Những món ăn ngày tết đặc sản cực đắt đỏ những năm nào cũng hot
Cứ mỗi dịp Tết đến, các món ăn độc lạ và nổi tiếng lại được lên ngôi, đặc biệt là những món ăn từ nổi tiếng đến đắt tiền vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng vì được săn lùng gắt gao.
- Ẩm thực ba miền: Khám phá mâm cỗ ngày tết cổ truyền Bắc Kỳ
- Đặc sản vùng Kinh Bắc: Bánh tôm Phủ Tây hồ nức tiếng kinh đô
Cá kho làng Vũ Đại
Nếu như các món ăn trong mâm cơm ngày Tết đặc trưng là thịt gà và thịt lợn dễ gây nhàm chán thì món cá lại chính là sự thay đổi khẩu vị một cách tinh tế nhất. Và món các kho tộ luôn chiều lòng người ăn nhất trong tất cả các món chế biến từ cá. Vậy món cá kho làng Vũ Đại tại sao lại hấp dẫn người mua đến thế?
Cứ mỗi dịp Tết về, cá kho làng Vũ Đại lại được dịp gây sốt bởi mức giá đắt đỏ mà vẫn rất nhiều người mua thậm chí còn phải đặt hàng trước từ mấy ngày liền. Thường thì mỗi nồi ca có giá rơi vào khoảng từ 500 nghìn đồng đến trên 1 triệu đồng.
Cá kho là Vũ Đại (nguồn: internet)
Được đánh giá là “đắt xắt ra miếng”, món cá này được làm rất tỉ mỉ và công phu. Loại cá Trắm đen lớn được nêm nếm và tẩm ướp đậm đà vừa phải cùng các gia vị dân dã đặc trưng của dân tộc. Sau đó đem kho trong vòng 12 – 15 tiếng đúng cách thức kho cá truyền thống của người Việt xưa.
Cá được kho trong niêu 15 tiếng (nguồn: Internet)
Miếng cá sau khi kho xong thịt chin nhừ nhưng săn lại và hiện thớ rất đẹp. Có lẽ cũng bởi vậy mà dù có đắt tiền đến đâu thì việc thưởng thức một nồi các kho làng Vũ Đại cũng thực sự rất đáng trong dịp Tết.
Gà Đông Tảo
Gà Đông Tảo cũng là một trong những món ăn ngày Tết nổi tiếng tuy đắt đỏ nhưng vẫn được người mua săn lùng nhiều nhất. Gà Đông Tảo vốn đã có tiếng ở vùng Khoái Châu (Hưng Yên) từ rất lâu vì thịt ngon, thơm và chắc nịch.
Gà Đông Tảo có chân vẩy rồng quý hiếm (nguồn: internet)
Đây được xem là một giống gà quý, thời xưa chỉ dùng để tiến vua, còn người thường hầu như chẳng ai được nếm thử bao giờ. Đây có lẽ cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đắt đỏ của loại gà này kể cả trong những ngày thường.
Trong dịp tết gà Đông Tảo có mức giá khoảng 300 – 500 nghìn đồng/kg đối với gà dưới 3kg. Với những con lớn và đẹp hơn thường dung làm gà biếu có lúc lên tới vài triệu đồng, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi con.
Đặc biệt, loại gà này quý nhất ở đôi chân “vảy rồng”, khi ăn sẽ thấy sự giòn dai mà không loại gà nào có được.
Thị trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một đặc sản quen thuộc của các tỉnh vùng cao Tây Bắc được sử dụng nhiều nhất trong dịp lễ Tết. Cùng với sự hội nhập của âm thực vùng miền, loại thịt này ngày càng được ưa chuộng tại các tỉnh miền xuôi.
Món ăn đặc sản vùng cao này có giá giao động từ 800 – 1 triệu đồng/kg. Và trên 1 triệu đồng đến gần 2 triệu đồng/kg trong ngày Tết với những loại thịt số 1.
Thịt trâu gác bếp được xiên gác lên bếp hun khói (nguồn: internet)
Loại thịt này có màu nâu sậm, từng thớ thịt khi tước ra sẽ thấy màu đỏ tự nhiên. Món ăn này thể dung trong bữa cơm, ăn vặt, hay nhâm nhi một chút rượu vui ngày Tết cùng nhau ôn chuyện cũ và chào đón năm mới.
Thịt trâu gác bếp được làm rất kì công. Sau khi chọn được thịt trâu ngon, trải qua công đoạn tẩm ướp phức tạp cùng các gia vị đặc trưng vùng núi cao, người ta phải xâu miếng vào dây rồi mắc lên trên giàn bếp, hun khói củi cây rừng. Cứ như thế suốt hai tháng cho thịt trâu khô lại, ngấm thật kĩ các gia vị thì mới được thành phẩm ngon, mang đậm hương vị đặc trưng của miền sơn cước dân dã.
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận