Thái Bình: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
Ngày 18/2, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới Nhâm Dần năm 2022, tỉnh Thái Bình phối hợp với Tập đoàn TH tổ chức lễ động thổ dự án đầu tư Nhà máy chế biến thực phẩm sạch với số vốn đầu tư 620 tỷ đồng. Đây là nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam sở hữu dây chuyền hiện đại, góp phần thúc đẩy cơ cấu lại nền sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng hàng hóa quy mô lớn và phát triển bền vững.
- Bình Thuận: Khởi công dự án khu chăn nuôi gà đẻ trứng công nghệ cao Mebi Farm
- Công nghệ cao tạo động lực cho ngành nông nghiệp Việt Nam
- Với công nghệ nông nghiệp sẽ không còn bị 'giải cứu'
Tiềm năng của tỉnh Thái Bình
Thái Bình là tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp, với nhiều vùng sản xuất tập trung có tổng diện tích 14.000ha. Sản lượng thóc của tỉnh đạt trên 1 triệu tấn/năm (trong đó, lúa chất lượng cao chiếm từ 30 - 35%). Nằm trong vùng nguyên liệu nông sản dồi dào, Nhà máy chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ tận dụng triệt để lợi thế nông nghiệp của tỉnh, đồng hành cùng người nông dân phát triển các vùng trồng cây lương thực, thực phẩm công nghệ cao, góp phần phát huy thế mạnh của Thái Bình và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
Các đại biểu tại lễ khởi công dự án Nhà máy chế biến thực phẩm sạch Thái Bình.
Phát biểu tại lễ động thổ ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho biết, khi vào hoạt động, dự án này sẽ giúp xây dựng và phát triển các mô hình ứng dụng công nghệ hữu cơ trong sản xuất rau, củ, quả và nông sản chất lượng cao trên địa bàn toàn tỉnh. Giải quyết việc làm cho lao động địa phương.
Dự án được triển khai thực hiện đã chứng tỏ tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư; đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán và quyết tâm chính trị rất cao của các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh về đẩy mạnh cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa và phát triển bền vững, tạo chuyển biến rõ nét về tốc độ và chất lượng tăng trưởng của ngành nông nghiệp Thái Bình trong thời gian tới, ông Thận nhấn mạnh.
Ngoài ra, dự án sẽ góp phần thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Bình lần thứ 20, đó là khắc phục những hạn chế, phát huy được những tiềm năng, lợi thế trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ nông thôn; xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng kết nối từ nông thôn cho các đô thị lớn qua các dự án và kênh phân phối lớn, kết nối các đầu mối tiêu thụ nông sản an toàn với thị trường xuất khẩu, tạo ra nhiều việc làm cho khu vực nông thôn.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại sự kiện.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nói: “Về phía tỉnh Thái Bình cam kết: Luôn chia sẻ, đồng hành cùng Nhà đầu tư; đồng thời, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương và cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu ban hành các quy định, cơ chế, chính sách “đủ mạnh” và “khả thi” để khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế và sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững. Tạo điều kiện tốt nhất để Tập đoàn TH, cũng như các doanh nghiệp khác đầu tư lâu dài, hiệu quả tại địa phương”.
Ứng dụng công nghệ cao, trong sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản thực phẩm.
Tích cực ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sạch và đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, xây dựng quy trình tổ chức sản xuất theo hướng gắn chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, tạo giá trị gia tăng cho người sản xuất.
Việc xây dựng các dự án, mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sinh thái, đa tầng, đa giá trị tại các khu vực cánh đồng lớn, vùng trồng cây nông nghiệp để gia tăng giá trị, tạo sự cân bằng đa dạng sinh học, tạo vùng nguyên liệu nông sản đáp ứng cho các dự án chế biến thực phẩm và tăng nguồn thu cho hộ nông dân tại địa phương.
Tập đoàn TH đồng hành cùng người nông dân phát triển các vùng trồng cây lương thực, thực phẩm công nghệ cao
Với quy mô đầu tư dự kiến 620 tỷ đồng, đây là nhà máy công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam sở hữu các dây chuyền hiện đại, đồng bộ, sản xuất tương ớt, tương cà trực tiếp từ quả cà chua tươi, ớt tươi tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản, và các dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng, cơm ăn liền. Thiết bị của nhà máy được cung cấp bởi các công ty hàng đầu châu Âu, Mỹ, Nhật Bản...
Thông tin dự án đầu tư Nhà máy chế biến Thực phẩm sạch Thái Bình với số vốn 620 tỷ đồng.
Chia sẻ tại buổi lễ, ông Ngô Minh Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH cho biết: Chúng tôi tin tưởng, với sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của tỉnh, Nhà máy sẽ hoàn thành vào đầu năm 2023, để góp phần giải quyết bài toán đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Thái Bình, qua đó đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh Thái Bình.
Dự án là dấu ấn quan trọng hiện thực hóa sứ mệnh đưa TH trở thành “Người nội trợ tử tế cho cộng đồng”, gắn với Đề án dinh dưỡng người Việt mà TH tiên phong khởi xướng.
Công nghệ đột phá, sản phẩm an toàn, gia tăng giá trị cho người sản xuất.
Trong giai đoạn I, Nhà máy dự kiến hoàn thành xây dựng, lắp đặt dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng ăn liền và các sản phẩm tương ớt, tương cà.
Được biết, dây chuyền sản xuất cháo tươi dinh dưỡng của TH tại Thái Bình là dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam ở thời điểm này. Dây chuyền sử dụng công nghệ tiệt trùng Retort cao áp dạng phun tự động tiên tiến nhất với khả năng tự động kiểm soát nhiệt độ, áp suất tiệt trùng, đồng thời điều chỉnh quá trình phun nước, gia tăng hiệu suất truyền nhiệt và đảm bảo chế độ tiệt trùng đồng đều trên toàn bộ các sản phẩm.
Nhờ công nghệ này, thời gian xử lý nhiệt được rút ngắn, giúp lưu giữ tối đa độ tươi ngon, hương vị và các chất dinh dưỡng tự nhiên của nguyên liệu mà vẫn đảm bảo tiêu diệt vi sinh vật gây hại.
Dây chuyền sản xuất tương ớt, tương cà trực tiếp từ quả cà chua tươi, ớt tươi tự nhiên, tự động hoàn toàn từ tiếp nhận, sơ chế quả tươi đến chế biến, đóng gói. Dây chuyền sử dụng công nghệ trích ly hot-break, cho thu dịch quả đậm đặc từ quả tươi.
Tính ưu việt của công nghệ này là xử lý quả nguyên liệu ở nhiệt độ cao ngay trong khi đang nghiền để bất hoạt các enzyme có trong quả, giúp dịch nguyên chất thu được giàu chất xơ hơn, đặc sệt hơn. Bên cạnh đó, dây chuyền có hệ thống cô đặc chân không bay hơi liên tục 2 hiệu ứng tiết kiệm năng lượng; hệ thống tiệt trùng, rót chai, thanh trùng chai liên tục.
Ở giai đoạn II, Nhà máy Chế biến thực phẩm sạch Thái Bình sẽ lắp đặt dây chuyền sản xuất cơm ăn liền. Đây là dây chuyền hiện đại, đồng bộ sản xuất sản phẩm cơm ăn liền đóng hộp đầu tiên tại Việt Nam, sử dụng công nghệ nấu cơm chia khay vô trùng đến từ Nhật Bản.
Dây chuyền được thiết kế tự động hoàn toàn từ khâu sơ chế, tiệt trùng gạo, nấu cơm, đóng hộp vô trùng. Công nghệ nấu, ủ và làm nguội tiên tiến, giúp giữ được hương vị thơm ngon, cấu trúc mềm dẻo của từng hạt cơm và thức ăn. Nhờ công nghệ hiện đại, mang tính đột phá, tất cả các sản phẩm của nhà máy đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt hạn sử dụng mà tuyệt đối không sử dụng bất kỳ hóa chất bảo quản nào.
Đồng đất Thái Bình nơi cung cấp nguyên liệu cho các sản phẩm mang thương hiệu FVF.
Trước dự án này, tại Thái Bình, TH đã triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao sản xuất rau củ quả hữu cơ và gạo đặc sản chất lượng cao (gồm gạo Japonica, gạo huyết rồng) ở xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư. Trong dự án này, TH đã sản xuất được nhiều loại gạo đặc sản cung cấp ra thị trường và sử dụng chế biến nước gạo rang TH true RICE. Các sản phẩm rau, quả sạch, hữu cơ mang thương hiệu FVF từ đồng đất Thái Bình đã đến tay người tiêu dùng trong cả nước.
Tập đoàn TH được dẫn dắt bởi Anh hùng Lao động Thái Hương - Nhà sáng lập, chủ tịch Hội đồng chiến lược. Với tư duy sử dụng tài nguyên Việt, trí tuệ Việt và công nghệ đầu cuối của thế giới, bà đã định hướng và tư vấn cho tập đoàn TH đã triển khai các Dự án sữa, đồ uống và thực phẩm theo chuỗi khép kín từ trồng trọt - chăn nuôi, chế biến và phân phối sản phẩm.
Những dự án đầu tư của Tập đoàn TH đã triển khai trong thời gian vừa qua đều tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao, khoa học công nghệ và khoa học quản trị tạo ra những sản phẩm hàng hóa trong nông nghiệp với sản lượng và chất lượng theo chiều hướng phát triển bền vững và có lợi cho sức khỏe, sản phẩm chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam, được người tiêu dùng ghi nhận, trở thành thương hiệu quốc gia và được các tổ chức/doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao thông qua các giải thưởng uy tín của thế giới.
Một trong những dự án nổi bật của Tập đoàn TH là Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao”, sản xuất sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK. Dự án được triển khai từ tháng 10 năm 2009 với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD. Hiện tại, Dự án có tổng đàn bò tiệm cận 70.000 con tại Nghệ An (đã xác lập kỷ lục Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn nhất thế giới). Dự án sữa hiện đang được mở rộng ra nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Giang, Cao Bằng, Thanh Hóa, Phú Yên, Kon Tum, An Giang. Từ năm 2016, Tập đoàn TH triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tại Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong 10 năm.
Sau sản phẩm sữa tươi, Tập đoàn TH đã cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm đồ uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên như nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm TH true WATER; sữa hạt cao cấp TH true NUT; nước gạo rang TH true RICE và các dòng đồ uống sữa hoa quả, nước hoa quả. Các dòng sản phẩm đồ uống của Tập đoàn TH được đánh giá có tính tiên phong, dẫn dắt thị trường đồ uống không sử dụng đường tinh luyện mà sử dụng vị ngọt tự nhiên từ quả và hạt, giúp cân bằng dinh dưỡng và phòng chống các bệnh mãn tính không lây của thế kỷ như tim mạch, tiểu đường, béo phì…
Trên lộ trình kiến tạo hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, Tập đoàn TH tiếp tục đầu tư các dự án nông sản, dược liệu, thực phẩm với các Dự án rau sạch, thực phẩm sạch FVF, Dự án dược liệu - sản xuất thức uống thảo dược…
Theo Tạp chí Điện tử
Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết
Gửi bình luận