Vĩnh biệt tượng đài điện ảnh Pháp Jean-Paul Belmondo

Bảo Trân
08/09/2021 17:50
D

Ngôi sao điện ảnh gạo cội người Pháp Jean-Paul Belmondo, một thân hình rắn chắc lực lưỡng như võ sĩ quyền anh, một gương mặt điển trai với nụ cười rạng rỡ làm điêu đứng bao trái tim hâm mộ. Vóc dáng đào hoa ấy giờ đây không còn nữa: Jean-Paul Belmondo ngôi sao điện ảnh Pháp ngự trị trên màn ảnh lớn trong nhiều thập niên liền, đã vĩnh viễn ra đi hôm 06/09/2021, hưởng thọ 88 tuổi.

Jean-Paul Belmondo - biểu tượng điện ảnh Pháp qua đời

Thông tin Jean-Paul Belmondo qua đời được luật sư của ngôi sao này là Michel Godest xác nhận với truyền thông. Ông đã không được khỏe kể từ sau khi bị đột quỵ vào năm 2001. Nam diễn viên này được thông tin rằng đã qua đời bình yên tại nhà ở Paris-Pháp.

Trong làng phim Pháp, Jean-Paul Belmondo (1933-2021) là một trong những tượng đài lớn nhất. Tài nghệ diễn xuất của ông sáng chói không kém gì ngôi sao màn bạc Alain Delon, với gần 80 bộ phim truyện và hơn 35 vở kịch, trong gần 50 năm sự nghiệp.

Sinh trưởng tại Neuilly, vùng ngoại ô Paris trong một gia đình có dòng máu nghệ sĩ, Jean-Paul Belmondo từ thuở thiếu thời muốn đeo đuổi sân khấu đường phố hơn là các bộ môn nghệ thuật hàn lâm. Thân phụ của ông (Paul Belmondo) là một nhà điêu khắc có uy tín, nhờ công lao giảng dạy nhiều năm tại trường cao đẳng Paris mà được bầu làm thành viên Viện Hàn lâm Mỹ thuật của Pháp. Tuy được gia đình dạy dỗ khuyên bảo, nhưng Jean-Paul lại không học giỏi, ông nhiều lần bị đuổi học do thiếu kỷ luật, ngồi trên ghế nhà trường mà chỉ mơ ra sân đá bóng, lên võ đài đấm bốc, hay làm diễn viên gánh xiếc.

Hóa thân vạn kiếp còn hơn chỉ sống một đời

Trong quyển hồi ký mang tựa đề ''Mille vies valent mieux qu'une'' (tạm dịch Hóa thân vạn kiếp còn hơn chỉ sống một đời) của nhà xuất bản Fayard, Jean-Paul Belmondo cho biết lúc còn sống, bố ông không bao giờ khiển trách mà lại khuyến khích con cái đi tìm một hướng đi riêng. Bản thân Jean-Paul chọn nghề diễn xuất trên sân khấu, vì theo ông, nhập vai diễn xuất là một cách để sống cuộc đời của cả ngàn nhân vật khác nhau. Có lẽ cũng vì thế mà sau này, khi đã thành danh trong làng phim ảnh, nam diễn viên người Pháp đã thành lập một viện bảo tàng ở Boulogne-Billancourt để ghi nhớ công ơn sinh thành của người cha quá cố.

Dù được gia cha mẹ khuyến khích, nhưng Jean-Paul Belmondo khi mới vào nghề lại gặp khá nhiều khó khăn. Ông phải thi tới ba lần mới đỗ vào Học viện nghệ thuật sân khấu (sau này là trường cao đẳng CNSAD) cùng một khóa với các diễn viên Jean Rochefort, Jean-Pierre Marielle, Claude Rich hay Bruno Cremer. Các diễn viên trẻ sau đó đều trở nên nổi tiếng; nhưng lúc đầu để kiếm sống, họ chấp nhận đóng các vai phụ trong phim hay trong kịch của Jean Anouilh, Georges Feydeau và Bernard Shaw.

Dịp may đến với Jean-Paul Belmondo vào năm 1957 khi ông xuất hiện trong bộ phim "Un drôle de Dimanche'' của đạo diễn Marc Allegret. Thời bấy giờ, ông Jean-Luc Godard còn là một nhà phê bình điện ảnh (cũng như đồng nghiệp François Truffaut, cả hai đều viết bài trên tạp chí Cahiers du Cinéma) từng chê kịch bản bộ phim này quá tệ, chỉ có anh diễn viên đóng vai phụ mới thật sự có hồn. Vài năm sau, đến khi trở thành đạo diễn, Jean-Luc Godard mới giao vai chính cho Jean-Paul Belmondo trong bộ phim đầu tay của mình là ''À bout de souffle''.

Do ngân sách hạn hẹp, cho nên nam diễn viên chấp nhận khoản tiền thù lao ít ỏi. Khi thấy đạo diễn Godard quay phim tùy theo ngẫu hứng, kịch bản không hề được viết sẵn, Jean-Paul Belmondo đinh ninh rằng bộ phim chỉ được quay cho bạn bè xem, chứ chẳng bao giờ có cơ hội ra mắt khán giả ở rạp. Bất ngờ thay, phim lại đoạt giải thưởng điện ảnh Pháp Jean Vigo dành cho tác phẩm đầu tay, đồng thời giành được luôn Giải thưởng lớn của Ban giám khảo liên hoan Berlin vào mùa xuân năm 1960.

Mới vài hôm trước còn vô danh, Jean-Paul Belmondo lại trở nên nổi tiếng chỉ nội một ngày sau. Tựa như một bản tuyên ngôn, bộ phim ''À bout de souffle'' đặt nền móng cho phong trào điện ảnh ''Làn sóng mới'' (Nouvelle Vague) của Pháp có tầm ảnh hưởng lớn trên khắp thế giới sau đó kể cả dòng phim độc lập của Mỹ hay trường phái Dogma của Bắc Âu.

Belmondo và Delon : Sự hội tụ trên tột đỉnh

Sự nghiệp của Jean -Paul Belmondo thật sự cất cánh vào đầu những năm 1960 và kéo dài trong hơn ba thập niên liền. Trong giai đoạn huy hoàng nhất, ông tham gia tới 4 hoặc 5 dự án điện ảnh mỗi năm, xen kẻ phim nghệ thuật và phim giải trí. Trong thập niên 1960, ông được giới phê bình tán thưởng trong tác phẩm ''Ciociara'' của đạo diễn Ý Vittorio de Sica bên cạnh Sophia Loren, ''Un singe en hiver'' của Henri Verneuil đóng với Jean Gabin, hay vào vai linh mục ''Léon Morin prêtre'' của Jean-Pierre Melville…

Nổi danh vào năm 27 tuổi, Jean-Paul Belmondo từng bước gầy dựng sự nghiệp để rồi trở thành một trong những ngôi sao màn bạc lẫy lừng. Trên màn ảnh lớn, Jean-Paul Belmondo thường chọn những vai đòi hỏi nơi diễn viên cả sinh lực dồi dào lẫn thể chất tráng kiện.

Đầu những năm 1970, đánh dấu sự hội tụ trên tột đỉnh giữa Jean-Paul Belmondo và Alain Delon, hai ngôi sao sáng giá nhất điện ảnh Pháp thời bấy giờ trong bộ phim trùm xã hội đen "Borsalino". Phim thành công vượt bực với hơn 5 triệu lượt khán giả, nhưng rồi lại gây bất hòa giữa hai diễn viên chính, vì hai vua khó thể nào ngự trị trên cùng một cõi. Mối bất đồng kéo dài hơn một thập niên, mãi đến năm 1998, đạo diễn Patrice Leconte mới đứng ra "hòa giải", thuyết phục cả hai ngôi sao Jean-Paul Belmondo và Alain Delon đóng chung trong phim "Une chance sur deux", với Vanessa Paradis trong vai chính.

Trên đà thành công của ''Borsalino'', Jean-Paul Belmondo thành lập công ty sản xuất phim (Cerito Films) hầu giành quyền quyết định thực hiện những dự án quan trọng nhất. Để dễ kinh doanh thu lời, ông chọn những bộ phim nặng tính thương mại, có độ giải trí cao. Đây cũng là giai đoạn ông chuyên đóng phim hành động phiêu lưu, với nhiều pha rượt đuổi gay cấn nghẹt thở, hoặc đóng phim điều tra hình sự với tuýp nhân vật táo bạo, liều lĩnh, quyết đoán, đôi khi hơi tàn nhẫn lạnh lùng khi phải truy lùng hung thủ cho tới cùng.

Giai đoạn lập liên tục kỷ lục doanh thu phòng vé

Trong mắt giới phê bình, phim của Belmondo (mà người Pháp thường gọi một cách thân mật là Bébel) trong hai thập niên 1970-1980 thường không có nhiều giá trị nghệ thuật, như thể ông chú trọng đến việc thực hiện các cảnh đầy nguy hiểm mà không cần diễn viên đóng thế, nhiều hơn là các màn diễn đạt nội tâm của nhân vật. Thế nhưng, trong các rạp chiếu phim, thương hiệu Belmondo lại ngự trị các phòng vé, lập kỷ lục doanh thu trong giai đoạn 1978-1985. Tính tổng cộng, phim do ông sản xuất thu hút đến 130 triệu lượt khán giả.

Vầng hào quang của Jean-Paul Belmondo lu mờ từ đầu những năm 1990 trở đi, cho dù ông đoạt giải diễn xuất nhân kỳ trao giải thưởng điện ảnh César của Pháp vào năm 1989. Vào thời ấy, ông đóng vai chính trong bộ phim của Claude Lelouch ''Itinéraire d'un enfant gâté'' (Hành trình của một đứa bé hư hỏng). Dần dần, ông rời bỏ phim trường để chuyển qua kịch nghệ, tìm lại mối tình đầu đời sau nhiều năm lánh xa ánh đèn sân khấu qua các tác phẩm của Edmond Rostand (Cyrano de Bergerac), Georges Feydau (Tailleur pour Dames), Sacha Guitry (Désiré) hay Alexandre Dumas (tác phẩm ''Kean'' theo lối phóng tác của Sartre).

Sự nghiệp đóng kịch kéo dài được gần mười năm, Jean-Paul Belmondo buộc phải giải nghệ do bị tai biến mạch máu não đầu những năm 2000. Từ đó trở đi, ông còn ít xuất hiện trước công chúng. Vào năm 2011, Liên hoan phim Cannes trao giải Cành cọ vàng hầu tôn vinh toàn bộ sự nghiệp của Jean-Paul Belmondo, nâng ông lên hàng tượng đài cao quý của làng điện ảnh Pháp. Dù sức khỏe đã thật sự suy giảm, nhưng trong ánh mắt của người nghệ sĩ vẫn hừng hực cuồng nhiệt ngọn lửa đam mê, mãnh liệt bầu tâm huyết dành trọn cho nghề diễn xuất.

Tựa phim ''Itinéraire d'un enfant gâté'' (Hành trình của một đứa bé hư hỏng) có thể tóm tắt phần nào cho sự nghiệp lẫy lừng của Jean-Paul Belmondo, thời còn trẻ ông bị đuổi ra khỏi trường không phải vì chơi bời lêu lổng, mà thật ra ông không hứng thú với chuyện học hành, nếu không chọn đúng hướng, ông sẽ thật sự thành một kẻ xấu tính, hư hỏng. Phải thật sự yêu nghề nên mới không chịu bỏ cuộc dù nhiều lần thi trượt : những khuyết điểm ấy lại xây dựng nên huyền thoại Belmondo trên màn ảnh lớn: một nhân vật dễ ghét ở chỗ càng nghe khuyên bảo, người đàn ông càng cứng đầu lì lợm, nhưng lại đáng yêu vì đó mãi là tâm hồn trẻ con nghịch ngợm. 

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình tiêu biểu

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình tiêu biểu

Sắp trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4

Sắp trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4

Ăn trầu cau gây ung thư miệng nên Trung Quốc cấm quảng bá

Ăn trầu cau gây ung thư miệng nên Trung Quốc cấm quảng bá

Hoa hậu Lương Thùy Linh đáp trả khi bị gắn mác 'gái hư' vì mặc đồ hở hang

Hoa hậu Lương Thùy Linh đáp trả khi bị gắn mác 'gái hư' vì mặc đồ hở hang

Tác phẩm 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được phát hành tại Hàn Quốc.

Tác phẩm 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được phát hành tại Hàn Quốc.

Đánh thức giá trị không gian văn hóa Quốc Tử Giám

Đánh thức giá trị không gian văn hóa Quốc Tử Giám

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội trưng bày trực tuyến ‘Trung thu sum vầy’

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội trưng bày trực tuyến ‘Trung thu sum vầy’

Người dân Việt thời xưa hay xăm mình như thế nào?

Người dân Việt thời xưa hay xăm mình như thế nào?

Tác phẩm NFT: Nghệ thuật – kỹ thuật – hay bong bóng đầu cơ?

Tác phẩm NFT: Nghệ thuật – kỹ thuật – hay bong bóng đầu cơ?

Hà Nội: Nét văn hóa độc đáo ở ngôi làng có tục thờ chó đá 400 năm

Hà Nội: Nét văn hóa độc đáo ở ngôi làng có tục thờ chó đá 400 năm

Chương trình hòa nhạc trực tuyến giữa Việt Nam và các nước

Chương trình hòa nhạc trực tuyến giữa Việt Nam và các nước

Thuật toán AI kiềm chế những ‘cái đầu nóng’ trên mạng XH

Thuật toán AI kiềm chế những ‘cái đầu nóng’ trên mạng XH

Tin mới cập nhật

Thiết bị di động sẽ là mục tiêu tấn công chủ yếu trong năm 2022

Thiết bị di động sẽ là mục tiêu tấn công chủ yếu trong năm 2022

Thuê bao di động phải chính chủ mới có thể sử dụng dịch vụ Mobilel Money

Thuê bao di động phải chính chủ mới có thể sử dụng dịch vụ Mobilel Money

Robot dọn dẹp văn phòng được Google phát triển từ 2019

Robot dọn dẹp văn phòng được Google phát triển từ 2019

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021

Bế mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV, năm 2021

Để 5G phát triển cấp thiết phải xây dựng quy hoạch băng tần riêng

Để 5G phát triển cấp thiết phải xây dựng quy hoạch băng tần riêng

Phong trào sáng kiến cải tiến - Dấu ấn trưởng thành và phát triển của công đoàn PV GAS

Phong trào sáng kiến cải tiến - Dấu ấn trưởng thành và phát triển của công đoàn PV GAS

"Học bổng chồi xanh - Tương lai chắp cánh" mang đến 23 suất học bổng cho con em đối tác của Grab

"Học bổng chồi xanh - Tương lai chắp cánh" mang đến 23 suất học bổng cho con em đối tác của Grab

Sách vàng sáng tạo Việt Nam vinh danh công trình sáng tạo của PV GAS

Sách vàng sáng tạo Việt Nam vinh danh công trình sáng tạo của PV GAS

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Mobile Money chính thức có trên cả nước

Theo dõi sức khỏe cộng đồng dựa trên thiết bị đeo cá nhân

Theo dõi sức khỏe cộng đồng dựa trên thiết bị đeo cá nhân

Giá vé máy bay tăng quá cao - Hãng hàng không nói gì?

Giá vé máy bay tăng quá cao - Hãng hàng không nói gì?

Bộ Y tế lập 3 đoàn kiểm tra công tác thu dung, điều trị COVID-19

Bộ Y tế lập 3 đoàn kiểm tra công tác thu dung, điều trị COVID-19

Tin đọc nhiều

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình tiêu biểu

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021: Vinh danh 76 công trình tiêu biểu

Hoa hậu Lương Thùy Linh đáp trả khi bị gắn mác 'gái hư' vì mặc đồ hở hang

Hoa hậu Lương Thùy Linh đáp trả khi bị gắn mác 'gái hư' vì mặc đồ hở hang

Tác phẩm 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được phát hành tại Hàn Quốc.

Tác phẩm 'Tôi là Bêtô' của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được phát hành tại Hàn Quốc.

Người dân Việt thời xưa hay xăm mình như thế nào?

Người dân Việt thời xưa hay xăm mình như thế nào?

Tác phẩm NFT: Nghệ thuật – kỹ thuật – hay bong bóng đầu cơ?

Tác phẩm NFT: Nghệ thuật – kỹ thuật – hay bong bóng đầu cơ?

Hà Nội: Nét văn hóa độc đáo ở ngôi làng có tục thờ chó đá 400 năm

Hà Nội: Nét văn hóa độc đáo ở ngôi làng có tục thờ chó đá 400 năm

Inferno V: Triễn lãm sắp đặt kỹ thuật số

Inferno V: Triễn lãm sắp đặt kỹ thuật số

Bức tranh số đắt đỏ nhất thế giới : Ảo vọng về nghệ thuật hay thẩm mỹ mới?

Bức tranh số đắt đỏ nhất thế giới : Ảo vọng về nghệ thuật hay thẩm mỹ mới?

Thạc sĩ Hồ Tố Liên và niềm đam mê búp bê Nhật Bản

Thạc sĩ Hồ Tố Liên và niềm đam mê búp bê Nhật Bản

Ý tưởng Robot xuất phát đầu tiên từ trong một tác phẩm kịch tại Séc

Ý tưởng Robot xuất phát đầu tiên từ trong một tác phẩm kịch tại Séc

Video xem nhiều

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

Công ty điện tử Samsung hôm nay tuyên bố đã đạt được tốc độ 5G nhanh nhất trong ngành

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Clip: Những lưu ý khi sử dụng phương tiện công cộng trong đại dịch Covid-19

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Renault - Samsung nhận được hơn 8000 đơn đặt hàng cho chiếc SUV XM3

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Samsung tiết lộ bộ xử lý tích hợp Exynos 980 tích hợp modem 5G

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

Gia sư Trí Tuệ Nhân Tạo, giúp bạn thành thạo tiếng Anh!

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hà Nội: Người dân cần nhiều giấy tờ hơn là 'Giấy đi đường'
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019
Tiến sĩ Trần Văn Mạnh (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) đánh giá, việc phát triển sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao nói riêng và sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nói chung là hướng đi đúng, tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp Việt Nam.
Kinh nghiệm quá hữu ích. Cần phổ biến ngay cho các cháu nhỏ.
Chúc mừng ngày thành lập ngành Bưu điện Việt Nam
Bài viết rất hay và ý nghĩa về eKGIS và hội thảo CNTT. Cảm ơn tác giả
Tình yêu , cống hiến ,nổ lực đã vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không bao giờ qua được. Chúc Mừng Con người Đẹp , chúng tôi luôn tự hào !
Giờ mình mới biết - Chúc mừng chúc mừng con người Đẹp
Một con người dùng cả một cuộc đời cho tình yêu thiên nhiên . Ông đã đóng góp cống hiến cho nghành thực vật học nước nhà bảo tồn phát triển những loài lan quí hiếm . Xin chúc ngài có một sinh nhật ngài ấm áp hạnh phúc bên người thân . Mong xã hội và trên toàn thế giới có nhiều người tâm huyết như ông . Xin chúc cho tình cảm hữu nghị giữa hai đất nước TL & VN luôn bền chặt và thắm thiết . VN luôn yêu quí các bạn !
Con này chắc không bằng con Netgear Orbi RBS40 đâu mình đã dùng thử và đã lắp đặt nhiều nhà , cơ quan, resort , văn phòng , showroom . Con netgear Orbi có app kiểm tra từ xa và loại đối tượng thông qua tắt ip đối tượng đó
Nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đột biến 4 lần trong một thời gian ngắn điều đó phản ánh tỉ lệ thất nghiệp trong những tháng đầu năm là 3/4 do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 đây là một điều đáng buồn, rồi các cử nhân, kỹ sư sẽ đi đâu về đâu trong giai đoạn bất ổn này. Để cân bằng lại có thể mất một thời gian dài.