Cần tận dụng 'thời gian vàng' thực hiện Chỉ thị 16 để đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19

Bảo Ngân
03/08/2021 09:43
D

Hướng đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin nhanh hơn nữa đặc biệt là đối với với các tỉnh đang trong ""thời gian vàng" thực hiện Chỉ thị 16

TP HCM đặt mục tiêu 2/3 người trên 18 tuổi tiêm vắc-xin trong tháng 8

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP HCM, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch, trong đó có việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, trong năm 2021, TP HCM sẽ được phân bổ khoảng 13,8 triệu liều vaccine COVID-19, đảm bảo tỷ lệ đạt khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine.

TP HCM tăng cường thực hiện tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 ngay sau khi gia hạn ápp dụng Chỉ thị 16

TP HCM tăng cường thực hiện tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 ngay sau khi gia hạn ápp dụng Chỉ thị 16.

Đến ngày 31/7, TP HCM đã được phân bổ 3 triệu liều, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến thời điểm này.

Riêng trong tháng 8/2021, dự kiến TP HCM sẽ nhận được 5 triệu liều. Ngoài vaccine được phân bổ, TP HCM còn đặt mua 5 triệu liều vaccine Vero Cell (đã nhận 1 triệu liều ngày 31/7).

Đến nay TP HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều vaccine, trong đó có 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều vaccine và gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều vaccine. Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết, mục tiêu của Thành phố là trong tháng 8 này 2/3 người trên 18 tuổi ở Thành phố được tiêm vaccine.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại TP HCM, ngày 29/7, Bộ Y tế đã cử Đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ công tác tiêm chủng cho Thành phố và Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể việc triển khai tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, UBND TP HCM đã điều chỉnh kế hoạch tổ chức tiêm đợt 5. Toàn Thành phố tổ chức 1.200 điểm (tăng thêm 200 đội tiêm), mỗi đội phấn đấu 200 mũi tiêm/ngày.

Thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tổ chức buổi tiêm chủng không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi, phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng.

Đồng thời thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm, sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp, có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vaccine. Người dân thực hiện đăng ký tiêm qua Cổng đăng ký quốc gia và Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử của Bộ Y tế.

Tại TP Thủ Đức, các đội tiêm vaccine lưu động đi ôtô, xe máy và 40 đội phản ứng nhanh (34 đội ở các phường và 6 đội của TP Thủ Đức) đã tổ chức tiêm vaccine đến từng khu phố, con hẻm, thậm chí các khu vực phong tỏa. Trong đó, ước tính mỗi xe ôtô lưu động có thể tiêm với công suất 200 liều (lượt)/ngày.

Cùng với TP HCM, một số tỉnh/thành phía Nam cũng đang tích cực đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19. UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm 1 triệu liều vaccine cho người dân trên địa bàn. Theo đó tỉnh tổ chức các điểm tiêm chủng cố định với khoảng trên 280 bàn tiêm.

Ngoài ra, tỉnh thiết lập các điểm tiêm chủng lưu động để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại các khu công nghiệp, các cơ quan đơn vị, các thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tại Cần Thơ, thành phố trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, UBND thành phố đã có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn trong năm 2021-2022.

Theo đó thành phố đặt mục tiêu đảm bảo tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong năm 2021; trên 70% dân số trên địa bàn thành phố được tiêm vaccine phòng COVID-19 đến hết quý I/2022.

Từ ngày 31/7, Cần Thơ đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 4 của năm 2021 với 84.290 liều vaccine, dự kiến đợt tiêm chủng này kéo dài trong 8-10 ngày.

Phú Yên được Bộ Y tế phân bổ 38.000 liều vaccine trong tháng 7. Tỉnh đã tổ chức đồng loạt tiêm đợt 5 cho người dân từ ngày 30/7. Các đợt 6-7 cũng được tỉnh lên kế hoạch sẵn sàng triển khai. Ba đợt tiêm vaccine liên tiếp này sẽ được tỉnh hoàn thành trong tháng 8/2021.

Đối tượng được tiêm trong các đợt này cũng được mở rộng hơn, ngoài lực lượng tuyến đầu, người có bệnh nền, đối tượng chính sách, giáo viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu và 4.900 công nhân thuộc các khu công nghiệp của tỉnh cũng sẽ được tiêm phòng.

Tỉnh cũng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiêm phòng “quét trắng” địa bàn, tạo các “vùng xanh” có miễn dịch cộng đồng để người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống…

Để sẵn sàng tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế và triển khai tiêm chủng cho nhân dân Thủ đô trong năm 2021, thành phố Hà Nội cũng đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản nhằm triển khai sớm nhất, nhanh nhất và an toàn nhất ngay khi được phân bổ.

Theo đó, Hà Nội chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm, tối đa là 200.000 mũi tiêm/ngày. Trong trường hợp lượng vaccine phân phối có hạn, Thành phố sẽ tiến hành tiêm chủng theo thứ tự ưu tiên đã được Trung ương hướng dẫn.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các cấp phải phối hợp với lực lượng y tế xây dựng kế hoạch, kịch bản để phân bố lượng người đến tiêm vaccine theo khung giờ, theo ngày một cách phù hợp; đồng thời duy trì trật tự, an ninh trong quá trình tổ chức tiêm phòng ở từng điểm tiêm và trên toàn thành phố.

Không để lãng phí bất kỳ liều vắc-xin nào

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, mở rộng nguồn cung vaccine phòng COVID-19, để sớm bao phủ vaccine cho ít nhất 70% dân số để đạt được miễn dịch cộng đồng. Từ tháng 3/2021 đến nay, Việt Nam đã nhận 17,6 triệu liều vaccine.

Trong đó, Bộ Y tế đã có 16 đợt phân bổ vaccine với tổng số hơn 16 triệu liều vaccine gồm các loại (AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm). Ngoài ra, còn có 1 triệu liệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do công ty Sapharco (dưới sự ủy quyền của UBND TP HCM) đặt mua đã về TP HCM.

Thực hiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ngay tại các khu vực đang thực hiện cách ly y tế

Thực hiện tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 ngay tại các khu vực đang thực hiện cách ly y tế.

Theo báo cáo của Tiểu ban Tiêm chủng, vaccine phòng COVID-19 thuộc 5 đợt phân bổ đầu tiên đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành tiêm chủng. 8 đợt tiếp theo các tỉnh/thành phố đã và đang triển khai. Tính đến hết ngày 1/8, Việt Nam đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều vaccine, trong đó gần 660 nghìn người đã tiêm đủ 2 mũi.

Mới đây, Bộ Y tế ban hành công văn 5946/BYT-DP về dự kiến phân bổ vaccine phòng COVID-19 đến hết năm 2021 cho 63 tỉnh/thành phố, đơn vị, bộ, ngành.

Theo đó, dự kiến trong năm 2021, Bộ Y tế phân bổ vaccine đạt tỷ lệ 90% cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó TP Hà Nội và TP HCM dự kiến sẽ được phân bổ với tỷ lệ cao nhất là 99%.

Hiện có 7 tỉnh có tiến độ triển khai tiêm vaccine đạt trên 70% số liều được phân bổ, bao gồm: Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Phước, Kon Tum, Hải Dương, Đắk Nông và Hà Nam.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine nhưng phải đảm bảo an toàn cao nhất, không để lãng phí bất kỳ liều vaccine nào.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố căn cứ Quyết định 3355/QĐ-BYT và Công văn 5946/BYT-DP của Bộ Y tế để xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành ngay kế hoạch tiêm chủng tổng thể, chi tiết của địa phương mình. Điều này sẽ giúp các địa phương sẵn sàng tiêm ngay khi vaccine được phân bổ theo từng đợt đến địa phương. Kế hoạch này gửi về Bộ Y tế trước ngày 5/8.

Đồng thời, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp với 7 quân khu và Bộ Tư lệnh quân khu Thủ đô hoàn thiện các kho bảo quản vaccine theo kế hoạch giữa Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng.

Các đơn vị liên quan nghiên cứu, xem xét căn cứ khả năng bảo quản vaccine của 4 khu vực (Bắc-Trung-Nam và Tây Nguyên), nếu có thể, trao đổi với các đơn vị cung cấp vaccine để chuyển thẳng vaccine về các khu vực này, từ đó phân bổ, chuyển về các địa phương được nhanh hơn, kịp thời hơn.

Để triển khai kế hoạch tiêm chủng đạt kết quả cao, Bộ Y tế yêu cầu, các địa phương phải chủ động huy động tối đa lực lượng tiêm chủng trên địa bàn gồm quân y, dân y, công lập và ngoài công lập; phải thống kê trên địa bàn tỉnh có tổng số bao nhiêu điểm tiêm chủng, từng điểm có bao nhiêu người được tiêm, địa điểm tổ chức tiêm, lực lượng tham gia tiêm chủng… Nội dung này phải được đưa vào phụ lục kèm theo kế hoạch tiêm chủng của tỉnh.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới đây sẽ có hỗ trợ của các quân khu phối hợp các viện Pasteur. Ở mỗi quân khu có xe ô tô chuyên dụng vận chuyển vaccine tương đương số tỉnh trong địa bàn phụ trách, do đó, khâu vận chuyển sẽ thực hiện nhanh hơn, chỉ từ 3-5 ngày vaccine sẽ được chuyển tới các tỉnh/thành phố. Do đó, các địa phương cần có kế hoạch tiếp nhận và tiêm chủng sớm nhất để tránh bị động.

Theo Tạp chí Điện tử

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bước tiến mới trong y học tái sinh

Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa AI vào trong chẩn đoán hình ảnh

Bệnh viện Hoàn Mỹ đưa AI vào trong chẩn đoán hình ảnh

Telehealth - Giải pháp công nghệ 'đồng bộ hoá' chuyên môn điều trị của ngành y tế

Telehealth - Giải pháp công nghệ 'đồng bộ hoá' chuyên môn điều trị của ngành y tế

Những dấu hiệu ung thư miệng

Những dấu hiệu ung thư miệng

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh cho người dân

Bệnh viện đa khoa Nho Quan: Địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh cho người dân

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Người dùng Việt ngày càng cởi mở hơn với Y tế số

Gần 50% người trưởng thành ở thành thị có mỡ máu cao, thừa cholesterol

Gần 50% người trưởng thành ở thành thị có mỡ máu cao, thừa cholesterol

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Tin mới cập nhật

MacBook Pro mới sử dụng chip M3 có giá từ 39,39 triệu đồng

MacBook Pro mới sử dụng chip M3 có giá từ 39,39 triệu đồng

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Việt Nam xếp vị trí thứ ba trên thế giới về lượng người sở hữu tiền ảo

Giải pháp Press-Fit của Microchip tăng tốc độ lắp ráp sản xuất xe điện

Giải pháp Press-Fit của Microchip tăng tốc độ lắp ráp sản xuất xe điện

Wacom ra mắt loạt sản phẩm mới

Wacom ra mắt loạt sản phẩm mới

Ford Explorer 2025 có thể cách tân thiết kế khi chuyển sang kỷ nguyên của xe điện

Ford Explorer 2025 có thể cách tân thiết kế khi chuyển sang kỷ nguyên của xe điện

Klook gọi vốn thành công 210 triệu USD

Klook gọi vốn thành công 210 triệu USD

Làng Giáng Sinh, điểm đến không thể bỏ qua mùa Noel này

Làng Giáng Sinh, điểm đến không thể bỏ qua mùa Noel này

'Sale Tưng Bừng' mừng mùa lễ hội 12.12 trên Lazada

'Sale Tưng Bừng' mừng mùa lễ hội 12.12 trên Lazada

Cisco tái định nghĩa bảo mật an ninh mạng bằng AI

Cisco tái định nghĩa bảo mật an ninh mạng bằng AI

Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra, xử lý việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa có môn tiếng Trung

Bộ GD&ĐT đề nghị điều tra, xử lý việc xuyên tạc quyết định phê duyệt sách giáo khoa có môn tiếng Trung

Giải pháp eKYC của VNPAY đạt chuẩn quốc tế về nhận diện sinh trắc học

Giải pháp eKYC của VNPAY đạt chuẩn quốc tế về nhận diện sinh trắc học

Phát triển 'bộ não' cho các thành phố thông minh

Phát triển 'bộ não' cho các thành phố thông minh

Tin đọc nhiều

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Thiếu máy chụp MRI gây trễ hẹn cho bệnh nhân

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Cảnh báo về thực phẩm chức năng chứa chất ma túy tổng hợp

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Đột phá công nghệ trồng răng Implant thế kỷ 21

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Healthtech có thể bứt phá ở Việt Nam

Thận nhân tạo: Một bước tiến vĩ đại của y học

Thận nhân tạo: Một bước tiến vĩ đại của y học

Sơ suất của Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn có thể khiến Hà Nam, Hà Nội,... thêm gánh nặng?

Sơ suất của Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn có thể khiến Hà Nam, Hà Nội,... thêm gánh nặng?

Reuters: AstraZeneca không thể giao đủ vắc-xin phòng COVID-19 cho EU

Reuters: AstraZeneca không thể giao đủ vắc-xin phòng COVID-19 cho EU

Làm giả kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2

Làm giả kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2

5G trong trận chiến với COVID-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng

5G trong trận chiến với COVID-19: Cơ hội cải thiện hệ thống y tế công cộng

Xét nghiệm máu kháng thể đối với virus Covid-19 hoạt động như thế nào?

Xét nghiệm máu kháng thể đối với virus Covid-19 hoạt động như thế nào?

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Sếp nhà bán lẻ làm lộ ngày bán iPhone 11

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019