An toàn sinh học trong trại gà giống là gì?

Thế Kiên
11/01/2021 10:51
D

An toàn sinh học có thể được hiểu như sau: “An toàn sinh học là một quy trình bao gồm nhiều bước với mục tiêu giảm thiểu tối đa khả năng xuất hiện của các tác nhân gây bệnh không mong muốn trong các trại chăn nuôi gà”.

Theo đó, mức độ của các quy tắc an toàn sinh học phụ thuộc chủ yếu vào sự phổ biến các bệnh trong khu vực, giá trị của đàn gà, trại chăn nuôi theo kiểu ngắn hạn hay dài hạn, kỳ vọng & mức độ cẩn thận của chủ trại và nguồn lực sẵn có.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xây dựng một chương trình an toàn sinh học hiệu quả là nắm vững cách lây lan mầm bệnh. Dựa vào đó, một quy trình rõ ràng có thể được xây dựng hoàn chỉnh và nên được tất cả mọi người tham gia trong quy trình sản xuất thực hiện chặt chẽ và không có bất kì ngoại lệ nào.

Trong các trại gà giống, một chương trình an toàn sinh học toàn diện bao gồm một số quy trình khác nhau với mục tiêu chính là để hạn chế nguy cơ đàn gà giống bố mẹ phơi nhiễm với các tác nhân gây bệnh có thể đe dọa đến sức khỏe của chúng, cũng như thế hệ con cái của chúng. Chương trình an toàn sinh học thường có một số điểm chính như cách ly, vệ sinh, tiêm phòng, giám sát và kiểm tra. Các điểm này sẽ được mô tả chi tiết ở các phần dưới.

CÁC ĐIỂM CHÍNH TRONG MỘT CHƯƠNG TRÌNH AN TOÀN SINH HỌC

 a. Cách ly

Cách ly ở đây tức là, chăn nuôi đàn gà trong một môi trường được kiểm soát từ vị trí trại, bố cục trại, cách thức sắp xếp trong trại cho đến các quy trình cần thiết khác như kiểm soát giao thông và vệ sinh môi trường để giữ cho đàn gà tránh được các nguồn lây nhiễm có thể xảy ra.

Do đó, bước đầu tiên để thiết lập một chương trình an toàn sinh học hiệu quả là trại gà giống nên có một vị trí thích hợp. Chúng ta đều biết không khí là nguồn lây truyền mầm bệnh và nguồn lây bệnh này có thể bị giới hạn bởi khoảng cách; vì thế trại gà nên được đặt trong một khu vực được cô lập, càng xa với các trại chăn nuôi gà khác càng tốt. Trại gà giống cũng nên tránh các đường vận chuyển gia cầm chính (đường bộ và đường thủy), cũng như đường chim di cư thường bay qua.

Bố cục của trại gà phải được tính toán sao cho khoảng cách tối thiểu giữa các chuồng trại ít nhất vài trăm mét, có đường đi thông nhau giữa các chuồng, có khu vực sạch và khu vực dơ,… Có hàng rào xung quanh trại cũng như xung quanh chuồng trại để ngăn chặn sự xâm nhập của bất kỳ vật ngoại lai không mong muốn nào. Nên trồng cây xung quanh chuồng trại vì hàng cây sẽ có vai trò như một máy lọc thực vật và chắn gió, nhưng khu vực 15m xung quanh chuồng trại cần được giữ sạch sẽ và không trồng bất kì cây gì.

Thiết kế chuồng trại sao cho các điểm ra vào của loài gặm nhấm, chim hoang dã, côn trùng và động vật hoang dã khác ít nhất có thể (không có càng tốt).

Loài gặm nhấm là thú mang trùng và động vật trung gian chính lây truyền mầm bệnh Salmonella spp.cho gà, do đó chương trình an toàn sinh học cũng phải kiểm soát được chúng. Kiểm soát loài gặm nhấm không chỉ nghiêm ngặt ở các trại gà giống mà còn ở các nhà máy chế biến thức ăn thức nuôi và gồm một số bước như: có các vật dụng diệt trừ loài gặm nhấm, phá bỏ những chỗ mà chúng có thể ẩn nấp, đặt bẫy ở những nơi thích hợp và giữ cho toàn bộ nhà máy càng sạch càng tốt.

Bên cạnh loài gặm nhấm, các loài động vật khác và thậm chí là côn trùng cũng là vật trung gian truyền lây Salmonella spp.cho các đàn gà giống. Việc làm sạch và sử dụng cẩn thận các thuốc trừ sâu là rất cần thiết để kiểm soát các loại côn trùng mang mầm bệnh này. Các lưới treo hay các vật dụng phòng chống khác có thể giúp đàn gà trong trại tránh được việc tiếp xúc với chim hoang dã và ngăn cách chúng ở bên ngoài chuồng. Hơn nữa, việc làm sạch thức ăn rơi ra ngoài cũng hạn chế sự thu hút chúng vào chuồng gà.

Thú nuôi như chó mèo không nên cho vào trại gà giống và sử dụng mèo như một phương pháp kiểm soát số lượng loài gặm nhấm cũng không được khuyến khích vì đây cũng là nguồn truyền lây Salmonella spp. cho lứa gà giống tiếp theo được nuôi trong trại. Các gia súc khác như bò sữa và bò thịt cũng phải được nuôi cách xa chuồng gà.

Các chuyến tham quan không cần thiết cũng nên tránh bằng mọi giá. Nhưng đối với các khách tham quan được cho phép và công nhân trong trại, trước khi vào trại phải được tắm qua vòi sen, sử dụng trang phục sạch và giày trong trại. Nên làm hồ sơ về các khách tham quan như tên họ, địa chỉ, ngày tham quan và mục đích tham quan.

Cũng nên biết rằng các thiết bị trong trại và các phương tiện vận chuyển cũng là nguồn lây nhiễm mầm bệnh cho đàn gà giống. Vì vậy, để giảm thiểu tối đa nguy cơ này, tất cả các thiết bị và các phương tiện phải được tiệt trùng hoàn toàn trước khi đưa vào trong trại hay các chuồng gà.

Đàn gà mới và thức ăn chăn nuôi cũng có thể là một nguy cơ lan truyền mầm bệnh vào trại gà giống. Vì lý do này, các gà con một ngày tuổi chỉ nên được nhập về trại từ một nơi đáng tin cậy và thức ăn sử dụng nên được sản xuất với tiêu chuẩn cao về an toàn sinh học và trải qua một quy trình khử nhiễm.

Cách ly cũng được áp dụng khi muốn tách đàn gà theo nhóm tuổi. Do đó, mỗi nhóm tuổi nên có các công nhân và các thiết bị dành riêng cho chúng. Tuy nhiên, có một số thiết bị như đồ cắt mỏ, cân trọng lượng và sọt đựng gà có thể được sử dụng giữa các nhóm gà khác nhau. Các thiết bị này nên được quan tâm nhiều hơn và tiệt trùng cẩn thận hơn vì chúng có thể làm lan truyền mầm bệnh trong trại.

Sự ra vào trại cũng nên được kiểm soát, gồm cả bên ngoài và bên trong trại. Nếu bắt buộc phải đi xem xét nhiều hơn một đàn hay một nhóm tuổi trong một ngày thì nhóm gà ít tuổi nhất nên được đến thăm đầu tiên, sau đó tắm và thay đồ rồi mới tới nhóm tiếp theo. Quy trình tắm và thay đồ này nên được thực hiện giữa các lần thăm.

Tóm lại, cách phổ biến nhất để lan truyền một tác nhân gây bệnh trong trại gà là thông qua người, thức ăn, thiết bị và phương tiện vận chuyển mang mầm bệnh. Do đó, cách tốt nhất để kiểm soát các bệnh thường xảy ra là cách ly trại gà giống một cách thích hợp.

b. Vệ sinh

Chương trình vệ sinh là một phần quan trọng của chương trình an toàn sinh học, bao gồm lau dọn và khử trùng chuồng trại (trại gà và trại ấp), thiết bị trong trại, phương tiện vận chuyển, khử trùng trứng ấp,…

Lau dọn có thể được hiểu là một hành động loại bỏ các chất hữu cơ như nước phân, thức ăn, bụi và dư lượng máu bằng cách sử dụng áp lực nước cao và các chất hỗ trợ thích hợp. Khử trùng là sử dụng các sản phẩm sẽ phá hủy bất kỳ mầm bệnh nào mà nó tiếp xúc. Nên thực hiện việc lau dọn trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm khử trùng nào vì mầm bệnh thường được các chất hữu cơ bảo vệ và sự có mặt các chất hữu cơ cũng làm giảm hiệu quả của các chất khử trùng. Vì vậy, các trại gà nên xây dựng một phương cách lau dọn và khử trùng tốt nhất cho trại mình.

Các chất khử trùng phổ biến nhất là các hợp chất ammonium bậc bốn (QAC: Quaternary Ammonium Compounds), andehyt (Formaldehyde, Glutaraldehyde), các hợp chất chlorine (Sodium hypochlorite, Chlorine dioxide,…), Iodophor, Phenol và Peroxygens (Hydrogen peroxide, Paracetic acid)

Cũng có một số cách kết hợp các phân tử khác nhau như kết hợp giữa Glutaraldehyde và QAC.

Vì vậy, việc lựa chọn chất khử trùng thích hợp còn quan trọng hơn việc tìm ra mầm bệnh chính xác trong trại. Bảng dưới đây tóm tắt mức độ hiệu lực của một số chất khử trùng đối với các tác nhân gây bệnh chính trên gà.

Quản lý cùng vào – cùng ra (all in – all out) vừa làm giảm mật độ gà giữa các đàn, vừa làm tăng thêm thời gian để lau dọn và khử trùng định kỳ nhằm phá vỡ chu kỳ của bệnh. Do đó, một chương trình vệ sinh hoàn hảo bao gồm lau dọn, khử trùng và giai đoạn làm trống chuồng. Chúng tôi đề nghị các trại nên để trống ít nhất 2 tuần sau khi khử trùng để bảo đảm chương trình vệ sinh đạt hiệu quả cao nhất.

Cuối cùng, cũng nên đánh giá lại hiệu quả của quy trình lau dọn và khử trùng. Ví dụ như đối với gà giống bị phơi nhiễm với Salmonella spp., nên lấy mẫu ở những nơi đã được khử trùng và gửi đến phòng thí nghiệm. Các mẫu này nên lấy ở nền trại, thiết bị trong trại, chuồng gà, hàng rào xung quanh,…

Tóm lại, vệ sinh trại là một phần quan trọng của chương trình an toàn sinh học và khi thực hiện quy trình lau dọn và khử trùng đúng cách có thể có được kết quả tốt nhất. Hơn nữa, việc thiết lập một danh sách với các điểm chính cần được kiểm tra trong quá trình thực hiện có thể giúp các trại gà giống có được kết quả vệ sinh mong muốn.

c. Tiêm phòng

Tiêm phòng có thể được xem như một hàng rào sinh học chống lại một số tác nhân gây bệnh và có thể bảo vệ hiệu quả chống lại một số tác động tiêu cực của các vi sinh vật gây bệnh. Nói chung, tiêm phòng cho gà giống có ba mục tiêu chính: để bảo vệ sức khỏe trong suốt thời gian sống của gà giống, để cung cấp kháng thể mẹ truyền (MDA: Maternally Derived Antibodies) cho gà con và để ngăn ngừa (hay làm giảm) sự lan truyền dọc của một số vi sinh vật gây bệnh cho con cái của chúng.

Tiêm phòng chống lại bệnh Marek, bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm, bệnh cầu trùng và bệnh đậu gà được thực hiện chủ yếu để bảo vệ các gà giống bố mẹ khỏi các tác động tiêu cực của các bệnh này vì miễn dịch dịch thể thực sự có thể đi vào lòng đỏ trứng không đủ để bảo vệ gà con sau này. Tuy nhiên, các vắc-xin khác dùng để bảo vệ sức khỏe của đàn gà giống, cũng đồng thời cung cấp được kháng thể cho con cái của chúng, như vắc-xin chống lại bệnh Gumboro, bệnh Newcastle và viêm phế quản truyền nhiễm,…

Ngoài ra, cần tiêm phòng cho đàn gà giống bố mẹ chống lại bệnh thiếu máu truyền nhiễm trên gà và bệnh viêm não tủy gia cầm để cung cấp một lượng kháng thể mẹ truyền cao và đồng nhất cho thế hệ sau cũng như bảo vệ được đàn gà con trong suốt tuần lễ đầu đời của chúng.

Cuối cùng, Salmonella Enteritidis (SE: Salmonella enterica subspecie enterica serovar Enteritidis) và SalmonellaTyphimurium (ST) tuy không ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà giống bố mẹ nhưng đây lại là tác nhân quan trọng gây ra các vấn đề an toàn thực phẩm và các bệnh ngộ độc thực phẩm trên người thông qua đàn gà đẻ trứng hay thậm chí cả đàn gà thịt. Vì vậy, hiện nay việc tiêm phòng trên gà giống để ngăn ngừa hai tác nhân này thường được khuyến khích với mục đích làm giảm đáng kể sự lây lan mầm bệnh sang thế hệ sau cũng như làm giảm sự bài thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài. Việc tiêm phòng này có thể được sử dụng như một phần của chương trình tiêu diệt tận gốc hai mầm bệnh SE và ST.

Tóm lại, chương trình tiêm phòng toàn diện cho gà giống nên được quan tâm không những vì dịch tể của bệnh mà còn để đáp ứng các nhu cầu của nhà chăn nuôi và sự quan tâm đến người tiêu dùng.

Hơn nữa, điều quan trọng là chương trình tiêm phòng phải phù hợp với quy định hiện hành ở mỗi nước.

d. Giám sát

Giám sát có thể được hiểu là việc đánh giá một tiến trình (hay một quy trình, một dự án,…) nhằm biết được tính hiệu quả cũng như độ tin cậy của nó. Khi có bất kỳ vấn đề nào xảy ra, chỉ cần xem xét các chi tiết theo dõi tình hình trong quá trình giám sát sẽ xác định được sai sót nằm ở đâu trong quy trình thực hiện. Do đó, giám sát thường xuyên là một phần không thể thiếu trong chương trình an toàn sinh học để giúp xác định điểm yếu của quy trình và từ đó, cho phép các nhà quản lý tìm được biện pháp khắc phục.

Viêc đánh giá sâu và có tính hệ thống này nên được thực hiện bởi những người đang tham gia vào quy trình và có kiến thức chuyên môn về mỗi mảng hoạt động (bên trong đánh giá). Một lựa chọn thú vị khác là có các tư vấn bên ngoài tham gia vào một số mảng hoạt động (bên ngoài đánh giá). Những đánh giá này bao gồm các hoạt động ở trại gà giống và tất cả các hoạt động có ảnh hưởng đến chương trình an toàn sinh học của toàn bộ quá trình sản xuất như trại ấp, nhà máy thức ăn chăn nuôi, phòng thí nghiệm,… Hơn nữa, một khi sai sót được tìm ra, trại phải có tinh thần sẵn sàng khắc phục sai sót vì chương trình an toàn sinh học sẽ vô dụng nếu không có mục tiêu rõ ràng và tiến trình kiểm tra xa hơn.

e. Kiểm tra

Một cách cơ bản, mục đích chính của việc kiểm tra tình trạng sức khỏe đàn gà giống là để đánh giá hiệu quả chương trình an toàn sinh học tại trại. Hơn nữa, việc theo dõi thường xuyên này còn đánh giá hiệu quả của chương trình tiêm phòng và đường tiêm vắc-xin bằng cách ước lượng quá trình đáp ứng miễn dịch trên gà. Cuối cùng, nó cũng cho phép xây dựng được một biện pháp để hạn chế các vấn đề vệ sinh được xác định trong đàn và mở đầu cho một cuộc điều tra sâu hơn sau này.

Một số phương pháp để kiểm tra tình trạng sức khỏe đàn gà giống. Xét nghiệm huyết thanh học có thể được sử dụng để kiểm tra sự hiện diện của một số bệnh và cho thấy hiệu quả của chương trình tiêm phòng bằng cách định lượng độ chuẩn kháng thể. Kiểm tra vi sinh được thực hiện để xác định các loại vi khuẩn như Salmonella spp. Thời gian gần đây, các phương pháp chẩn đoán phân tử được kết hợp với nhau để tăng mức độ chính xác trong việc xác định mầm bệnh và hỗ trợ chương trình giám sát. Tần số, số lượng mẫu, nguyên vật liệu và phương pháp kiểm tra nên được xác định tùy theo từng loại mầm bệnh muốn kiểm tra, mục tiêu cần kiểm tra và nguồn lực hiện có, nhưng phải thực hiện theo đúng quy định hiện hành ở mỗi nước (nếu có).

Một điều cũng rất quan trọng là nên kiểm tra số liệu tăng trưởng hằng ngày của đàn, chẳng hạn như sản lượng trứng, mức tiêu thụ thức ăn và tỉ lệ chết cũng như là kiểm tra biểu hiện bên ngoài của đàn gà, như dấu hiệu cho thấy tình trạng sức khỏe của gà.

KẾT LUẬN

Có một thực tế là các chủ trại gà thịt và gà đẻ trứng chỉ tập trung gia tăng sản lượng, nhưng mối quan tâm của những người tiêu dùng cuối cùng lại là vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và hàm lượng các chất tồn dư trong thịt và trứng. Vì thế, các biện pháp phòng bệnh trở nên rất quan trọng trong bất kì hệ thống chăn nuôi nào và do đó, một chương trình an toàn sinh học phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt giữa thành công và thất bại hoàn toàn của một trại gà giống.

Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng chương trình an toàn sinh học là một chuỗi những quy trình cần được tuân thủ chặt chẽ, bao gồm cách ly, vệ sinh, tiêm phòng, giám sát và kiểm tra; và khi có vấn đề xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào, hiệu quả của chương trình an toàn sinh học sẽ chỉ đạt được bằng với giai đoạn có hiệu quả thấp nhất. Điều quan trọng để đạt được hiệu quả đầy đủ nhất cần phải có những người tham gia thực hiện có trình độ và hiểu rõ về chương trình.

Điều cuối cùng nên biết là chương trình an toàn sinh học không phải là một chương trình tĩnh (không thay đổi). Thật ra, nó lại khá năng động, dễ thay đổi để hỗ trợ các trại gà giống đạt được mục tiêu của mình và do đó, nó luôn được liên tục sửa đổi và cập nhật (nếu cần thiết).

Nguồn: CEVA. VN

Bình luận

Tối thiểu 10 chữ Tiếng việt có dấu Không chứa liên kết

Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Nông dân Italy bảo quản hoa quả tươi trong hang động

Quảng bá, hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo

Quảng bá, hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo

Thái Bình: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Thái Bình: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

99,1% diện tích gieo cấy khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã đủ nước đổ ải

99,1% diện tích gieo cấy khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã đủ nước đổ ải

Bạc Liêu hướng tới là thủ phủ của ngành lúa tôm

Bạc Liêu hướng tới là thủ phủ của ngành lúa tôm

Tăng cường phòng, chống hạn hán, bảo đảm nguồn nước sản xuất vụ Đông Xuân

Tăng cường phòng, chống hạn hán, bảo đảm nguồn nước sản xuất vụ Đông Xuân

Diễn đàn trao đổi Công nghệ và Nông sản Việt Nam – Nhật Bản

Diễn đàn trao đổi Công nghệ và Nông sản Việt Nam – Nhật Bản

Cà chua đặc biệt Sicilian Rouge High GABA tại Nhật Bản

Cà chua đặc biệt Sicilian Rouge High GABA tại Nhật Bản

Lễ ký kết trực tuyến của hợp tác chiến lược giữa Masan và De Heus

Lễ ký kết trực tuyến của hợp tác chiến lược giữa Masan và De Heus

 Giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm trong khi nguồn cung tăng

Giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm trong khi nguồn cung tăng

Ngành nông nghiệp chuyển từ tư duy "sản xuất nông nghiệp" đến "kinh tế nông nghiệp"

Ngành nông nghiệp chuyển từ tư duy "sản xuất nông nghiệp" đến "kinh tế nông nghiệp"

Tin mới cập nhật

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Những STT, lời chúc hay và ý nghĩa cho Xuân Quý Mão 2023

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Công nghệ thân thiện với môi trường giúp cuộc sống phát triển bền vững

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Nâng tỉ lệ bồi thường bảo hiểm bắt buộc cho xe máy để tăng cường an sinh

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Phương pháp mới phát hiện tự kỷ ra sao?

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

Dự báo công nghệ năm 2023 của Keysight - Kiến giải từ hãng đo lường và kiểm thử hàng đầu thị trường (phần 2)

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

ZaloPay đã chính thức hiện diện trên ứng dụng Grab

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

"Tết trao yêu thương - Nhẹ vốn đậm lời”

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Ảo hoá trải nghiệm - Cuộc đua mới của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Tấn công mạng trong năm 2022 có mức độ nghiêm trọng chưa từng có

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Chợ 4.0 - Chuyển đổi số từ những nhân tố đời thường nhất ở Cần Thơ

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Quy chuẩn trụ sạc xe điện - Cơ sở cho thị trường xe điện phát triển

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Thúc đẩy hình thành ngành Hoạnh định tài chính cá nhân Việt Nam

Tin đọc nhiều

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả

Kết nối tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, hợp tác xã hiệu quả

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam vững ngôi đầu thế giới

Vượt qua Thái Lan, Việt Nam vững ngôi đầu thế giới

Hiệu quả từ chăn nuôi công nghệ cao ở Bình Dương

Hiệu quả từ chăn nuôi công nghệ cao ở Bình Dương

Ngành chăn nuôi gia cầm trong nước có nguy cơ bị thịt nhập đè bẹp

Ngành chăn nuôi gia cầm trong nước có nguy cơ bị thịt nhập đè bẹp

Khám phá lòa Cừu mũi đen có nguồn gốc từ Thụy Sĩ cực hiếm

Khám phá lòa Cừu mũi đen có nguồn gốc từ Thụy Sĩ cực hiếm

Công bố bộ gen của trâu

Công bố bộ gen của trâu

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai chăn nuôi công nghệ cao

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai chăn nuôi công nghệ cao

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học: Lời giải cho bài toán chăn nuôi nông hộ?

Chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học: Lời giải cho bài toán chăn nuôi nông hộ?

Huy động sự phối hợp của các ngành giữ vững an ninh lương thực giữa đại dịch Covid-19

Huy động sự phối hợp của các ngành giữ vững an ninh lương thực giữa đại dịch Covid-19

Xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định) phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Xã Nghĩa Minh (Nghĩa Hưng, Nam Định) phấn đấu đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Video xem nhiều

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Đại học Miami tạo ra cảm biến chất lượng không khí phát hiện Covid-19

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Ford F-150 Lightning 2022 ra mắt: Bán tải chạy điện giá khởi điểm chưa đến 40 nghìn USD

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Thông điệp lan tỏa mùa dịch COVID-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Clip: Khuyến cáo đối với người lao động, người làm việc, người bán hàng tại khu dịch vụ trong dịch Covid-19

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

Cỗ xe lai phản lực tăng tốc từ 0 - 1010 km/h trong 50 giây tham vọng phá kỷ lục thế giới

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

“Rắn tiên tri” dự đoán đội tuyển Việt Nam thắng Thái Lan

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Pretzel - Bánh quy cây: Biểu tượng văn hoá châu Âu với nhiều tranh cãi về nguồn gốc

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Làm thế nào để nâng cao tương tác giữa loa và phòng nghe hiệu quả

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Trực tiếp: Apple ra mắt Iphone 11 tại Cupertino, California, Mỹ

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Chiếc điều hòa cá nhân này của Sony là tất cả những gì bạn cần để sống sót qua mùa hè nóng nực

Những gì bạn muốn biết về 5G

Những gì bạn muốn biết về 5G

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?

Bàn về tầm nhìn và các trụ cột của công nghệ thông tin di động 6G
04/03/2022
Chip xử lý A15 Bionic của Apple có gì mới
15/09/2021
Sex Education mùa 3 được Netflix công chiếu vào 17/9
14/09/2021
iPhone 13 không thay đổi nhiều về ngoại hình, camera được nâng cấp mạnh
13/09/2021
Cách xem trực tiếp sự kiện ra mắt iPhone 13 và Apple Watch 7
10/09/2021
VNEID của Bộ Công an khác các ứng dụng đang được vận hành?
10/09/2021
'Cái tôi' thời 4.0 và tính hai mặt của mạng xã hội
04/09/2021
'Muôn màu' cảm xúc của trẻ trong ngày khai giảng online
24/08/2021
Chủ tịch Chu Ngọc Anh giải toả 'ách tắc' về Giấy đi đường cho người dân Thủ đô
10/08/2021
Hàng loạt Macbook M1 tự dưng vỡ màn hình, Apple có đồng ý bảo hành?
02/08/2021
6 bộ phim hay nhất để xem trên VieON
29/01/2021
Bắc Ninh: Không ký kết triển khai dự án Owifi 5G với CSE Singapore
27/06/2020
Bị World Bank cấm dự thầu 7 năm, công ty Sao Bắc Đẩu thừa nhận sai sót
27/06/2020
Wefinex - Mô hình hoạt động đa cấp "đội lốt" đầu tài chính trên mạng internet
10/06/2020
Khai trừ MISA khỏi Câu lạc bộ Chữ ký số và Giao dịch điện tử Việt Nam
27/05/2020
Chuyển đổi số - Nên hiểu như thế nào cho đúng
25/05/2020
Chống thất thu thuế là thách thức lớn đối với nền kinh tế số
29/04/2020
Cách chuyển tập tin sang máy tính mới
10/11/2019
VNPT, MobiFone, VTC sẽ hoàn thành cổ phần hóa trước năm 2021
20/08/2019
5G thay đổi tương lai của bạn như thế nào?
26/07/2019
Nhận diện hành vi lừa đảo trên không gian mạng
25/07/2019
Truyền hình OTT - Hướng đi mới của các “nhà Đài”
24/07/2019