyền thông giao trong đó có việc xây dựng mã địa chỉ bưu chính tới từng hộ gia đình, tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu lớn trong lĩnh vực bưu chính.

Các nội dung trên chính là tiền đề quan trọng để Bưu điện Việt Nam tổ chức triển khai chiến lược phát triển giai đoạn mới (2020 – 2030), đảm bảo liên tục đổi mới, củng cố, mở rộng và phát triển bền vững.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Giải pháp nguồn outdoor giúp giảm chi phí vận hành khai thác (Opex) cho mạng di động

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 1)

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

Chuyển đổi số: Những việc cần làm ngay một cách thực chất!

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

AI "lấn sân" hội họa, nghệ thuật AI có phải là nghệ thuật đích thực?

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

5G và các thách thức trong thiết kế hệ thống IoT công nghiệp

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Cần giải pháp “gỡ khó” về nguyên liệu cho ngành… điện tử

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Chuyển đổi số để Báo chí cách mạng Việt Nam bắt nhịp với thời đại công nghệ

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Một số khuyến nghị về định hướng chiến lược chuyển đổi số báo chí quốc gia

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Báo chí số - Nhìn lại 30 năm nghiên cứu và triển vọng phía trước

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động báo chí: Thực tiễn và các vấn đề pháp lý

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình hiện nay

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng trong tình hình hiện nay

Tin mới cập nhật

Đặt trước Galaxy S23 series, tiết kiệm đến 10 triệu đồng

Đặt trước Galaxy S23 series, tiết kiệm đến 10 triệu đồng

Reno8 T series và Galaxy S23 series: Có gì mới?

Reno8 T series và Galaxy S23 series: Có gì mới?

Giải pháp nào cho sự thiếu hụt nhân sự CNTT tại Đông Nam Á?

Giải pháp nào cho sự thiếu hụt nhân sự CNTT tại Đông Nam Á?

Du xuân chùa Trăm Gian - Cổ tự được ba đời vua sắc phong

Du xuân chùa Trăm Gian - Cổ tự được ba đời vua sắc phong

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

VESPA 946 phiên bản đặc biệt 'Quý Mão'

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

Triển vọng kinh doanh của Samsung có thể sẽ bị thâm hụt lớn nửa đầu năm 2023

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

MSS của Kaspersky dẫn đầu tại Quadrant Knowledge Solution

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Cách cài đặt theo dõi lịch âm trên điện thoại di động

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Phong Thổ (Lai Châu): Điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

Tân Niên Phú Quý - Bộ sưu tập vàng được định danh bằng công nghệ NFC

PV GAS PMC - Mùa đông ấm áp, Năm mới bình an

PV GAS PMC - Mùa đông ấm áp, Năm mới bình an

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Keysight và Qualcomm tăng tốc liên lạc mạng vệ tinh 5G

Tin đọc nhiều

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Xây dựng tương lai bền vững hơn với 6G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Anten tái cấu hình cho hệ thống truyền thông di động 5G

Việt Nam đang ở đâu trong nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu

Việt Nam đang ở đâu trong nền công nghiệp sản xuất ô tô toàn cầu

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam

Đô thị hoá ở Việt Nam phải là quá trình xây dựng thành phố thông minh

Đô thị hoá ở Việt Nam phải là quá trình xây dựng thành phố thông minh

Tương lai nào cho giá vàng sau dịch bệnh COVID-19

Tương lai nào cho giá vàng sau dịch bệnh COVID-19

Hướng đi nào cho quản lý Nhà nước trước mô hình kinh doanh sáng tạo mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Hướng đi nào cho quản lý Nhà nước trước mô hình kinh doanh sáng tạo mới trong Cách mạng công nghiệp 4.0

CMCN 4.0: Vai trò của doanh nghiệp trong cuộc CMCN lần thứ tư (phần 3)

CMCN 4.0: Vai trò của doanh nghiệp trong cuộc CMCN lần thứ tư (phần 3)

Kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông Lâm Đồng 2019

Kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông Lâm Đồng 2019

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Phát triển các Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019